Thai 14 tuần phát triển như thế nào?

Phan Ngọc Linh

21-11-2022

goole news
16

Thai 14 tuần phát triển như thế nào là câu hỏi nhận được sự quan tâm lớn từ mẹ bầu. Ở tuần thai thứ 14, thai nhi dài khoảng 10cm tính từ đầu đến mông, bằng kích cỡ của trái chanh và nặng khoảng 70g. Giai đoạn này, bé đang trong quá trình di chuyển nước ối qua mũi và qua đường hô hấp trên, giúp túi khí sơ khai ở phổi bắt đầu phát triển.

 Thai 14 tuần phát triển như thế nào?

Ở tuần thai thứ 14, chân của thai đã phát triển dài hơn tay, bé có thể cử động khớp tay và chân. Bé đã có thể cảm nhận được ánh sáng mặc dù mí mắt khép chặt. Khi bạn dùng đèn pin rọi vào bụng, bé có thể cảm nhận được và tránh những tia sáng. Bé cũng có thể cảm nhận được vị giác ở giai đoạn này.

Thai phụ có thể siêu âm để biết được giới tính của thai nhi ở giai đoạn này, tuy nhiên, có thể chưa thấy rõ những hình ảnh, vị trí của bé. Ở giai đoạn này, bé có thể xoay người hoặc co người.

Mẹ bầu đã cảm nhận rõ được sự tồn tại của bé trong bụng

Mẹ bầu đã cảm nhận rõ được sự tồn tại của bé trong bụng

Thai nhi 14 tuần cân nặng bao nhiêu gram?

Sau khi mẹ bầu ốm nghén, thai nhi tăng rất nhanh về trọng lượng. Giai đoạn này, bé nặng khoảng 70g, chiều dài của bé khoảng 10cm, giống với kích thước của một quả chanh vàng.

Tuy nhiên, mỗi thai nhi sẽ phát triển khác nhau nên mẹ không cần phải lo lắng nếu thai nhi không đạt đến trọng lượng và chiều dài như trên. Mẹ nên điều chỉnh chế độ ăn uống của mình cho phù hợp với thai nhi khi bác sĩ chỉ định bé thừa cân hay thiếu cân.

Ở tuần thứ 14 này, đầu bé trở nên tròn hơn, cơ thể xuất hiện lớp lông mềm, hàm của bé được hình thành rõ ràng, có thể phân biệt đầu và ngực vì cổ bắt đầu dài ra, các giác quan cũng dần dần phát triển.

Tai, mắt của bé cũng dần đúng vị trí. Mắt bé có thể cảm nhận ánh sáng bên ngoài, tai bé có thể nghe được những âm thanh ngoài bụng mẹ. Hơn nữa, vị giác của bé cũng hoàn thiện hơn và môi bé có thể cử động được.

Thai nhi nặng khoảng 70g, có chiều dài khoảng 10cm

Thai nhi nặng khoảng 70g, có chiều dài khoảng 10cm

Những yếu tố tác động đến vấn đề cân nặng của thai nhi

Cân nặng của bé bị tác động bởi những yếu tố như:

Huyết áp cao

Các chuyên gia chỉ ra rằng, mẹ bị huyết áp cao thì thai nhi thường có cân nặng thấp. Mẹ mắc bệnh huyết áp cao có thể gây cản trở cho việc cung cấp oxy, chất dinh dưỡng cho bé. Căn bệnh này còn thế thể gây sinh non, những bé sinh non thường có kích thước nhỏ hơn so với những bé sinh đúng ngày.
Mẹ bầu có tiền sử bệnh huyết áp cao trước khi mang thai và trong thai kỳ đều ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi, làm bé có cân nặng thấp khi sinh. Vì vậy, nếu mẹ bầu mắc bệnh huyết áp cao, phải báo lại với bác sĩ để theo dõi, kiểm tra, tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh tiểu đường

Nếu thai phụ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt, nếu lượng đường trong máu của thai phụ không kiểm soát, thai nhi sau khi sinh sẽ nặng cân. Vì lượng đường trong máu của mẹ bầu truyền qua cho bé, thai nhi sẽ nhận được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với nhu cầu và phát triển lớn hơn so với các trẻ khác.
Bệnh tiểu đường là bệnh có thể di truyền, các gen liên quan đến bệnh có khả năng làm giảm cân khi sinh.

Bệnh của thai phụ sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

Bệnh của thai phụ sẽ tác động trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi

Bệnh tim

Bệnh tim làm cản trở khả năng bơm máu, chất dinh dưỡng đến tim của bé, do đó, nếu mẹ bầu mắc bệnh tim, bé khi sinh sẽ bị nhẹ cân.

Hen suyễn

Nếu mẹ bầu bị hen suyễn, bé sinh ra có khả năng bị nhẹ cân. Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra rằng, mẹ bầu có triệu chứng hen suyễn, khó thở sẽ sinh con nhẹ cân hơn so với những mẹ bầu khác.

Bệnh thận

Bệnh thận cũng là bệnh lý ảnh hưởng đến cân nặng của thai nhi. Nếu mẹ mắc bệnh thận nhẹ, thai nhi có thể vẫn phát triển khỏe mạnh. Còn nếu mẹ bị bệnh thận nặng, mẹ có thể sinh non và bé sau khi sinh ra sẽ bị nhẹ cân.

Lupus ban đỏ

Lupus là căn bệnh thường gặp ở phụ nữ mang thai, bệnh này tăng nguy cơ nhẹ cân ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ bị huyết áp cao hay sử dụng thuốc steroid, nguy cơ nhẹ cân của trẻ sẽ ngày càng cao hơn.
Mẹ bầu nếu mắc bệnh lupus ban đỏ phải thường xuyên xét nghiệm, siêu âm để theo dõi tình hình phát triển của thai nhi.

Lupus ban đỏ là một trong những yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi

Lupus ban đỏ là một trong những yếu tố tác động đến cân nặng của thai nhi

Thiếu máu
Mẹ bị thiếu máu hay lượng hồng cầu thấp sẽ có nguy cơ sinh ra trẻ bị nhẹ cân. Vì các tế bào hồng cầu phụ trách việc mang oxy, chất dinh dưỡng đi khắp nơi trong cơ thể.
Mẹ có thể bị thiếu máu nhiều trường hợp khác nhau, nhưng phổ biến nhất là do thiếu sắt, có thể điều trị dễ dàng bằng cách bổ sung sắt. Do đó, mẹ bầu thường được khuyên dùng sử dụng các thực phẩm, vitamin bổ sung sắt cho cơ thể, đảm bảo trẻ sinh ra được khỏe mạnh.

Di truyền học

Cân nặng của thai nhi cũng bị ảnh hưởng bởi cân nặng của bố mẹ. Phụ thuộc vào dân tộc, quốc gia,... chỉ số cân nặng của trẻ khi sinh ra cũng khác nhau.

Tuổi của cha mẹ

Nghiên cứu chỉ ra rằng, phụ nữ lớn hơn 35 tuổi mang thai thì con sinh ra có nguy cơ dị tật cao hơn, khả năng bị thiếu cân cũng cao hơn so với những phụ nữ khác.

>>> Xem thêm: Tại sao phụ nữ không nên sinh con ngoài 35 tuổi?

Sinh đôi

Mẹ bầu sinh đôi cũng ảnh hưởng cân nặng của trẻ khi sinh ra, vì trẻ sinh đôi phải nằm chung trong tử cung.

Chế độ ăn uống

Mẹ bầu ăn ít sẽ làm bé nhẹ cân vì các chất dinh dưỡng cần thiết không được truyền cho bé.

Mẹ bầu nghén ăn sẽ ảnh hướng đến cân nặng của thai nhi

Mẹ bầu nghén ăn sẽ ảnh hướng đến cân nặng của thai nhi

Giới tính

Thông thường, bé trai sơ sinh thường nặng hơn bé gái.
Thứ tự sinh con cũng ảnh hưởng đến cân nặng của trẻ: con đầu thường nhẹ cân so với con thứ, trong trường hợp khoảng cách sinh quá ngắn thì con thứ thường nhẹ cân hơn so với con đầu.

Thay đổi của cơ thể mẹ bầu khi thai nhi 14 tuần tuổi

Trong quá trình thai nhi phát triển, mẹ bầu cũng tăng khoảng 2kg và làm quen với những biến đổi của cơ thể trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, đôi khi mẹ bầu vẫn bị ngạc nhiên với những triệu chứng lạ, không mong đợi.
Ví dụ như mẹ bầu nghĩ rằng mũi ửng đỏ là do sự thay đổi của nội tiết tố và tăng lưu lượng máu, tuy nhiên đây là tình trạng viêm mũi khi mang thai. Một số mẹ bầu còn bị chảy máu mũi bởi khối lượng máu tăng và mạch máu trong mũi bị giãn.
Từ khoảng thời gian này đến khi thai nhi 18 tuần tuổi là khoảng thời gian phù hợp nhất để thực hiện chọc ối. Thông qua xét nghiệm này, mẹ bầu có thể xác định những vấn đề về gen và nhiễm sắc thể. Mẹ bầu không cần phải lo lắng, bận tâm về xét nghiệm này vì hầu hết mẹ bầu sau khi xét nghiệm đều nhận tin tốt.

Siêu âm định kỳ

Siêu âm định kỳ

Trong giai đoạn này, mẹ có thể vận động nhẹ nhàng, thư giãn dưới nước như đi bơi, điều này rất có ích cho cả mẹ và bé.

Lời khuyên giúp thai nhi 14 tuần tuổi phát triển tốt

Luyện tập thể dục

Tuần thai thứ 14 là thời điểm phù hợp để mẹ bầu luyện tập thể dục, duy trì sức khỏe. Thói quen tập thể dục là cách dưỡng thai 14 tuần tuổi vô cùng tốt cho quá trình sinh nở của mẹ bầu. Mẹ bầu cũng nên luyện tập hít thở sâu, thở chậm để làm quen với quá trình giữ sức khi phải sinh thường.
Mẹ bầu nên luyện tập thể dục khoảng 150 phút/tuần. Tập thể dục còn có thể giúp mẹ bầu phục hồi sau khi sinh nhanh chóng, giảm nguy cơ biến chứng thai kỳ.

Luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và bé

Luyện tập thể dục giúp tăng cường sức khỏe của mẹ và bé

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Chế độ ăn uống của mẹ bầu vô cùng quan trọng nếu muốn thai nhi có trọng lượng ổn định. Mẹ bầu phải sử dụng các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe như:
Các loại hạt, trái cây khô: quá óc chó, hạnh nhân, quả mơ,...
Bổ sung vitamin trước và trong quá trình mang thai để cung cấp dinh dưỡng cho bé phát triển. Những loại vitamin này có tác dụng giúp bé tăng cân trong quá trình thai kỳ của mẹ.

Bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể

  • Mẹ bầu phải uống nhiều nước trong giai đoạn thai kỳ để tránh tình trạng mất nước, gặp phải những biến chứng nguy hiểm
  • Mẹ bầu phải được nghỉ ngơi đầy đủ vì nghỉ ngơi là việc vô cùng quan trọng. Nếu mẹ bầu gắng sức hay làm việc quá mức sẽ gây trở ngại lớn đến quá trình phát triển của thai nhi.
  • Mẹ bầu phải chăm sóc sức khỏe tinh thần của bản thân mình, không nên ở trong tình trạng lo lắng, căng thẳng vì điều đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Nếu mẹ không ổn định về mặt tinh thần thì có thể dẫn đến việc ăn uống không kiểm soát, gây ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Đặc biệt, mẹ bầu phải thường xuyên khám thai định kỳ để theo dõi tình hình phát triển và sự tăng trưởng của thai nhi. Từ đó, mẹ có thể điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi sự phát triển của bé.

Bài viết trên đã cung cấp một số thông tin bổ ích để trả lời cho câu hỏi thai 14 tuần phát triển như thế nào. Tuần thai thứ 14 là giai đoạn tuyệt vời đối với mẹ bầu vì các triệu chứng ốm nghén giảm đi, mẹ bầu không còn cảm thấy mệt mỏi như trước. Tuy nhiên, mẹ vẫn phải theo dõi sự phát triển của thai nhi ở giai đoạn này để có thể đưa ra những biện pháp kịp thời cũng như giúp bé được phát triển khỏe mạnh.
Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cùng với dịch vụ thai sản trọn gói sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn và chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

4,205

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Mang thai

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

9 Cách trị đau đầu khi mang thai hiệu quả an toàn cho mẹ và bé

Theo bác sĩ sản khoa, đau đầu khi mang thai là hiện tượng phổ biến mà các thai phụ hay gặp phải. Chị em hãy áp dụng ngay 9 cách trị đau đầu cho bà...

11-01-2021

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám