[Phương Đông giải đáp] Trồng răng implant có đau không?

Dương Minh Ngọc

15-09-2022

goole news
16

Phương pháp thực hiện ghép răng implant là phương thức phục hình răng phổ biến tại nhiều quốc gia phát triển. Đặc biệt trong thời gian gần đây phương pháp này ngày càng được ưa chuộng và trở nên phổ biến. Do phương pháp này xâm lấn trực tiếp vào xương hàm do đó nhiều người băn khoăn trồng răng implant có đau không. Tìm hiểu câu trả lời chi tiết cho câu hỏi này mà BVĐK Phương Đông ngay sau đây.

Có nên cấy ghép implant?

Nhiều người lo lắng về có nên trồng răng implant hay không và trồng răng implant có đau không? Bởi có lựa chọn khác đó là lắp hàm giả với chi phí rẻ hơn. Tuy nhiên, phương pháp lắp hàm giả khiến bạn tốn nhiều công sức và cả chi phí do những lần thay thế, hoạt động ăn uống không thoải mái và tính thẩm mỹ kém. Nên trồng răng implant bởi: 

Hạn chế tiêu biến xương hàm

Làm hàm giả có thể gây tiêu biến xương hàm và quá trình vệ sinh mất nhiều thời gian. Trong khi đó cấy răng Implant ngăn chặn tiêu xương và quá trình vệ sinh đơn giản như răng thật. Việc trồng răng an toàn, diễn ra chắc chắn và có tính thẩm mỹ cao, có thể dùng trong thời gian dài mà không cần thay thế.

Cấy răng Implant ngăn chặn tiêu xương và quá trình vệ sinh đơn giản  Cấy răng Implant ngăn chặn tiêu xương và quá trình vệ sinh đơn giản  

Tỷ lệ thành công cao

Kỹ thuật cấy ghép này hiện đại và tiên tiến cho khả năng thành công lên đến 95%. Vậy nên, lựa chọn những cơ sở chất lượng và uy tín hoàn toàn không cần lo lắng về hàm răng của mình nữa.

Quy trình trồng răng implant như thế nào?

Khi thực hiện phương pháp trồng răng implant, các bác sĩ sẽ khoan vào trong nướu của bệnh nhân để thực hiện cấy trụ với titanium để thay thế cho răng đã mất. Phẫu thuật này cần mất một khoảng thời gian kéo dài đến vài tháng. Phần lớn thời gian này là chờ đợi, nha sĩ sẽ theo dõi và kiểm tra thường xuyên để đảm bảo kết quả như mong muốn. 

Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành rạch một đường ở nướu sau đó sẽ đặt implant vào xương hàm bằng vít thay thế cho phần chân răng đã mất. Sau khi đặt một thời gian, cần chờ cho xương trụ ổn định và tương thích với xương hàm. 

Trong thời gian chờ đợi, bạn sẽ được gắn răng giả tạm thời và có thể ăn uống và giao tiếp bình thường. Sau một khoảng thời gian nhất định, khi implant đã lành các bác sĩ sẽ tiến hành đặt răng sứ cố định vào phần trụ chân răng và hoàn thành quá trình trồng răng. 

Các bác sĩ sẽ khoan vào trong nướu của bệnh nhân để thực hiện cấy trụ Các bác sĩ sẽ khoan vào trong nướu của bệnh nhân để thực hiện cấy trụ 

Trồng răng implant có đau không?

Làm răng implant có đau không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người bởi quá trình này có can thiệp phẫu thuật, cụ thể: 

Cấy răng implant có đau không khi phẫu thuật?

Trong tiến trình trồng răng implant, các bác sĩ có thể thực hiện các thao tác như khoan, vít, tác động sâu vào xương hàm,… Nghe chừng những điều này có thể khiến nhiều người cảm thấy đau đớn. Vậy cắm implant có đau không? Bạn hoàn toàn có thể an tâm, bởi trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân sẽ không cảm nhận sự đau đớn mà chỉ thấy tê cứng một chút khi cắm trụ titanium.

Hơn nữa, nếu như răng đã mất lâu ngày sẽ khiến cho các sợi thần kinh quanh chân răng tiêu biến, do đó, bạn cũng không cảm nhận được sự đau đớn rõ ràng như khi nhổ răng. Quá trình trồng răng diễn ra nhanh chóng và dễ dàng, trụ implant sẽ được đặt nhẹ nhàng trong 20-30 phút. 

Có thể thấy đây là kỹ thuật trồng răng không đau, cảm giác ê sau phẫu thuật sẽ biến mất trong 2-3 ngày. Kỹ thuật này phục hồi răng hiện đại nhất hiện nay hạn chế đau đớn và giúp vết thương nhanh chóng lành lại.

Trong quá trình phẫu thuật bệnh nhân sẽ không cảm nhận sự đau đớn 

Trồng răng mới có đau không sau phẫu thuật?

Trong quá trình cắm implant bạn sẽ được tiêm thuốc gây tê nhẹ nhàng, sau phẫu thuật cấy ghép thuốc tê sẽ dần mất tác dụng. Do đó, nhiều người lo lắng sau phẫu thuật trồng răng implant có đau không. Theo đó, bạn sẽ cảm nhận khó chịu và đau xót ở vùng cằm, má hoặc vùng dưới mắt. Hoặc bạn cũng có thể bị bầm tím tại vùng da và nướu, đau tại vị trí cấy ghép và có thể chảy máu nhẹ. 

Tùy vào cơ địa của từng người mà có mức độ đau khác nhau. Bạn hoàn toàn an tâm do đây là biểu hiện rất bình thường. Sau khoảng từ 1-2 ngày cảm giác khó chịu sẽ giảm dần nếu như bạn chăm sóc và thực hiện đúng hướng dẫn của bác sĩ nha khoa.

Bên cạnh đó, khi thăm khám lại bác sĩ cũng sẽ kê thêm một số thuốc chống viêm và giảm đau, quy trình chăm sóc răng. Do đó, bạn có thể ăn uống và sinh hoạt như bình thường đồng thời lưu ý những thực hiện tuân thủ lời dặn của bác sĩ để tránh viêm nhiễm gây đau nhức kéo dài.

Bạn sẽ cảm nhận khó chịu và đau xót ở vùng cằm, má sau phẫu thuậtBạn sẽ cảm nhận khó chịu và đau xót ở vùng cằm, má sau phẫu thuật

Làm sao khi cơn đau kéo dài? 

Trong trường hợp cơn đau nhức của bạn dữ dội và kéo dài hơn 2 ngày hoặc dần trở nên tồi tệ hơn, tốt nhất nên báo ngay với bác sĩ. Từ đó bác sĩ sẽ nhận định, kê đơn để đảm bảo quá trình nhiễm trùng không xảy ra và ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau khi trồng răng?

Trồng răng implant có đau không còn phụ thuộc vào những yếu tố dưới đây: 

Số lượng răng được cấy ghép

Trồng răng có đau không sẽ phụ thuộc vào số răng cần cấy ghép. Với những người cần cấy ghép nhiều trụ cùng lúc, thậm chí là cả hàm cơn đau nhức là điều không thể tránh khỏi. Do đó, nên làm đúng chỉ định của bác sĩ để giúp cơn đau giảm nhanh, an toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Với những người cần cấy ghép nhiều trụ cùng lúc có cảm giác đau nhức Với những người cần cấy ghép nhiều trụ cùng lúc có cảm giác đau nhức 

Vị trí cấy

Nếu như bạn trồng răng gần với vị trí của các dây thần kinh hàm và liên hàm, tất nhiên sẽ cảm nhận sự đau đớn rõ ràng hơn. Điều này thường diễn ra sau quá trình phẫu thuật khi mà thuốc gây tê đã hết tác dụng, bạn cần bổ sung thêm thuốc giảm đau. 

Tay nghề bác sĩ

Trồng răng implant có đau không còn tùy thuộc theo tay nghề của bác sĩ, đây là yếu tố quyết định đến sự thành công của ca trồng răng implant. Nếu như bác sĩ phục hình có tay nghề giỏi và có nhiều kinh nghiệm sẽ phục hình răng chính xác, không gây biến chứng và hạn chế đau nhức. Từ đó, giúp tránh được tình trạng  implant không được tiếp nhận và đào thải, giảm quá trình đau đớn kéo dài. 

Bác sĩ phục hình có tay nghề giỏi giúp hạn chế đau nhứcBác sĩ phục hình có tay nghề giỏi giúp hạn chế đau nhức

Máy móc sử dụng

Tay nghề bác sĩ là chưa đủ, trồng implant có đau không còn chịu sự ảnh hưởng của các máy móc và thiết bị hỗ trợ. Trồng răng implant đòi hỏi có máy móc và thiết bị hỗ trợ có độ chính xác và độ tỉ mỉ cao. Những bác sĩ có tay nghề cao cùng máy móc hàng đầu, hiện đại và tiên tiến giúp cho bệnh nhân an tâm, không còn cảm thấy đau đớn nữa. 

Chia sẻ cách giảm đau sau khi trồng răng 

Bên cạnh việc tìm hiểu trồng răng implant có đau không, bạn cũng cần biết cách để hạn chế tình trạng đau. Cảm giác nhức răng là bình thường, đặc biệt là thuốc tê hết tác dụng, cảm giác này sẽ biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, để có cảm giác thoải mái hơn trong sinh hoạt bạn có thể áp dụng các phương pháp giảm đau hiệu quả sau: 

Dùng thuốc giảm đau

Sau khi trồng răng, các bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc chống viêm và giảm đau để bạn có thể thoải mái hơn sau trồng răng. Cần lưu ý dùng thuốc đúng với liều lượng, thời gian theo hướng dẫn. Không nên tự ý mua thuốc bên ngoài bởi điều này có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. 

Nếu như loại thuốc bác sĩ kê không giúp giảm bớt cảm giác đau cũng không tự ý đổi thuốc. Tuyệt đối không nên dùng thuốc có chứa Aspirin bởi thành phần này có thể gây tình trạng chảy máu kéo dài, ảnh hưởng xấu đến kết quả trồng răng. 

Sau khi trồng răng, các bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc chống viêm Sau khi trồng răng, các bác sĩ sẽ kê thêm các loại thuốc chống viêm 

Ăn thức ăn lỏng, dạng mềm

Trồng răng implant có đau không, làm thế nào để giảm đau? Sau khi trồng răng, nên dùng những thức ăn ở dạng lỏng, ít đường, ít nóng và thức ăn mềm như cháo, súp. Những thực phẩm này hỗ trợ giảm bớt những cơn đau bởi việc cố gắng nhai những thực phẩm cứng có thể gây ra các biến chứng với răng trồng. 

Bên cạnh đó, nên bổ sung thêm sữa chua, bơ sữa, canxi, vitamin,… tốt cho răng nhưng vẫn đem đến cảm giác ngon miệng. Không nên dùng thực phẩm nhiều dầu, cứng dai, có chất kích thích,… có thể gây đau và kéo dài quá trùng phục hồi. 

Sau khi trồng răng, nên dùng những thức ăn ở dạng lỏng như cháoSau khi trồng răng, nên dùng những thức ăn ở dạng lỏng như cháo

Chườm đá lạnh 

Chườm đá tại vùng đau nhức là phương pháp giúp làm giảm cơn đau rất hiệu quả. Bạn có thể dùng túi chườm hoặc dùng khăn sạch đem bọc đá lại chườm tại vùng đau nhức để có cảm giác dễ chịu hơn. Bạn chườm trong vòng 20 phút, để giảm cảm giác đau đớn tốt nhất nên kết hợp với thuốc giảm đau. Bên cạnh đó, có thể chườm thêm khăn ấm sau 1 ngày để hỗ trợ cho máu lưu thông, điều này cũng giúp giảm đau. 

Hạn chế dùng thuốc lá 

Chất khí carbon monoxide có trong khói thuốc khi vào máu làm giảm đi số lượng dưỡng khí dùng để nuối dương những nô lành quanh implant. Việc hút thuốc có thể làm vỡ các cục máu đông gây ra chảy máu tại những vùng trồng răng dẫn đến viêm nhiễm và gây ảnh hưởng đến quá trình lành vùng cắm implant. Do đó, trong vòng từ 2-4 tuần sau phẫu thuật tốt nhất kiêng dùng thuốc lá. 

Việc hút thuốc có thể làm vỡ các cục máu đông gây ra chảy máuViệc hút thuốc có thể làm vỡ các cục máu đông gây ra chảy máu

Những lưu ý khác 

Để đảm bảo quá trình phục hồi nhanh chóng, giúp bạn bớt lo lắng trồng răng implant có đau không, hãy lưu ý những điều sau đây:

  • Nên bổ sung đầy đủ nước, nghỉ ngơi và có tinh thần thoải mái nhất. 
  • Nên vệ sinh răng miệng đầy đủ để làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch phần kẽ răng và những mảng thức ăn thừa viêm nhiễm. 
  • Thông báo cho bác sĩ nếu nghi ngờ có dấu hiệu bị nhiễm trùng. 
  • Lưu ý không súc miệng với nước muối sau một tuần thực hiện trồng răng mới. Nếu như dùng có thể dùng nước muối sinh lý ở hiệu thuốc hoặc nước ấm súc miệng để làm sạch khoang miệng. 
  • Tránh vận động mạnh: Vận động mạnh trong 48 tiếng đầu sau trồng răng có thể gây ra tổn thương vùng cấy ghép, gây lung lay implant.
  • Tái khám định kỳ: Thực hiện tái khám định kỳ 6 tháng/lần và vệ sinh răng cũng như điều chỉnh khớp cắn và lực nhai cần thiết. 

Nên bổ sung đầy đủ nước, nghỉ ngơi và có tinh thần thoải mái nhấtNên bổ sung đầy đủ nước, nghỉ ngơi và có tinh thần thoải mái nhất

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin liên quan và trả lời trồng răng implant có đau không. Đây là phương pháp tiên tiến, khả năng thành công cao, để giảm đau sau phẫu thuật bạn nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Đến thăm khám, trồng răng implant tại Bệnh viện Đa khoa Đa khoa Phương Đông với chi phí ưu đãi ngay từ hôm nay. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,037

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Trồng răng implant và những điều cần biết

Bạn đang có nhu cầu trồng răng Implant, muốn sử dụng Bảo hiểm Y tế để giảm bớt chi phí. Nhưng điều làm bạn băn khoăn không biết dịch vụ này có

15-08-2020
19001806 Đặt lịch khám