Tiêm vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella

Doan Nguyen

22-03-2024

goole news
16

Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella có vai trò quan trọng trong những năm tháng phát triển đầu đời của trẻ. Vắc xin sẽ giúp phòng ngừa bệnh sởi, quai bị, rubella và tạo miễn dịch, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm. Các bạn hãy cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu thêm về loại vắc xin này trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu về vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella

Vắc xin sởi quai bị rubella còn có tên gọi khác là MMR II 0.5ml được điều chế từ ba loại virus: Virus sởi, virus quai bị và virus rubella. Vắc xin có màu trắng, ánh vàng được sản xuất dưới dạng đông khô kèm theo nước hồi chỉnh. Đây là loại vắc xin được sử dụng tại các cơ sở tiêm chủng trên cả nước để phòng và tạo miễn dịch cho ba bệnh: Sởi, quai bị và rubella.


Hình 1: Vắc xin sởi quai bị rubella có màu trắng, ánh vàng

Hiệu quả tiêm vắc xin sởi quai bị rubella như thế nào?

Sởi quai bị rubella là các bệnh do virus gây nên, có thể làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nếu trẻ có miễn dịch kém và không được tiêm phòng đầy đủ thì khi nhiễm bệnh, tình trạng sẽ tiến triển nhanh, trầm trọng hơn.

Đặc biệt, bệnh có thể để lại nhiều di chứng hoặc dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Mầm bệnh có thể lây truyền dễ dàng ra môi trường xung quanh và bùng phát thành dịch.

Trong trường hợp trẻ được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể nhiễm bệnh. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh thường khá nhẹ và tự khỏi sau thời gian ngắn. Phụ nữ mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu bị nhiễm một trong ba loại virus trên có nguy cơ cao sinh con bị dị tật. Điển hình như: Mù, điếc, bệnh tim bẩm sinh, chậm phát triển...

Hình 2: Tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella phòng ngừa 3 loại virus là: Sởi, quai bị, rubella
Hình 2: Tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella phòng ngừa 3 loại virus là: Sởi, quai bị, rubella

Sởi quai bị rubella để lại những tác hại khôn lường nếu bị nhiễm bệnh. Do đó, giải pháp an toàn và tối ưu đó chính là tiêm phòng. Mặc dù tiêm phòng không thể loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh nhưng sẽ ngăn chặn virus và hạn chế biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bố mẹ nên cho trẻ tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Độ tuổi tiêm phòng Sởi - Quai bị - Rubella

Nhiều cha mẹ có con lần đầu chắc hẳn sẽ bỡ ngỡ không biết độ tuổi nào cần tiêm vắc xin phòng Sởi - Quai bị - Rubella. Theo đó, lịch tiêm vắc xin được khuyến cáo trong các thời điểm sau:

 • Trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên.
 • Trẻ sinh sống ở nơi có dịch.
 • Người lớn hoặc phụ nữ mang thai chưa tiêm phòng.
 • Người tiếp xúc với người mắc bệnh, tiêm càng sớm càng tốt.

MMR II 0.5ml có thể tiêm cùng các loại vắc xin khác như: BCG, DTP, viêm não Nhật Bản... Tùy theo từng giai đoạn, độ tuổi và sức khỏe mỗi người mà sự kết hợp với các loại vắc xin sẽ khác nhau.

Hình 3: Trẻ từ 12 tháng tuổi nên được tiêm phòng sởi quai bị rubella
Hình 3: Trẻ từ 12 tháng tuổi nên được tiêm phòng sởi quai bị rubella

Tiêm mấy mũi vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella?

Vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella được tiêm cho cả người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Thông thường, vắc xin sởi quai bị rubella sẽ được tiêm hai mũi cơ bản. Đó là:

Với trẻ em

 • Mũi 1: Khi trẻ đủ 12 tháng tuổi đến dưới 15 tháng tuổi.
 • Mũi 2: Cách mũi tiêm thứ nhất ít nhất 28 ngày. Tùy theo tình trạng của trẻ mà có thể tiêm mũi thứ 2 trước 4 – 6 tuổi.

Một số trường hợp đặc biệt, trẻ sẽ được chỉ định tiêm phòng MMR II 0.5ml trong giai đoạn 9 – 12 tháng tuổi. Bao gồm trẻ đang sống trong vùng dịch và được sự chỉ đạo của chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi đó, trẻ sẽ được tiêm phòng 3 mũi nhắc lại khi 9 tháng tuổi, 15 – 18 tháng tuổi và sau tiêm mũi thứ hai từ 3 – 5 năm.

Với trẻ từ 7 tuổi trở lên

Nếu chưa được tiêm phòng, trẻ từ 7 tuổi trở lên chưa có hệ miễn dịch cần được tiêm đầy đủ 2 mũi vắc xin MMR II 0.5ml. Mũi thứ hai cách mũi đầu tối thiểu 12 tháng.

Hình 4: Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella cho trẻ nhỏ
Hình 4: Tiêm vắc xin sởi quai bị rubella cho trẻ nhỏ

Người lớn

Đối với người lớn khi chưa từng tiêm phòng hoặc chưa được tiêm đầy đủ các mũi cơ bản nên được tiêm nhắc lại. Trong trường hợp người lớn đã từng mắc một hoặc cả ba bệnh sởi, quai bị, rubella nên làm xét nghiệm miễn dịch trước khi quyết định có tiêm hay không.

Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần phải hoàn tất các mũi tiêm nhắc lại MMR II 0.5ml trước 3 tháng khi muốn mang thai. Nếu đã có thai thì tuyệt đối không được tiêm loại vắc xin này. Trường hợp không biết mình có thai và đã tiêm phòng trong giai đoạn 3 tháng đầu thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Hình 5: Tiêm phòng vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella cho người lớn
Hình 5: Tiêm phòng vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella cho người lớn

Những ai không nên tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella

Do MMR II 0.5ml là loại vắc xin sống giảm động lực nên một số đối tượng sau không được chỉ định tiêm phòng:

 • Người dị ứng với một trong những thành phần có trong vắc xin.
 • Người đang bị viêm đường hô hấp hoặc bị sốt.
 • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai.
 • Người có cơ địa dị ứng với thành phần Neomycin.
 • Người trong gia đình có tiền sử suy giảm miễn dịch bẩm sinh.
 • Người đang bị bệnh lao tiến triển mà chưa được điều trị hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch.
 • Người có hệ miễn dịch suy giảm.
 • Người đang có biểu hiện lâm sàng về nhiễm các loại virus gây suy giảm miễn dịch.
 • Người đang bị bệnh bạch cầu hay các bệnh rối loạn về máu...

Hình 6: Phụ nữ có thai không được tiêm phòng sởi quai bị rubella
Hình 6: Phụ nữ có thai không được tiêm phòng sởi quai bị rubella

Tiêm vắc xin Sởi - Quai bị - Rubella có những phản ứng phụ như thế nào?

Sau tiêm vắc xin sởi quai bị rubella, trẻ sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Đó chỉ là các phản ứng thông thường nên ba mẹ không cần quá lo lắng mà hãy theo dõi chặt chẽ tình trạng của trẻ ít nhất 24 giờ sau tiêm. Cụ thể:

Sau tiêm 24 giờ

 • Trẻ có thể bị sốt nhẹ, vùng tiêm đau nhức. Tình trạng sốt có thể kéo dài đến 2 ngày hoặc hơn tùy theo cơ địa của mỗi người.
 • Xuất hiện tình trạng nổi mẩn đỏ quanh vùng tiêm và mất dần sau tiêm 1 - 2 ngày. Khi đó, trẻ sẽ cảm thấy khó chịu, bứt rứt và quấy khóc.
 • Một số ít trường hợp có phản ứng phụ buồn nôn, tiêu chảy và viêm tuyến nước bọt.

Hình 7: Tiêm Sởi - Quai bị - Rubella có thể gây sốt ở trẻ
Hình 7: Tiêm Sởi - Quai bị - Rubella có thể gây sốt ở trẻ

Sau tiêm 48 giờ

Sau tiêm vài ngày mà trẻ chưa hết hẳn các triệu chứng của vắc xin ba mẹ không được chủ quan. Hãy đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và xác định cụ thể tình trạng để có hướng điều trị kịp thời.

Lưu ý khi cho trẻ tiêm vắc xin sởi quai bị rubella

Vắc xin sởi quai bị rubella có khả năng phòng bệnh lên đến 90% và giúp ngăn chặn virus hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta cần theo dõi kỹ và nắm rõ một số lưu ý sau tiêm vắc xin dưới đây:

 • Cho trẻ ở lại cơ sở tiêm chủng ít nhất 30 phút để đánh giá và theo dõi các phản ứng sau tiêm. Trong trường hợp có sốc phản vệ sẽ được xử trí kịp thời và tránh những biến chứng nguy hiểm.
 • Không được chạm trực tiếp vào vùng tiêm của trẻ. Các biện pháp như chườm lạnh, chườm nóng, dùng lá thuốc tuyệt đối không được thực hiện để tránh tình trạng nhiễm trùng.
 • Theo dõi chặt chẽ dấu hiệu lâm sàng của bé liên tục trong vòng 24 – 48 giờ đầu. Bao gồm: Nhiệt độ, ý thức, nhịp thở, các vết mẩn đỏ, nhu cầu ăn uống... Nếu có biểu hiện bất thường sau 48 giờ kèm quấy khóc không dứt cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ.
 • Sốt là biểu hiện thường thấy ở trẻ khi tiêm phòng sởi quai bị rubella. Vì thế, ba mẹ có thể cho con uống thuốc hạ sốt, uống nhiều sữa và mặc quần áo thoáng mát cho trẻ.

Tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella ở đâu uy tín, an toàn?

Tiêm phòng Sởi - Quai bị - Rubella hay bất kỳ loại vắc xin nào cũng cần lựa chọn cơ sở y tế đạt chuẩn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ. Bệnh viện đa khoa Phương Đông là địa chỉ tin cậy cung cấp dịch vụ tiêm phòng cho nhiều đối tượng.

Hình 8: Bệnh viện đa khoa Phương Đông – Địa chỉ tiêm phòng uy tín, chất lượng
Hình 8: Bệnh viện đa khoa Phương Đông – Địa chỉ tiêm phòng uy tín, chất lượng

Vắc xin sởi quai bị rubella luôn có sẵn tại bệnh viện để đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của khách hàng. Lựa chọn Bệnh viện Phương Đông, khách hàng sẽ được hưởng chất lượng dịch vụ hàng đầu với những ưu thế nổi bật sau:

 • Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo chuyên môn bài bản sẽ hiểu tâm lý, áp dụng quy trình tiêm chủng giảm đau, hiệu quả.
 • Trước khi tiêm chủng, trẻ sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, sàng lọc và kiểm tra toàn diện về sức khỏe, thể trạng.
 • Ba mẹ sẽ được tư vấn, giải thích về các loại vắc xin phòng bệnh và hướng dẫn theo dõi sau tiêm chủng. Đây là bước quan trọng để đảm bảo hiệu quả tiêm phòng tối ưu và an toàn cho khách hàng.
 • Phòng tiêm chủng của Bệnh viện đa khoa Phương Đông được trang bị hiện đại, có khu vui chơi trẻ em và khu vực chờ sạch sẽ, thoáng mát. Khi đó, trẻ sẽ tạo được tâm lý tốt để tránh bị sợ hãi trong quá trình tiêm chủng.
 • Toàn bộ khách hàng sau khi tiêm chủng sẽ được nhân viên của bệnh viện theo dõi sát trong vòng 30 phút đầu. Sau đó, l đánh giá tình trạng sức khỏe trước khi ra về.
 • Trong trường hợp có sốc phản vệ hay dấu hiệu bất thường, bệnh viện sẽ có ekip trực sẵn để kịp thời xử trí. Quá trình theo dõi sốc đảm bảo kịp thời, nhanh chóng và đúng phác đồ nên khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm.
 • Bệnh viện nhập vắc xin và bảo quản tại kho lạnh hiện đại, đạt chuẩn GSP. Toàn bộ vắc xin đều được giữ trong điều kiện tốt nhất để đảm bảo chất lượng trước khi được tiêm lên cơ thể.
 • Khi tiêm phòng vắc xin sởi quai bị rubella tại Bệnh viện đa khoa Phương Đông, ba mẹ sẽ được chủ động nhắn lịch tiêm nhắc lại của trẻ. Thông tin tiêm chủng của trẻ đều được cập nhật lên hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. Điều này sẽ giúp ba mẹ chủ động theo dõi tình hình tiêm chủng của con em mình.

Trên đây Bệnh viện đa khoa Phương Đông đã cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến tiêm phòng sởi quai bị rubella. Khi có nhu cầu tiêm phòng, các bạn hãy đưa trẻ tới bệnh viện để được phục vụ tận tình, chu đáo.

Hãy liên hệ để được tư vấn theo số điện thoại tổng đài 19001806 nếu có bất kì thắc mắc nào cần giải đáp hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

64

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám