Chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn?

Tác giả: Dương Thị Trà My

Xuất bản: 10-03-2021

16

0 / 5 ( 0 bình chọn)

Vàng da là tình trạng phổ biến diễn ra ở trẻ sơ sinh trong tháng tuổi đầu tiên. Bilirubin là chỉ số giúp đành giá về bệnh lý vàng da. Vàng da có thể ở mức độ nhẹ (vàng da sinh lý) hoặc tiến triển nặng (vàng da bệnh lý). Vậy chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn vàng da?

Chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn?

Chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn?

Chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn?

Vàng da sơ sinh là tình trạng khá phổ biến hiện nay và bệnh có nguyên nhân do tăng bilirubin gián tiếp. Thống kê cho thấy có tới 25 - 30% trẻ đủ tháng và đa số trẻ sinh thiếu tháng mắc vàng da. Bệnh thường xuất hiện sớm trong vòng tháng tuổi đầu tiên nhưng thời gian nguy hiểm nhất là 2 tuần đầu. Vàng da sơ sinh tồn tại ở 2 dạng là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Đối với những trường hợp vàng da sinh lý, bệnh có thể tự khỏi trong 1-2 tuần. Những trường hợp vàng da bệnh lý nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì có thể dẫn tới biến chứng nhiễm độc thần kinh mà hậu quả tử vong hoặc bị bại não suốt đời.

Để trả lời câu hỏi “chỉ số bilirubin bao nhiêu thì phải chiếu đèn?” chúng ta cần tìm hiểu về những thông số bình thường của chỉ số bilirubin.

Kết quả xét nghiệm Bilirubin bình thường

Bilirubin toàn phần

  • Chỉ số bilirubin ở trẻ sơ sinh: < 10 mg/dl hay (tương đương 171μmol/L.)
  • Chỉ số bilirubin ở trẻ trên 1 tháng tuổi: 0.3 – 1.2 mg/dl (tương đương 5.1 – 20.5 μmol/L)

Bilirubin trực tiếp

  • Chỉ số bình thường: 0 – 0.4 mg/dl (tương đương 0 - 7 μmol/L)

Bilirubin gián tiếp

  • Chỉ số bình thường nằm trong khoảng 0.1 -1.0 mg/dL (tương đương 1 - 17 μmol/L)

Tỷ lệ Bilirubin trực tiếp/ Bilirubin toàn phần

  • Bình thường: < 20 %.

Thông thường trong những ngày đầu khi vừa chào đời, chỉ số này sẽ cao và giảm dẫn vào những ngày sau. Bác sĩ sẽ dựa vào nguy cơ mắc bệnh, tuôi của em bé để định lượng nồng độ bilirubin, từ đó có phác đồ điều trị phù hợp.

Các phương pháp điều trị vàng da sơ sinh?

Vàng da sơ sinh được phân thành 2 loại là vàng da sinh lý và vàng da bệnh lý. Vàng da sinh lý có thể tự khỏi sau 1-2 tuần kể từ ngày sinh. Đối với vàng da bệnh lý, cần có những biện pháp can thiệp phù hợp nhằm tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Hiện nay có 3 phương pháp phổ biến điều trị vàng da sơ sinh, đó là:

- Cung cấp đủ nước và năng lượng, truyền albumin và dùng một số loại thuốc giúp gia tăng tốc độ chuyển hoá bilirubin gián tiếp.

- Chiếu đèn vàng da sơ sinh: Đây được đánh giá là phương pháp điều trị hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất.

- Thay máu: Đối với những trường hợp có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao sẽ được chỉ định tiến hành thay máu để đảm bảo an toàn.

Tùy trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể sử dụng 1 - 2 hay 3 phương pháp cùng lúc.

Chiếu đèn điều trị vàng da được chỉ định khi nào?

Chiếu đèn vàng da là phương pháp sử dụng ánh sáng bước sóng từ 400 - 500nm, cực điểm 450 - 460nm tương ứng với đỉnh hấp thụ của bilirubin. Khi thưc hiện chiếu đèn, ánh sáng sẽ xuyên qua da, tác động trực tiếp lên các phân tử bilirubin (nằm trong lớp mỡ dưới da) để tác động biến đổi các phân tử bilirubin độc hại thành các sản phẩm không độc và sẽ được đào thải ra bên ngoài.

Chiếu đèn vàng da được chỉ định sau sinh 24h

Chiếu đèn vàng da được chỉ định sau sinh 24h

Chiếu đèn sẽ được chỉ định sau khoảng 24 giờ sau sinh để điều trị vàng da tăng bilirubin gián tiếp đối với những bệnh nhi chưa có triệu chứng tiền nhiễm độc hay nhiễm độc thần kinh. Chiếu đèn cũng có thể dự phòng đối với những trường hợp có nguy cơ vàng da sơ sinh như: trẻ non tháng, sợ to, trẻ có tán huyết...

Các bước thực hiện chiếu đèn vàng da

Chuẩn bị: Khi chiếu đèn điều trị vàng da, trẻ sẽ cởi trần, được che kín mắt và bộ phận sinh dục.

Thời gian chiếu: Trẻ có thể được chiếu đèn liên tục hoặc ngắt quãng. Đồng thời trẻ sẽ được trở mình thường xuyên để tăng diện tích da tiếp xúc với nguồn ánh sáng.

Trẻ đủ tháng khỏe mạnh: thời gian chiếu là ngắt quãng khoảng sau 3 giờ, có thể cho trẻ ra ngoài để bú mẹ hoặc thay tã. Ở

Trẻ mắc vàng da bệnh lý mức độ nhẹ hoặc trung bình: có thể chiếu đèn tại phòng riêng với sự theo dõi của bác sĩ

Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, vàng da bệnh lý sẽ dẫn đến vàng da nhân và để lại di chứng bại não suốt đời, thậm chí dẫn tới tử vong. Do vậy, để phòng vàng da bệnh lý các bà mẹ cần xây dựng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tránh sinh non. Đặc biệt lựa chọn cơ sở y tế uy tín thăm khám theo dõi thia kỳ là vô cùng quan trọng.

Cần tư vấn thêm, cha mẹ vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số Hotline 1900 1806.

4,371

Bài viết hữu ích?

Bổ sung canxi cho bé bú mẹ như thế nào?

Canxi giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển của trẻ. Do đó, bổ sung canxi cho trẻ như thế nào từ giai đoạn đang bú mẹ...

08/09/2021 17:04

Cha mẹ cần làm gì khi trẻ bị cảm lạnh?

Khi trẻ bị cảm lạnh, phụ huynh cần tìm hiểu cách chăm sóc và điều trị cho bé để ngăn chặn các biến chứng như viêm tai, viêm...

07/09/2021 17:21

Dấu hiệu nhận biết và cách điều trị trẻ sơ sinh bị cảm lạnh

Trẻ sơ sinh bị cảm lạnh cần phải được can thiệp điều trị kịp thời để tránh các biến chứng nguy hiểm như viêm tai giữa, viêm họng,...

07/08/2021 10:17

Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam và cách điều trị

Trẻ bị chảy máu cam là một vấn đề phổ biến nhưng lại khiến nhiều phụ huynh hoảng sợ liệu có cảnh báo nào về sức khỏe của...

05/08/2021 00:14

Mách mẹ cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy cấp tại nhà hiệu quả

Trẻ bị tiêu chảy cấp nếu không được chẩn đoán và điều trị phù hợp, kịp thời sẽ gây ra những biến chứng rất nguy hiểm do mất...

28/07/2021 16:52