Chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho người bệnh và không làm đường huyết tăng vượt mức, kiểm soát đường trong giới hạn cho phép. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn gì? Cùng Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau.
Chế độ ăn cần đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng cần thiết cho người bệnh và không làm đường huyết tăng vượt mức, kiểm soát đường trong giới hạn cho phép. Vậy bệnh tiểu đường nên ăn gì? Cùng Phương Đông tìm hiểu qua bài viết sau.
Thực phẩm dành cho người bị tiểu đường là những món ăn có khả năng hỗ trợ giảm triệu chứng. Người bệnh cần biết mình nên bổ sung thực phẩm nào cho phù hợp, bao gồm:
Cá béo là một trong những thực phẩm cho người bị đái tháo đường lành mạnh nhất. Nhóm này bao gồm cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá trích, đều là những nguồn cung cấp axit béo omega 3 như EPA và DHA cực kỳ tốt cho tim mạch.
Với người bị bệnh đái tháo đường, đang có nguy cơ đột quỵ và đau tim thì việc ăn những loại cá này sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng quan trọng. EPA và DHA giúp bảo vệ các tế bào trên mạch máu, giảm thiểu viêm nhiễm và cải thiện chức năng của động mạch.
Cá béo là một trong những thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn cá béo sẽ có rất ít nguy cơ suy tim và tử vong vì bệnh tim. Thống kê cho thấy, người lớn tuổi bao gồm cả nữ và nam, ăn cá béo 5 - 7 lần/ngày mỗi tuần, trong vòng 8 tuần sẽ giảm được đáng kể lượng triglyceride và các dấu hiệu viêm nhiễm.
Thêm một món ăn tốt cho người đái tháo đường khác là trứng. Trên thực tế, trứng có khả năng thúc đẩy chức năng kiểm soát mức đường huyết trong cơ thể, giảm thiểu các tác nhân gây bệnh tim. Thường xuyên ăn trứng sẽ giúp bạn hạn chế viêm nhiễm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện độ nhạy insulin, đồng thời giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng lượng cholesterol tốt HDL.
Các loại rau lá xanh là thực phẩm giúp kiểm soát tốt đường huyết. Chúng bổ dưỡng, ít calo và tinh bột đường, giúp bạn hạn chế bị tăng đường huyết, trong đó phải kể tới cải xoăn, cải bó xôi, rau lá xanh,... Đây đều là những nguồn cung cấp khoáng chất và vitamin cho cơ thể, kể cả vitamin C.
Trong một nghiên cứu cho biết, những người đái tháo đường tuýp 2 hoặc huyết áp cao khi hấp thụ nhiều vitamin C hơn sẽ làm đường huyết tăng chậm hơn và giảm được các dấu hiệu viêm nhiễm. Ngoài ra, rau lá xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin, bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh tiểu đường như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Bông cải xanh cũng là một trong những loại rau cho người đái tháo đường. Khoảng 92g bông cải xanh được nấu chín chỉ chứa 3g tinh bột đường tiêu hóa và 27 calo, kèm theo rất nhiều chất dinh dưỡng như Mg và vitamin C.
Nghiên cứu về bệnh nhân tiểu đường cho thấy bông cải xanh có thể bảo vệ tế bào khỏi sự sản sinh các gốc tự do có hại trong quá trình trao đổi chất và làm hạ nồng độ insulin.
Quế cũng là một trong những thức ăn tốt cho người đái tháo đường. Quế có khả năng kiểm soát lượng cholesterol, mức đường huyết và triglycerid ở bệnh tiểu đường tuýp 2, đồng thời làm tăng độ nhạy insulin.
Quế có khả năng kiểm soát lượng cholesterol
Một số nghiên cứu cho thấy, việc kiểm soát bệnh tiểu đường lâu dài thường sẽ dựa trên mức đường huyết trung bình trong 2-3 tháng (hemoglobin A1c). Trong đó, nhiều bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã dùng quế trong 90 ngày có mức độ hemoglobin A1c giảm gấp đôi so với những bệnh nhân khác.
Nghệ không chỉ là gia vị trong nhiều món ăn mà còn là một thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Thành phần chính của nghệ là Curcumin, có thể làm giảm viêm nhiễm, giảm đường huyết và ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, curcumin cũng có nhiều tác động tốt đối với bệnh thận ở người bị đái tháo đường.
Hạt chia là thực phẩm tốt đối với những người mắc bệnh đái tháo đường. Thành phần của chúng chứa nhiều chất xơ và ít tinh bột giúp hạn chế tăng đường huyết. Trong 28g hạt chia có chứa 12g lượng đường, tinh bột và chất xơ. Trong đó, lượng chất xơ chiếm khoảng 11g. Lượng chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể hạ thấp nồng độ đường trong máu vỉ chúng được tiêu hóa và làm giảm tỷ lệ thức ăn vào ruột.
Hạt chia giúp giảm cơn đói, hỗ trợ giữ cân
Một lý do khác khiến hạt chia trở thành loại thực phẩm dành cho người bị tiểu đường là chúng có thể giúp giảm cơn đói, hỗ trợ bạn giữ mức cân phù hợp. Nếu bạn bổ sung thêm hạt chia vào phần ăn thì chất xơ của hạt sẽ làm giảm lượng calo tiêu thụ trong bữa ăn đó.
Hạt lanh là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, rất có lợi để kiểm soát đường huyết. Một phần chất xơ không hòa tan của hạt lanh được tạo ra từ lignan, hỗ trợ kiểm soát mức đường huyết tốt hơn và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Qua một nghiên cứu, những người bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn hạt lanh trong vòng 12 tuần sẽ có cải thiện đáng kể về hemoglobin A1c. Ngoài ra, hạt lanh có thể giảm nguy cơ gây đột quỵ và người bệnh sẽ không cần dùng quá nhiều thuốc chống đông máu.
Quả hạch là một những câu trả lời cho người bị tiểu đường nên ăn gì. Tất cả các loại quả hạch đều chứa rất ít tinh bột đường tiêu hóa và đều chứa chất xơ nên được xem là thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường hữu hiệu.
Lượng tinh bột đường tiêu hóa có trong 28g các loại quả hạch như sau:
Việc thường xuyên ăn các loại quả hạch có thể giảm sự viêm nhiễm, HbA1c, LDL và hạ thấp đường huyết.
Sữa chua ít đường hay sữa chua Hy Lạp có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và kiểm soát mức đường huyết tốn hơn, một phần nhờ vào lượng lợi khuẩn probiotic có trong chúng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, sữa chua và những thực phẩm khác từ sữa khác sẽ duy trì cân nặng ổn định và cải thiện tình trạng cơ thể của người đái tháo đường type 2.
Sữa chua làm tăng lợi khuẩn tốt cho cơ thể
Hơn nữa, sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 6 - 8g tinh bột đường, thấp hơn các loại sữa chua thường khác. Chúng cũng có hàm lượng đạm cao, thúc đẩy giảm cân do có khả năng giảm thiếu được lượng calo tiêu thụ và khả năng làm hạn chế cơn thèm ăn.
Dâu ô liu nguyên chất là một trong các loại thực phẩm tốt cho người đái tháo đường, do có chứa axit oleic - một loại chất béo đơn không bão hòa đã được chứng minh cải thiện mức cholesterol tốt HDL và mức triglyceride. Dầu ô liu có thể làm đầy lượng hormone GLP-1. Theo kết quả phân tích về các loại chất béo, chỉ có dầu ô liu được chứng minh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu ô liu còn chứa chất chống oxy hóa polyphenol giảm viêm tấy, bảo vệ tế bào mạch máu, giúp hạ huyết áp và giữ cho cholesterol LDL tránh bị oxy hóa.
Dầu ô liu nguyên chất chứa axit oleic
Dầu ô liu nguyên chất chưa qua tinh chế sẽ giữ được các chất chống oxy hóa cũng như những thành phần khác tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại dầu ô liu đã bị pha thêm dầu bắp, dầu nành vậy nên bạn hãy mua dầu ô liu nguyên chất từ những nguồn đáng tin cậy.
Giấm táo được xem là thực phẩm tốt cho người tiểu đường vì nó có khả năng cải thiện độ nhạy insulin và làm đường huyết tăng chậm hơn. Đồng thời, giấm táo còn giúp làm giảm đi 20% tác động của lượng tinh bột đường trong các bữa ăn lên mức đường huyết.
Dâu tây là loại trái cây bổ dưỡng mà người mắc tiểu đường nên ăn, chúng chứa nhiều chất oxy hóa anthocyanin, có khả năng giảm cholesterol sau mỗi bữa ăn. Đồng thời, loại trái cây này cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và điều chỉnh đường huyết ở người bị tiểu đường type 2.
Trong khoảng 150g dâu tây sẽ chứa 49 calo và 4g chất xơ. Phần ăn này cung cấp 100% vitamin C cần thiết mỗi ngày.
Nhiều nghiên cứu cho thấy tỏi có thể giảm đường huyết, viêm nhiễm cũng như cholesterol xấu LDL ở người bị tiểu đường type 2. Những người không kiểm soát được chứng cao huyết áp được cho dùng tỏi đen trong vòng 12 tuần, giúp huyết áp giảm đi trung bình 10 đơn vị. Với những ưu điểm trên, tỏi được xem là loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.
Bí cũng là một trong những loại thực phẩm tốt cho người đái tháo đường được chuyên gia sức khỏe khuyến khích sử dụng. Bí mùa đông thường có lớp vỏ cứng như bí ngô và bí đỏ. Còn các loại bí ngòi xanh, vàng là bí mùa hè sẽ có vỏ mềm hơn bí mùa đông.
Các loại bí có chứa chất oxy hóa có lợi
Như các loại rau củ khác, bí đông cũng chứa các chất chứa oxy hóa có lợi, hàm lượng cao lutein và zeaxanthin – ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể. Một nghiên cứu khác dùng chiết xuất bí đã cho thấy hiệu quả về nồng độ insulin và giảm béo phì. Những người bị bệnh tiểu đường type 2 sau khi dùng chiết xuất từ bí đã giảm đáng kể lượng đường trong máu.
Lớp vỏ cám bị loại bỏ trong quá trình xay xát gạo có chứa chất dinh dưỡng chống lại bệnh tiểu đường. Thêm vào đó, gạo trắng góp phần tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bởi nó làm hàm lượng đường trong máu tăng nhanh hơn so với gạo còn vỏ cám.
Bên cạnh các loại thực phẩm nên ăn, bệnh nhân tiểu đường cần tránh sử dụng một số thực phẩm sau:
Hạn chế thực phẩm chứa cholesterol gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh
Hy vọng những thông tin về bệnh tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì sẽ giúp bạn và người thân biết cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân. Để đặt lịch thăm khám sức khỏe tại Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông, Quý khách vui lòng bấm số hotline 1900 1806.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.