Rỉ Ối Khi Mang Thai Và Những Điều Mẹ Bầu Nhất Định Phải Biết

Ngày: 09/12/2020

Rỉ ối là 1 trong những hiện tượng mẹ bầu có thể gặp phải trong thai kỳ và cần được quan tâm đúng mức. Việc nắm được nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết tình trạng rỉ ối sẽ giúp mẹ có được cách xử lý kịp thời, đúng đắn đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. 

Rỉ ối - hiện tượng mẹ bầu cần lưu ý

Hiện tượng rỉ ối là gì?

Nước ối là 1 trong những khái niệm quen thuộc trong thai kỳ, đây là chất lỏng trong tử cung của mẹ có tác dụng bảo vệ em bé  khỏi vi khuẩn có hại, các tác động bên ngoài, giúp bé phát triển tốt hơn. Nước ối thường trong không màu và được tạo ra từ màng ối, nhau thai và sự tuần hoàn của mẹ trong tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ. 

Rỉ ối là tình trạng có thể gặp phải khi mang thai

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng rỉ ối

Về nguyên nhân chính gây nên hiện tượng rỉ ối là do tình trạng viêm nhiễm. Bình thường, màng ối như 1 bức tường ngăn cách giúp bảo vệ ngăn không cho vi khuẩn từ bên ngoài xâm nhập vào , tuy nhiên nếu mẹ  bị viêm nhiễm trước hoặc trong thai kỳ sẽ khiến cho màng ối bị mỏng đi và có thể gây ra rỉ ối. Tình trạng này thường gặp phải ở những trường hợp ngôi thai bất thường, khung chậu bất thường hoặc những người mang đa thai hoặc bị đa ối cũng dễ có nguy cơ rỉ ối.

Những nguy cơ gặp phải khi bị rỉ ối trong thai kỳ

Rỉ ối nếu chỉ diễn ra trong 1 thời gian ngắn và tự hết thì có thể không gây ảnh hưởng đến mẹ và bé. Tuy nhiên tình trạng rỉ ối kéo dài có thể gây các biến chứng. 

Cụ thể nếu bị rỉ ối trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng giữa của thai kỳ có thể gây ra tình trạng khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi, sẩy thai, thai bị chết lưu hoặc sinh non rất nguy hiểm

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nếu bị rỉ ối kéo dài khiến cho nước ối bị giảm sẽ có thể khiến ảnh hưởng đến sự phát triển của em bé, em bé tăng trưởng kém hơn ngoài ra mẹ gặp phải khó khăn khi chuyển dạ (tình trạng dây rốn bị chèn ép khiến em bé thiếu oxy) hoặc có khả năng phải sinh mổ. 

Rỉ ối có thể gây ra vấn đề nguy hiểm nên cần lưu ý

Rỉ ối có thể gây ra vấn đề nguy hiểm nên cần lưu ý

Nhận biết hiện tượng rỉ ối

Do tình trạng rỉ ối có thể gây ra các vấn đề nguy hiểm cho cả mẹ và bé nên việc nhận biết các dấu hiệu là vô cùng quan trọng. Thông thường khi rỉ ối, dịch ối sẽ chảy qua đường âm đạo và thấm ướt quần lót. Tuy nhiên tình trạng rò rỉ ối lại rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng són tiểu hoặc dịch âm đạo. Để có thể nhận biết chính xác tình trạng rò rỉ nước ối, mẹ có thể phân biệt dựa trên 1 số dấu hiệu điển hình của nước ối so với nước tiểu hoặc dịch âm đạo như sau: 

So với nước tiểu có màu vàng nhạt thì nước ối trong suốt, không màu. Điều này cũng khá dễ để phân biệt với dịch âm đạo vì dịch âm đạo thường có màu đục hoặc vàng, hơi nhầy hơn. 

Mùi của nước ối cũng không giống với mùi của dịch âm đạo hay mùi nước tiểu nên mẹ cần chú ý để phân biệt. 

Ngoài việc nhận biết dấu hiệu rò rỉ nước ối bằng mắt thường, mẹ cũng cần lưu ý các dấu hiệu bất thường như sốt nhẹ, đau bụng, tim đập nhanh, nước ối hoặc dịch âm đạo có màu sắc bất thường hoặc có thể lẫn máu. Khi có các dấu hiệu này mẹ cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và xử lý. 

Cách xử lý và điều trị khi bị rỉ ối

Cần xử lý như thế nào khi bị rỉ ối là điều mà các mẹ bầu cần quan tâm. Thông thường nếu phát hiện hoặc nghi ngờ tình trạng rỉ ối, mẹ nên đến các cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng xử lý phù hợp, đặc biệt là tình trạng rỉ ối kéo dài. Lý do là lúc nào màng ối bị mỏng và có thể có nguy cơ vỡ ối. 

Mẹ cần đi khám khi phát hiện tình trạng rỉ ối

Mẹ cần đi khám khi phát hiện tình trạng rỉ ối

Việc điều trị rỉ ối sẽ được bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng cụ thể, tuổi thai có các phương pháp chính như sau:

  • Nếu thai còn nhỏ chưa sẵn sàng để sinh thì bác sĩ sẽ có thể chỉ định sử dụng kháng sinh để ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng kết hợp với sử dụng thuốc chống co bóp tử cung… để khắc phục. BÊn cạnh đó thai phụ cũng sẽ được đề nghị nghỉ ngơi, hạn chế vận động và kiêng quan hệ để tránh các vấn đề nguy hiểm.
  • Trong trường hợp thai ở những tuần cuối, em bé đã sẵn sàng chào đời, mẹ có thể được cho sử dụng thuốc kích thích chuyển dạ để bắt đầu quá trình chuyển dạ. 

Rỉ ối nếu được xử trí đúng cách và phù hợp thì không quá nguy hiểm cho mẹ và bé. Tuy nhiên tình trạng này kéo dài có thể gây các biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ. Do đó mẹ cần lưu ý nắm được nguyên nhân để phòng tránh cũng như nhận biết các dấu hiệu kịp thời để có được cách xử lý phù hợp. Nếu thấy các dấu hiệu nghi ngờ hãy đến bệnh viện để được bác sĩ khám và tư vấn đảm bảo an toàn. Nếu cần được tư vấn hoặc đặt lịch thăm khám mẹ hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo hotline 19001806.