Trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì có LỢI và AN TOÀN cho bé?

Hoàng Lan

26-10-2020

Có nhiều cách để hỗ trợ chấm dứt tình trạng vàng da sinh lý cho các bé mới chào đời. Trong đó có tắm lá. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ chưa biết rõ, trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì thì có lợi. Câu trả lời sẽ có trong những thông tin dưới đây.

Trường hợp nào trẻ sơ sinh có thể tắm lá gì?

Việc tắm cho bé bằng loại lá có lợi, an toàn để hỗ trợ chữa vàng da có thể áp dụng khá hiệu quả cho tình trạng vàng da sinh lý. Còn với vàng da bệnh lý (kéo dài bất thường, kèm các biểu hiện phức tạp hơn) thì cần đưa bé đi khám tại bệnh viện có chuyên khoa Nhi. Vàng da bệnh lý cần được điều trị đúng phương pháp, phù hợp với từng tình trạng bệnh cụ thể.

Những bé sơ sinh có vàng da sinh lý không đáng lo ngại bởi đây là một hiện tượng phổ biến. Thường chỉ sau 1 – 2 tuần từ lúc sinh ra, vàng da sinh lý sẽ biến mất. Trong thời gian này, cha mẹ và người thân có thể tắm cho bé bằng các loại lá quen thuộc, an toàn để hỗ trợ loại bỏ hiện tượng vàng da.

Trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì có LỢI và AN TOÀN cho bé?

Tắm lá hỗ trợ khá hiệu quả với các bé bị vàng da sinh lý, song nhiều cha mẹ chưa biết rõ, trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì thì có lợi.

Trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì tốt?

Có một số loại lá có thể dùng để tắm cho trẻ bị vàng da sinh lý mang lại kết quả khá tốt. Tất nhiên việc tắm bằng lá thường chỉ có tác dụng góp phần hỗ trợ thêm trong việc loại bỏ tình trạng vàng da.

Nên hỏi ý kiến bác sĩ để có cách xử trí tốt nhất trong trường hợp bé bị vàng da sinh lý. Bác sĩ có thể tư vấn, kê đơn thuốc phù hợp để làm chấm dứt hiện tượng này. Bên cạnh đó, người chăm sóc có thể sử dụng các loại lá dưới đây để làm nước tắm cho trẻ. Đây là những loại lá được ví như thảo dược mà người dân nhiều đời đã tin dùng và cho thấy có hiệu quả.

Cỏ mần trầu

Cỏ mần trầu có tác dụng hạ nhiệt, kháng viêm, cầm máu và ra mồ hôi. Y học hiện đại ngày nay cũng đã chứng minh cỏ mần trầu có tác dụng tuyệt vời trong việc điều trị các bệnh lý về da, hỗ trợ tăng cường đề kháng,  góp phần củng cố, bảo vệ sức khỏe. Vì vậy, với trẻ bị vàng da sinh lý có thể dùng loại lá này để đun nước cho bé tắm.

Lá chè xanh

Lá chè xanh không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, sát khuẩn, làm lành các vết thương. Đồng thời, trong lá chè xanh còn có thành phần chất EGCG cùng các tinh chất khác có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, thúc đẩy quá trình tái sinh cấu trúc da, củng cố khả năng miễn dịch trên da. Bé sơ sinh được tắm bằng lá chè xanh sẽ có hiệu quả trong việc ngăn chặn rôm sảy, mụn nhọt.

Trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì tốt

Ngoài ra có thể cho trẻ tắm nắng tham khảo chi tiết tại:

Tìm hiểu nguyên nhân gây vàng da sinh lý để xử trí đúng cách

Các bác sĩ chuyên khoa Nhi cho biết, hiện tượng vàng da sinh lý xuất hiện ở trẻ sơ sinh là do nồng độ sắc tố bilirubin trong máu cao khi sinh ra. Bình thường, chất bilirubin luôn có trong máu nhưng sẽ được gan đào thải qua phân và nước tiểu. Tuy nhiên, chức năng gan ở trẻ sơ sinh chưa phát triển nên sẽ không thể đào thải hết được bilirubin. Vì vậy đã gây ra hiện tượng vàng da. Thông thường, sắc tố vàng xuất hiện đầu tiên ở trên mặt bé sơ sinh. Từ mặt sẽ lan xuống vùng cổ và ngực.

Ở một số bé, hiện tượng này lan xuống tận các ngón tay, ngón chân. Nếu chỉ là vàng da sinh lý, khi gan của trẻ đã phát triển đầy đủ hơn (khoảng sau 2 tuần tuổi), hiện tượng này sẽ dần chấm dứt. Bởi khi đó, gan đã có thể đào thải bilirubin hiệu quả.

Trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì hiệu quả

Không chỉ cần biết rõ, trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì có lợi, mà trong và sau khi tắm cho bé, cha mẹ cần chú ý chăm sóc bé đúng cách

Lưu ý trong và sau khi tắm lá cho bé

Không chỉ cần biết rõ, trẻ sơ sinh bị vàng da tắm lá gì có lợi, mà trong và sau khi tắm cho bé, người chăm sóc cần chú ý các việc sau:

- Pha nước ấm khi tắm cho bé, độ ấm tùy theo nhiệt độ phòng và tình hình thời tiết.

- Dùng nước sạch để tắm bé

- Đun hoặc hãm lá đủ thời gian. Dùng lượng lá phù hợp, không quá ít, không quá nhiều. Làm đúng cách để có chậu nước lá đạt yêu cầu cần thiết khi cho bé tắm.

- Khi tắm cho bé cần dùng khăn sạch, mềm mịn

- Lau khô người bé, giúp cơ thể trẻ được khô ráo, không đọng nước.

- Quấn tã hoặc mặc quần áo bằng vải mềm, thoáng, thấm hút mồ hôi.

- Cần cho bé ăn đủ bữa, đủ lượng và chất. Người mẹ đang cho con bú cần ăn uống đủ chất, có thể uống các loại trà thảo dược có tác dụng giải độc để hỗ trợ chấm dứt vàng da sinh lý cho bé thông qua nguồn sữa mẹ.