Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào mới tốt?

Trần Hồng Nụ

26-03-2021

goole news
16

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào? Có thể nói đây là thắc mắc của khá nhiều người, bởi lẽ tư thế nằm phù hợp cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Để biết thông tin chính xác về vấn đề này, bạn có thể theo dõi bài viết dưới đây!

Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày về đêm

Hiện tượng trào ngược dạ dày về đêm xuất hiện nhiều do khi nằm ngủ, dịch dạ dày được bài tiết ra nhiều hơn kết hợp thêm với tình trạng rối loạn nhu động của dạ dày hoặc thực quản khiến axit dịch vị dễ bị đẩy ngược lên họng. Triệu chứng điển hình của bệnh này là ho, đau rát cổ họng thậm chí ngưng thở khi ngủ.

trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào
Trào ngược dạ dày về đêm khiến người bệnh bị mất ngủ, mệt mỏi thường xuyên

Ngoài ra, nếu bạn ăn quá nhiều thực phẩm vào buổi tối còn khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn đồng thời cũng khiến nó phải chịu áp lực khá lớn. Hơn thế nữa, dạ dày vốn dĩ là bộ phận có cấu tạo hình chữ J cho nên mỗi lúc bạn nằm sau tư thế cũng sẽ khiến cho lớp cơ vòng bị yếu đi. Từ đó, lượng acid dư thừa có điều kiện bị đẩy ngược lên phía trên thực quản và vùng họng.

Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào?

Với vấn đề trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào thì các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tư thế nằm nghiêng sang trái rất tốt cho người mắc bệnh lý này. Bên cạnh đó, nó cũng mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe nói chung.

Một số lợi ích mà tư thế ngủ nằm nghiêng sang trái mang tới cho người bị trào ngược dạ dày là:

  • Tư thế nằm nghiêng sang trái giúp dạ dày có vị trí thấp hơn so với thực quản qua đó hạn chế tối đa sự xuất hiện của cơn trào ngược dạ dày.
  • Hỗ trợ quá trình vận chuyển chất thải của cơ thể từ ruột non sang ruột già thuận lợi hơi.
  • Hạn chế các triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày là hiện tượng ợ chua, ợ nóng.
  • Tư thế nằm nghiêng bên trái giúp phần dạ dày nằm ở vị trí bên dưới cuống họng. Nhờ đó nó đã giúp dịch vị và thức ăn được giữ nguyên trong dạ dày. Lúc này cơ thắt thực quản dù có bị giãn mở bất thường thì người bệnh vẫn tránh được hiện tượng axit dạ dày và thức ăn bị trào ngược lên cuống họng.

trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào
Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào? Câu trả lời là bên trái

Ngoài tư thế nằm nghiêng sang bên trái thì việc nằm ngửa gối cao đầu cũng rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, nó cũng giúp cột sống được thư giãn, hạn chế áp lực cho các khớp.

Tư thế ngủ cần tránh khi bị trào ngược dạ dày

Ngoài vấn đề trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng sang bên nào thì bạn cũng cần lưu ý một số tư thế cần tránh khi ngủ để hạn chế sự ảnh hưởng của các cơn trào ngược dạ dày. Cụ thể:

  • Nằm úp: Tư thế khiến cho dạ dày bị chèn ép do chịu nhiều áp lực từ trọng lượng của cơ thể. Bởi vậy mà dịch vị dạ dày có thể dễ dàng bị trào ngược lên trên thực quản và đi tới tận khoang miệng. Ngoài ra, tư thế ngủ này còn khiến tim hoạt động không thuận lợi làm quá trình hô hấp bị gián đoạn. Đáng chú ý, sau nằm úp, bạn chắc chắn còn bị bị đau vai, gáy, phổi không được cung cấp đủ oxy,...
  • Nằm nghiêng sang phải: Khi nằm ngủ nghiêng sang bên phải, lympho bạch huyết sẽ khó có thể vận hành hiệu đồng thời làm tăng nguy tích tụ các độc tố trong cơ thể. Tư thế ngủ này cũng khiến nhiều cơ quan trong cơ thể bạn bị chèn ép. Bên cạnh đó, nó cũng quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn so với bình thường. Đáng chú ý, nằm bên phải thường làm cho các dịch thể chứa nhiều axit hơn, qua đó làm tình trọng ngược dạ dày khi ngủ trở nên trầm trọng hơn.

Hy vọng với những thông tin vừa rồi bạn đã có lời giải đáp cho thắc mắc: Trào ngược dạ dày nên nằm nghiêng bên nào? Bên cạnh việc nằm nghiêng sang bên trái thì theo các bác sĩ, tư thế nằm ngửa khi ngủ cũng rất tốt cho người bị bệnh này.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

1,734

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trào ngược dạ dày: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Trào ngược dạ dày khiến người bệnh luôn cảm thấy mệt khó chịu. Nó thường gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được can thiệp điều trị kịp thời.