Siêu âm bơm nước buồng tử cung phát hiện sớm nguy cơ sảy thai, hiếm muộn

Hoàng Hiệp

21-09-2023

goole news
16

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là một biện pháp siêu âm tử cung hiện đại với độ chính xác cao mà các bệnh viện hiện nay đang sử dụng. Với khả năng chính xác, an toàn và không sử dụng tia xạ, phương pháp này có thể giúp đánh giá các bất thường của tử cung, buồng trứng và ống dẫn trứng. Qua đó phát hiện sớm các trường hợp sảy thai, hiếm muộn, nhân xơ tử cung. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thủ thuật siêu âm mới này.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là gì?

Đây là một phương pháp siêu âm tiên tiến mới giúp cho việc phát hiện bất thường trong tử cung.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung

Siêu âm bơm nước buồng tử cung (Sonohysterography-SIS) là kỹ thuật bơm nước muối sinh lý hoặc một chất liệu tương phản âm vào tử cung thông qua âm đạo và siêu âm để đánh giá bên trong buồng tử cung. Lượng dung dịch được bơm sẽ giúp quan sát những bất thường bên trong tử cung một cách chi tiết hơn khi siêu âm.

Phương pháp siêu âm bơm nước buồng tử cung.

Phương pháp siêu âm bơm nước buồng tử cung

Thời điểm nên làm siêu âm bơm nước buồng tử cung

Thủ thuật thường được thực hiện khi bệnh nhân đã sạch kinh, thường trong khoảng từ ngày 4 đến ngày 7 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong giai đoạn này, buồng tử cung sẽ không còn xuất hiện máu cục và nội mạc tử cung chưa phát triển nhiều. Khi thực hiện thủ thuật ngoài giai đoạn này, nội mạc tử cung dày lên và có hình ảnh gồ ghề có thể dẫn đến kết quả sai.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung SIS vào bất cứ lúc nào nếu như bạn đang gặp phải rối loạn kinh nguyệt. Khi gặp rối loạn kinh nguyệt, các khối máu cục bên trong tử cung sẽ được đánh giá cẩn thận và chẩn đoán rõ ràng hơn so với các khối u thực thể qua hình ảnh thu được.

Biện pháp siêu âm bơm nước buồng tử cung để làm gì?

Tác dụng của siêu âm bơm nước buồng tử cung được ứng dụng để tìm ra những nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như: vô sinh, xuất huyết tử cung, sảy thai liên tiếp. Trong những trường hợp này bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện biện pháp siêu âm bơm nước buồng tử cung để kiểm tra:

 • Polyp nội mạc tử cung
 • Nhân xơ tử cung
 • Lòng tử cung bất thường
 • Dính buồng tử cung
 • Ra huyết âm đạo bất thường
 • Hiếm muộn
 • Sẩy thai liên tiếp

Việc kiểm thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung giúp bác sĩ đánh giá được đúng tình trạng của bệnh nhân và đưa ra phán đoán chính xác nhất.

Khi nào cần siêu âm bơm nước buồng tử cung

Cần thực hiện siêu âm khi bác sĩ có nghi ngờ về tình trạng của bệnh nhân về những trường hợp vô sinh, xuất huyết tử cung,… nhưng chưa thể đánh giá chính xác. Tác dụng của siêu âm bơm nước buồng tử cung sẽ giúp bác sĩ có thể xác định chính xác tình trạng tử cung của bệnh nhân và đưa ra các phương án điều trị.

Quy trình thực hiện siêu âm 

Siêu âm bơm nước buồng tử cung trải qua hai giai đoạn. Đầu tiên là siêu âm qua âm đạo. Tiếp theo, dịch phản âm hoặc nước muối sinh lý được bơm vào tử cung qua cổ tử cung, rồi sau đó thực hiện siêu âm.

 • Trong giai đoạn đầu tiên, bác sĩ sẽ sử dụng đầu dò siêu âm – một thiết bị cầm tay mỏng – được đặt vào âm đạo. Thiết bị phát ra sóng âm, tạo ra những hình ảnh phía bên trong âm đạo. Các hình ảnh này được theo dõi trực tiếp trên màn hình siêu âm
 • Giai đoạn tiếp, đầu dò siêu âm sẽ được tháo ra sau khi siêu âm âm đạo. Tiếp đến sử dụng mỏ vịt đặt vào âm đạo để mở rộng âm đạo. Bác sĩ sẽ dùng tăm bông để làm sạch cổ tử cung sau khi đặt mỏ vịt
 • Bước tiếp theo của siêu âm bơm nước buồng tử cung, một ống dụng cụ gọi là catheter kích thước nhỏ được đặt vào âm đạo. Thiết bị được cố định ở 1 vị trí trong khoang cổ tử cung hoặc ở phần mở ra của cổ tử cung . Mỏ vịt sẽ được lấy ra
 • Sau khi đầu dò siêu âm được đặt vào âm đạo, một loại dịch vô khuẩn (nước muối sinh lý hoặc dịch vô khuẩn tương phản âm) sẽ được đưa vào âm đạo qua catheter. Bạn có thể cảm thấy những cơn co thắt nhẹ khi dịch chảy vào âm đạo. Song song với việc dịch chảy vào âm đạo thì việc siêu âm qua thành bụng sẽ được tiến hành, đầu dò siêu âm sẽ siêu âm trên thành bụng của bệnh nhân
 • Khi buồng tử cung đã chứa đầy dịch phản âm, các hình ảnh siêu âm bên trong tử cung và nội mạc tử cung sẽ xuất hiện trên màn hình siêu âm

Hình ảnh quy trình thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung.

Hình ảnh quy trình thực hiện.

Một số lưu ý trước khi thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung

Những điều cần lưu ý trước khi thực hiện siêu âm:

 • Chắc chắn rằng bạn vừa sạch kinh nguyệt (tốt nhất trước ngày thứ 12 của chu kỳ kinh nguyệt)
 • Ăn uống bình thường trước khi thực hiện siêu âm
 • Thực hiện khám phụ khoa và rửa sạch âm đạo theo hướng dẫn của bác sĩ
 • Nên đi tiểu sạch sẽ trước khi siêu âm để kết quả được chính xác nhất

Tâm lý bệnh nhân sẽ ảnh hưởng đến kết quả siêu âm. Chính vì vậy, bác sĩ sẽ cần phải giải thích rõ ràng, đầy đủ quy trình trước khi thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung. Quan trọng bệnh nhân cũng cần phải tin tưởng vào bác sĩ thì kết quả siêu âm mới có thể chính xác.

Siêu âm bơm nước buồng tử cung có thể xảy ra đau trong và sau khi siêu âm.

Siêu âm bơm nước tử cung có thể xảy ra đau trong và sau khi siêu âm.

Để hiểu rõ và có câu trả lời cho “siêu âm bơm nước buồng tử cung có đau không?” thì bệnh nhân cần lưu ý những dặn dò của bác sĩ. Trong quá trình khám trước siêu âm, bác sĩ sẽ giải thích rõ quy trình thực hiện thủ thuật và cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau để hạn chế các cơn đau khó chịu trong quá trình thực hiện. Các cơn đau và khó chịu sẽ dịu dần và biến mất sau khi bệnh nhân nghỉ ngơi hậu siêu âm. 

Chi phí thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung khiến nhiều chị em băn khoăn.

Chi phí thực hiện siêu âm khiến nhiều chị em băn khoăn.

"Siêu âm bơm nước buồng tử cung giá bao nhiêu?" Mức giá sẽ tuỳ thuộc vào từng cơ sở y tế và tuỳ tình trạng bệnh của mỗi người. Bạn cần được thăm khám trước khi thực hiện. Bên cạnh đó việc chọn lựa cơ sở y tế uy tín, bác sĩ giỏi sẽ ảnh hưởng tới kết quả siêu âm. Để có kết quả chính xác và tư vấn của bác sĩ thì khách hàng nên tìm hiểu chất lượng và chuyên môn của các bệnh viện trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau khi siêu âm có thể gặp hiện tượng gì

Hầu hết mọi bệnh nhân sẽ có thể ra về ngay sau thủ thuật và việc quay lại với các công việc thường ngày hết sức dễ dàng. Tuy nhiên một số triệu chứng có thể xảy ra sau khi siêu âm như:

 • Hiện tượng đau âm ỉ bụng dưới (có thể xuất hiện hoặc không)
 • Ra ít huyết
 • Dịch từ âm đạo chảy ra (khuyến khích sử dụng băng vệ sinh sau siêu âm)

Chị em lo lắng về việc thực hiện siêu âm bơm nước buồng tử cung sẽ gây ra đau và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chị em lo lắng về việc thực hiện siêu âm sẽ gây ra đau và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Thủ thuật này an toàn, tuy nhiên vẫn có khả năng xảy ra biến chứng viêm nhiễm vùng chậu (<1%). Bệnh nhân được khuyến cáo kiểm tra lại nếu:

 • Đau hoặc sốt sau khi đi thực hiện xong thủ thuật 
 • Lượng dịch âm đạo có vấn đề (đổi màu, có mùi hôi...) hoặc âm đạo thay đổi tính chất

Siêu âm bơm nước buồng tử cung là một kỹ thuật hiện đại, an toàn và đem lại kết quả chính xác, ít bị dương tính giả. Người bệnh có thể hạn chế việc tiếp xúc với tia X gây ảnh hưởng đến các vấn đề sau này. Kỹ thuật này hiện nay cũng được phổ biến ở rất nhiều bệnh viện trên toàn quốc để bệnh nhân có thể dễ dàng tiếp cận. 

Để khám kiểm tra sức khoẻ sinh sản và phát hiện sớm bất thường ở tử cung, buồng trứng, Quý khách hàng hãy liên hệ tới bệnh viện Phương Đông. Bệnh viện trang bị máy móc hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia bác sĩ trên 10 năm kinh nghiệm sẽ là địa chỉ uy tín dành cho người bệnh. Mọi thông tin cần giải đáp, tư vấn, Quý khách vui lòng gọi số hotline 1900 1806 của Phương Đông.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
3,234

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám