Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng: Nguyên nhân và cách xử lý

Dương Minh Ngọc

12-09-2022

goole news
16

Tiêu hóa của trẻ sơ sinh non nớt vẫn luôn là vấn đề mà các bậc phụ huynh quan tâm, nhất là khi phân có biểu hiện bất thường. Một trong số đó là trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng gây hoang mang cho bố mẹ. Ở bài viết này, bệnh viện Phương Đông sẽ chia sẻ đến bạn nguyên nhân của tình trạng này và cách xử lý thế nào sao cho hiệu quả.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là tình trạng gì?

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng nhầy là hiện tượng xảy ra thường xuyên khi bé đang ở giai đoạn bú sữa mẹ. Một số trường hợp khi phân trẻ có hạt đạm sữa màu vàng hoặc trắng là dấu hiệu tốt của hệ tiêu hóa ở trẻ. Bởi vì các chất đạm sữa này có ở trong phân là do bú sữa mẹ với vai trò thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường hoạt động của đường ruột. 

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là tình trạng thường gặpTrẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là tình trạng thường gặp

Phân của trẻ có dạng lỏng màu vàng nhạt, có thể có hạt vàng giống như hòa cà hoa cải là trường hợp diễn ra tự nhiên. Nếu như trẻ vẫn bú tốt, ngủ ngon và phát triển bình thường bố mẹ không cần quá lo lắng. Tuy nhiên có một số trường hợp cần chú ý khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng đó là:

 • Trẻ quấy khóc nhiều, ít ngủ, chán ăn, bỏ bú hoặc bú ít hơn bình thường.
 • Trẻ có hiện tượng tiêu chảy, đi ngoài quá nhiều lần trong ngày thì bố mẹ không nên chủ quan.
 • Phân của trẻ đi ngoài kèm theo máu, có mùi hôi khó chịu hoặc mùi tanh khác thường.
 • Trẻ rơi vào tình trạng sốt cao, bụng lạnh và da tái đi.

Đó là những trường hợp mẹ không nên chủ quan ở trẻ sơ sinh, lúc này tốt nhất nên đưa con đến bệnh viện để được kiểm tra vào theo dõi. Bởi vì lúc này có thể trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng không còn là biểu hiện bình thường nữa.

Trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng là do nguyên nhân gì?

Khi trẻ sơ sinh đi ngoài phân có hạt vàng, bạn cần tìm hiểu được nguyên nhân của tình trạng này để biết cách xử lý. Dưới đây là những nguyên nhân chính bố mẹ cần biết.

Do sinh lý bình thường

Nếu là nguyên nhân sinh lý, trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng mẹ không cần quá lo lắng mà hãy bình tĩnh theo dõi. Bởi vì với trẻ bú mẹ hoàn toàn, khi phân có hiện tượng này là biểu hiện bình thường và thể hiện hệ tiêu hóa khỏe. Trong sữa mẹ có các chất thúc đẩy tiêu hóa làm tăng nhu động ruột của bé để giúp bé đi ngoài dễ dàng hơn. Khi đó phân của bé sẽ có màu vàng, hơi lỏng và có hạt vàng như hoa cải.

Màu trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng đó là hiện tượng đi ngoài phân sống, điều này xảy ra ở trẻ bú mẹ hoàn toàn ba tháng đầu. Nếu như hạt trắng, chất nhầy, nước vàng nhưng bé vẫn bú bình bình và ngủ ngon sẽ không có vấn đề gì. Hiện tượng này sẽ hết sau khoảng 2 đến 3 tháng đầu đời của bé vì cặn sữa tích tụ và đường ruột của bé chưa quen với các chất đó.

Trẻ đi ngoài có hạt vàng do cặn sữa tích tụ và đường ruột của bé chưa quen với các chất đó.Trẻ đi ngoài có hạt vàng do cặn sữa tích tụ và đường ruột của bé chưa quen với các chất đó.

Thay đổi dinh dưỡng

Trường hợp trẻ bú sữa mẹ nhưng bị kích ứng với sữa mẹ cũng dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng. Điều này là do chế độ ăn uống của mẹ có sự thay đổi bất thường hoặc chứa thực phẩm dễ bị dị ứng như đồ ăn cay nóng, cà phê, trà, hải sản,...

Những thay đổi dinh dưỡng trong sữa mẹ có thể sẽ khiến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ chưa thích nghi được dẫn đến tiêu chảy. Nếu con bị tiêu chảy kèm theo hiện tượng phân bất thường bố mẹ cần phải theo dõi và không nên chủ quan. Bởi vì có thể đây sẽ là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm ở trẻ cần được xử lý kịp thời.

Do vấn đề sau khi tiêm phòng

Sau khi đi tiêm phòng có thể trẻ sơ sinh bị lạnh bụng, sốt cao, bỏ bú và dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng. Trong trường hợp con bị sốt, lừ đừ, mặt tái nhợt và đi ngoài với hiện tượng trên quá 3 lần/ngày bố mẹ cần cho con đến cơ sở y tế để theo dõi ngay.

Phân của trẻ có hạt vàng do lạnh bụng sau khi tiêm phòngPhân của trẻ có hạt vàng do lạnh bụng sau khi tiêm phòng

Nhiễm trùng đường ruột

Một số trường hợp phân của trẻ có hạt vàng kèm theo tình trạng quấy khóc, đau bụng, sốt cao, bỏ bú, da tái cũng có thể bị nhiễm trùng đường ruột. Bố mẹ tuyệt đối không nên chủ quan khi thấy con có biểu hiện trên. Cần chú ý theo dõi và đưa con đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám.

Cách xử lý tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng

Khi bé đi ngoài có hạt vàng có thể khiến nhiều bố mẹ lo lắng và muốn biết cách xử lý sao cho phù hợp. Dưới đây là cách xử lý bạn có thể tham khảo khi gặp tình trạng này.

Tình trạng bình thường

Nếu như con vẫn bú tốt, ngủ ngon và phát triển bình thường, mẹ không cần quá lo lắng khi thấy trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng. Bởi vì những hạt vàng lẫn trong phân là dấu hiệu trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt. Trong 6 tháng đầu, mẹ nên duy trì cho con bú sữa mẹ để cung cấp dinh dưỡng cần thiết. Đồng thời là củng cố và hoàn thiện hệ miễn dịch còn non yếu của con. Từ đó giúp con phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ.

Sữa mẹ cần được cung cấp dưỡng chất cần thiết, vì vậy mẹ nên ăn uống đầy đủ, tuyệt đối không sử dụng chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá. Không nên ăn đồ tươi sống khi cho con bú để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất cho con. Bởi vì đối với trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn, nguồn dinh dưỡng này ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề phân của trẻ.

Nếu con phát triển bình thường mẹ không cần lo lắng nếu phân có hạt vàngNếu con phát triển bình thường mẹ không cần lo lắng nếu phân có hạt vàng

Tình trạng tiêu chảy

Nếu trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng kèm hiện tượng tiêu chảy sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng mất nước. Mẹ nên tăng cường cho con bú và bổ sung chất điện giải để con cảm thấy đỡ mệt hơn. Theo dõi con và tránh tình trạng hôn mê và da tái, đồng thời nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế hoặc bệnh viện để được theo dõi kịp thời.

Nếu trẻ sơ sinh tiêu chảy kéo dài nên cho con đến bệnh viện để theo dõiNếu trẻ sơ sinh tiêu chảy kéo dài nên cho con đến bệnh viện để theo dõi

Bố mẹ không nên bỏ qua nếu thấy con đi ngoài bất thường và kèm theo tình trạng sốt, bỏ bú và quấy khóc nhiều. Bệnh viện Đa Khoa Phương Đông là địa chỉ khám nhi tin cậy để bố mẹ có thể cho con đến khám và theo dõi. Bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị hiện đại và bác sĩ có chuyên môn nhi cao, bác sĩ sẽ khám và đánh giá mức độ của tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng ở trẻ. Xử lý đúng cách sẽ an toàn cho con và giúp bố mẹ xóa bỏ được lo lắng.

Một số trường hợp về phân của trẻ sơ sinh bạn cần biết

Việc theo dõi phân của trẻ sơ sinh như thế nào, hiện tượng nào là biểu hiện bình thường và hiện tượng nào đáng lo lắng là rất quan trọng. Dưới đây là 2 trường hợp về phân của trẻ bạn cần biết.

Dấu hiệu phân bình thường

Khi con có sức khỏe tốt, phân của trẻ có các tình trạng cụ thể như sau:

 • Trẻ mới ra đời 1 đến 2 ngày đầu: Phần sẽ có màu xanh đen, sệt và dính do nước ối, chất nhầy và sự tiêu hóa của bé khi còn trong bụng mẹ.
 • Trẻ bú mẹ hoàn toàn: Khoảng 3 ngày sau sinh, phân của bé sẽ có sự thay đổi dần nhờ vào sữa non đầu của mẹ có lợi cho nhuận tràng để đẩy phân su ra khỏi người bé. Lúc này phân có màu sáng hơn sang màu vàng, hơi lỏng và có khi vón cục có hạt vàng. Miễn sao phân mềm và dễ ra thì mẹ hoàn toàn yên tâm.
 • Khi trẻ bú sữa ngoài: Khi bú sữa ngoài có thể trẻ sơ sinh ngoài có hạt vàng hoặc nâu vàng, mùi sẽ nặng hơn.
 • Khi trẻ chuyển từ bú mẹ sang bú sữa công thức: Phân của bé sẽ sẫm màu hơn và giống bột hồ, có mùi nặng hơn.
 • Khi trẻ sơ sinh bắt đầu ăn dặm: Giai đoạn này phân của con sẽ có sự thay đổi lớn, màu phân phụ thuộc vào thực phẩm mẹ cho ăn.

Bố mẹ cần nắm bắt tình trạng phân của con để xử lý đúng cáchBố mẹ cần nắm bắt tình trạng phân của con để xử lý đúng cách

Dấu hiệu bất thường

Khi chăm sóc con, nếu mẹ thấy tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng kèm các biểu hiện sau cần phải đưa đi khám ngay:

 • Phân màu xanh và lỏng với phần nước nhiều hơn, đi quá nhiều lần trong ngày so với bình thường và có dấu hiệu tiêu chảy.
 • Khó khăn khi đi ngoài, rặn mạnh mặt đỏ, phân cứng như kiểu bị táo bón. Phân có mùi chua và có nhiều bọt do tiêu hóa không hết.
 • Phần có màu rất nhạt, đây có thể là biểu hiện của bệnh vàng da.
 • Phân có lẫn máu cũng là dấu hiệu đáng lo ngại mẹ nên cho con đi khám.

Bài viết đã chia sẻ thông tin về tình trạng trẻ sơ sinh đi ngoài có hạt vàng và cách xử lý vấn đề này. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức trong quá trình chăm sóc và đồng hành cùng sự phát triển của con.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

42,794

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi

Cha mẹ cần tìm hiểu cách chăm sóc trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi sao cho đúng và khoa học nhất để đảm bảo sự phát triển cho trẻ

19001806 Đặt lịch khám