Siêu âm tim thai: Đối tượng, thời gian, ý nghĩa và kỹ thuật thực hiện

Ngọc Anh

24-01-2024

goole news
16

Đánh giá được cấu trúc, chức năng và chẩn đoán được bất thường của thai nhi, siêu âm tim thai đang là kỹ thuật được đánh giá cao trong phát hiện dị tật cho thai nhi. Vậy kỹ thuật này là gì, dành cho ai, mục đích thực hiện,.. hãy cùng Bệnh viện Phương Đông tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Siêu âm tim thai là gì?

Siêu âm tim thai là kỹ thuật sử dụng sóng siêu âm tần số cao để thu được nhịp tim và hình ảnh về cấu trúc của tim thai nhi. Do đó, bác sĩ có thêm thông tin để đánh giá về chức năng tim để theo dõi sự phát triển và phát hiện dị tật tim bẩm sinh.

(Hình 1 - Mẹ bầu đến siêu âm trong thai kỳ)

(Hình 1 - Mẹ bầu đến siêu âm trong thai kỳ)

Các dị tật liên quan đến cấu trúc của tim xuất hiện vào tuần đầu của thai kỳ - thời điểm quả tim của bào thai đang hình thành. Một số dị tật bẩm sinh có thể kể đến:

 • Dị tật gây tắc nghẽn: hẹp van động mạch phổi, van động mạch chủ 2 mảnh,...
 • Dị tật vách vách ngăn: thông liên nhĩ, bệnh tim bẩm sinh có tím, tứ chứng Fallot,...
 • Các bất thường về tim khác: hội chứng giảm sản tim trái, còn ống động mạch, dị tật Ebstein,...

Tuy nhiên, các dị tật kể trên đều có thể được phát hiện thông qua phương pháp này. Chính vì thế, đây cũng là xét nghiệm được các bác sĩ khuyến cáo cho hầu hết mẹ bầu tầm soát tiền sản. 

(Hình 2 - Hình ảnh siêu âm tim thai của thai nhi tuần thứ 12)

(Hình 2 - Hình ảnh siêu âm tim thai của thai nhi tuần thứ 12)

Siêu âm tim thai: Vai trò và đối tượng chỉ định

Siêu âm tim thai dành cho ai?

Những trường hợp nào được chỉ định thực hiện thủ thuật này?

Thai phụ thực hiện kỹ thuật này theo chỉ định, các bác sĩ có thể chỉ định thủ thuật này cho rất nhiều sản phụ (bao gồm nhóm nguy cơ cao, tim thai có triệu chứng bất thường và bình thường). Trong đó, hai nhóm đầu tiên có khả năng cao được chỉ định.

 • Nhóm 1 - Có nguy cơ mắc tim bẩm sinh cao do các tình huống đặc thù từ:

- Gia đình có tiền sử người thân mắc bệnh tim bẩm sinh.

- Người mẹ đã sử dụng thuốc (co giật, trầm cảm), có mắc bệnh trong thai kỳ (bệnh sởi, rubella, thuỷ đậu),... có sử dụng chất kích thích (rượu, bia),...

- Thai nhi được sinh ra từ quá trình thụ tinh nhân tạo.

 • Nhóm 2 - Phát hiện triệu chứng bất thường khi kiểm tra

- Thai bị phù nhưng không do di truyền.

- Bất thường trong NST.

- Nghi ngờ hội chứng truyền máu song thai.

- Chỉ số trong siêu âm đo độ mờ da gáy tăng trong 12 tuần đầu thai kỳ.

(Hình 3 - Thai nhi từ quá trình thụ tinh nhân tạo nên siêu âm tim thai sớm)

(Hình 3 - Thai nhi từ quá trình thụ tinh nhân tạo nên siêu âm kiểm tra sớm)

Các thai phụ bình thường có nên kiểm tra tim thai không?

Các chuyên gia khuyến khích mọi phụ nữ mang thai đều nên xét nghiệm để kiểm soát các rủi ro về bệnh tim bẩm sinh ở trẻ em. Bởi mặc dù chỉ 1% dị tật thai nhi liên quan đến bệnh tim bẩm sinh nhưng 90% thai nhi mắc bệnh đều không có nguy cơ.

Ý nghĩa của xét nghiệm siêu âm tim cho thai nhi

Siêu âm tim thai có phát hiện bệnh tim bẩm sinh không?

Như đã nhắc đến ở trên, các dị tật về tim của thai nhi có thể phát hiện được phát hiện qua các xét nghiệm lâm sàng và sàng lọc trước sinh. Điều này rất quan trọng vì nếu mắc bệnh, ngay sau khi ra đời, rất nhiều em phải được cấp cứu hồi sức và điều trị kết hợp đa chuyên khoa. 

(Hình 4 - Kết quả siêu âm: (Trái) Tim thai bình thường, (Phải) Tim thai bất thường))

(Hình 4 - Kết quả siêu âm: (Trái) Tim thai bình thường, (Phải) Tim thai bất thường))

Với sự phát triển của thời đại, khi kết hợp một số dòng máy siêu âm hiện đại với kỹ thuật siêu âm đời mới như 3D, 4D thì tỷ lệ phát hiện dị tật có thể lên đến 95% trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Siêu âm tim thai phát hiện ra bệnh gì? Kết quả có chính xác không?

Các bất thường về tim ở giai đoạn tiền sản được hỗ trợ chẩn đoán bởi kỹ thuật này như: hẹp eo động mạch chủ, kênh nhĩ thất,... và các dị tật khác. Về mặt kết quả, phương pháp này được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh sản khoa với độ chính xác đạt cao nên mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện.

(Hình 5 - Các mặt cắt trong siêu âm tim thai hỗ trợ chẩn đoán dị tật bẩm sinh từ sớm)

(Hình 5 - Các mặt cắt trong siêu âm hỗ trợ chẩn đoán dị tật bẩm sinh từ sớm)

Đồng thời, bệnh nhân cũng nên lưu ý: Mọi kỹ thuật nào cũng không phải là tuyệt đối. Khi thăm khám và điều trị vẫn có những em bé khi ra đời mới phát hiện dị tật ở tim.

Ví dụ, trường hợp tật thông liên thất là tình trạng lỗ thông giữa 2 buồng tim lớn. Nếu kích thước quá nhỏ hoặc vị trí quá khuất thì rất dễ bị bỏ qua. Hoặc đơn cử như trường hợp bệnh lý hẹp van tim bẩm sinh. Lúc siêu âm tim thai thì hẹp không đáng kể, thế nhưng bệnh tiến triển nặng hơn sau khi siêu âm. Cho đến thời điểm phát hiện lần hai thì bệnh đã nặng rồi. 

Thời điểm được chỉ định siêu âm tim thai

Khi nào siêu âm thấy tim thai?

Trên thực tế, thai nhi ở tuần 6 - 7 đã xuất hiện tim thai. Một số trường hợp muộn hơn, tim thai xuất hiện vào tuần 8 - 10.Tất nhiên, ở thời điểm này, bác sĩ đã có thể thực hiện đánh giá các chỉ số tim thai. 

Siêu âm tim thai ở tuần thứ mấy?

Các bác sĩ thường yêu cầu kiểm tra vào ít nhất 1 tháng sau khi xuất hiện tim thai, từ tuần 18 - 24 của thai kỳ. Bởi đây là thời điểm các cơ quan của thai nhi cơ bản đã hình thành, trong đó có tim. Tim đã có cấu trúc cơ bản, nhịp tim mạnh và rõ. Dựa vào những điều trên, các dữ liệu về vị trí, kích thước, hình thái đã có thể được đưa ra dựa trên kết quả siêu âm 4D hoặc 5D. 

Đối với một số thai phụ tình huống đặc thù thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh cao,.. thì thời điểm tốt nhất để siêu âm kiểm tra tim thai là tuần 22 - 26 của thai kỳ.

Những điều cần lưu ý về siêu âm tim thai?

Siêu âm tim thai có an toàn không?

Trong khi thực hiện, các kỹ thuật kết hợp có thể là siêu âm 2D, siêu âm 3D hay siêu âm 4D. Các kỹ thuật này không có sự khác biệt lớn về mặt chẩn đoán y khoa mà chủ yếu khác nhau ở chất lượng hình ảnh. Mẹ có thể lựa chọn kỹ thuật cho quá trình siêu âm của mình. 

Và bất kể mẹ chọn loại hình kỹ thuật nào thì các nghiên cứu chứng minh, các kỹ thuật siêu âm này không gây ảnh hưởng đến người mẹ hay sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì mẹ nên thực hiện theo chỉ định, thậm chí lựa chọn kỹ thuật theo lời khuyên của bác sĩ. 

Cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm tim thai?

Thực hiện chuẩn bị trước khi siêu âm, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây để quá trình diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, chính xác!

 • Về trang phục: Mẹ nên chọn trang phục rộng rãi, thoải mái để thuận tiện cho bác sĩ thao tác khi thực hiện xét nghiệm. Mặt khác, siêu âm có thể diễn ra khá lâu nên mẹ cũng cảm thấy thoải mái, dễ chịu.
 • Về ăn uống: Bệnh nhân có thể chọn một vài loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu, tránh đồ dầu mỡ và chất kích thích (nước có ga, cafe, rượu, bia,...) để không ảnh hưởng đến kết quả siêu âm. Nếu có chỉ định khác, mẹ có thể cần nhịn ăn hoặc làm đầy bàng quang tuỳ thời điểm siêu âm.

(Hình 6 - Mẹ bầu được bác sĩ trao đổi kỹ trước khi siêu âm)

(Hình 6 - Mẹ bầu được bác sĩ trao đổi kỹ trước khi siêu âm)

Siêu âm tim thai ở đâu? Siêu âm tim thai bao nhiêu tiền?

Lựa chọn siêu âm tim thai sớm là quyết định vô cùng đúng đắn của người mẹ. Tiếp theo, bạn phải cân nhắc một số yếu tố về chi phí, thiết bị siêu âm, kỹ thuật sử dụng, trình độ bác sĩ,... trước khi lựa chọn nơi thăm khám.

Để lựa chọn được cơ sở y tế phù hợp, mẹ nên lựa chọn các bệnh viện có đa khoa Sản - Nhi - Tim mạch, đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao và cơ sở vật chất hiện đại. Ngoài ra, mẹ có thể xem xét đến một số yếu tố: vị trí, trải nghiệm,.... để theo dõi thai kỳ toàn diện. Về mức giá, chi phí siêu âm cho tim thai từ 100.000 - 500.000 VNĐ/ lần. 

(Hình 7 - Siêu âm tim thai thực hiện bởi máy siêu âm Affiniti 30 tại Bệnh viện Phương Đông)

(Hình 7 - Siêu âm tim thai bằng máy siêu âm Affiniti 30 tại Bệnh viện Phương Đông)

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ thăm khám được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân, trong đó có các thai phụ thực hiện siêu âm để sàng lọc bệnh tim bẩm sinh. Một số ưu điểm của Bệnh viện có thể kể đến như:

 • Đội ngũ bác sĩ nhiều kinh nghiệm, tay nghề cao đã giữ vị trí ở nhiều bệnh viện hàng đầu như BV Phụ Sản Hà Nội, BV Thanh Nhàn, BV Đại Học Y Hà Nội…
 • Hệ thống máy móc hiện đại, công nghệ cao nhập khẩu từ Châu Âu như: máy siêu âm GE HealthCare Voluson S6, Máy siêu âm Affiniti 30,...
 • Quy trình nhanh gọn, rõ ràng, nhanh chóng. Chính sách thanh toán kết hợp bảo hiểm bảo lãnh vì quyền lợi cho mẹ bầu 
 • Không gian theo mô hình Bệnh Viện - Khách sạn nhiều cây xanh, phòng nghỉ tiện nghi, sạch sẽ, giúp mẹ được trải nghiệm dịch vụ thoải mái nhất
 • Đội ngũ nhân viên y tế thân thiện, tích cực hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình kiểm tra

Như vậy, siêu âm tim thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh phát hiện dị tật bệnh tim vô cùng hữu hiệu trong sản khoa. Tuy nhiên để kết quả siêu âm chính xác, yêu cầu về máy móc và trình độ chuyên môn của bác sĩ rất cao.

Để biết thêm thông tin về siêu âm tim thai và đặt lịch khám, mẹ bầu có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

545

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

19001806 Đặt lịch khám