Trào ngược dạ dày khó thở là hiện tượng gì? Cách khắc phục

Ngày: 22/03/2021

Trào ngược dạ dày khó thở là triệu chứng thường xuất hiện khi bệnh trào ngược dạ dày đã tiến triển nặng. Dấu hiệu này không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn gây trở ngại lớn tới đời sống và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh.

Trào ngược dạ dày khó thở là hiện tượng gì?

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược thực quản. Đây là một trong những bệnh lý phổ biến xảy ra tại đường tiêu hóa. Hiện nay, Việt Nam có tới gần 80% dân số đang có nguy cơ mắc phải bệnh lý này.

Các cơn trào ngược dạ dày thường xuất hiện sau khi bạn ăn no và rất hiếm xảy ra khi ngủ đồng thời sẽ nhanh chóng kết thúc. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường mà bạn không cần quá lo ngại.

Trong trường hợp tình trạng trào ngược dạ dày này diễn ra thường xuyên với tần suất 2 – 3 lần trở lên trong mỗi tuần thì chắc chắn nó đã phát triển thành bệnh. Lâu dần lượng acid dịch vị bị trào ngược lên sẽ làm tổn thương vùng niêm mạc thực quản của người bệnh.

Trào ngược dạ dày khó thở là triệu chứng xuất hiện khi tình trạng bệnh đã bước sang giai đoạn trầm trọng. Lúc này, lượng acid dịch vị bị trào ngược lên đã gây viêm họng, kích thích các thần kinh hô hấp, qua đó gây nên phản xạ ho, co thắt đường thở. Hơn nữa, acid dịch từ dạ dày còn có thể luồn vào phổi và làm sưng phù đường thở dẫn đến tình trạng hen suyễn, viêm phổi mà triệu chứng điển hình là ho, khó thở hoặc thở khò khè.

Trào ngược dạ dày khó thở
Triệu chứng trào ngược dạ dày khó thở khiến người bệnh vô cùng khó chịu

Như vậy, trào ngược dạ dày khó thở là vấn đề cần được người bệnh đặc biệt quan tâm. Bởi đây chính là dấu hiệu cảnh bảo tình trạng sức khỏe của bạn đang ở mức đáng báo động, vì vậy việc tới bệnh viện để thăm khám càng sớm càng tốt là điều cần thiết.

Nguyên nhân trào ngược dạ dày khó thở

Đối với hiện tượng trào ngược dạ dày khó thở, các bác sĩ chuyên khoa lý giải như sau: Ở người khỏe mạnh bình thường, khi dạ dày tăng tiết axit để đảm bảo cho hoạt động tiêu hóa thì sẽ có một lượng bazơ cũng được giải phóng ra để trung hòa nồng độ PH trong cơ quan này. Tuy nhiên, ở những người gặp phải tình trạng trào ngược dạ dày thì bazơ được tiết ra sẽ không đủ để trung hòa với axit. Khi đó, cơ thắt thực quản sẽ phải mở ra khiến cho thức ăn bị đẩy lên thực quản và và ứ đọng tại vòm họng qua đó gây nên tình trạng khó thở.

Các cơ chế tác động đến hiện tượng trào ngược dạ dày khó thở bao gồm:

 • Axit dạ dày bị trào ngược lên thực quản và tràn tới các đường dẫn khí nhỏ khiến chúng co lại và gây nên tình trạng khó thở.
 • Axit trong dịch vị dạ dày đã kích thích các đầu dây thần kinh có tại thực quản khiến các cơ trơn tại đây co lại. Chính bởi vậy mà đường dẫn khí cũng bị co hẹp lại dẫn đến tình trạng trào ngược dạ dày khó thở.
 • Thức ăn trong dạ dày bị trào ngược lên thực quản gây ra áp lực tại vòm họng đồng thời chèn ép đường khí quản. Điều này tất yếu sẽ khiến cho hơi thở của người bệnh bị đứt quãng từ đó dẫn đến hiện tượng khó thở, nhất là sau khi ăn no.

Cách khắc phục trào ngược dạ dày khó thở

Khi có các triệu chứng trào ngược dạ dày khó thở, việc đầu tiên bạn cần làm chính là tới bệnh viện để được thăm khám và tư vấn điều trị. Dựa vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định bạn sử dụng một số loại thuốc như sau:

 • Nhóm thuốc có tác dụng giảm tiết axit dạ dày hoặc trung hòa chúng. Bao gồm thuốc ức chế bơm proton và ức chế thụ thể H2.
 • Nhóm thuốc giúp tăng trương lực cơ thắt tại vị trí dưới thực quản.
 • Nhóm thuốc có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Trào ngược dạ dày khó thở
Nhóm thuốc ức chế bơm proton có tác dụng giảm thiểu triệu chứng trào ngược dạ dày khó thở

Bên cạnh việc điều trị chứng trào ngược dạ dày khó thở bằng thuốc Tây, người bệnh cũng nên cải thiện lại chế độ ăn uống cũng như lối sống sinh hoạt hàng ngày của mình. Cụ thể:

 • Ăn uống đầy đủ các nhóm dưỡng chất
 • Ăn uống đủ bữa, đúng bữa.
 • Không để bụng quá no hoặc quá đói.
 • Nên chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế cảm giác no.
 • Nếu đang thừa cân, béo phì thì việc giảm cân là điều cần thiết.
 • Mặc quần áo rộng rãi, thoải mái, không bị o ép vùng bụng.
 • Từ bỏ các thói quen xấu có hại cho quá trình tiêu hóa cũng như sức khỏe, chẳng hạn là thức khuya, nghiện rượu, bia, hút thuốc lá,...
 • Gối cao đầu khi ngủ.

Vừa rồi là toàn bộ những thông tin cơ bản về hiện tượng trào ngược dạ dày khó thở. Có thể nói đây là tình trạng khá nghiêm trọng và gây ảnh hưởng đáng kể tới sức khỏe người bệnh, bởi vậy khi có dấu hiệu này bạn cần tới bệnh viện để được thăm khám và khắc phục kịp thời.