Chuyên gia chia sẻ 5 tai biến sản khoa thường gặp: Mẹ bầu cần hết sức lưu ý!

Phan Ngọc Linh

27-07-2022

16

Tai biến sản khoa là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng và cuộc sống của cả người mẹ và thai nhi. Cần có những kiến thức, kỹ năng và cách xử lý, điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu mẹ bầu vẫn chưa rõ 5 tai biến sản khoa thường gặp là như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tai biến sản khoa là gì?

Tai biến sản khoa được hiểu là những biến chứng trầm trọng xảy ra trong suốt quá trình thai nghén một bào thai (trước, trong và sau thời kỳ mang bầu). Tùy vào mức độ tai biến nặng nhẹ khác nhau sẽ dẫn tới những biến chứng khác nhau và mức độ cao nhất có thể dẫn tới tử vong. 

Đây luôn là nỗi lo sợ đối với các mẹ bầu trong quá trình mang thai vì nó ảnh hưởng vô cùng lớn tới sức khỏe của người mẹ và cả thai nhi. Tai biến sản khoa vô cùng nguy hiểm vì không thể dự báo thời điểm xuất hiện ở giai đoạn của thai kỳ và có thể xảy ra với bất kỳ thai phụ nào. 

Nguyên nhân gây ra các vấn đề tai biến sản khoa

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các dạng tai biến sản khoa. Trong số đó có thể được kể đến với những nhóm nguyên nhân thường gặp:

  • Độ tuổi: phụ nữ mang thai dưới 17 tuổi và cao hơn 40 tuổi có nguy cơ cao gặp các vấn đề tai biến. 
  • Môi trường: tiếp xúc với trường làm việc độc hại (chất hóa học, tia X…) hay môi trường sống không lành mạnh (khói thuốc, rượu bia, ma túy). 
  • Tự ý sử dụng thuốc trong quá trình mang thai: Thời gian 3 tháng đầu luôn là giai đoạn nhạy cảm đối với cả cơ thể mẹ và bé, việc tự ý sử dụng thuốc (không có sự tư vấn của bác sĩ) sẽ mang lại những tác động nguy hiểm. 
  • Tiền sử phẫu thuật: Người mẹ có tiền sự phẫu thuật ở ổ bụng.
  • Biến chứng thai kỳ: thường là vị trí thai bất thường, thai phát triển chậm hoặc bất thường ở nhóm máu.
  • Đa thai: Có thể gây ra những bất ổn định trong thai kỳ. 
  • Bệnh lý nền: thừa cân, béo phì, tăng huyết áp thai kỳ, hội chứng buồng trứng đa nang, đái tháo đường (tiểu đường), bệnh thận, bệnh tự miễn hay các bệnh lý khác (như bệnh tuyến giáp, HIV/AIDS, nhiễm Zika) đều có khả năng trở thành nguyên nhân gây ra các vấn đề tai biến sản khoa. 

Một số nguyên nhân gây ra tai biến sản khoa 

Một số nguyên nhân gây ra tai biến sản khoa 

Các tai biến sản khoa nguy hiểm thường gặp khi mang thai

Các chuyên gia Sản khoa cho biết có rất nhiều tai biến có thể gặp khi mang thai mà người mẹ không thể lường trước được. Dưới đây là các tai biến sản khoa nguy hiểm, mẹ bầu cần hết sức lưu ý:

Thuyên tắc ối

Hội chứng này khá giống với sốc phản vệ ở cơ thể người mẹ. Đây là biến chứng đáng lo lắng nhất trong quá trình mang thai. Theo thống kê được ghi nhận lại, có khoảng 50% sản phụ tử vong trong giờ đầu tiên và 50% sống sót với nhiều di chứng thần kinh. 

Các nhà khoa học giải thích về tai biến này như sau: thuyên tắc ối là kết quả của việc dịch nước ối tràn vào tĩnh mạch tử cung khi thai phụ bị vỡ màng ối, vỡ tĩnh mạch của tử cung hay cổ tử cung, áp lực buồng tử cung cao. 

Vỡ tử cung

Tình trạng vỡ tử cung xuất hiện khi tử cung của người mẹ bắt đầu có vết rách trên thành tử cung và rách toạc qua các lớp khi tử cung vỡ hoàn toàn. Khi tử cung vỡ, thai nhi sẽ chết và cơ thể người mẹ cũng rơi vào tình trạng nguy hiểm, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Hiện tượng này thường xảy ra trong quá trình chuyển dạ và cả thời kỳ mang thai. Nguyên nhân chính thường do thai quá to, ngôi thai bất thường, đa thai hoặc từng có tổn thương tử cung do những phẫu thuật trước đây. 

Vỡ tử cung nguy gây nguy hiểm cơ thể người mẹ 

Vỡ tử cung nguy gây nguy hiểm cơ thể người mẹ 

Sảy thai

Tình trạng sảy thai do nguyên nhân tự nhiên trước 20 tuần (thời gian dự sinh). Đây là tình trạng có thể xảy ra đối với cả thai phụ có sức khỏe mạnh, và hầu hết rất khó để có thể ngăn ngừa được. 

Những triệu chứng thường gặp như xuất huyết âm đạo (máu tươi hoặc vón thành cục), có hiện tượng chuột rút, đau bụng dưới, đau ngực, mệt mỏi, có dịch nhầy tiết ra từ âm đạo hay đau bụng dai dẳng và dữ dội, tiêu chảy, nôn mửa. 

Hội chứng truyền máu song thai

Hội chứng này có thể xảy ra với người mẹ mang song thai cùng trứng. Mạch máu của hai song thai chia sẻ cùng một bánh nhau (nơi mang dưỡng chất và oxy cho trẻ), khiến máu của một song thai truyền cho thai còn lại. Điều này khiến thai cho máu sẽ thiếu ối, kém phát triển và teo tóp dần và thai nhận máu sẽ có nguy cơ suy tim, phù thai, đa ối, bàng quang căng to, đa niệu do lượng máu quá nhiều, phát triển nhanh.

Truyền máu song thai xảy ra với song thai cùng trứng 

Truyền máu song thai xảy ra với song thai cùng trứng 

Dị tật bẩm sinh

Trường hợp những dị tật nặng ở trẻ cần được phát hiện nhanh chóng và kịp thời trong những ngày đầu sau sinh. Những dị tật của trẻ sơ sinh gồm: Thoát vị màng tủy, thoát vị rốn, khe hở thành bụng, suy hô hấp, đường hô hấp bị tắc nghẽn, dị tật cơ quan sinh dục, lộ bàng quang, dị tật xương khớp. 

Băng huyết sau sinh

Băng huyết sau sinh gây mất máu tính lũy 1000ml hoặc mất máu do các dấu hiệu giảm thể tích máu trong vòng 24 giờ sau khi thai phụ sinh con. Băng huyết sau sinh chiếm tỉ lệ cao gây ra cái chết ở sản phụ trên toàn thế giới. 

Băng huyết tùy vào tình trạng mất máu có thể gây ra những biến chứng nặng nhẹ khác nhau. Băng huyết thường xảy ra đối với những mẹ từng sinh con nhiều lần và thai to. 

Băng huyết sau sinh chiếm tỉ lệ cao gây ra cái chết ở sản phụ

Băng huyết sau sinh chiếm tỉ lệ cao gây ra cái chết ở sản phụ

Tiền sản giật

Biến chứng của tăng huyết áp trong 3 thai cuối của thai kỳ sẽ dẫn tới tai biến tiền sản giật. Cụ thể hơn là huyết áp tâm thu từ 140mmHg trở lên, và/hoặc huyết áp tâm trương từ 90mmHg trở lên và đi cùng với tình trạng xuất hiện protein trong nước tiểu. Tình trạng này thường xảy ra trước khi sản phụ lên cơ sản giật. Tùy vào tình trạng của sản phụ có thể kéo dài vài giờ, vài ngày, vài tuần hay đôi khi chỉ là thoáng qua. 

Tiền sản giật và các triệu chứng thường gặp 

Tiền sản giật và các triệu chứng thường gặp 

Nhiễm trùng hậu sản

Nhiễm trùng hậu sản là tình trạng nhiễm trùng xuất phát từ đường sinh dục trong khoảng 6 tuần đầu sau sinh, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ và có thể đe dọa đến tính mạng. 

Các dạng nhiễm trùng hậu sản thường gặp: nhiễm khuẩn tầng sinh môn, âm hộ, âm đạo; Viêm niêm mạc tử cung, viêm quanh tử cung, viêm tử cung, viêm tắc tĩnh mạch, viêm phúc mạc toàn bộ, viêm phúc mạc tiểu khung, nhiễm trùng huyết.

Chửa ngoài tử cung

Hiện tượng đậu thai ngoài buồng tử cung (phần lớn là ở vòi tử cung). Trường hợp này khiến phôi thai không thể tiếp tục phát triển vì không đủ chất dinh dưỡng và cơ thể người mẹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nên bắt buộc phải can thiệp sớm để đảm bảo tính mạng của người mẹ. 

Nhau bong non

Đây là biến chứng nguy hiểm, có thể hiểu là nhau thai sẽ được bong ra sớm một phần hoặc hoàn toàn, trường hợp này đồng nghĩa với việc dòng máu nuôi dưỡng thai nhi bị cắt đứt nên bắt buộc phải đưa thai nhi ra ngoài ngay để đảm bảo cho cả mẹ và con.

Nếu chậm trễ có thể gây ra hiện tượng chảy máu do giảm sợi huyết, choáng, suy thận cấp, sinh non và thậm chí gây tử vong cho cả mẹ và con.  

Nhau thai sẽ được bong ra sớm một phần hoặc hoàn toàn

Nhau thai sẽ được bong ra sớm một phần hoặc hoàn toàn

 

Nhau tiền đạo

Nhau tiền đạo là trường hợp bánh nhau bám vào vị trí bất thường, khi nhau thai bám vào đoạn dưới tử cung hoặc cổ tử cung sẽ che đẩy một phần cổ tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ. 

Đây là ai biến thai kỳ nguy hiểm, có thể dẫn đến tình trạng băng huyết trong thai kỳ và đe dọa đến tính mạng cả mẹ và bé khi sinh.

Nhau cài răng lược

Tình trạng này xuất hiện khi nhau thai không bong tróc khởi thành tử cung sau quá trình sinh nở mà bám chặt vào tử cung và có thể xâm lấn các cơ quan xung quanh. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn tới nhiễm trùng hậu phẫu thuật và những lỗ dò sau mổ. Tình trạng này khá hiếm gặp nhưng cũng chính là nguyên nhân gây ra băng huyết sau sinh, rối loạn đông cầm máu và có thể gây tử vong cho mẹ. 

Sinh non

Sinh non là quá trình chuyển dạ sớm, trước tuần thứ 37 của thai kỳ. Bất kỳ trẻ chuyển dạ sớm đều có nguy cơ cao mắc các vấn đề sức khỏe. Do hầu hết các cơ quan phổ và não hoàn toàn phát triển trong những tuần cuối cùng (tuần thứ 39, 40). 

Vỡ ối sớm

Tình trạng vỡ ối là tình trạng kích thích chuyển dạ để đưa đứa trẻ ra ngoài, nên trường hợp vỡ ối sớm khi bé chưa đủ tuần tuổi, không có tình trạng chuyển dạ có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai. 

Tai biến thai kỳ có nguy hiểm không?

Tai biến thai kỳ có thể xảy ra bất kỳ thời điểm trong thai kỳ. Và tùy vào từng dạng biến chứng và tình trạng sức khỏe của sản phụ và thai nhi có thể dẫn đến những tình trạng nguy hiểm. 

Trường hợp biến chứng thai kỳ nếu không được can thiệp, hỗ trợ kịp thời có thể gia tăng nguy cơ bệnh tật, các dị dạng cho thai, làm trẻ bị trì trệ, kém phát triển sau này. Thậm chí điều này làm gia tăng tỷ lệ tử vong cho mẹ, thai và trẻ sơ sinh.

Cách phòng ngừa tai biến sản khoa

Để phòng ngừa tốt nhất tai biến sản khoa mới nhất, thai phụ cần phải quản lý thai kỳ tốt. Cụ thể, trong quá trình mang thai bạn nên thường xuyên đi khám thai định kỳ và sinh nở ở những cơ sở y tế uy tín, có chuyên gia giỏi, trang thiết bị hiện đại.

Thăm khám định kỳ phòng ngừa tai biến sản khoa 

Thăm khám định kỳ phòng ngừa tai biến sản khoa 

Khám và theo dõi thai kỳ để hạn chế biến chứng thai kỳ

Việc thăm khám và theo dõi thai kỳ đều đặn và có sự hỗ trợ từ các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu tại bệnh viện Phương Đông sẽ hạn chế được các tai biến thai kỳ cho sản phụ. Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất, địa chí: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Tổng đài tư vấn: 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

436

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

4 mũi tiêm chủng trước khi mang thai mà vợ chồng son không thể bỏ qua

Ở giai đoạn mang thai, cơ thể của thai phụ sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Tiêm chủng trước khi mang thai là hết sức cần thiết để đảm bảo thai kỳ...

16-08-2020