Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Chị em cần lưu ý gì?

Hoàng Hải

22-09-2022

goole news
16

Tắc vòi trứng xuất hiện khi vòi dẫn trứng gặp tình trạng hẹp, làm cho trứng bị cản trở di chuyển vào tử cung. Vậy tắc vòi trứng có kinh nguyệt không? Hiện tượng này gây ra các vấn đề sinh sản như mang thai ngoài tử cung. Tắc vòi trứng ảnh hưởng trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt, khả năng thụ thai và mang bầu của người phụ nữ.

Tình trạng tắc vòi dẫn trứng là gì?

Khi vòi trứng có hiện tượng bị thu hẹp và dính liền vào nhau, sẽ gây nên sự tắc nghẽn. Điều đó khiến tinh trùng không thể di chuyển để gặp trứng. Cuối cùng, trứng đã thụ tinh không thể về tử cung để làm tổ. Đây được gọi là tắc vòi trứng.

Nhiều chị em đang ở độ tuổi sinh nở mắc bệnh thường lo lắng không rõ tắc vòi trứng có kinh nguyệt không và có thể sinh con không? Theo số liệu nghiên cứu của chuyên gia, tắc vòi trứng gây ra sự vô sinh chiếm 20% và mang thai ngoài tử cung chiếm tới 50%. 

mang thai ngoài tử cung do tắc vòi trứng

Mang thai ngoài tử cung do tắc vòi trứng

Bộ phận vòi trứng sẽ có nhiệm vụ dẫn trứng từ trong buồng trứng, di chuyển đến tử cung để làm tổ. Vòi trứng của phụ nữ khi hoàn toàn khỏe mạnh; đã có hình dạng rất hẹp và nhỏ. Bởi vậy, khi bị tắc vòi dẫn trứng sẽ dẫn đến việc trứng không thể thụ thai, hoặc rất khó.

Các tác nhân gây nên hiện tượng tắc vòi dẫn trứng

Hiện tượng tắc vòi trứng do bẩm sinh sẽ có vòi trứng hẹp, thiếu toàn bộ hoặc một phần vòi trứng. Theo thống kê, trường hợp bẩm sinh xảy ra cực kì hiếm; chỉ chiếm khoảng 5%. Các tác nhân dẫn tới việc bị tắc vòi dẫn trứng ở phụ nữ thì có hai nguyên nhân.

Viêm, nhiễm khuẩn phụ khoa

Nguyên nhân chủ yếu gây tắc vòi dẫn trứng ở chị em phụ nữ là do sự nhiễm khuẩn và các bệnh viêm nhiễm bộ phận phụ khoa.

  • 15 % nguyên nhân là do nhiễm khuẩn; khiến đường dẫn trứng bị thu hẹp, tắc nghẽn. Vi khuẩn thường gặp nhất là lậu và chlamydia. Loại vi khuẩn này lây lan qua đường tình dục. Người phụ nữ bị nhiễm bệnh khi quan hệ tình dục không an toàn; đối phương đã có mầm mống bệnh tật.
  • Viêm nhiễm dễ dàng tấn công, khi nữ giới không biết vệ sinh vùng kín đúng cách. Việc vệ sinh thường xuyên không diễn ra hằng ngày, cũng như trong thời gian hành kinh và cả sau quá trình quan hệ tình dục.

viêm nhiễm phụ khoa do nhiễm khuẩn

Viêm nhiễm phụ khoa do nhiễm khuẩn

Đặt các dụng cụ tránh thai trong tử cung phụ nữ

dụng cụ đặt tử cung để tránh mang thai

Dụng cụ đặt tử cung của phụ nữ để tránh thai

Xã hội hiện đại, các dụng cụ đặt tử cung để tránh thai, được áp dụng khá phổ biến. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết, đây cũng chính là nguyên nhân khiến hiện tượng tắc vòi dẫn trứng ở nữ giới tăng cao. Ngoài ra, các tác động như sảy thai hay nạo phá thai, cũng là một trong số nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Đây là vấn đề mà khiến các chị em lo lắng. Hiện tượng kinh nguyệt có vai trò rất lớn trong việc mang bầu. Hành kinh xảy ra khi trứng đã chín và rụng, nhưng nó không được thụ tinh. Niêm mạc tử cung bị bong tróc, lượng máu nhất định bị đẩy ra ngoài cơ thể.

Đường dẫn trứng khi đã bị tắc, thì vẫn sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt được. Các trường hợp tắc 1 bên vòi hoặc cả 2 bên, thì có khoảng 60% phụ nữ vẫn sẽ có hiện tượng hành kinh bình thường.

phụ nữ tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Phụ nữ thắc mắc tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Các nang trứng trong cơ thể vẫn phát triển bình thường và loa vòi trứng vẫn sẽ đón trứng chín về. Hiện tượng tắc vòi trứng chỉ gây ra những tác động khiến việc tinh trùng gặp trứng để thụ thai sẽ khó khăn hơn. Tình trạng này cản trở việc trứng đã thụ tinh di chuyển về phía buồng tử cung. Hiện tượng mang thai ngoài tử cung sẽ xuất hiện. Khi trứng đã thụ tinh có khả năng cao bị giữ lại ở vòi trứng.

Một bên bị tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Cấu tạo cơ thể phụ nữ bình thường sẽ có: 2 buồng trứng và tử cung được nối liền bởi 2 vòi trứng. Vòi trứng khi xảy ra trường hợp bị tắc một bên, thì bên còn lại vẫn sẽ hoạt động bình thường. Từ đó, hiện tượng hành kinh và khả năng mang thai không hề bị ảnh hưởng xấu.

Tuy nhiên, vòi trứng khi bị tắc một bên, thì bên còn lại của buồng trứng sẽ phải hoạt động năng suất hơn. Vòi trứng còn lại sẽ liên tục sản sinh trứng và làm nhiệm vụ giải phóng Hormone. Đây là việc không hề tốt, nếu nó kéo dài trong một khoảng thời gian. Tình trạng này sẽ tác động làm chức năng sinh sản của người phụ nữ bị giảm mạnh. Buồng trứng bắt đầu có hiện tượng suy thoái, dẫn đến mất kinh nguyệt.

vòi trứng tắc 1 bên

Vòi trứng đang có hiện tượng tắc một bên

Hai bên tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?

Tỷ lệ tắc cả cả hai bên vòi trứng xảy ra khá hiếm gặp. Trường hợp này cần phải có sự can thiệp y tế, giúp thông vòi trứng khỏi hiện tượng tắc. Tình trạng nặng một đoạn ống dẫn trứng cần phải cắt bỏ, phẫu thuật. Hai vòi trứng hai bên khi cùng lúc bị tắc. Trứng hoàn toàn không thể đi đến buồng tử cung và hình thành kinh nguyệt. Việc này làm cho các chức năng vốn có trong buồng trứng bị tổn thương. Nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình trứng chín và rụng. Những trường hợp phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt; có đến 40% sẽ có những thất thường như: chậm kinh, rong kinh, mất hành kinh,... khi bị tắc ống dẫn trứng.

cắt nối vòi trứng

Phương pháp điều trị cắt nối vòi trứng

Đối với việc tắc hai bên vòi trứng, nữ giới có nguy cơ bị vô sinh hoặc hiếm muộn chiếm tỷ lệ rất cao; cần can thiệp y tế kịp thời.

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thay đổi như nào khi bị tắc vòi trứng?

Phía bên trên chúng ta đã tìm hiểu tắc vòi trứng thì có kinh nguyệt không? Vậy khi gặp hiện tượng này, kỳ kinh nguyệt sẽ bị ảnh hưởng như thế nào? Mức độ vòi trứng bị bó hẹp, sẽ tác động rất nhiều tới chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Một số những dấu hiệu đặc trưng chị em cần chú ý:

Rối loạn hành kinh

Các chức năng trong cơ quan sinh dục ở nữ giới sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều từ hiện tượng tắc nghẽn vòi dẫn trứng. Lượng hành kinh trong kỳ không ổn định. Ngày đến kỳ không đúng chính xác, có thể sớm hơn hoặc muộn hơn. Nghiêm trọng hơn là tình trạng mất kinh đột ngột.

mất kinh nguyệt đột ngột

Mất kinh đột ngột thể hiện kinh nguyệt đang bị rối loạn

Khi bị tắc ống dẫn trứng, thì thời gian một chu kỳ hành kinh sẽ không ổn định. Nó rơi vào khoảng dưới 22 ngày hoặc quá 35 ngày. Hiện tượng này gây nên việc chất lượng trứng rụng theo kỳ không được đảm bảo. Tác động đến sức khỏe sinh sản của nữ giới.

Lượng máu và màu sắc  

Chu kỳ hành kinh bị thay đổi đột ngột, khiến cho lượng kinh; màu sắc hành kinh không ổn định. Cơ thể phụ nữ bình thường mỗi một tháng sẽ mất đi khoảng 20 đến 80ml máu. Đối với cơ thể nữ giới mắc tình trạng tắc ống dẫn trứng; thì lượng hành kinh sẽ biến đổi ít hơn hoặc nhiều hơn, không ổn định ở mức trung bình.

chất lượng kinh không ổn định

Chất lượng kinh không ổn định

Kinh nguyệt rối loạn không chỉ lượng máu, mà màu sắc hành kinh cũng không bình thường. Nó có một màu đỏ thẫm khác lạ. Đây chính là dấu hiệu của việc nội tiết tố nữ đã bị thay đổi. Ngoài ra, tâm trạng của nữ giới cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhiều chị em phụ nữ sẽ cảm thấy chán nản, buồn phiền, mệt mỏi.

Hiện tượng đau bụng kinh nặng nề hơn

Hiện tượng đau bụng, đau lưng dữ dội khi đến kỳ hành kinh không còn xa lạ với bất cứ ai đã có kinh nguyệt. Cảm giác đau này khá khó chịu, đối với nhiều người nó còn làm cho họ mệt mỏi; không thể làm việc được, cần sự can thiệp của thuốc. Tuy nhiên khi mắc tình trạng tắc ống dẫn trứng, thì việc đau bụng kinh có thể sẽ nặng nề hơn rất nhiều.

hiện tượng đau bụng kinh

Đau bụng kinh do tắc vòi trứng

Do ống dẫn trứng bị hẹp hơn so với bình thường. Nên việc di chuyển của tế bào trứng không còn dễ dàng như bình thường. Chị em mắc phải sẽ chịu gần như hai cơn đau trong cùng một thời điểm.

Khi bị tắc vòi trứng, chị em cần làm gì?

Tắc ống dẫn trứng là nguyên nhân lớn nhất, dẫn đến việc chức năng sinh sản suy giảm ở nữ giới. Do đó, bên cạnh lo lắng về vấn đề tắc vòi trứng có kinh nguyệt không. Nhiều chị em còn băn khoăn không rõ khi mắc bệnh thì cần làm gì. Một số điều chị em cần lưu ý để hạn chế các biến chứng và giảm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản:

Lập lại thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt hàng ngày, sẽ có sức ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cơ thể nữ giới. Vì thế, sức khỏe để trở lên tốt hơn cần có những thói quen sinh hoạt khoa học.

  • Giấc ngủ cần phải đảm bảo giờ ngủ đúng và đủ cho cơ thể nghỉ ngơi, không được thức khuya. Chị em nên có một thời gian biểu cụ thể và tuân thủ thực hiện đúng như đã vạch ra, để có được cơ thể khỏe mạnh.
  • Phụ nữ cần luyện tập vận động thể dục thể thao nhẹ nhàng, thường xuyên. Mỗi ngày, chúng ta dành khoảng 15 đến 30 phút để luyện tập, cũng giúp cải thiện việc kinh nguyệt bị rối loạn.
  • Thời gian thư giãn dành cho bản thân luôn được ưu tiên. Giữ tâm trạng thoải mái giảm bớt áp lực.

Xây dựng bữa ăn khoa học

Hằng ngày, phụ nữ nên bổ sung đầy đủ các chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt vào kỳ kinh nguyệt, chị em nên bổ sung một số thực phẩm, vừa có lợi cho cơ thể, vừa dễ kiếm tìm sau:

  • Kỳ hành kinh muốn ổn định: sử dụng thêm đu đủ xanh giúp tăng và điều hòa Estrogen.
  • Quá trình hành kinh để diễn ra dễ dàng hơn có thể sử dụng dứa. Bởi dứa chứa các chất giúp các tế bào thành tử cung bong tróc hiệu quả.
  • Kinh nguyệt để có thể được điều hòa tốt, việc sử dụng mướp đắng được khuyên dùng. Mướp đắng chứa các vitamin B1,2,3,...

bữa ăn khoa học

Bữa ăn khoa học

Loại bỏ chất có cồn, kích thích

 Các loại thức uống chứa cồn hay chất kích thích, đều không tốt cho cơ thể. Đặc biệt, chúng còn làm cho kỳ kinh nguyệt bị rối loạn nặng nề hơn.

Vệ sinh vùng kín đúng cách

Vùng kín cần được vệ sinh hằng ngày, để loại bỏ các vi khuẩn gây viêm nhiễm xâm nhập vào cơ thể. Chị em phụ nữ khi vệ sinh không nên rửa quá mạnh, thụt rửa sâu, khiến vùng kín bị tổn thương bên trong. Ngoài ra, các loại dung dịch  không có trong chỉ định của bác sĩ, dung dịch khác lạ cần tránh sử dụng.

Khám bệnh đúng lịch trình

Theo các chuyên gia khuyên, phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ 1 năm 2 lần, hoặc theo lịch hẹn với bác sĩ, để sớm phát hiện tình trạng xấu trước khi nó xảy ra. Ngoài ra, phụ nữ khi có các dấu hiệu bất thường về vùng kín, đặc biệt là xuất hiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt, thì nên đến bác sĩ uy tín để được điều trị kịp thời.

 

Trên đây là những thông tin chi tiết và hữu ích, giải quyết vấn đề “tắc vòi trứng có kinh nguyệt không?” mà bệnh viện đa khoa Phương Đông đã cung cấp. Hy vọng từ những chia sẻ trên, chị em phụ nữ đã rút kinh nghiệm cho chính mình. Hiện tượng này không phải người nào cũng mắc và sẽ có những biểu hiện giống nhau. Vì thế, phụ nữ khi có những dấu hiệu bất thường xảy ra, hãy liên hệ ngay tới bác sĩ uy tín để được tư vấn và thăm khám nhé!

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,183

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

Tắc vòi trứng: Triệu chứng ban đầu và cách điều trị tránh biến chứng vô sinh

Tắc vòi trứng khiến cho trứng và tinh trùng không thể gặp nhau hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển đến buồng tử cung, gây chửa ngoài tử cung.

30-12-2021

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám