Tràn dịch màng phổi là gì? Tìm hiểu nguyên nhân và phương pháp điều trị

Thu Hiền

25-01-2024

goole news
16

Bệnh tràn dịch màng phổi là gì? Đây là một tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể gây ra khó thở và suy hô hấp. Điều trị tràn dịch màng phổi đòi hỏi sự chẩn đoán chính xác và phác đồ điều trị phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu rõ về loại bệnh này nhé.

Tràn dịch màng phổi là gì?

Màng phổi là một khoang nằm giữa phổi và thành ngực (nằm giữa lá tạng và lá thành). Thông thường trong khoang màng màng phổi sẽ có một ít dịch từ 10- 15ml và có chức năng hệt như một hệ thống đệm của phổi và thành ngực, dịch này được gọi là dịch sinh lý trong khoang màng phổi. 

Tràn dịch màng phổi là lượng dịch trong khoang của màng phổi nhiều hơn mức sinh lý. Khi lượng dịch ít, và tăng sẽ không gây khó chịu cho người hay hoặc người bệnh chỉ có triệu chứng khó thở nhẹ. Tuy vậy nhiều trường hợp, lượng tràn dịch phổi nhiều sẽ gây ra nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. 

Tràn dịch màng phổi là gì Tràn dịch màng phổi là gì 

Phân loại các mức độ tràn dịch màng phổi: 

 • Mức độ nhẹ: Dịch ít, dưới 300ml
 • Mức độ trung bình: Dịch trung bình, từ 300ml-500ml
 • Mức độ nặng: Dịch nhiều, trên 500ml

Nên lưu ý rằng, việc phân loại này không chỉ đánh giá dựa trên lượng dịch siêu âm được mà còn dựa vào các triệu chứng của bệnh nhân như đau ngực, ho, khó thở để bác sĩ xếp loại. 

Bệnh tràn dịch màng phổi có gây nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của tràn dịch màng phổi sẽ liên quan đến nguyên nhân và mức độ của nguyên nhân gây ra bệnh này. 

Nếu như nguyên nhân tràn dịch màng phổi xuất phát do ung thư thường sẽ khó khăn điều trị và bị tái lại nhiều lần. 

Tràn dịch màng phổi gây ra ảnh hưởng cực kì lớn đến hô hấp của người bệnh, gây thiếu oxy nuôi dưỡng cơ thể. Nó để lại một số di chứng như: viêm màng phổi, bị vôi hóa màng phổi, thậm chí bị gây mủ màng phổi nếu như nguyên nhân do bệnh lao gây ra. Ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng hô hấp của bệnh nhân. 

Đặc biệt khi tràn dịch cấp tính nếu như không được xử lý kịp thời có thể gây chết người, do bị chèn ép phổi và làm giảm khả năng hô hấp. 

Chính vì vậy nên kịp thời phát hiện cũng như xử lý khi có các dấu hiệu của tràn dịch phổi. 

Các dấu hiệu tràn dịch màng phổi

Sau đây là một số dấu hiệu thường thấy:

 • Bệnh nhân thường xuyên khó thở, đặc biệt là khó thở khi nằm. 
 • Khi bệnh nhân thăm khám lâm sàng thì phát hiện hội chứng 3 giảm: rung thanh giảm, rì rào phế nang giảm, gõ đục.
 • Có thể đi kèm triệu chứng sốt vừa hoặc sốt cao, bệnh nhân bị đau ngực, ho có đờm hoặc ho khan.
 • Nếu người bệnh có tiền sử bệnh trước đó như bệnh suy tim, xơ gan, suy dinh dưỡng thì sẽ đi kèm với nhiều triệu chứng như đa màng, phù chân tay,... 

Nguyên nhân dẫn tới tràn dịch màng phổi

 • Tràn dịch màng phổi do bệnh lao: thường gặp nhiều ở những người trẻ tuổi, có sức khỏe tốt. Thông thường có thể có cả lao phổi ho đi kèm. 
 • Bệnh ung thư phổi: Thường sẽ gây ra tràn dịch vì tế bào ung thư đã xâm lấn vào trong màng phổi hoặc sự bít tắc của dịch màng phổi. Gây ra di căn màng phổi
 • Bệnh suy tim: Thường xuất hiện nhiều ở những người đã có bệnh lý suy tim từ trước
 • Viêm phổi: Nguyên nhân do phổi bị nhiễm trùng và lan ra các màng phổi hoặc gây tổn thương đến vị trí gần sát màng phổi, làm kích thích và làm cho màng phổi bị tăng tiết dịch. 
 • Do các ký sinh trùng
 • Một số bệnh ung thư có thể gây tràn dịch màng phổi như: Ung thư buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú

Các phương pháp chẩn đoán tràn dịch màng phổi 

Để xác định được bệnh nhân có bị tràn dịch màng phổi hay không thì phải phụ thuộc vào việc áp dụng các phương pháp cận lâm sàng như:

 • Chụp X-quang: Đây có thể nói là phương pháp đơn giản, tiết kiệm chi phí và thường được sử dụng nhiều nhất. Bác sĩ sẽ thực hiện dò dịch ở trong màng phổi để xét nghiệm dịch màng phổi. Với trường hợp tràn dịch khu trú ít thì sẽ rất khó phát hiện trên x- quang. Còn với trường hợp tràn dịch phổi ác tính, các hình ảnh tràn dịch màng phổi trên x-quang thường là số lượng lớn và nhiều, được gọi là hội chứng tối mờ nửa lồng ngực. 
 • Phương pháp chụp CT Scan: Đây là kỹ thuật giúp dễ dàng chẩn đoán trong trường hợp gặp các ca bệnh khó, đặc biệt phương pháp này có thể cho bác sĩ thấy được vị trí chính xác của tràn dịch màng phổi. 
 • Phương pháp siêu âm màng phổi: giúp phát hiện được tràn dịch màng phổi hay không vì trong khoang này chỉ có vài chục ml dịch. Hình ảnh thu lại được sẽ là một lớp dịch màng phổi khá mỏng xem giữa lá tạng và lá thành của màng phổi. Với trường hợp tràn dịch màng phổi bị ác tính thì việc siêu âm sẽ giúp phát hiện chính xác có dịch màng phổi hay không, hơn nữa việc siêu âm ổ bụng còn giúp phát hiện ra các khối u có trong ổ bụng và các hạch di căn. 

Cách điều trị tràn dịch màng phổi hiện nay

Tràn dịch màng phổi có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như viêm phổi, nhiễm trùng, ung thư, suy tim, và các bệnh lý khác. Điều trị bệnh này tập trung vào việc loại bỏ dịch trong lòng màng phổi và điều trị nguyên nhân gây ra tình trạng này:

Chọc hút màng phổi

Chọc hút màng phổi là một thủ thuật đơn giản, được thực hiện với hệ thống siêu âm màng phổi. Dịch sau khi lấy ra sẽ được xét nghiệm sinh hoá nhằm xác định:

 • Tràn dịch màng phổi dịch thấm hay dịch tiết
 • Lành tính hoặc ác tính
 • Phát hiện vi khuẩn gây bệnh

Nội soi màng phổi có sinh thiết

Phương pháp này được dùng cho trường hợp bệnh nhân bị tràn dịch phổi nhưng chưa rõ nguyên nhân. Sau đó các tổn thương của màng phổi sẽ được xem xét sinh thiết, sinh thiết mô màng để chẩn đoán nguyên nhân.

Ngoài ra một số trường hợp có thể cần làm thêm các xét nghiệm sinh hoá, máu lắng, điện tâm đồ,... tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh.

Điều trị tràn dịch màng phổi

Điều trị tràn dịch màng phổi

Các biến chứng gặp phải khi tràn dịch màng phổi

Tràn khí màng phổi có thể gây ra các biến chứng như: 

 • Bệnh nhân bị suy hô hấp
 • Bị xẹp phổi
 • Suy tim
 • Phổi bị nhiễm trùng cấp độ nặng,..
 • Tràn khí màng phổi
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu màng phổi 

Vì vậy nếu có dấu hiệu bị tràn dịch màng phổi cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị. Quý khách hàng cũng có thể tới với Bệnh viện đa khoa Phương Đông để được hỗ trợ điều trị kịp thời.

Biến chứng tràn dịch màng phổiBiến chứng tràn dịch màng phổi

Những thắc mắc về tràn dịch màng phổi

Tràn dịch màng phổi là bệnh có chữa được không? 

Mỗi bệnh nhân sẽ có mức độ bệnh khác nhau, vì thế để trả lời cho câu hỏi có chữa được không thì còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như nguyên nhân gây bệnh, diễn biến bệnh và thể trạng của người bệnh,... 

Tràn dịch màng phổi hoàn toàn có thể điều trị được nếu như bệnh nhân phát hiện ra sớm và thăm khám kịp thời. 

Bị tràn dịch màng phổi có nên truyền nước không?

Truyền nước là một quy trình y tế mà người ta truyền dung dịch vào cơ thể để thay thế chất lỏng mất đi . Tuy nhiên, trong trường hợp tràn dịch màng phổi, truyền nước không phải là phương pháp chính để điều trị.

Khi bị bệnh này bạn nên thăm khám bác sĩ để được hướng dẫn điều trị chứ tuyệt đối không được tự ý truyền nước khi chưa có chỉ định của bác sĩ 

Bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi có uống sữa được không?

Theo các bác sĩ khuyến cáo thì người bị tràn dịch màng phổi nên hạn chế tuyệt đối việc nạp các chất natri vào trong cơ thể. Và sữa là một chế phẩm từ động vật, đặc biệt nhiều loại sữa hiện nay trên thị trường còn sử dụng một lượng đường rất lớn nên điều này không tốt cho bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân nên chú trọng ăn các thực phẩm tươi ngon, hạn chế các loại thực phẩm đồ ăn sẵn hay đồ ăn đồ đóng hộp. Các loại đồ ăn chứa ít natri có thể kể đến như trái cây, rau, gạo,.. 

Người bệnh mắc tràn dịch màng phổi không nên uống sữa

Bệnh ung thư phổi gây tràn dịch màng phổi không?

Bệnh ung thư sẽ gây ra tràn dịch màng phổi. Bởi vì khi bị ung thư phổi, tế bào ung thư sẽ xâm chiếm các khoang của màng phổi làm cho lượng dịch tích tụ ngày một nhiều hơn, về lâu về dài sẽ sinh ra tràn dịch màng phổi. 

Tràn dịch màng phổi có lây từ người sang người không?

Tràn dịch màng phổi có lây không là một câu hỏi cũng như thắc mắc của rất nhiều người. Để trả lời được cho câu hỏi này thì phải căn cứ vào yếu tố cũng như tác nhân gây bệnh:

 • Do ung thư phổi: Những người bị ung thư giai đoạn 3, giai đoạn 4 mới thường xuyên xảy ra hiện tượng tràn dịch màng phổi. Nếu như người bệnh bị tràn dịch màng phổi do ung thư thì không thể có khả năng lây lan được. 
 • Nguyên nhân phổ biến thứ hai là do lao phổi: Lao phổi là căn bệnh lây truyền rất phổ biến hiện nay. Bệnh này có khả năng lây lan khi bạn nói chuyện, dùng chung đồ ăn, hắt hơi,... Nếu bệnh tràn dịch màng phổi xuất phát từ bệnh lao phổi thì khả năng lây lan là rất cao vì thế nên người bệnh cần cách ly tuyệt đối để tránh lây lan sang cho người khác.

Kết luận 

Trên đây là những thông tin căn bản về bệnh tràn dịch màng phổi. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có cho mình những kiến thức về căn bệnh để ngăn ngừa cũng như thăm khám đầy đủ nếu như có dấu hiệu của bệnh. 

Bệnh viện đa khoa Phương Đông tự hào là cơ sở y tế hiện đại với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn cao. Nếu có các thắc mắc nào khác thì đừng ngần ngại để lại thông tin tại phần Đặt lịch khám hoặc bấm máy gọi tới Hotline 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
816

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám