Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ: Nên hay không?

Trần Hồng Nụ

27-03-2021

Trào ngược uống tinh bột nghệ là phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh được khá nhiều người áp dụng. Bởi nó không chỉ mang lại hiệu quả cao, đảm bảo an toàn mà còn tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên bạn cần biết cách dùng sao cho đúng và phù hợp với tình trạng bệnh.

Có nên uống tinh bột nghệ để chữa trào ngược dạ dày không?

Y học phương Đông cho rằng, nghệ có vị cay, đặc tính ấm giúp cơ thể con người chống viêm, giảm đau và cả tăng cường lưu thông khí huyết. Bởi vậy mà từ lâu nó được áp dụng để điều trị nhiều bệnh, trong có có các vấn đề liên quan đến dạ dày.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ
Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ là cách được nhiều người áp dụng để trị bệnh

Còn theo quan điểm của Y hiện đại thì trong tinh chất của loại củ này có chứa hàm lượng lớn Curcumin. Đây một hợp chất quan trọng trong việc chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi những tác nhân gây viêm. Ngoài ra, các hợp chất khác có trong tinh bột nghệ như artumeron, phytosterol, polysaccharide hay zingiberen, … còn có tác dụng trung hòa và giảm đáng kể lượng axit dịch vị gây viêm mạc dạ dày.

Vậy nên trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ sẽ rất tốt cho quá trình điều trị bệnh này. Cụ thể, nó giúp bệnh nhân cải thiện đáng kể triệu chứng ợ hơi, trào ngược, đau, xót bụng…. Nhất là với những người phát bệnh do nhiễm khuẩn Hp.

So với nghệ thì tinh bột nghệ đã được bào chế cẩn thận để loại bỏ tạp chất, chất xơ. Vậy nên, chỉ các tinh chất tốt cho sức khỏe con người và có tác dụng điều trị bệnh mới được giữ lại. Có như vậy, cơ thể chúng ta mới có thể nhanh chóng hấp thụ những dưỡng có ích nhất, đồng thời cũng không thấy khó chịu khi uống do tinh bột nghệ không có vị đắng như nghệ tươi.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ: Cách dùng đúng

Bên cạnh vai trò của tinh bột nghệ đối với bệnh trào ngược dạ dày thì bạn cũng cần nắm rõ được cách dùng loại dược liệu này sao cho đảm bảo hiệu quả điều trị tốt nhất.

Uống tinh bột nghệ nguyên chất

Uống tinh bột nghệ nguyên chất là cách làm đơn giản nhất và cũng được nhiều người áp dụng nhất để điều trị chứng trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, cách sử dụng này cũng giúp các dưỡng chất có trong dược liệu này được bảo toàn tối đa.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ nguyên chất tốt hơn so với nghệ tươi thông thường

Bạn có thể tham khảo cách uống tinh bột nghệ nguyên chất điều trị trào ngược dạ dày sau đây:

• Dùng 2 thìa cafe tinh bột nghệ nguyên chất hòa cùng 500ml nước ấm sau đó khuấy đều.
  • Sử dụng nước tinh bột nghệ vừa pha trước bữa ăn sáng khoảng 20 phút đến 30 phút để đạt hiệu quả tối ưu.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ kết hợp với mật ong

Mật ong với đặc tính kháng viêm mạnh khi kết hợp cùng với tinh bột nghệ sẽ phát huy tối đa công dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày. Cách thực hiện cụ thể như sau:

• Trộn đều khoảng 120g tinh bột nghệ nguyên chất với 60g mật ong rừng.
  • Dùng hỗn hợp vừa pha trộn để vo thành các viên thuốc nhỏ rồi cho vào lọ thủy tinh, đậy chặt nắp để bảo quản và lấy ra sử dụng dần.
  • Mỗi ngày, sử dụng khoảng 4 đến 6 viên thuốc trên, chia đều thành 2-3 lần uống. Chú ý, pha với nước ấm và khuấy đều trước khi sử dụng.
  • Kiên trì áp dụng cách trên từ 1 đến 2 tháng sẽ thấy triệu chứng trào ngược dạ dày thuyên giảm đáng kể.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ đen

Tương tự như nghệ vàng thì nghệ đen cũng là dược liệu hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược thực quản vô cùng tốt. Dược liệu này thường được dân gian kết hợp cùng với mật ong với cách thực hiện như sau:

• Dùng 100g mật ong nguyên chất trộn đều cùng với 120g tinh bột nghệ đen.
  • Nặn hỗn hợp trên thành các viên nhỏ và bảo quản trong lọ thủy tinh kín.
  • Mỗi ngày dùng 3-6 viên thuốc trên pha cùng với nước ấm để uống và chia đều thành 2,3 lần sử dụng liên tục từ 1-2 tháng.

Trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ
Tinh bột nghệ đen cũng rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Chú ý: Không uống tinh bột nghệ đen nếu bạn đang bị xuất huyết hay viêm loét dạ dày. Bởi dược liệu này có tính phá huyết tương đối cao.

Lưu ý khi uống tinh bột nghệ cho người bị trào ngược dạ dày

Để đảm bảo hiệu quả điều trị bệnh trào ngược dạ dày thì ngoài việc sử dụng đúng cách, bạn cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề quan trọng sau:

• Tinh bột nghệ sử dụng phải là loại nguyên chất, đảm bảo chất lượng. Dấu hiệu giúp bạn nhận biết là khi chạm vào nó sẽ có cảm giác mịn màng, tơi xốp, có mùi thơm nhẹ và không có vị gắt.
  • Về liều lượng, không dùng quá 3g tinh bột nghệ mỗi ngày trong bất cứ trường hợp nào.
  • Cách điều trị bệnh trào ngược dạ dày bằng tinh bột nghệ đều yêu cần bạn phải kiên trì thực hiện trong 1 đến 2 tháng.
  • Tham khảo kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng tinh bột nghệ để điều trị bệnh tại nhà.
  • Kết hợp sử dụng tinh bột nghệ với chế độ sinh hoạt và ăn uống lành mạnh, hạn chế rượu, bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Sau khi sử dụng tinh bột nghệ nếu bạn có bất cứ dấu hiệu bất thường nào dù là nhỏ nhất cũng nên tới bệnh viện để thăm khám kịp thời.
  • Tinh bột nghệ không phải là thuốc đặc trị trào ngược dạ dày mà nó chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm các triệu chứng khó chịu do bệnh này gây ra.

Như vậy, trào ngược dạ dày uống tinh bột nghệ là điều đúng đắn đối với người bệnh. Nếu đã dùng nhiều thuốc đặc trị mà bệnh không thuyên giảm thì bạn hãy thử áp dụng phương pháp chữa bệnh dân gian này nhé!