Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh hết bệnh

Đỗ Linh Chi

10-11-2021

goole news
16

Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh chóng khỏi bệnh là băn khoăn của nhiều người. Lý do là bởi bên cạnh thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng có sự ảnh hưởng lớn tới những ai mắc bệnh. Theo đó, thực phẩm chọn lựa cho bệnh nhân cần đảm bảo dễ hấp thu, tươi ngon nhưng đủ chất dinh dưỡng. 

Tìm hiểu về bệnh cảm cúm

Cảm cúm là một bệnh lý truyền nhiễm lây qua đường hô hấp. Nguyên nhân hình thành là do virus cúm. Trong đó phổ biến nhất là 2 chủng cúm A và B.

Bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đánh giá: Cảm cúm có tốc độ lây lan nhanh chóng thông qua các giọt bắn hô hấp. Đặc biệt trong mùa lạnh hoặc thời điểm giao mùa; bệnh lây lan nhanh và dễ thành dịch.

Khi mắc cúm, biểu hiện sẽ xuất hiện nhanh chóng và đột ngột. Bệnh nhân có thể bị ho, sốt, đau cơ, ngạt mũi, ớn lạnh, đau đầu, chảy nước mũi và mệt mỏi. 

Bệnh cảm cúm gây ra tình trạng mệt mỏi cho người mắc

Bệnh cảm cúm gây ra tình trạng mệt mỏi cho người mắc

Đa số các trường hợp bị cúm có khả năng tự khỏi. Tuy nhiên đôi khi căn bệnh có thể diễn biến nặng ở một số người, gây biến chứng, thậm chí tử vong. Trong đó người cao tuổi và trẻ nhỏ là những đối tượng có nguy cơ cao bị biến chứng do cúm.

Bị cảm cúm nên ăn gì? Thực phẩm nào tốt cho người bị cảm cúm?

Khi không may bị cảm cúm, người bệnh thường cảm thấy mất khẩu vị; dẫn tới tình trạng chán ăn. Việc ăn ít ở thời gian này là bình thường. Tuy nhiên vấn đề có thể dẫn tới việc cơ thể bị hao hụt chất dinh dưỡng. 

Chính vì vậy chế độ dinh dưỡng là vấn đề quan trọng cần được chú ý. Ăn uống đúng cách sẽ giúp bệnh nhân giải cảm. Cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Vậy bị bệnh cảm cúm nên ăn gì? Phần dưới đây sẽ cung cấp thông tin chi tiết.

Tỏi - tốt cho người bị cảm cúm

Đáp án số 1 cho câu hỏi bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh hết bệnh là tỏi. Nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu và cho biết, tỏi không chỉ là gia vị mà chúng có có thể sử dụng như một vị thuốc đặc biệt. 

Tỏi là thực phẩm người bị cảm cúm nên ăn

Tỏi là thực phẩm người bị cảm cúm nên ăn

Nghiên cứu đã cho thấy khi người trưởng thành ăn nhiều tỏi; khả năng miễn dịch sẽ được tăng cường đáng kể. Bên cạnh đó các dấu hiệu khi mắc cảm cúm cũng thuyên giảm rất nhiều. 

Có thể sử dụng tỏi theo nhiều cách khác nhau. Bao gồm việc dùng làm gia vị cho các món ăn hoặc sử dụng tỏi sống. Một vài chuyên gia khuyến khích sử dụng tỏi sống ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh cảm cúm. 

Rau màu xanh đậm

Nếu như bạn đang băn khoăn với câu hỏi cảm cúm ăn gì nhanh khỏi thì hãy thử ngay một số loại rau có màu xanh đậm. Chuyên gia đánh giá trong thành phần của các loại rau này có chứa nhiều dưỡng chất; đặc biệt là vitamin C,E. Nhờ vậy chúng có khả năng chống lại sự xâm nhập và phát triển của virus gây ra bệnh cảm cúm.

Các loại rau màu xanh đậm chứa nhiều Vitamin C,E

Các loại rau màu xanh đậm chứa nhiều Vitamin C,E

Một số loại rau bạn có thể lựa chọn trong nhóm này là bông cải xanh, cải bó xôi, súp lơ xanh,... Sử dụng bằng cách nấu canh, làm rau trộn hay kết hợp với các loại quả để tạo ra món sinh tố hấp dẫn. Sử dụng liên tục các loại rau xanh trong thời gian bị cảm cúm. Là cách để bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bị cảm cúm. 

Hoa quả giàu vitamin C

Nghiên cứu đã chỉ ra vitamin C là chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong cơ thể. Thành phần này sẽ giúp tăng khả năng hoạt động của hệ miễn dịch. Khi tình tình trạng sức khỏe không tốt do virus cảm cúm gây ra; thì việc bổ sung lượng vitamin C vào cơ thể là điều cần thiết. 

Các loại quả giàu Vitamin C rất tốt cho người mắc cảm lạnh

Các loại quả giàu Vitamin C rất tốt cho người mắc cảm cúm

Chuyên gia dinh dưỡng cũng cho biết: lượng vitamin C hấp thu từ thực phẩm thường hiệu quả hơn so với vitamin C đến từ các chất bổ sung. Một số loại trái cây dồi dào vitamin C như: Cà chua, dâu tây và các trái cây họ cam quýt,...

Bị cảm cúm nên ăn gì - Đừng bỏ qua sữa chua

Bị cảm cúm nên ăn gì để nhanh hết bệnh? Chắc chắn không thể bỏ qua sữa và các chế phẩm từ sữa. Đặc biệt là sữa chua. Đây là những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe của người bị mắc cảm cúm.

Kết quả thu được từ một số nghiên cứu cho thấy; sữa chua không chỉ giúp xoa dịu các cơn đau họng mà còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong thành phần của sữa chua cũng chứa một lượng protein thiết yếu, rất cần thiết cho cơ thể. 

Sữa chua là thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Sữa chua là thực phẩm tốt cho hệ miễn dịch

Do đó nếu bạn vẫn đang băn khoăn với câu hỏi cảm cúm ăn gì thì đừng ngại bổ sung sữa chua vào thực đơn hàng ngày của mình. Một lưu ý khác là hãy lựa chọn các loại sữa chua không đường để đem lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe của mình nhé. Riêng với sữa hãy tránh sử dụng các loại chưa tiệt trùng do chúng có thể gây nguy hiểm cho những người đang có hệ miễn dịch yếu.

Cháo gà

Khi bị cảm cúm nên chọn sử dụng cháo gì? Có nên ăn cháo gà hay không? Là thắc mắc của một số người. Chuyên gia dinh dưỡng cho rằng cháo gà là lựa chọn tốt với những ai đang bị bệnh cảm cúm.

Người bị cảm cúm nên ăn cháo gà

Người bị cảm cúm nên ăn cháo gà

Đồ ăn này không chỉ dễ tiêu hóa mà còn cung cấp một lượng dưỡng chất rất lớn để bệnh nhân nhanh chóng hồi phục. Vì thế đừng băn khoăn. Hãy bổ sung ngay món cháo gào vào thực đơn của mình khi không may bị cảm cúm nhé.

 >>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bị cảm cúm ăn thịt gà có được không?

Cháo yến mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc giàu chất dinh dưỡng. Với thành phần là: Vitamin E, chất xơ beta-glucan và chất chống oxy hóa polyphenol. Vì thế khi không may bị cảm, một tô yến mạch nóng hổi sẽ giúp bạn cảm thấy dễ chịu. 

Bên cạnh đó nghiên cứu đã chỉ ra trong yến mạch còn có một số hợp chất chống oxy hóa như sợi beta-glucan. Các chất này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy bệnh nhân nhanh chóng thuyên giảm các triệu chứng do cảm cúm gây ra. Vì thế đáp án của câu hỏi “khi bị cảm cúm nên ăn gì?” chắc chắn không thể bỏ qua cháo yến mạch. 

Bệnh cảm cúm cần kiêng ăn gì?

Khi bị cảm cúm không nên ăn gì cũng là một câu hỏi được nhắc tới nhiều. Thực tế việc tránh một số sai lầm trong chế độ dinh dưỡng là điều rất cần thiết. Nếu không dù vô tình chúng cũng sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người không may mắc bệnh; làm kéo dài thời gian cảm cúm. 

Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, các bác sĩ khuyên bệnh nhân cảm cúm không nên sử dụng các loại thực phẩm sau đây:

  • Rượu: Thành phần của rượu có thể khiến vi khuẩn phát triển mạnh hơn, gây áp lực lên gan. Đồng thời can thiệp tới khả năng hồi phục của người bị cảm cúm. 

Rượu là đồ uống những người bị cảm cúm nên kiêng

Rượu là đồ uống những người bị cảm cúm nên kiêng

  • Chất caffeine: Thói quen uống soda hay cà phê cần phải được loại bỏ khi bạn không may bị cảm cúm. Trong thành phần soda có chứa lượng đường cao. Vì thế có thể gây ra hiện tượng sốc glucose.
  • Một số thực phẩm giàu protein: Khi nạp quá nhiều năng lượng từ các loại thực phẩm nhiều protein như cua, cá, tôm, trứng. Có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới việc hạ sốt trong thời gian bạn bị cảm cúm. 
  • Thực phẩm giàu chất béo: Thông thường chất béo sẽ khó tiêu hóa hơn so với các nhóm thực phẩm còn lại. Vì thế khi tiêu thụ chúng có thể gây đau bụng hoặc khiến tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng hơn. 
  • Đồ ăn chiên rán: Ho cảm cúm kiêng ăn gì? Các loại thực phẩm có chứa lượng dầu mỡ lớn cần tránh sử dụng trong thời gian này. Lý do là bởi chúng khiến cơ thể cần tiêu hao năng lượng để tiêu hóa. Vì thế dễ gây ra tình trạng mỏi mệt hơn. 

Một số lưu ý để chăm sóc sức khỏe khi bị cúm

Bệnh cảm cúm thông thường không có thuốc đặc hiệu. Vì thế để nhanh khỏi bệnh chế độ chăm sóc và dinh dưỡng là cực kỳ quan trọng. Người bệnh nên nghỉ ngơi tại các khu vực thoáng mát, yên tĩnh. Đặc biệt lưu ý không nên nằm phòng máy lạnh vì có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. 

Bên cạnh đó cần hạn chế cho người bệnh tiếp xúc với những đối tượng có sức đề kháng yếu. Như người già hoặc trẻ nhỏ để hạn chế nguy cơ lây bệnh. Khi bệnh nhân cảm cúm bị sốt có thể sử dụng thuốc hạ sốt Paracetamol với liều lượng chỉ định của bác sĩ. Đồng thời sử dụng thêm oresol để bù nước, bù điện giải. 

Bệnh nhân nên súc họng hoặc nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để nhanh giảm bớt các triệu chứng của bệnh cảm cúm. Khi phải ra khỏi nhà, hãy nhắc nhở bệnh nhân sử dụng khẩu trang y tế để che mũi miệng. Khi hắt hơi cần sử dụng khăn giấy để tránh lây bệnh cho người khác. 

Khám chữa bệnh cảm cúm tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, chất lượng

Sau thời gian 7 ngày nếu bệnh nhân không giảm sốt, tình trạng mệt mỏi, khó thở không thuyên giảm cần đưa tới bệnh viện uy tín để được thăm khám và điều trị. Hiện nay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông là đơn vị y tế uy tín được nhiều bệnh nhân lựa chọn. 

Viện quy tụ đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành sẽ giúp bạn thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất. 

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp câu hỏi “Bị cảm cúm nên ăn gì?”. Chế độ dinh dưỡng và chăm sóc chính là những yếu tố then chốt giúp bệnh nhân cảm cúm nhanh chóng khỏi bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã và đang triển khai dịch vụ tiêm vaccine ngừa virus cúm cho trẻ và người lớn. Phương Đông luôn sẵn đáp ứng các loại vaccine theo tiêu chuẩn của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế. Giá dịch vụ theo khung tiêu chuẩn trên toàn quốc với chất lượng và uy tín luôn được cam kết. 

Nếu cần thực hiện xét nghiệm virus cúm A/B/H1N1 hoặc tiêm vaccine phòng ngừa. Quý khách vui lòng liên hệ qua hotline 1900 1806 để được tư vấn, hỗ trợ.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
4,722

Bài viết hữu ích?

Chủ đề Cúm

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

19001806 Đặt lịch khám