Tinh trùng màu trắng trong có phải bị bệnh không?

Phạm Thị Lương

27-04-2023

goole news
16

Trong khi xuất tinh nhiều nam giới thấy có hiện tượng tinh trùng màu trắng trong. Đây là dấu hiệu cảnh báo lượng tinh trùng thấp hơn bình thường và ảnh hưởng tới việc thụ thai. Tuy nhiên, màu của tinh trùng sẽ trở lại bình thường nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Hiện tượng tinh trùng màu trắng trong

Khi có kích thích tình dục, nam giới xuất tinh, lượng tinh dịch xuất ra có màu trắng như nước cơm hoặc vàng nhạt, có độ dính hơi sệt. Sau 5 - 20 phút xuất tinh, tinh dịch sẽ hóa lỏng để cho tinh trùng làm nhiệm vụ bơi đến gặp trứng. 

Màu sắc của tinh dịch phản ánh rõ nhất sức khỏe sinh sản của nam giới khi nhìn bằng mắt thường. Nhiều người thấy mình xuất tinh ra tinh trùng trắng trong như nước tuy nhiên thực chất bạn nhìn thấy đó là màu của tinh dịch. Bởi tinh trùng có kích thước siêu nhỏ, chỉ có thể quan sát được dưới kính hiển vi.

Hình ảnh mô phỏng tinh trùng trắng trong như nước.Hình ảnh mô phỏng tinh trùng trắng trong như nước.

Như vậy, tinh dịch trong suốt là một trong những bất thường ở cơ quan sinh sản của nam giới. Khi hiện tượng này xảy ra có thể tinh trùng của bạn bị yếu, loãng, số lượng thấp hơn so với bình thường và ảnh hưởng đến việc sinh con của cánh mày râu.

Số lượng tinh trùng được coi là bình thường ở nam giới ở ngưỡng từ 15 triệu đến hơn 200 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Con số này tính theo mỗi lần xuất tinh là từ 40 triệu tinh trùng/1 lần xuất tinh (được hòa lẫn trong từ 2-5ml tinh dịch). Nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ có dưới 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch hoặc thấp hơn 40 triệu tinh trùng/ 1 lần xuất tinh tức là bạn có lượng tinh trùng thấp. 

Vì sao tinh trùng có màu trắng trong như nước

Nhiều trường hợp không chỉ lo lắng tinh trùng trong suốt là sao, bị bệnh gì mà còn muốn biết nguyên nhân tinh trùng màu trắng trong. Việc tìm ra lý do sẽ giúp ích trong việc cải thiện sức khoẻ và điều trị. Cùng bệnh viện Đa khoa Phương Đông điểm qua một số nguyên nhân vì sao tinh trùng trong suốt.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh dịch đổi màu thành màu trắng trong.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tinh dịch đổi màu thành màu trắng trong.

Do cơ thể thiếu chất

Cũng như các bộ phận, cơ quan khác trong cơ thể, để tinh trùng khỏe mạnh bạn cần cung cấp đủ dưỡng chất, nhất là chất kẽm. Theo nghiên cứu, kẽm là thành phần quan trọng thiết yếu tham gia vào việc sản xuất tinh trùng. Trong trường hợp thiếu kẽm, tinh trùng không thể sản xuất đủ, đây có thể là một trong những lý do khiến tinh trùng trong như nước.

Không những vậy, kẽm còn giúp tinh trùng chống lại những kháng thể kháng tinh trùng. Điều này sẽ hiệu quả trong trường hợp những kháng thể này tấn công nhầm vào tinh binh khi cơ thể nam giới mắc các bệnh tự miễn.

Nguyên nhân do việc xuất tinh ở nam giới

Tinh trùng loãng màu trắng cũng có thể do nam giới xuất tinh quá nhiều lần. Sau mỗi lần xuất tinh, cơ thể cần tối thiểu 5 giờ để tiếp tục hoàn thành một chu trình sản xuất tinh trùng mới. Nếu quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày hoặc lạm dụng việc thủ dâm chất lượng tinh trùng các lần thứ 2, thứ 3,... thấp. 

Một số người bị xuất tinh sớm khi tinh trùng chưa đủ thời gian để sản xuất xong và hòa lẫn với tinh dịch dẫn đến tinh dịch màu trắng trong. Nếu xuất tinh sớm với tần suất ít, do tâm lý thì chỉ cần thay đổi lối sống, tránh căng thẳng là có thể tự hết. Nhưng trong những trường hợp xuất tinh sớm xảy ra thường xuyên, nam giới có thể bị yếu sinh lý và cần phải được khám để điều trị nếu muốn sinh con.

Tần suất quan hệ tình dục cũng ảnh hưởng tới việc tinh trùng màu trắng trong.Tần suất quan hệ tình dục cũng ảnh hưởng tới việc tinh trùng màu trắng trong.

Yếu tố tuổi tác

Theo nhiều nghiên cứu, tuổi của nam giới sẽ ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng. Cụ thể với 2 trường hợp ảnh hưởng như sau:

  • Những người vừa mới dậy thì có thể xảy ra hiện tượng tinh trùng loãng màu trắng, trong như nước, sau khi cơ quan sinh dục trưởng thành và sau vài lần xuất tinh lại, tinh dịch xuất ra sẽ ở trạng thái bình thường, đặc hơn và có màu trắng đục.
  • Nam giới lớn tuổi, nhất là từ tuổi 40 trở đi, lượng hormone sinh dục suy giảm cũng ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Mắc một số bệnh lý nam khoa

Tinh trùng màu trắng trong hay còn gọi là tinh trùng loãng như nước có thể cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm như:

  • Giãn tĩnh mạch thừng tinh
  • Viêm mào tinh, viêm tinh hoàn
  • Một số bệnh như lậu, giang mai, chlamydia…
  • Xuất hiện u trong tinh hoàn, có thể là khối u lành tính hoặc ác tính
  • Mất cân bằng nội tiết tố nam
  • Xuất tinh ngược
  • Tắc ống dẫn tinh hoặc chấn thương vùng kín

Những bệnh lý trên có thể gây tinh dịch màu trắng trong và dẫn đến nguy cơ vô sinh nam. Vì vậy, bạn cần đi khám sớm nếu có các dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục.

Đi khám sớm nếu thấy hiện tượng tinh dịch trong như nước kéo dài.Đi khám sớm nếu thấy hiện tượng tinh dịch trong như nước kéo dài.

Tinh trùng trắng trong có ảnh hưởng tới việc có con hay không?

Tinh dịch có màu trắng trong thường không ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục của nam giới. Nhưng có ảnh hưởng tới việc thụ thai hay không còn tuỳ vào nguyên nhân của từng người.

Đối với nguyên nhân do yếu tố liên quan đến chấn thương, xuất tinh nhiều lần, xuất tinh lần đầu tiên và do cơ thể thiếu kẽm thường không quá nguy hiểm, bạn chỉ cần điều chỉnh lối sống là sẽ tự hết. 

Lý do mắc các bệnh lý dẫn đến tinh trùng loãng, trong như nước chứng tỏ lượng tinh trùng có trong tinh dịch mỗi lần xuất tinh đạt thấp, điều này gây khó khăn nếu bạn muốn có con. Trung bình, để thụ thai tinh trùng phải đạt các chỉ số như: Mật độ đạt từ 15 - hơn 200 triệu tinh trùng/ml tinh dịch. Tỷ lệ tinh trùng có khả năng vận động hoàn toàn phải đạt từ 42% - tức là di động tiến tới hoặc di động tại chỗ. Thêm vào đó, tinh trùng tốt để thụ thai phải đạt 30% có khả năng di động tiến tới.

Tóm lại, nếu có hiện tượng tinh dịch trắng trong với số lượng tinh trùng ít kéo dài có thể khiến suy giảm khả năng sinh sản, dẫn đến nguy cơ vô sinh rất cao.

Tinh trùng loãng, số lượng ít dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh nam.Tinh trùng loãng, số lượng ít dễ dẫn đến nguy cơ vô sinh nam.

Nên làm gì nếu tinh trùng chuyển thành màu trắng trong

Việc đầu tiên bạn cần làm là tiếp tục quan sát và theo dõi, nếu sau vài lần xuất tinh lại, hiện tượng tinh trùng màu trắng trong vẫn tiếp diễn bạn nên đi khám chuyên khoa. Ngoài ra nếu thấy tinh dịch sau xuất tinh có mùi hôi, tanh, có lẫn máu hoặc thấy đau bộ phận sinh dục, đau khi đi tiểu, khi quan hệ… bạn cũng nên nhanh chóng đến cơ sở y tế uy tín để được chẩn đoán và điều trị.

Cách điều trị còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Theo đó, bạn sẽ sử dụng các loại thuốc được bác sĩ kê đơn để điều trị như thuốc bổ sung kẽm để kích thích sản sinh tinh trùng, thuốc kháng sinh nếu bị viêm nhiễm, thuốc tăng hormone Testosterone nếu cơ thể thiếu hụt hormone nam giới. Tuy nhiên việc uống thuốc cần có ý kiến của bác sĩ sau khi đã được thăm khám kỹ càng.

Nếu nguyên nhân tinh trùng chuyển màu trắng trong do các bệnh lý bạn có thể sẽ phải phẫu thuật để giải quyết triệt để tình trạng này.

Ngoài các phương pháp trên, để cải thiện tình trạng tinh trùng trong như nước, bạn nên xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, khoa học, nghỉ ngơi và tập thể thao để tránh stress, không hút thuốc, uống rượu uống bia, quan hệ tình dục một cách khoa học…

Tăng cường hải sản giàu kẽm để tốt cho sức khỏe “tinh binh”.Tăng cường hải sản giàu kẽm để tốt cho sức khỏe “tinh binh”.

Tinh trùng màu trắng trong là dấu hiệu cho thấy cơ thể có vấn đề cần điều chỉnh. Bạn nên quan tâm đến sức khỏe sinh sản ngay từ sớm để tránh hậu quả về sau. Để biết “tinh binh” có khoẻ hay không bạn cần làm xét nghiệm tinh dịch đồ nếu thấy tình trạng tinh dịch trong như nước kéo dài. Trung tâm Hiếm muộn và Nam học công nghệ cao Phương Đông xây dựng gói khám sức khỏe sinh sản nam với nhiều ưu đãi hấp dẫn sẽ giúp nam giới bảo vệ toàn diện sức khoẻ “con giống”. Mọi thông tin chi tiết mời quý khách hàng liên hệ hotline 19001806 để được tư vấn nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

7,987

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám