Sản phụ sinh mổ ăn khoai lang được không?

Tác giả: Nguyễn Mai Phương

Xuất bản: 25-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Sau sinh mổ, sản phụ rất cần lưu ý đến chế độ ăn hàng ngày để cơ thể nhanh hồi phục, vết thương mau lành. Nhiều sản phụ băn khoăn không biết sinh mổ ăn khoai lang được không? Bài viết sau đây sẽ giúp các mẹ giải đáp thắc mắc.

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không?

Nhiều người thắc mắc sinh mổ ăn khoai lang được không, lo lắng rằng khoai lang có thể làm mưng mủ vết thương. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có cơ sở. Ngược lại, các hoạt chất chống viêm trong loại thực phẩm này còn giúp vết mổ mau lành cùng vô vàn lợi ích mà sản phụ sau sinh không thể bỏ qua.

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không là thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu

Sau sinh mổ ăn khoai lang được không là thắc mắc của khá nhiều mẹ bầu 

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình, giá trị dinh dưỡng cao, bổ tỳ vị, bổ máu, còn được gọi là “sâm nam” (nhân sâm từ phương nam), rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khoai lang ruột vàng vỏ đỏ. 

Khoai lang chứa một lượng lớn beta-carotene - hợp chất thực vật được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, rất cần thiết cho sự tăng trưởng của hầu hết các tế bào và mô. Không chỉ vậy, lượng choline dồi dào trong khoai lang còn đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trí não của thai nhi, đồng thời là vi chất cần thiết giúp giảm thiểu nguy cơ dị tật bẩm sinh thai nhi. 

Đặc biệt, khoai lang rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do có hại, giúp ngăn ngừa ung thư, ngăn chặn xơ cứng mạch máu, phòng ngừa bệnh tim.

Theo thống kê, 100g khoai lang cung cấp năng lượng khoảng 90kcal cùng các chất dinh dưỡng sau:

  • Canxi: 38mg
  • Chất xơ: 3,3g
  • Chất béo: 0,15g
  • Folate (Vitamin B9): 6 μg
  • Sắt: 0,69mg
  • Magie: 27mg
  • Mangan: 0,5mg
  • Niacin (Vitamin B3): 1,5mg
  • Phốt pho: 54mg
  • Kali: 475mg
  • Protein: 2g
  • Riboflavin (Vitamin B2): 0,11mg
  • Natri: 36mg
  • Kẽm: 0,32mg
  • Tinh bột: 7,05g
  • Đường: 6,5g
  • Thiamine (Vitamin B1): 0,11mg
  • Vitamin A: 961 μg
  • Vitamin B6: 0,29mg
  • Vitamin C: 19,6mg
  • Vitamin E: 0,71mg

Lợi ích của khoai lang với mẹ sau sinh mổ

Ngăn ngừa táo bón

Sinh mổ là một cuộc đại phẫu ở vùng bụng, sau sinh mổ, nhu động ruột và dạ dày của sản phụ rất yếu, tiêu hóa kém. Bổ sung khoai lang vào thực đơn sẽ cung cấp chất xơ cho cơ thể, giúp nhuận tràng, lợi tiểu và ngăn ngừa chứng táo bón ở sản phụ sau sinh.

Miễn dịch

Khoai lang chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cả mẹ và bé, giúp phòng tránh các bệnh truyền nhiễm và cảm lạnh, giảm nguy cơ nhiễm trùng vết mổ.

Ăn khoai lang giúp mẹ và bé tăng cường miễn dịch

Ăn khoai lang giúp mẹ và bé tăng cường miễn dịch

Sức khỏe tim mạch

Quá trình oxy hóa trong cơ thể có thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh lý tim mạch. Trong khi đó, khoai lang chứa hàm lượng polyphenol cao cùng các chất xơ, anthocyanin… giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ăn khoai lang đều đặn có thể giúp bạn cân bằng điện giải, huyết áp.

Ngăn ngừa thiếu máu

Sinh mổ sẽ làm mẹ mất nhiều máu, vì vậy chế độ ăn sau sinh cần tăng cường những thực phẩm giàu sắt, bổ máu giúp mẹ nhanh phục hồi, cải thiện tuần hoàn máu. Đặc biệt, đừng bỏ qua khoai lang - món ăn giàu sắt không chỉ góp phần quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu mà còn hỗ trợ chuyển hóa protein, tăng khả năng miễn dịch, chống stress, rất tốt cho phụ nữ sinh mổ.

Giảm cân

Mẹ bỉm sữa nào cũng mong muốn về dáng thật nhanh sau sinh, tuy nhiên các chế độ ăn để giảm cân ít nhiều đều gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, khiến bé không đủ sữa để bú. Vì vậy, thay vì kiêng khem ăn uống, các mẹ có thể thêm khoai lang vào thực đơn mỗi ngày. Trong loại củ này có nhiều chất xơ hòa tan và lên men làm tăng cảm giác no. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ hòa tan pectin rất có hiệu quả trong việc giảm cân và làm tăng hoạt động của hormone bão hòa trong cơ thể.

Ăn khoai lang là cách tuyệt vời để mẹ giảm cân sau sinh mà không làm ảnh hướng đến chất lượng sữa cho con bú

Ăn khoai lang là cách tuyệt vời để mẹ giảm cân sau sinh mà không làm ảnh hướng đến chất lượng sữa cho con bú

Giảm căng thẳng

Lượng magie dồi dào có trong khoai lang giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, lo lắng và chứng mất ngủ. Đây đều là những tác nhân gây nên stress và trầm cảm thường thấy ở phụ nữ sau sinh.

Bổ não, tăng trí nhớ

Suy giảm trí nhớ, đãng trí, hay quên là tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh, ảnh hưởng đến rất nhiều đến cuộc sống. Tuy nhiên, các mẹ có thể khắc phục tình trạng này bằng một cách “ngon bổ rẻ” là bổ sung khoai lang vào chế độ ăn. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hợp chất anthocyanin trong khoai lang tím có thể giúp tăng cường trí nhớ nhờ đặc tính chống oxy hóa, đồng thời phòng và hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt, bệnh tim phổi, ung thư, chống lão hóa và xơ cứng động mạch.

Khoai lang tím chứa anthocyanin giúp mẹ tăng cường trí nhớ

Khoai lang tím chứa anthocyanin giúp mẹ tăng cường trí nhớ

Lưu ý khi ăn khoai lang sau sinh mổ

Tuy là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khoai lang không thể thay thế cho bữa ăn hàng ngày. Các mẹ nên kết hợp ăn khoai lang cùng với nhiều thực phẩm khác như: thịt, trứng, rau củ... để đảm bảo cung cấp đủ chất cho cơ thể. Để đa dạng khẩu vị, mẹ có thể chế biến khoai lang thành món chè, canh vừa bổ dưỡng vừa ngon miệng.

Lưu ý rửa sạch và bỏ vỏ khoai lang trước khi ăn, việc ăn vỏ khoai có thể khiến các mẹ khó tiêu hóa hơn. Không ăn khoai lang đã mọc mầm, khoai bị hà, có đốm đen, vỏ xanh vì có thể dẫn tới ngộ độc, đau bụng, nôn mửa, nguy hại tới sức khỏe mẹ sau sinh.

Không nên ăn nhiều khoai lang khi đói vì có thể gây triệu chứng ợ chua, nóng ruột, đầy hơi, trướng bụng. Không nên ăn khoai lang buổi tối dễ trào ngược axit, đặc biệt là những người dạ dày yếu vì sẽ gây ra hiện tượng đầy bụng, khó tiêu dẫn đến mất ngủ. Thời điểm tốt nhất để thưởng thức khoai lang là vào buổi sáng và buổi trưa.

Thay vì luộc, các mẹ có thể hấp chín khoai để giữ lại nhiều nhất hàm lượng muối khoáng có trong khoai.

Ăn khoai lang đúng cách không chỉ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời. Hy vọng bài viết trên đây đã giải đáp được thắc mắc “sinh mổ ăn khoai lang được không” của các mẹ bỉm sữa. Mọi thắc mắc về cách chăm sóc sản phụ sau sinh, quý khách vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 19001806 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

3,382

Bài viết hữu ích?

Tổng hợp các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

Bệnh phụ khoa tuy ít gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến chị em phụ nữ cảm thấy bất tiện trong sinh hoạt. Vậy các bệnh...

26/08/2021 00:56

Mẹ bầu nên uống nước dừa khi nào? Lợi ích tuyệt vời từ quả dừa

Nước dừa mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả phụ nữ mang thai và sự phát triển của thai nhi. Vậy mẹ bầu nên uống nước...

19/08/2021 23:34

Cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả

Trong bài viết này, BVĐK Phương Đông sẽ giới thiệu một số cách chữa cảm lạnh sau sinh an toàn, hiệu quả mà chị em có thể tham...

05/08/2021 17:49

U xơ tử cung: Nguyên nhân, biến chứng và phương pháp điều trị

U xơ tử cung là căn bệnh lành tính và không đáng sợ như ung thư tử cung nhưng biến chứng của nó sẽ ảnh hưởng sâu sắc...

10/07/2021 15:07

U nang buồng trứng có nguy hiểm không? Cách điều trị dứt điểm

U nang buồng trứng là căn bệnh xuất hiện khá phổ biến ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Bệnh có thể gây biến chứng nguy hiểm,...

01/07/2021 16:01