Nước ối đục có nguy hiểm không và cách khắc phục ra sao?

Đào Thị Huyền

24-06-2022

goole news
16

Đối với mẹ bầu, nước ối là thành phần vô cùng quan trọng. Thực hiện nhiệm vụ bảo vệ sự an toàn và phát triển của thai nhi. Đặc tính của nước ối là không màu, không mùi. Tuy nhiên việc phát hiện nước ối có những màu sắc khác, hay nước ối đục là sự báo hiệu bất thường về sức khỏe của mẹ và bé. Vậy nước ối đục có sao không? Nước ối đục cảnh báo những nguy hiểm gì? Mẹ bầu nên chú ý gì khi xuất hiện tình trạng này?

Tìm hiểu tổng quan về nước ối

Nước ối đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ. Các con sẽ được bao bọc trong một lớp màng. Lớp màng này được gọi là túi ối. Bên trong túi ối là nước ối - một môi trường lý tưởng cho bé phát triển. Bởi nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi dưỡng thai nhi; luôn giữ nhiệt độ ổn định, ấm áp.

Nước ối là gì?

Nước ối là một dung dịch lỏng với hơn 97% là nước. Còn lại là các thành phần muối khoáng và các chất hữu cơ. Trong đó có 3% là các chất điện giải Na+, K+,... và các thành phần hữu cơ protein, glucide, lipide,…

Tế bào có trong nước ối có rất nhiều loại và thay đổi theo thời gian. Khi thai nhi được khoảng 16 tuần tuổi, nước ối xuất hiện thêm tế bào da. Ngoài ra, trong dung dịch này còn có tế bào tróc ra từ niêm mạc của thai nhi; tế bào nhiều nhân hay các đại thực bào và tế bào không nhân,…

Thai nhi được bao bọc hoàn toàn trong nước ối
Thai nhi được bao bọc hoàn toàn trong nước ối

Ngoài việc giúp thai nhi lớn lên một cách toàn diện; nước ối còn làm nhiệm vụ bảo vệ thai nhi tránh khỏi các tác động không tốt từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Từ những ngày đầu tiên trong quá trình hình thành và phát triển của thai nhi; nước ối đã xuất hiện, tạo lên một màng bảo vệ không thể thiếu. Cho đến khi em bé chào đời.

Màng ối, máu của mẹ và thai nhi chính là ba nguồn gốc quan trọng của nước ối. Sau khi thụ tinh 12 ngày, nước ối sẽ bắt đầu được hình thành và đảm nhiệm vai trò của mình.

 • Thai nhi: Da của thai nhi là nguồn gốc chính. Tạo ra nước ối trong thời gian đầu tiên của thai kỳ. Tuần thứ 16 trong quá trình thai kỳ, thai nhi bắt đầu bài tiết nước tiểu. Nước ối đục tuần 17 cũng có thể xuất hiện. Và từ tuần thứ 20 trở đi, nước ối được tạo nên thông qua nước tiểu trong đường tiết niệu của em bé.
 • Màng ối đảm nhận chức năng quan trọng là bao bọc quanh nhau dây rốn và cũng đóng góp vai trò trong việc tạo nên nước ối.
 • Máu của mẹ bầu: Nước ối được tạo nên trong quá trình trao đổi chất giữa nước ối và máu mẹ nhờ vào màng ối. Quá trình này diễn ra một cách liên tục. Nên nước ối cũng được hình thành theo.

Nước ối có những thành phần nào?

Theo nghiên cứu của các chuyên gia trong ngành, nước ối có thành phần chính là nước với 97%. Phần còn lại là các chất hữu cơ và muối khoáng (3% đó có chứa các chất quan trọng như: chất điện giải Na+, K+ cùng một số chất khác). Thành phần hữu cơ sẵn có bao gồm: protein, lipid và glucid,... Có nhiều loại tế bào nằm trong nước ối. Tuy nhiên không có sự ổn định, mà theo thời gian chúng sẽ thay đổi.

siêu âm và khám thường xuyên để biết các vấn đề về nước ối

Siêu âm và thăm khám thường xuyên để phát hiện bất thường về nước ối

Đến tuần tuổi thứ 16 của thai nhi, tế bào da sẽ xuất hiện trong nước ối. Ngoài ra, niêm mạc của thai nhi, cũng sẽ tróc ra các tế bào và hòa vào trong nước ối.

Hiện tượng nước ối đục là gì?

Đặc tính của nước ối khi trong trạng thái bình thường là không màu không mùi. Tuy nhiên trong quá trình thai nhi phát triển và lớn lên khi còn trong bụng mẹ; nước ối sẽ có sự thay đổi về màu sắc. Đó được gọi là hiện tượng nước ối đục.

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ, màu nước ối bình thường khỏe mạnh là trắng trong suốt. Khi thai nhi ngày càng lớn hơn theo thời gian, càng về sau thì nước ối sẽ chuyển thành màu nước vo gạo trắng đục. Đặc biệt là khoảng thời gian tuần thứ 37 đến 38 của thai nhi.

nước ối đục ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Nước ối đục ảnh hưởng đến sự phát triển của bé

Việc nước ối có những thay đổi về mặt màu sắc như từ màu trắng trong suốt; chuyển dần sang màu nước vo gạo trắng đục. Màu sẽ càng đục hơn theo thời gian. Bởi vậy mà vào thời gian cuối của thai kỳ; nếu mẹ bầu gặp hiện tượng nước ối đục, thì không cần lo lắng. Đây là một biểu hiện bình thường. Cho thấy em bé vẫn đang phát triển ổn định.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng nước ối đục?

Nước ối đục có phải sắp sinh không? Các chuyên gia cho biết, đây không phải là một dấu hiệu cho việc sắp sinh. Cũng như việc em bé sắp chào đời không phải nguyên nhân làm nước ối bị đục. Như đã nói ở trên, hiện tượng nước ối đục sẽ xuất hiện vào thời gian cuối của thai kỳ. Tuy nhiên có những trường hợp đặc biệt, gây nên việc nước ối đục trong quá trình mang thai.

 • Thai vào tuần thứ 37 đến 38, đã đủ tuổi. Lúc này hiện tượng nước ối đục là bình thường và không cần quá lo lắng.
 • Buồng ối xuất hiện các chất gây có nguồn gốc từ thai nhi: Đây là 1 chất có 80% là nước, protein, chất béo và 1 số chất đặc biệt khác. Chất gây được hình thành vào lúc thai nhi đạt khoảng 18 tuần tuổi. Là 1 dạng chất đặc biệt, bảo vệ cơ thể của thai nhi tránh tình trạng mất nước. Khi thai nhi đủ trưởng thành, thì chất gây tiết ra nhiều làm cho nước ối bị đục. Tuy nhiên tình trạng này hoàn toàn bình thường. Trong những tháng của thai kỳ không gây nguy hiểm cho thai nhi.

nguyên nhân gây nên nước ối đục

Phân biệt nước ối bình thường và nước ối có phân su

 • Một số nguyên nhân gây ra tình trạng đục nước ối khác. Đến từ các tế bào chết trên bề mặt da bé; từ hệ tiêu hóa hay đường tiết niệu, niêm mạc,... bài tiết ra môi trường nước ối làm nước ối chuyển màu đục.
 • Bé thải ra phân su: Nếu nước ối bị đục do nguyên nhân này thì có thể là do lượng oxy cung cấp không đủ cho bé. Trong quá trình thai kỳ làm cơ vòng hậu môn giãn nở. Từ đó phân được thải trực tiếp vào buồng ối. Mẹ bầu khi gặp phải trường này, cần đến ngay các cơ sở y tế hoặc liên hệ với đội ngũ y bác sĩ. Để tiến hành kiểm tra, xác định nguyên nhân và kịp thời xử lý.

Khi nào nước ối đục cảnh báo nguy hiểm?

Tùy vào nguyên nhân gây nên nước ối đục ở mẹ bầu mà mức độ nguy hiểm là khác nhau. Nếu các chất từ gây thai làm cho nước ối bị đục thì đây là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Những chất gây thai này chính là những tế bào bong tróc ra từ các bộ phận trên cơ thể thai nhi. Nên không gây ra bất cứ nguy hiểm nào.

Nước ối đục do bị lẫn phân su mẹ bầu cần hết sức chú ý. Thông thường, trước khi sinh một vài ngày phân su được thai nhi thải ra. Tuy nhiên, nếu thai nhi trong thời gian quá sớm thải ra phân su thì đồng nghĩa với việc thai nhi bị suy thai, thiếu oxi. Nếu không được xử trí kịp thời nước ối đục có thể gây ra những biến chứng khó lường.

Dấu hiệu nước ối đục nguy hiểm là nước ối có màu xanh đục, lẫn mủ kèm mùi hôi khó chịu
Dấu hiệu nước ối đục nguy hiểm là nước ối có màu xanh đục, lẫn mủ kèm mùi hôi khó chịu

Nước ối đục thực ra không nguy hiểm như các mẹ thường nghĩ. Nước ối đục có sinh thường được không? Nghiên cứu cho thấy hiện tượng này chỉ nguy hiểm trong trường hợp có dấu hiệu suy thai; trong quá trình chuyển dạ hoặc sắp sinh.

 • Nước ối có màu nâu hoặc màu xanh lục: Việc này phản ánh phân su xuất hiện trong nước ối. Nó có trong nước ối có thể khiến em bé bị hít hoặc nuốt phải; gây nguy hiểm cho bé. Trường hợp này phải có sự can thiệp kịp thời. Không về lâu dài sẽ gây ra tình trạng thai nhi bị tắc đường thở gây chết lưu, sinh non. Phải kịp thời hút dịch ối phân su cho trẻ qua đường nội khí quản. Làm sạch phân su trong đường hô hấp của bé thì sẽ có thể ngăn chặn được các biến chứng này.
 • Nước ối màu đỏ: Nước ối mà đỏ là dấu hiệu cho thấy rằng nhau thai đang có vấn đề.

Nước ối đục trong các tháng cuối là điều bình thường không gây hại cho sức khỏe của bé. Trừ các trường hợp khi bị nhiễm khuẩn do viêm màng ối; viêm nhiễm vùng âm đạo, âm hộ, tử cung,... thì môi trường nước ối vô cùng sạch, an toàn cho bé. Nguy cơ dẫn đến nguy hiểm duy nhất cho bé là bé sẽ bị hít phải phân su trong nước ối làm tắc, ngạt đường hô hấp. Nặng hơn sẽ gây biến chứng suy hô hấp cấp; di chứng sau này do thiếu oxy lên não hoặc là tử vong.

Mẹ bầu cần làm gì khi nước ối đục?

Nhiều mẹ bầu lo lắng về vấn đề nước ối bị đục. Đã áp dụng những phương pháp dân gian như uống thật nhiều nước mía, nước dừa để lọc sạch nước ối.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ mang tính linh tính. Không có cơ sở khoa học nào chứng minh rằng uống nhiều nước mía hay nước dừa sẽ giúp làm trong nước ối. Vì không giống như thận, bàng quang; buồng ối không hoạt động cơ chế đó.

Thậm chí nhiều bà mẹ còn sợ con mình phải sống trong môi trường nước ối, nên chọn cách sinh sớm. Điều này không những không giúp ích gì cho bé mà còn làm bé dễ mắc phải những biến chứng suy hô hấp hơn.

 uống gì để nước ối trong

Mẹ bầu nên uống gì để nước ối trong?

Vậy nên khi phát hiện nước ối đục. Các mẹ nên bình tĩnh thực hiện các bước sau để khắc phục tình trạng này:

 • Giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng quá mức làm ảnh hưởng đến suy nghĩ, tâm trạng; gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
 • Khám thai theo đúng lịch hẹn: Mỗi bà mẹ sẽ có 1 lịch trình khám thai dành riêng do các bác sĩ sắp xếp. Các mẹ cần tuân thủ đúng theo lịch trình này. Việc tái khám đúng lịch sẽ giúp các bác sĩ theo dõi sát sao thai nhi và kịp thời phản ứng; nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường.
 • Chuẩn bị cho mình một tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng một cách khoa học, hợp lý. Uống nhiều nước để bổ sung thêm oxy và các dưỡng chất quan trọng. Nên nằm nghiêng trái khi ngủ và ngủ đủ giấc. Không nên thực hiện các động tác cần phải cúi thấp hoặc cúi gập người.
 • Nước ối đục nên uống gì? Không nên áp dụng phương pháp uống nhiều nước dừa hay nước mía, đồ chiên xào. Vì sẽ gây ra tình trạng khó tiêu, đầy bụng và dễ gây tăng cân nhanh.

Khi bị nước ối đục, mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo an toàn
Khi bị nước ối đục, mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ định kỳ để đảm bảo an toàn

Các nguy hại có thể xảy ra với thai nhi khi nước ối đục

Như đã phân tích ở trên, các nguy hại có thể xảy ra với thai nhi khi nước ối đục bao gồm:

 • Thai bị chết lưu, sinh non.
 • Nước ối bẩn có thể khiến thai nhi bị sặc, ngạt nước ối trước trong hoặc sau khi sinh khiến bé tắc nghẽn đường thở. Sự trao đổi khí bị rối loạn và gây suy hô hấp nặng.
 • Nước ối bị nhiễm phân su thường khiến bé rơi vào tình trạng viêm phổi, bội nhiễm, nhiễm trùng phổi. Thậm chí, nghiêm trọng hơn là bị xẹp phổi, thiếu oxy trầm trọng. Trẻ bị bị hít phân su càng nhiều thì chắc chắn mức độ nguy hiểm càng cao.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang triển khai gói thai sản trọn gói giúp mẹ bầu an tâm hơn trong quá trình mang thai. Mẹ được theo dõi thai kỳ từ tuần đầu cho đến sau sinh với đội ngũ chuyên gia sản phụ khoa gần 40 năm kinh nghiệm.

Bên cạnh đó, bệnh viện Phương Đông liên tục cập nhật nhiều trang thiết bị y tế hiện đại như máy siêu âm 4D, máy chạy monitoring,… cho hình ảnh rõ nét và chính xác nhất. Tất cả các máy móc trên đều đều được nhập khẩu 100% từ các quốc gia hàng đầu về sản xuất thiết bị y tế như Hoa Kỳ, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc. Ngoài ra, khi tới Phương Đông thăm, khám thai, bà bầu sẽ được trải nghiệm phòng sinh đủ tiện nghi; dụng cu y tế được khử trùng tuyệt đối, vô khuẩn giúp an toàn cho sức khỏe của mẹ và bé.

Dịch vụ thai sản trọn gói Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng
Dịch vụ thai sản trọn gói Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng

Ngay bây giờ, các mẹ bầu có thể lựa chọn ngay cho mình gói thai sản trọn gói sinh con an toàn; vượt cạn nhẹ nhàng để tận hưởng những tiện ích sang chảnh với một mức giá vô cùng hấp dẫn tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Mọi thông tin các mẹ xin vui lòng liên hệ qua tổng đài 1900 1806.

Hy vọng với bài viết trên đây đã phần nào giúp chị em hiểu rõ hơn về hiện tượng nước ối đục. Theo lời khuyên của các chuyên gia, bác sĩ, bà bầy cần thăm khám thai định kỳ và giữ tình thần thoải mái nhất trong mọi tình huốc để mẹ và bé cũng khỏe mạnh và an toàn. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, quý khách hàng xin vui lòng gọi tới tổng đài theo số 1900 1806 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

23,209

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Hiện tượng rỉ ối tuần 38 - mẹ bầu cần lưu ý đến những dấu hiệu nào?

Bị rỉ ối tuần 38 có phải sắp sinh không? Theo các bác sĩ sản khoa thì đây là một trong những dấu hiệu chuyển dạ điển hình cho thấy em bé sắp chào đời.

15-03-2021

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám