Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu? Cách chăm sóc tại nhà

Hương Thắm

21-08-2020

Sốt virus ở trẻ em là bệnh lý thường gặp vào thời điểm giao mùa. Nếu không được phát hiện sớm và xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy sốt virus ở trẻ em bao lâu thì khỏi và cách xử trí bệnh như thế nào?

Những tìm hiểu ban đầu về sốt virus ở trẻ em

Sốt virus (sốt siêu vi) là chứng bệnh phổ biến ở trẻ nhỏ do các loại virus gây nên, thường gặp nhất vào mùa hè. Trẻ bị sốt virus rồi vẫn có thể mắc lại nhiều lần. Trẻ có sức đề kháng kém thì tần suất mắc sốt virus càng tăng cao.

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu? Click xem ngay

Biểu hiện của sốt virus là bé sốt liên tục nhiều ngày, thậm chí sốt cao.

➽ Sốt siêu vi phát ban ở trẻ: Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết

Sốt virus thường do các loại virus sống kí sinh trong đường hô hấp và hệ tiêu hóa gây nên. Một số loại virus gây bệnh phổ biến là sởi. Phải kể đến những loại virus điển hình như entero virus, coxakie, myxo virus,… Những loại virus này có thể lây từ người này qua người khác một cách nhanh chóng. Loại bệnh này rất dễ bùng phát thành dịch.

Sốt virus ở trẻ em kéo dài bao lâu?

Phần lớn sốt virus không gây nguy hiểm nhiều cho trẻ và có thể tự khỏi sau 1 - 2 tuần. Thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn, tùy thuộc vào sức đề kháng của trẻ. Bên cạnh đó, cách chữa trị, chế độ chăm sóc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hồi phục của trẻ.

Phần lớn sốt virus không gây nguy hiểm nhiều cho trẻ

Tuy nhiên, thực tế có không ít trường hợp trẻ nhiễm virus dẫn đến bị suy kiệt. Ngay khi nhận thấy những bất thường của con, cha mẹ cần đặc biệt chú ý theo dõi và đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời.

Sốt virus có lây không?

Sốt virus có thể dễ dàng lây truyền từ trẻ này sang trẻ khác qua hắt hơi, ho. Những hạt nước bọt có chứa vi khuẩn và virus sẽ thoát khỏi cơ thể và xâm nhập sang cơ thể khác.

Sau đó, chúng phát triển nhanh chóng và gây bệnh cho trẻ. Một số bệnh có thể lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với da.

Chính vì vậy, khi trẻ bị sốt virus cần cho trẻ nghỉ học đến khi khỏi hẳn. Nên cách ly trẻ nhiễm bệnh với các trẻ khác để tránh tình trạng lây chéo.

Các biện pháp xử trí khi trẻ bị sốt virus

Đối với các bệnh do virus gây ra hầu hết chưa có thuốc đặc hiệu. Do đó, ngoài việc điều trị triệu chứng, mẹ cũng cần biết cách chăm sóc cho con một cách khoa học:

Cặp nhiệt độ

Đo nhiệt độ cơ thể bằng cách đặt nhiệt kế ở nách hoặc hậu môn của trẻ. Nhiệt kế phải được giữ trong nách ít nhất 3 phút, để cánh tay của trẻ áp sát vào ngực.

Hạ sốt

Bằng nhiều cách như uống thuốc, chườm mát cho trẻ bằng khăn ấm, lau khô mồ hôi, mặc quần áo mỏng. Cởi quần áo, không đắp nhiều chăn cho trẻ khi đang sốt cao. Tuyệt đối không được chườm nước lạnh bởi sẽ gây sốt cao thêm do cơ chế co mạch ngoại vi.

Sốt virus cần giải nhiệt cho trẻ

Khi bị sốt, việc đầu tiên là nhanh chóng tìm cách hạ thân nhiệt cơ thể của trẻ

Chống co giật

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ. Đặc biệt lưu ý với những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao.

Bù nước và điện giải

Cho trẻ bú nhiều hơn bình thường. Trong trường hợp trẻ lớn hơn có thể cho uống bù nước oresol theo chỉ dẫn.

Chống bội nhiễm

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, nhỏ mắt và mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh để bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hàng ngày đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Nên cho trẻ ăn những đồ ăn loãng như cháo, súp, uống nhiều nước, nước lọc, nước hoa quả,..

Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giúp các mẹ có được cái nhìn toàn diện về sốt virus ở trẻ. Chủ động khắc phục bệnh để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Ngay khi nhận thấy trẻ có các dấu hiệu: Sốt cao trên 38,5 độ C, lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, nôn khan nhiều lần cần kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất. Mọi thắc mắc xin gọi theo hotline 1900 1806 để được tư vấn nhanh nhất.