Nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi: Khi nào nên và không nên?

Trần Hồng Nụ

18-03-2021

goole news
16

Nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi khi nào nên và không nên thực hiện là thắc mắc của nhiều bậc cha mẹ. Thực tế hiện nay số lượng trẻ mắc các bệnh lý đường tiêu hóa đang không ngừng tăng. Việc áp dụng các phương pháp chẩn đoán và điều trị là cực kỳ cần thiết. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin xung quanh vấn đề nội soi dạ dày trẻ em để quý độc giả cùng tham khảo. 

Vì sao trẻ 3 tuổi bị đau dạ dày?

Trước khi xem xét và đánh giá vấn đề có nên nội soi dạ dày cho trẻ em hay không cần phải tìm hiểu các nguyên nhân dẫn tới việc cần phải áp dụng các biện pháp chẩn đoán bệnh lý đường tiêu hóa với trẻ nhỏ. 

Theo bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện nay có 3 nguyên nhân chính dẫn tới việc trẻ nhỏ bị mắc các vấn đề liên quan tới dạ dày là do: Nhiễm khuẩn HP đường ruột, sử dụng thuốc không đúng quy định và do di truyền. 

Khuẩn HP đường ruột

Nhiễm khuẩn HP là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày ở trẻ em. Hiện tượng kéo dài có thể dẫn tới ung thư dạ dày rất nguy hiểm. Điều đáng lo ngại là trẻ nhỏ dưới 10 tuổi là đối tượng dễ dàng bị lây nhiễm khuẩn HP. 

Nhiễm khuẩn HP đường ruột là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh đau dạ dày ở trẻ em

Nhiễm khuẩn HP đường ruột là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới bệnh đau dạ dày ở trẻ em

Nguyên nhân của việc lây nhiễm có thể do môi trường sống, do thức ăn không đảm bảo vệ sinh, bố mẹ bị mắc lây sang con. Bên cạnh đó hệ miễn dịch kém do chưa hoàn chỉnh cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng này. 

Khi trẻ mắc bệnh lý liên quan tới dạ dày thường xuất hiện các triệu chứng bao gồm: Đau xung quanh vùng rốn, vùng thượng vị, đau bụng, đôi khi có ợ chua. Một vài trường hợp trẻ nhỏ bị nôn ra máu, đi đại tiện phân đen hoặc xanh xao. 

Vậy khi nào nên nội soi dạ dày cho trẻ, trường hợp trẻ em bị nghi nhiễm khuẩn HP, bác sĩ sẽ tư vấn thực hiện phương pháp này cho bé. Chỉ định không chỉ nhằm tìm khuẩn HP mà còn đánh giá chính xác xem thực quản, dạ dày, tá tràng của bé có vấn đề gây tổn thương hay không, từ đó đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Trẻ thường xuyên phải dùng thuốc không đúng quy định

Trẻ nhỏ sức đề kháng yếu nên cần hết sức thận trọng trước khi sử dụng các loại thuốc. Một vài cha mẹ ít quan tâm đến việc dùng thuốc cho con làm sao để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Việc lạm dụng thuốc kháng sinh có thể gây ra nhiều nguy hại ảnh hưởng tới sức khỏe. 

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng quy định cũng có thể gây bệnh đau dạ dày ở trẻ

Sử dụng thuốc kháng sinh không đúng quy định cũng có thể gây bệnh đau dạ dày ở trẻ

Một trong những mối nguy hại có thể xuất hiện đó là thuốc kháng sinh làm thay đổi hệ vi sinh ở đường ruột. Từ đó dẫn tới việc trẻ nhỏ bị mắc các vấn đề liên quan tới dạ dày. Để xác định và kiểm tra tình trạng tổn thương ở dạ dày, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi dạ dày ở trẻ em.

Đau dạ dày có yếu tố di truyền

Nghiên cứu đã chứng minh viêm loét dạ dày tá tràng là loại bệnh có tính di truyền. Khi gia đình có người bị đau dạ dày thì khả năng các thế hệ kế tiếp mắc bệnh lên tới 47%. Nếu cả hai bố mẹ cùng mắc bệnh thì nguy cơ trẻ sinh ra bị bệnh sẽ cao hơn so với các gia đình bố mẹ sức khỏe bình thường. 

Vì thế khi bé có các biểu hiện bất thường liên quan tới dạ dày và đường tiêu hóa nên đưa trẻ tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá chi tiết. Thông qua đó đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả nhất. 

Có nên nội soi dạ dày và đại tràng cho trẻ nhỏ?

Nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi là phương pháp chẩn đoán và thăm khám trực tiếp trên hệ tiêu hóa. Khi thực hiện bác sĩ sẽ luồn ống soi mềm qua đường miệng để khảo sát. Thông qua các hình ảnh ghi lại và truyền ra bên ngoài bác sĩ sẽ chẩn đoán và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả nhất. 

Có nên nội soi dạ dày cho trẻ em hay không, nội soi dạ dày có nguy hiểm không là vấn đề được nhiều người quan tâm, thắc mắc. Khi trẻ nhỏ có các biểu hiện nghi mắc bệnh lý liên quan tới dạ dày như đau bụng, biếng ăn, chậm tăng cân bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện nội soi dạ dày. 

Nội soi dạ dày có thể dễ dàng áp dùng với người lớn nhưng với trẻ nhỏ thì nên cẩn trọng

Nội soi dạ dày có thể dễ dàng áp dùng với người lớn nhưng với trẻ nhỏ thì nên cẩn trọng 

Hiện nay các máy nội soi dạ dày có kích thước phù hợp với trẻ. Bác sĩ sẽ tiến hành gây mê cho bé trong khoảng thời gian 5 phút để tiến hành nội soi. Vì thế độ an toàn sẽ được đảm bảo và cha mẹ không nên quá lo lắng về vấn đề này. 

Tuy vậy thực tế đã có những trường hợp trẻ nhỏ bị tử vong do nội soi dạ dày. Vậy trẻ em có nên nội soi dạ dày? Nhiều công trình nghiên cứu cho kết quả tỷ lệ mắc bệnh lý dạ dày ở trẻ em dưới 10 tuổi hiện nay chỉ chiếm từ 1.7 tới 1.9 %. Như vậy có thể thấy bệnh liên quan tới dạ dày không thường gặp ở trẻ nhỏ. Do đó không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần thực hiện nội soi dạ dày. 

Các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết trẻ nhỏ đau bụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi muốn xét nghiệm chẩn đoán nên chọn các phương pháp ít xâm lấn, đảm bảo an toàn nhất với sức khỏe của bé. 

Khi nào cần nội soi dạ dày với các bé, khi bác sĩ chuyên khoa đã thăm khám và nhận thấy đây là phương pháp cần thiết để xác định chính xác bệnh lý của trẻ. Hiện nay với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực y tế, các máy soi có kích thước khá nhỏ, phù hợp với trẻ. 

Khi được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản thì tỷ lệ tai biến là rất ít. Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc gây mê ngắn (chỉ khoảng 5 phút) sẽ ít ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. 

Dấu hiệu cần thiết phải thực hiện nội soi dạ dày cho trẻ

Khi nào nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi, khi trẻ xuất hiện một số dấu hiệu sau đây thì bác sĩ có thể chỉ định thực hiện phương pháp nội soi. 

Trẻ nhỏ bị đau bụng kéo dài, cơn đau xuất hiện về đêm cần thực hiện nội soi dạ dày

Trẻ nhỏ bị đau bụng kéo dài, cơn đau xuất hiện về đêm cần thực hiện nội soi dạ dày

 • Tình trạng trẻ đau bụng kéo dài và các cơn đau thường về đêm.
 • Trẻ bị đau thượng vị liên quan đến ăn uống trong một thời gian dài. 
 • Trẻ nhỏ xuất hiện tình trạng ói mửa kéo dài và nặng.
 • Bé bị thiếu máu không rõ nguyên nhân. 
 • Trẻ nôn ra máu, sụt cân, chậm tăng trưởng không rõ nguyên nhân. 
 • Xuất hiện tình trạng đại tiện phân đen. 
 • Trẻ nhỏ có biểu hiện đau bụng dài ngày và có cha mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng.
 • Trẻ sử dụng thuốc chống viêm NSAIDs hoặc corticoid kéo dài kèm theo tình trạng đau bụng.

Các trường hợp không nên nội soi dạ dày

Bệnh lý dạ dày thường gặp ở người lớn tuổi, tuy vậy do nhiều yếu tố khác nhau, trẻ nhỏ cũng có thể mắc bệnh. Không nên nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi khi nào, bác sĩ chuyên khoa cho biết quá trình này cần sử dụng thuốc gây mê. Trong khi việc gây mê có thể đi kèm với các tác dụng phục. Do đó những trường hợp dưới đây trẻ nhỏ không nên thực hiện phương pháp nội soi.

Trẻ nhỏ khỏe mạnh, không có triệu chứng liên quan tới dạ dày không cần thực hiện nội soi

Trẻ nhỏ khỏe mạnh, không có triệu chứng liên quan tới dạ dày không cần thực hiện nội soi

 • Bé khỏe mạnh và không xuất hiện các dấu hiệu liên quan tới bệnh lý dạ dày bao gồm nôn mửa, đau bụng, chán ăn, mệt mỏi và đi ngoài kéo dài. 
 • Bé không có tiền sử những người thân trong gia đình bị các bệnh lý về dạ dày.
 • Trẻ nhỏ mắc bệnh lý liên quan tới tim mạch gây suy tim, suy hô hấp hoặc mắc bệnh gan, thận. 

Rủi ro khi nội soi dạ dày ở trẻ

Nội soi dạ dày nhiều có tốt không, căn cứ vào tình trạng cụ thể bác sĩ có thể lựa chọn hình thức nội soi phù hợp. Ở cả 2 hình thức này đều có một số rủi ro nhất định, cụ thể như sau:

 • Nội soi dạ dày thông thường: Kỹ thuật nội soi không sử dụng thuốc gây mê, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn. Phương pháp được đánh giá là gây ra cảm giác khó chịu, bệnh nhi có thể chống đối và giãy dụa dẫn tới xây xát bộ phận đường tiêu hóa. Vì thế phương pháp này thường không được chỉ định với trẻ nhỏ.
 • Nội soi dạ dày gây mê: Với trẻ nhỏ việc gây mê trong quá trình nội soi là cần thiết để giúp bé hợp tác hơn. Tuy nhiên gây mê với trẻ nhỏ dưới 10 tuổi thường có tỷ lệ biến chứng, thậm chí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Biến chứng xảy ra có thể do dùng sai liều lượng thuốc mê, không chẩn đoán lâm sàng kỹ càng trước khi thực hiện. 

Bên cạnh đó một vài tai biến khác cũng có thể xảy ra như tình trạng tăng huyết áp, tụt huyết áp, suy hô hấp gây thở chậm, thở yếu, thiếu oxy máu,...

Cha mẹ cần chuẩn bị những gì trước khi bé nội soi dạ dày

Để có được quá trình nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi an toàn và đạt hiệu quả cao, quá trình chuẩn bị có vai trò rất lớn. Cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây nếu con em mình chuẩn bị thực hiện nội soi. 

7 ngày trước khi nội soi

Trước khi nội soi khoảng 1 tuần, cha mẹ cần thông báo tới bác sĩ toàn bộ đặc điểm thể trạng của bé và những dấu hiệu đang gặp phải. Trường hợp bé đang sử dụng thuốc theo phác đồ điều trị bắt buộc cha mẹ nên mang đơn thuốc tới bác sĩ chuyên khoa để được xem xét và đánh giá. 

Trước khi nội soi bác sĩ cần thăm khám và đánh giá tình trạng của trẻ

Trước khi nội soi bác sĩ cần thăm khám và đánh giá tình trạng của trẻ

 • Bác sĩ có thể yêu cầu cha mẹ dừng các loại thuốc mà trẻ đang sử dụng. Trường hợp uống thuốc kháng sinh cần tạm dừng trong vòng ít nhất là 1 tháng. Với các thuốc giảm tiết acid dạ dày sẽ phải dừng trước ít nhất 2 tuần.
 • Cha mẹ cần thông báo với con về chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để trẻ bớt cảm giác lo lắng, sợ hãi và chuẩn bị tốt về tinh thần. 

3 ngày trước khi nội soi

Thời gian này trẻ đã dùng các thuốc, nếu như có biểu hiện bị đau bụng do tình trạng viêm loét dạ dày tốt nhất nên thông báo tới bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ có thể chỉ định cho bé sử dụng một số loại thuốc nhằm làm giảm các triệu chứng và vẫn không ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm HP hoặc nội soi. 

1 ngày trước khi nội soi

Trước ngày thực hiện nội soi, cha mẹ cần cho bé sử dụng các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như súp, cháo và nên uống nhiều nước. Trẻ cần hạn chế ăn các loại đồ ăn cứng, không nên sử dụng nước có màu. Cha mẹ cần chú ý để trẻ nhịn ăn ít nhất 6 tiếng trước khi thực hiện nội soi dạ dày.

Trong ngày tiến hành nội soi

Cha mẹ nên đăng ký nội soi cho bé vào buổi sáng, lý do là bởi sau 1 đêm thức ăn trong dạ dày của bé sẽ được tiêu hóa sạch sẽ. Vì thế việc nội soi sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. 

Đây là phương pháp có thể khiến các bé sợ hãi nên cha mẹ nên ở cạnh con thường xuyên để giúp con trấn tĩnh và thực hiện các tư thế đúng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. 

Quá trình nội soi dạ dày ở trẻ nhỏ

Quá trình nội soi dạ dày ở trẻ nhỏ sẽ được thực hiện thông qua các bước: Khám tổng quát, tiến hành nội soi và đánh giá kết quả. Chi tiết quá trình này sẽ được nêu rõ trong phần dưới đây.

Kiểm tra, thăm khám tổng quát

Trước khi thực hiện nội soi, trẻ nhỏ sẽ được bác sĩ khám tổng quát để có được toàn bộ các xét nghiệm cận lâm sàng. Bên cạnh đó bác sĩ nội soi và bác sĩ gây mê sẽ thăm khám trẻ một cách kỹ càng.

Bác sĩ cũng sẽ giải thích toàn bộ các vấn đề có thể xảy ra khi thực hiện nội soi đồng thời giải đáp toàn bộ thắc mắc của cha mẹ và người nhà bệnh nhi liên quan tới kỹ thuật nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung.

Trong bước này cha mẹ cũng phải ký giấy cam kết trước khi thực hiện phương pháp nội soi theo quy định.  

Tiến hành nội soi

 • Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và đánh giá để thực hiện nội soi nếu không có vấn đề gì bất thường. 
 •  Bắt đầu thực hiện bác sĩ sẽ tiêm một lượng thuốc gây mê vừa đủ vào tĩnh mạch để bé trải qua một giấc ngủ ngắn. 

Quá trình nội soi cho trẻ sẽ được các bác sĩ thực hiện thận trọng và tỷ mỉ

Quá trình nội soi cho trẻ sẽ được các bác sĩ thực hiện thận trọng và tỷ mỉ

 • Các thiết bị theo dõi huyết áp, nhịp tim, nhịp thở sẽ được gắn trên người của bé để đảm bảo quá trình nội soi an toàn. 
 • Bác sĩ sử dụng máy nội soi dạ dày cho trẻ có kích thước phù hợp để thực hiện. Ống nội soi có gắn camera nhỏ ở đầu sẽ truyền tải toàn bộ hình ảnh bên trong tới màn hình bên ngoài để bác sĩ tìm ra vấn để bất thường nếu có.
 • Kết thúc quá trình này trẻ sẽ được đưa vào phòng hồi tỉnh trong khi trên người vẫn gắn các thiết bị theo dõi để đảm bảo sự an toàn. 
 • Quá trình nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi thường sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian là 10 phút. 

Chăm sóc trẻ nhỏ sau khi thực hiện nội soi dạ dày

Chăm sóc bé sau khi nội soi là vấn đề cha mẹ cần quan tâm, hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa ngay nếu trẻ xuất hiện những biến chứng xấu. Đặc biệt nếu trẻ có biểu hiện tụt huyết áp, khó thở, thở yếu, nhịp tim không đều, sốt cao hoặc ớn lạnh thì nên thông báo với bác sĩ để được xử lý sớm. 

Trẻ nhỏ sau khi nội soi xuất hiện sốt cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn

Trẻ nhỏ sau khi nội soi xuất hiện sốt cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn

Sau khi thực hiện nội soi, cha mẹ không nên cho trẻ ăn ngay do vòm họng bé còn đang có cảm giác khó chịu. Trong trường hợp bất khả kháng có thể cho bé sử dụng các thức ăn dạng mềm hoặc sữa ấm. Thời gian sau đó nếu bé không có điều gì bất thường có thể ăn uống như bình thường. Tuy nhiên tốt nhất nên ưu tiên sử dụng các thực phẩm dễ tiêu hóa. 

Địa chỉ nội soi dạ dày uy tín dành cho trẻ em

Thực tế nội soi dạ dày hiện nay không phải là thủ thuật quá phức tạp. Tuy vậy vẫn cần tới các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Lý do là bởi cơ thể trẻ nhỏ vẫn đang phát triển, chỉ cần có một sơ xuất nhỏ là có thể gây ra những tổn thương tới bé.

Vì thế cha mẹ cần đưa con em mình tới khám và thực hiện nội soi khi được bác sĩ chỉ định. Hãy lựa chọn những cơ sở uy tín với hệ thống thiết bị máy móc hiện đại, đồng bộ và sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm.

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được đầu tư hệ thống cơ sở vật chất khang trang, hiện đại

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông được biết đến là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín. Viện có thể thực hiện các kỹ thuật nội soi dạ dày cho người lớn và trẻ nhỏ đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Hệ thống máy móc hiện đại hàng đầu, đầu tư đồng bộ cùng với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao sẽ tư vấn và hỗ trợ tối đa cho người bệnh. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hiện nay cũng đang chiếm được lòng tin của nhiều khách hàng nhờ chất lượng phục vụ tốt và các tiện ích khi khám chữa.

Nội soi dạ dày cho trẻ 3 tuổi là một trong số những kỹ thuật khó đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có tay nghề cao, các trang thiết bị đặc thủ, phù hợp. Vì thế cha mẹ nên lựa chọn các bệnh viện chuyên khoa uy tín để trẻ được thăm khám kỹ càng trước khi thực hiện.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

3,761

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Tại sao nên chọn nội soi dạ dày, đại tràng gây mê? 

Không chỉ thực hiện khi cơ thể có các triệu chứng bất thường, bác sĩ còn khuyến cáo mỗi người nên đi nội soi dạ dày, đại tràng tối thiểu một lần/năm để kiểm tra,...

21-08-2020
19001806 Đặt lịch khám