5 ảnh hưởng nghiêm trọng khi răng khôn mọc lệch 90 độ

Ngày: 15/03/2021

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sự vận động của các răng khác trên cùng hàm và trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Thông thường, hàm răng người trưởng thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 17 - 25 có thể sẽ có thêm 2 chiếc ở hàm trên, 2 chiếc ở hàm dưới, đây được gọi là răng khôn. Răng khôn thường mọc ngầm, ngang hay mọc lệch 90 độ. Điều này không chỉ khiến cho bệnh nhân đau đớn, khó chịu… mà còn dẫn đến các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng hơn như gây xô lệch toàn bộ răng còn lại trong hàm… Theo các nghiên cứu được chỉ ra, 80% tác dụng của răng khôn hay răng số 8 là thừa và không cần thiết. 

Răng khôn mọc lệch 90 độ là như thế nào?

răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng khôn mọc lệch 90 độ gây nhiều biến chứng răng miệng nguy hiểm

Răng khôn mọc lệch 90 độ có nghĩa là chiếc răng khôn ấy không thể trồi lên khỏi nướu, khiến bạn luôn cảm giác đau nhức trong hàm răng, đồng thời nướu bị sưng đau, thậm chí sưng mặt kèm sốt kéo dài. Có một số trường hợp răng khôn đâm ngang hoàn toàn sang răng số 7 hoặc đâm ra ngoài má gây mất thẩm mỹ cũng như quá trình ăn nhai gặp rất nhiều khó khăn. 

Răng khôn lại nằm trong cùng của hàm nên việc vệ sinh rất khó gây tích tụ sinh sôi, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, rất dễ gây ra một số bệnh lý răng miệng như hôi miệng, sâu răng… 

Do đó, nếu răng khôn mọc lệch 90 độ không được chữa kịp thời sẽ gây viêm, nhiễm trùng lây sang các răng khác. Trong trường hợp này, nha sĩ sẽ khuyên bạn nên nhổ bỏ để phòng tránh các biến chứng xấu.  

Ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch 90 độ đến sức khỏe

ảnh hưởng của răng khôn mọc lệch 90 độ

Răng mọc lệch có thể gây viêm lợi trùm

Răng số 8 mọc lệch hoàn toàn không có chức năng ăn nhai mà còn có thể gây ra khá nhiều biến chứng gây hại cho sức khỏe răng miệng và cả sức khỏe toàn thân.  

Gây đau nhức, viêm nhiễm nướu răng

Những chiếc răng khôn mọc lệch 90 độ thì sẽ không thể trồi lên khỏi nướu được. Nó sẽ ngày một to theo kích thước cần có khiến cho vùng nướu nơi răng khôn mọc sẽ bị sưng to gây đau nhức, thậm chí là nhiều tình trạng tiêu cực như viêm lợi trùm, viêm nướu, áp xe chân răng nếu bệnh nhân không thể vệ sinh sạch sẽ được khu vực đó. 

Gây ảnh hưởng đến răng số 7

Khi răng khôn bị lệch 90 độ thì việc làm ảnh hưởng đến răng số 7 rất khó tránh khỏi, lâu dần sẽ khiến phần chân răng số 7 này bị hủy hoại và yếu dần đi, khiến cho răng số 7 bị lệch khỏi vị trí bình thường và dẫn đến tình trạng sâu răng viêm tủy và rụng răng là rất cao. 

Gây xô lệch hàm

Gây xô lệch hàm là ảnh hưởng tiêu cực đầu tiên và dễ xảy ra nhất khi răng khôn mọc lệch 90 độ. Do không đủ vị trí để mọc lên, nên những chiếc răng này có xu hướng đâm theo nhiều chiều khác nhau và răng khôn mọc lệch 90 độ sẽ theo dạng nằm ngang. Nó sẽ mọc theo hướng về phía trước nên sẽ đẩy các răng khác đi, khiến chúng có hiện tượng bị xô lệch, chen chúc, dẫn đến hiện tượng xô lệch hàm, làm mất cân bằng cho toàn khuôn mặt. 

Ảnh hưởng đến dây thần kinh cảm giác

Tình trạng răng khôn mọc lệch theo hướng 90 độ rất hay gặp phải ở hàm dưới. Mà tại hàm dưới liên kết rất nhiều với các dây thần kinh cảm giác. Nên có rất nhiều trường hợp răng khôn mọc lệch đè lên các dây thần kinh. Khiến cho người mọc răng khôn bị tê lưỡi, rối loạn phản xạ cảm giác. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây nên hiện tượng mất vị giác hoàn toàn.

Gây ra nhiều bệnh lý răng miệng tiêu cực

Bản thân chiếc răng khôn bình thường đã rất khó vệ sinh, khi nó mọc lệch 90 độ khiến cho việc vệ sinh răng miệng càng trở nên khó khăn. Những mảng bám và vụn thức ăn lâu ngày dắt và đọng trong răng không được làm sạch sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rất nhiều loại vi khuẩn gây hại phát triển. Gây nên nhiều bệnh lý răng miệng. Như sâu răng, hôi miệng, viêm nướu, nhiễm trùng chân răng,… Khiến sức khỏe răng miệng bị giảm sút một cách nghiêm trọng.

Có nên nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ?

có nên nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

Bác sĩ nha khoa khuyên nên nhổ răng khôn mọc lệch 90 độ

Các bác sĩ nha khoa chia sẻ rằng việc loại bỏ hoàn toàn một chiếc răng ra khỏi hàm răng là điều không được khuyến khích. Thế nhưng với răng khôn mọc lệch 90 độ thì việc nhổ răng lại là giải pháp an toàn nhất. Vì sự tồn tại của chúng hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với hoạt động ăn nhai thức ăn của con người. Mặc khác, chiếc răng này lại có thể gây nên rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng. 

Không chỉ riêng gì tình trạng răng khôn mọc lệch 90 độ mà bất kỳ dạng mọc lệch nào của răng khôn cũng đề có thể dẫn đến những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của người bệnh. Vì thế, khi nhận thấy răng khôn có điều gì bất thường thì các bạn nên đi khám để được bác sĩ tư vấn và chỉ ra vấn đề mà bạn đang gặp phải.

Với sự phát triển của công nghệ nha khoa hiện đại, quá trình nhổ răng số 8 mọc lệch sẽ diễn ra rất nhanh chóng và nhẹ nhàng. Cảm giác đau sẽ chỉ tồn tại trong một vài ngày đầu sau khi nhổ. Và vết nhổ răng sẽ lành sau khoảng từ 1 đến 2 tuần. Vì thế bạn không phải lo lắng quá nhiều khi đi nhổ răng khôn.

Bạn nên chọn những cơ sở y tế uy tín như Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để tránh biến chứng không đáng có. Bệnh viện Phương Đông không chỉ có phòng khám răng hàm mặt hiện đại, trang bị đầy đủ máy móc công nghệ mới nhất mà còn có đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, giàu kinh nghiệm. Tại đây có dịch vụ nhổ răng khôn không đau, an toàn với chi phí hợp lý. Khách hàng cần tư vấn hoặc đặt lịch khám với bác sĩ vui lòng liên hệ tới hotline 19001806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ nhanh nhất.