Nên cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa một lần

Hồ Trinh

22-03-2021

Sữa là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá đặc biệt đối với trẻ sơ sinh. Nhưng mẹ cần hiểu rằng không phải cứ cho trẻ bú nhiều sữa là tốt. Vậy nên cho trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa để đảm bảo trẻ luôn phát triển toàn diện.

Lượng sữa chuẩn cần thiết cho trẻ dưới 3 tuổi ăn hàng ngày

Mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau, nên việc trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa cũng là khác nhau. Vì mỗi trẻ có mỗi nhu cầu khác nhau nên các bậc làm cha mẹ không nên lấy chuẩn của “con hàng xóm” để làm chuẩn cho con của mình.

Dưới đây là bảng thông tin chuẩn trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa để cha mẹ có thể tham khảo. Cha mẹ nên tùy vào nhu cầu của con để đáp ứng, không nên quá vội vàng muốn con tăng cân để ép chúng phải uống nhiều sữa hơn mức bình thường.

trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày

Trẻ sơ sinh cần uống bao nhiêu ml mỗi ngày là điều điều các bậc làm cha mẹ vô cùng quan tâm

Trẻ sơ sinh mới lọt lòng

Lượng sữa /cữ bú

Cữ /1 ngày

Giờ ngủ / ngày

Ngày 1

5-7ml

8 -12

Ngày 2

14 ml

8 -12

3 ngày tuổi đến dưới 1 tháng tuổi

20-35 ml

18 - 20 tiếng

Để biết trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa thì cha mẹ cần phải biết lúc trẻ mới lọt lòng dạ dày của trẻ tựa như trái táo nhỏ, chỉ chứa được khoảng khoảng 5 - 7ml sữa. Chính vì thế các mẹ yên tâm là khi trẻ bú sữa mẹ sẽ không bị đói và cũng không cần thêm sữa ngoài.

Mặt khác, lúc mới sinh cơ thể mẹ tự tiết ra sữa non - một trong những nguồn sữa giàu chất béo, các vitamin, các khoáng chất sắt, kẽm… Chính vì thế nó là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Do đó, trong vòng 30 - 60 phút sau khi sinh mẹ cần cho trẻ bú luôn để con có thể “hưởng” được loại sữa tốt nhất này.

cho trẻ uống sữa non thế nào cho đúng

Sau sinh 30-60 phút cần cho trẻ uống sữa non ngay

120- 180 ml

13- 14 tiếng

Giai đoạn từ 7-12 tháng tuổi trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa

Giai đoạn này trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa mỗi ngày là câu hỏi mà rất nhiều bậc làm cha mẹ quan tâm. Thông thường, từ 7- 12 tháng tuổi là trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm. Vậy ngoài những đồ ăn dặm mẹ chuẩn bị kỳ công cho trẻ, thì trẻ cần phải bổ sung thêm bao nhiêu ml nữa?

Lượng sữa / lần

Số lần / 1 ngày

Ăn dặm

7 tháng tuổi

180 - 220 ml

1,2 bữa ăn dặm thức ăn có bột ngọt, mặn và hoa quả tươi

8 tháng tuổi

200 - 240 ml

2 bữa ăn dặm thức ăn có bột ngọt, mặn và hoa quả tươi

9 tháng tuổi

2 bữa ăn dặm thức ăn có bột ngọt, mặn và hoa quả tươi

3 bữa ăn dặm thức ăn có bột ngọt, mặn & hoa quả tươi hoặc sữa chua

Dấu hiệu lượng ăn của trẻ sơ sinh phù hợp

Để biết được lượng sữa cho con ăn đã no, đủ hay chưa, mẹ chỉ cần để ý một vài dấu hiệu thường thấy như:

- Trẻ đẩy bầu ngực hoặc bình sữa ra khỏi miệng.

- Trong lúc đang bú trẻ ngủ thiếp đi.

dấu hiệu trẻ ăn đủ sữa

Trẻ ngủ thiếp đi trong lúc bú là dấu hiệu trẻ đã ăn đủ sữa

- Trẻ ngậm miệng lại không muốn ăn thêm. Với trẻ lớn hơn thì biểu hiện bằng lắc đầu.

- Thay tã nhiều hơn: Sau sinh, vài ngày đầu mẹ chỉ cần dùng 1 - 2 chiếc tã mỗi ngày cho trẻ. Sau đó, mỗi ngày trẻ dùng đến 5 - 8 miếng tã/ngày , cộng với 2 - 5 lần đi tiểu.

- Tăng cân ổn định: Từ 2 tuần đầu cho đến 6 tháng tuổi, trẻ sẽ tăng khoảng 100 -200 gram mỗi tuần. Từ 6-18 tháng tuổi, trẻ tăng khoảng 85 - 150 gram/tuần.

- Trẻ rất năng động và hoạt bát: Khi được ăn đủ no và phát triển tốt trẻ trông sẽ rất hiếu động và lanh lợi. Mỗi lần được ăn sữa xong đều chơi ngoan, không quấy khóc.

Mong rằng, qua bài viết về trẻ sơ sinh uống bao nhiêu ml sữa sẽ có thể giúp mẹ có một lượng ăn và chế độ chăm sóc phù hợp cho con. Các bậc phụ huynh nên cho con đi kiểm tra dinh dưỡng, cũng như sức khỏe định kỳ để nếu trẻ có tăng trưởng kém về chiều cao, cân nặng hay có một số biểu hiện bất thường thì có thể xử lý ngay được.

Nếu vẫn còn những thắc mắc, quý phụ huynh có thể đặt lịch với các chuyên gia Khoa nhi đầu ngành của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 19001806 để được giải đáp.