Thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em: Liều lượng và cách sử dụng

Phương Loan

11-05-2024

goole news
16

Thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em là loại thuốc được sử dụng phổ biến khi mắt trẻ bị vi khuẩn tấn công, gây bệnh. Liều lượng và cách sử dụng loại thuốc kháng sinh này phụ thuộc vào độ tuổi, tình trạng nhiễm trùng, tiền sử bệnh lý của trẻ, phụ huynh nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em là gì?

Thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em là thuốc được chỉ định sử dụng trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng ngoài nhãn cầu, các phần phụ của mắt, gây ra bởi vi khuẩn. Khi sử dụng, cha mẹ cần theo dõi khả năng đáp ứng của vi khuẩn đối với liệu pháp kháng sinh tại chỗ này.

Dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex khi mắt trẻ bị nhiễm khuẩn

(Dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex khi mắt trẻ bị nhiễm khuẩn)

Hiện nay, chưa có chứng minh về tính an toàn và hiệu quả của thuốc nhỏ mắt Tobrex với trẻ nhỏ nên gia đình chỉ sử dụng khi có chỉ định, hướng dẫn từ bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt, cẩn trọng khi dùng cho trẻ sinh non, trẻ sơ sinh hoặc trẻ dưới 1 tuổi.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex dùng cho trẻ sơ sinh được không?

Nhiều nghiên cứu lâm sàng liên quan đến thuốc nhỏ mắt Tobrex đã được diễn ra, cho thấy loại thuốc này an toàn và hiệu quả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, thuốc được thử nghiệm chủ yếu ở trẻ trên 2 tuổi, cho nên trẻ sơ sinh hay trẻ dưới 1 tuổi chưa có khẳng định cuối cùng.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex an toàn và hiệu quả với trẻ trên 2 tuổi

(Thuốc nhỏ mắt Tobrex an toàn và hiệu quả với trẻ trên 2 tuổi)

Đối với trẻ sơ sinh, trẻ dưới 1 tuổi, thuốc chỉ sử dụng khi có đơn kê từ bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, một số đối tượng chống chỉ định dùng Tobrex gồm:

 • Trẻ gặp vấn đề về thính giác.
 • Trẻ bị rối loạn tiền đình.
 • Trẻ suy giảm chức năng thận.
 • Trẻ mẫn cảm với Tobramycin và thành phần tá dược khác của thuốc.

Nhằm bảo vệ sức khỏe của trẻ, cha mẹ nên đưa con đến cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và tìm nguyên nhân. Đồng thời khai báo trung thực tiền sử bệnh lý, tình trạng sức khỏe trong thời gian trở lại đây.

Liều lượng sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho bé

Theo như chia sẻ trong nội dung trên, thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ sơ sinh chưa được chứng minh về độ an toàn cũng như tính hiệu quả. Vậy nên, trẻ dưới 1 tuổi cần tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thông thường, trẻ sinh non, sơ sinh đủ tháng dưới 1 tuần tuổi nhiễm khuẩn ở mắt được hướng dẫn sử dụng Tobrex tối đa 4mg/kg/ngày. Mỗi ngày chia thành 2 lần tra thuốc, lần nhỏ sau cách lần nhỏ trước 12 giờ.

Liều lượng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh Tobrex

(Liều lượng thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh Tobrex)

Đối tượng bị nhiễm trùng do vi khuẩn ở bên ngoài mắt trên 2 tuổi, người lớn có thể tham khảo liều lượng như sau:

 • Trẻ > 2 tuổi nhiễm khuẩn nhẹ đến trung bình: Nhỏ 1 - 2 giọt thuốc Tobrex vào túi kết mạc, mỗi lần nhỏ cách nhau 4 giờ. Trong 7 ngày liên tiếp, phụ huynh thực hiện tra thuốc cho trẻ để đạt hiệu quả mong muốn.
 • Trẻ > 2 tuổi nhiễm khuẩn nặng: Nhỏ 2 giọt thuốc Tobrex vào mắt nhiễm khuẩn, lặp lại sau mỗi 1 giờ. Nếu tình trạng bệnh cải thiện, gia đình chủ động giảm dần liều lượng và tần suất nhỏ thuốc.
 • Thời gian điều trị giới hạn 7 - 10 ngày. Nếu qua thời gian này, vấn đề nhiễm khuẩn ở mắt của trẻ không thuyên giảm thì gia đình cần đưa trẻ đến bệnh viện.

Thuốc nhỏ mắt Tobrex cho bé là thuốc kháng sinh còn tồn tại một số vấn đề chưa được chứng minh, đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi. Bởi vậy, trước khi quyết định sử dụng, cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin cũng như liều lượng sử dụng phù hợp với đối tượng, tình trạng nhiễm khuẩn.

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt trẻ em Tobrex

Để thuốc Tobrex cho trẻ em phát huy hết công dụng, cha mẹ tham khảo quy cách sử dụng sau:

 • Thuốc chỉ được sử dụng để nhỏ mắt, không được dùng để uống hoặc nhỏ mũi cho trẻ.
 • Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em, không nên để đầu tra thuốc tiếp xúc trực tiếp với mắt trẻ hoặc bề mặt khác, tránh tình trạng trẻ quấy nhiễu gây va đập hoặc tạp nhiễm vi khuẩn trên đầu lọ thuốc.
 • Nếu nhận chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa, cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian sử dụng.
 • Hướng dẫn trẻ sau khi nhỏ thuốc nhắm nhẹ mắt lại, hoặc chủ động ấn ống dẫn lệ khóe mắt nhằm hạn chế việc hấp thu thuốc trên toàn cơ thể, nguy cơ gây phản ứng toàn thân.
 • Sau sử dụng cần vặn chặt nắp, tránh không khí xâm nhập làm giảm chất lượng của thuốc.
 • Trường hợp được chỉ định sử dụng nhiều hơn một loại thuốc cùng lúc, cần giãn cách giữa các lần tra tối thiểu 10 phút, hạn chế sự tương tác thuốc.
 • Không đột ngột dừng thuốc, nên giảm liều lượng từ từ.
 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em quá 15 ngày, tính từ ngày mở nắp.
 • Không sử dụng chung lọ thuốc giữa nhiều trẻ.
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tối đa ở mức 25 độ C. Hạn chế để thuốc trong môi trường nóng hoặc đông lạnh.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ em

(Hướng dẫn sử dụng thuốc Tobrex nhỏ mắt cho trẻ em)

Với trẻ lần đầu sử dụng Tobrex, hoạt chất Tobramycin, cha mẹ cần theo dõi phản ứng cơ thể trong 30 phút. Tobramycin là loại kháng sinh có thể gây phản ứng với người mẫn cảm với thành phần của thuốc.

Lưu ý khi sử dụng nhỏ mắt Tobrex cho bé

Trong quá trình điều trị nhiễm khuẩn bên ngoài mắt trẻ bằng thuốc Tobrex, phụ huynh cần lưu ý:

 • Một số trẻ có thể bị nhạy cảm với thuốc Tobrex, tùy cơ địa sẽ có phản ứng khác nhau. Từ ảnh hưởng tại chỗ đến phản ứng toàn thân nổi ban đỏ, ngứa, mày đay, sốc phản vệ, phản ứng phản vệ, phát ban hoặc phản ứng bóng nước.
 • Kéo dài thời gian sử dụng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em sẽ tạo điều kiện cho các chủng không nhạy cảm, nấm phát triển quá mức, dẫn tới bội nhiễm.

Trẻ có thể nổi ban nếu mẫn cảm với thuốc Tobrex

(Trẻ có thể nổi ban nếu mẫn cảm với thuốc Tobrex)

Trường hợp nhận thấy các triệu chứng bất thường như nóng rát nghiêm trọng, kích thích ở mắt, châm chích, sưng mắt, đỏ, khô mắt thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được thăm khám. Gia đình không nên chủ quan trước các phản ứng này của trẻ, ngăn ngừa biến chứng về sau.

Tác dụng phụ của thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em

Một số tác dụng phụ thường gặp sau khi dùng thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ:

 • Ngứa mắt, đỏ mắt.
 • Nóng, châm chích hoặc kích thích ở mắt.
 • Mí mắt ngứa hoặc sưng húp.
 • Mờ mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.

Cha mẹ có thể quan sát trẻ trong 30 phút đầu sau khi tra thuốc, nếu tình trạng không thuyên giảm thì lập tức đưa bé đến cơ sở y tế. Gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện có chuyên khoa mắt, được đầu tư trang thiết bị cũng như đội ngũ y tế.

Với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh bị nhiễm khuẩn ở mắt, phụ huynh có thể tham khảo Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Chuyên khoa Mắt bệnh viện chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của khách hàng, bởi dịch vụ tiếp đón, khám, chữa và chăm sóc tận tình và tận tâm.

Khách hàng thực hiện khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

(Khách hàng thực hiện khám mắt tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông)

Nhằm phục vụ nhu cầu thăm khám và điều trị bệnh lý về mắt, Bệnh viện Phương Đông từ những ngày đầu đã trang bị hệ thống phòng khám với đầy đủ trang thiết bị hiện đại. Có thể kể đến:

 • Kính sinh hiển vi.
 • Thiết bị soi đáy mắt.
 • Đèn soi đáy mắt.
 • Máy đo nhãn áp kế không tiếp xúc.
 • Máy đo khúc xạ tự động.
 • Hệ thống thử kính điện tử.
 • Máy chụp huỳnh quang võng mạc.

Sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, bệnh nhân không chỉ được thăm khám và điều trị bệnh về mắt mà còn được tư vấn chuyên sâu về cách chăm sóc, giúp đôi mắt sáng khỏe, đặc biệt với trẻ nhỏ chưa có nhiều cơ hội ngắm nhìn cuộc sống.

Liên hệ 1900 1806 hoặc Đặt lịch khám với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa Mắt, tốt nghiệp các trường đại học y danh tiếng trong và ngoài nước như Đại học Y Hà Nội, Đại học Ewha - Hàn Quốc.

Kết lại, thuốc nhỏ mắt Tobrex cho trẻ em là một loại thuốc kháng sinh, có khả năng điều trị tình trạng nhiễm trùng ngoài nhãn cầu và các phần phụ khác của mắt. Tuy nhiên, tính an toàn và hiệu quả mới chỉ được chứng minh khi thử nghiệm cho trẻ trên 2 tuổi, đối tượng dưới 1 tuổi cần có chỉ định sử dụng của bác sĩ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

95

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

PGS.TS. Bác sĩ

PHẠM HỮU HÒA

Khoa Nhi
19001806 Đặt lịch khám