Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu cần lưu ý những gì?

Ngày: 21/08/2020

Tiêm phòng uốn ván là một trong số những mũi tiêm quan trọng dành cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về loại vắc xin này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những lưu ý quan trọng cho bà bầu khi tiêm phòng uốn ván.

Vì sao cần tiêm phòng uốn ván cho bà bầu?

Uốn ván là bệnh nhiễm trùng cấp tính rất nguy hiểm do trực khuẩn Clostridium tetani gây ra. Tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mang thai và thai nhi là rất cao (trên 90%). Tác nhân gây bệnh có thể lây nhiễm trong quá trình sinh nở, gây ra uốn ván tử cung ở người mẹ và uốn ván rốn ở trẻ sơ sinh. Tiêm phòng uốn ván sẽ giúp ngăn chặn trực khuẩn uốn ván tấn công thai phụ và thai nhi.

tiêm phòng uốn ván cho bà bầu

➽ Những loại vắc xin cần tiêm phòng khi mang thai mẹ bầu cần biết

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chưa từng được tạo miễn dịch uốn ván cũng cần được tiêm chủng để bảo vệ bản thân và cả trẻ sơ sinh sau này. 

Tiêm phòng uốn ván khi mang thai có ảnh hưởng đến em bé không?

Tiêm phòng uốn ván cho bà bầu thực chất là tiêm trước phơi nhiễm, tạo kháng thể cho mẹ. Từ đó tránh được nguy cơ lây nhiễm khi chuyển dạ. Đồng thời hỗ trợ cho cơ thể bé, hạn chế tối đa nhiễm trùng uốn ván khi cắt dây rốn.

Vì vậy, tiêm uốn ván trong thai kỳ hoàn toàn không ảnh hưởng đến thai nhi. Ngược lại còn giúp bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và con.

Lịch tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai

Tiêm uốn ván tuần bao nhiêu thai kỳ? chắc hẳn nhiều mẹ bầu vẫn đang thắc mắc phải không ạ? Lịch tiêm phòng uốn ván các mẹ phải hết sức lưu ý và tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và luôn nhớ mốc nhắc lại của mũi tiêm tiếp theo.

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu

  • Mũi 1: Được tiêm khi thai kỳ trên 22 tuần. Không nên tiêm quá sớm vì những tuần đầu thai nhi chưa ổn định
  • Mũi 2: Được tiêm sau mũi đầu ít nhất 30 ngày và phải tiêm trước khi sinh ít nhất 30 ngày.

Đối với phụ nữ đã tiêm uốn ván và mang thai từ lần hai trở lên

Với những người ở thai kỳ trước đã tiêm 2 mũi, nếu thai kỳ sau cách không quá 10 năm thì chỉ cần tiêm 1 mũi uốn ván khi thai trên 22 tuần. Mũi nhắc lại này rất quan trọng, các mẹ bầu mang thai lần hai, lần ba cần chú ý.

Một số lưu ý khi tiêm uốn ván cho bà bầu

Phụ nữ mang thai tuyệt đối không được tự ý đi tiêm mà cần có lịch theo giai đoạn mang thai của mình hoặc lịch của trung tâm y tế.

tiêm phòng uốn ván khi mang thai

Sau khi tiêm phòng uốn ván cho bà bầu, các mẹ có thể gặp một số phản ứng phụ như sưng đau tại vị trí tiêm, đau đầu, sốt, dị ứng... Tuy nhiên các triệu chứng này đều không nghiêm trọng và thường nhanh chóng qua đi. Vì vậy các mẹ bầu không cần quá lo lắng. Việc sưng đau sẽ tự khỏi, không cần sử dụng thuốc hay chườm đắp vào vị trí tiêm.

Mẹ chỉ nên tiêm uốn ván khi thai nhi đã trên 22 tuần. Mũi cuối cách ngày sinh bé ít nhất 30 ngày.

Hai tuần sau tiêm phòng cơ thể mới tạo nên kháng thể. Do đó, để vắc xin đạt hiệu quả cao mẹ không nên dùng rượu bia sau khi tiêm và phải tuân thủ theo lời dặn của bác sĩ.

Nếu mẹ bầu lần hai tiêm uốn ván thấy xuất hiện các triệu chứng như: chân tay lạnh, da xanh tái, tiêu chảy, tim đập nhanh, khó thở… cần khẩn trương đến bệnh viện để điều trị kịp thời, tránh sốc phản vệ sau khi tiêm.

Nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín khi tiêm phòng để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Tốt nhất, mẹ chỉ nên lựa chọn một địa chỉ cố định để tiêm. 

Tiêm phòng uốn ván ở đâu uy tín, chất lượng?

Mẹ bầu có thể lựa chọn tiêm phòng uốn ván tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Trung tâm Tiêm chủng BVĐK Phương Đông luôn đầy đủ vắc xin uốn ván phục vụ nhu cầu khách hàng. Quý khách vui lòng liên hệ hotline 19001806, để đặt lịch tiêm và nhận tư vấn chi tiết.