Mách bạn thời điểm vàng uống nước để có được sức khỏe tốt

Dương Minh Ngọc

29-10-2022

goole news
16

Từ trước đến nay, việc uống đầy đủ lượng nước mà cơ thể cần không được nhiều người chú trọng và thường chỉ uống khi cảm thấy khát. Bên cạnh đó, cũng có người biết sự quan trọng của nước nhưng lại không biết bổ sung vào lúc nào cho hợp lý. Thời điểm vàng uống nước trong ngày là khi nào?

4 thời điểm vàng uống nước trong ngày mà bạn nên tuân theo

Sau khi ngủ dậy là thời điểm vàng uống nước

Buổi sáng, sau khi bạn đã thức dậy và làm vệ sinh cá nhân hoàn tất, thì việc tiếp theo mà các bạn nên làm đó chính là bổ sung cho mình một cốc nước. Uống nước vào thời điểm này sẽ có tác dụng giúp bạn kích thích các cơ quan nội tạng để có thể hoạt động cả ngày, đặc biệt là dạ dày. Điều đó cũng làm loại bỏ các độc tố trước khi ăn sáng.

Sau khi bạn uống nước khoảng 30 phút có thể bắt đầu dùng bữa sáng. Lúc này cơ thể có thể hấp thu được toàn bộ chất dinh dưỡng nhờ việc uống nước trước đó. Như vậy bạn đã có năng lượng để bắt đầu một ngày mới.

Uống nước khi thức dậy giúp cơ thể có năng lượng cho ngày mớiUống nước khi thức dậy giúp cơ thể có năng lượng cho ngày mới

Uống nước sau bữa trưa

Thông thường thì các bạn hay dùng bữa trưa trong khoảng từ 11h đến 12h. Vậy theo đó thì sau bữa trưa khoảng 30 phút chính xác là thời điểm vàng uống nước thứ 2 để bạn cung cấp nước đến với cơ thể của mình. Việc uống nước vào thời gian này sẽ giúp cải thiện hiệu quả hệ tiêu hóa của bạn và giúp các chất dinh dưỡng được chuyển hóa cũng như được hấp thụ hiệu quả hơn.

Uống nước trước khi tắm

Đây là điều mà các bạn có thể chưa biết: uống nước ngay trước khi tắm rất có lợi cho sức khỏe. Nước sẽ có khả năng giúp điều chỉnh nhiệt độ của cơ thể và làm giảm huyết áp. Nếu như các bạn uống một cốc nước trước khi tắm, thì cơ thể của bạn chắc chắn sẽ cảm thấy rất thoải mái. Khi này sẽ là thời điểm vàng uống nước thứ 3 của bạn.

Uống nước trước lúc đi ngủ

Khi ngủ thì hầu hết các cơ quan trong cơ thể của bạn sẽ được ở cơ chế nghỉ ngơi và thư giãn. Vậy nên, uống nước trước khi đi ngủ sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào chết. Tuy nhiên, các bạn chỉ nên uống nước với một lượng vừa phải. Điều này sẽ tránh dẫn đến tình trạng thận của bạn phải làm việc nhiều để có thể đào thải được lượng nước dư thừa này.

Uống nước trước khi đi ngủ hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào chết

Uống nước trước khi đi ngủ hỗ trợ quá trình tái tạo các tế bào chết

Thời điểm vàng uống nước để giảm cân

Uống nước có thể giúp giảm cân, nhưng thời điểm vàng uống nước giảm cân không phải ai cũng biết là lúc nào. Vậy, uống nước vào những khung giờ nào để có thể hỗ trợ giảm cân? Dưới đây sẽ là liệt kê những khung giờ vàng uống nước giảm cân cho bạn tham khảo:

Uống trước bữa sáng 

Việc uống nước trước mỗi bữa ăn sáng hằng ngày là cách đơn giản, nếu bạn muốn được hỗ trợ tốt trong việc giảm cân, giảm mỡ thừa. Các chuyên gia sức khỏe đã khuyên rằng mỗi người nên uống 1 đến 2 cốc nước trước mỗi khi ăn sáng. Bởi lẽ, sau một đêm ngủ dài, cơ thể của bạn sẽ dần mất nước.

Việc cung cấp nước lúc này là một điều cần thiết để nó có thể trở lại “guồng quay” và các bộ phận cơ thể hoạt động trơn tru. Uống nước vào buổi sáng cũng sẽ giúp cơ thể bạn cảm thấy no, tràn đầy sinh lực và hỗ trợ tốt trong việc loại bỏ độc tố ra khỏi người. Bổ sung nước ở nhiệt độ phòng hoặc nước ấm là điều tốt nhất.

Bạn không nên uống nước lạnh, vì nó có thể khiến bạn bị ho và gây khó chịu nơi cổ họng. Nhiều người đã áp dụng cách uống nước ấm giảm cân mỗi buổi sáng và đã thấy tác dụng rõ rệt.

Thời điểm vàng uống nước hỗ trợ giảm cân là trước khi ăn sángThời điểm vàng uống nước hỗ trợ giảm cân là trước khi ăn sáng

Bổ sung nước mỗi khi cơ thể cảm thấy có dấu hiệu đói

Nhiều khi cơ thể chúng ta có thể nhầm lẫn giữa hai cảm giác khát và đói. Bạn có thể đã cảm thấy đói ngay cả khi mới vừa dùng xong bữa chính, nhưng đây chính là lúc bạn đang khát nước.

Lúc này, bạn cần bổ sung nước cho mình. Nước sẽ có tác dụng ngăn chặn cơn đói và khiến bạn không nghĩ đến việc ăn vặt. Mất nước sẽ làm cơ thể phát ra tín hiệu sai về việc bạn bị đói, bổ sung đủ nước là cần thiết. Việc uống nước khi đói nhằm hạn chế ăn vặt là một trong những cách giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Uống trước mỗi bữa ăn chính 30 phút

Một trong những cách uống nước giảm cân tiếp theo là uống nước trước bữa ăn chính khoảng 30 phút. Đây là một cách đơn giản nhưng hữu hiệu giúp và sẽ ngăn chặn việc bạn ăn quá nhiều vào mỗi bữa chính.

Theo nghiên cứu cho thấy, bạn nên uống bổ sung 500ml nước trước mỗi bữa ăn chính 30 phút. Bởi vì, nước sẽ làm bạn cảm thấy cơ thể bị đầy bụng, từ đó thế kiểm soát được lượng calo mà bạn nạp vào cơ thể, giúp giảm cân hiệu quả.

Trước và sau khi tập luyện

Thời điểm vàng uống nước giúp bạn giảm cân và đẹp da là uống trước mỗi khi bạn tập thể dục và ngay sau khi kết thúc. Bổ sung nước ngay trước khi tập thể dục không chỉ giúp tiếp thêm năng lượng cho bạn mà còn cung cấp đầy đủ nước cho cơ thể. Uống nước sau khi tập luyện, thì nó sẽ giúp bạn được bù nước cũng như là bù lại lượng chất lỏng đã bị mất khi cơ thể ra nhiều mồ hôi trong quá trình tập.

Cách uống nước giảm cân theo giờ: Uống sau giấc ngủ trưa

Một ly nước sau giấc ngủ trưa không chỉ có tác dụng thúc đẩy quá trình giải độc ruột non, mà nó còn giúp cho bạn cảm thấy tỉnh táo hơn hẳn cho giờ làm việc buổi chiều của mình. Đây cũng là thời gian vàng uống nước giảm cân, bởi vì nó giúp ngăn chặn bạn ăn vặt không hợp lý – nguyên nhân lớn gây tăng cân.

Vào buổi tối trước khi đi ngủ 2 giờ

Thời gian vàng uống nước giảm cân mà bạn cũng nên ghi nhớ đó là uống một cốc nước trước khi bạn đi ngủ 2 giờ. Bạn sẽ phải thức dậy đi vệ sinh và mất ngủ nếu uống nhiều nước ngay trước khi đi ngủ. Uống nước trước 2 giờ sẽ làm bạn có giấc ngủ ngon hơn cũng như là thúc đẩy lưu thông máu.

Đồng thời, nó cũng giúp ngăn chặn cơ thể bị mất nước khi ngủ. Cơ thể cũng vì đó mà có thể đốt cháy chất béo khi ngủ. Bạn có thể để chai nước ngay bên cạnh giường ngủ, uống nó bất cứ khi nào bạn bị thức giấc dậy và cảm thấy bị khô miệng.

Thời điểm vàng uống nước cam

Uống nước cam sau mỗi bữa ăn sáng khoảng từ 1 đến 2 tiếng

Bạn cần tránh uống nước cam ở ngay trước hoặc sau mỗi bữa ăn sáng, bởi nó cung cấp hàm lượng đường lớn và dễ khiến đường bị lên men. Điều đó gây ra tình trạng tức bụng hoặc sình hơi. Theo bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông khuyến nghị, thời điểm thích hợp nhất bạn có thể uống nước cam là từ 1 đến 2 giờ sau mỗi bữa ăn sáng. Lúc này cơ thể ở trạng thái không quá no hoặc là quá đói.

Ngoài ra, ở vào khoảng thời gian này, dạ dày cũng đã vừa tiêu hoá hết lượng thức ăn và đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thực hiện  nhiệm vụ mới. Mặt khác, uống nước cam sau mỗi bữa sáng từ 1 đến 2 giờ cũng góp phần trong việc hỗ trợ quá trình thanh lọc cơ thể, làm đẹp da và chống lão hóa, ngăn chặn sự oxy hóa.

Chọn thời điểm vàng uống nước cam sẽ giúp hấp thu vitamin và khoáng chất được tốt nhấtChọn thời điểm vàng uống nước cam sẽ giúp hấp thu vitamin và khoáng chất được tốt nhất

Uống nước cam mỗi sau khi tập luyện thể chất

Sau mỗi buổi hoạt động thể chất đầy căng thẳng, cơ thể của bạn cần được bù nước và bổ sung đầy đủ nguồn năng lượng đã bị mất đi qua quá trình tập luyện trước đó. Lúc này, nước cam cũng chính là một lựa chọn lý tưởng. Đặc biệt là đối với những người thường xuyên tập tạ nặng hoặc là tập cardio, họ có thể uống nước cam để bổ sung nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. 

Uống nước cam trong vòng khoảng 2 tiếng kể từ sau khi ép hoặc vắt cam

Quá trình ép hoặc vắt nước cam thường sẽ làm mất đi một số khoáng chất cũng như là chất dinh dưỡng cần thiết. Hơn thế nữa, khi bạn tiếp xúc lâu dài với không khí, các chất dinh dưỡng còn ở lại trong nước cam có thể dần dần bị mất đi. Do đó, các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người rằng hãy nên uống nước cam trong vòng 2 tiếng kể từ sau khi ép hoặc vắt. Việc đó để có thể đảm bảo nhận được cơ thể bạn nhận lại đầy đủ các chất.

Nước là thành phần chính chiếm phần lớn trong cơ thể. Nó giúp duy trì các quá trình trao đổi chất được diễn ra trơn tru và các cơ quan trong cơ thể có năng lượng để hoạt động. Việc thiếu nước sẽ làm cơ thể mất sức và mệt mỏi. Mong rằng những thông tin về thời điểm vàng uống nước ở trên đã giúp bạn đọc hiểu hơn và  bổ sung lượng nước cho cơ thể được hiệu quả.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
3,443

Bài viết hữu ích?

Đặt lịch khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

ThS. Bác sĩ

LÊ THỊ HẰNG NGA

Khoa Khám Bệnh
19001806 Đặt lịch khám