Trữ lạnh noãn: Quy trình và tỷ lệ thành công?

Phạm Thị Lương

29-07-2023

goole news
16

Trữ lạnh noãn hay còn gọi là đông lạnh tế bào trứng đã trưởng thành là phương pháp hiện đại nhằm bảo tồn khả năng sinh sản cho nữ giới tại một thời điểm mà họ mong muốn. Cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu quy trình, tỷ lệ thành công và những lưu ý trước khi trữ đông noãn.

Trữ lạnh noãn là gì?

Trữ lạnh noãn là kỹ thuật lưu trữ noãn đã trưởng thành để sử dụng vào thời điểm thích hợp trong tương lai. Đây là phương pháp dự phòng nhằm bảo tồn khả năng sinh sản ở phụ nữ chưa sẵn sàng làm mẹ tại thời điểm hiện tại vì một số lý do khác nhau. Noãn có thể được trữ đông trong nhiều năm trước khi được rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong ống nghiệm để tạo phôi và chuyển phôi trở lại vào tử cung của người mẹ.

Trữ lạnh noãn nhằm bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ trong tương lai.Trữ lạnh noãn nhằm bảo tồn khả năng sinh sản của phụ nữ trong tương lai.

Trữ noãn để làm gì? Việc bảo quản đông lạnh noãn giúp kéo dài khả năng sinh sản của người phụ nữ, bảo tồn khả năng sinh sản nếu họ mắc các bệnh như ung thư và phải hoá trị, xạ trị. 

Ai nên thực hiện trữ đông noãn?

Trữ đông noãn là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản khá mới mẻ, có khả năng mang lại cho phụ nữ nhiều lựa chọn hơn nếu họ chưa muốn có con vào thời điểm hiện tại. Dưới đây là những trường hợp nên bảo quản noãn đông lạnh:

 • Phụ nữ thực hiện hoá trị, xạ trị hoặc các phẫu thuật ung thư có nguy cơ giảm hoặc mất chức năng sinh sản.
 • Trường hợp mắc bệnh lý phải phẫu thuật cắt buồng trứng.
 • Các cặp đôi đang điều trị thụ tinh trong ống nghiệm nhưng không lấy được mẫu tinh trùng ở thời điểm sau khi đã hoàn thành việc chọc hút noãn trưởng thành từ người vợ.
 • Phụ nữ chưa sẵn sàng có con ở thời điểm hiện tại, mong muốn trữ đông trứng cho tương lai.
 • Chị em có dấu hiệu giảm dự trữ buồng trứng, trữ lạnh noãn để tích lũy noãn qua nhiều chu kỳ giúp tăng cơ hội mang thai khi thụ tinh ống nghiệm.
 • Phục vụ mục đích tạo lập ngân hàng noãn phục vụ cho việc hiến noãn nhân đạo hoặc sử dụng mục đích nghiên cứu.

Nếu thụ tinh ống nghiệm nhưng chưa có tinh trùng có thể phải đông lạnh noãn.Nếu thụ tinh ống nghiệm nhưng chưa có tinh trùng có thể phải đông lạnh noãn.

Tỉ lệ thành công của phương pháp trữ lạnh noãn là bao nhiêu?

Những dữ liệu về tỷ lệ thành công khi trữ lạnh noãn chưa có nhiều, tuy nhiên có thể thấy con số cụ thể như sau:

 • Tỷ lệ noãn trữ đông sống sau rã đông > 90%
 • Tỷ lệ thụ tinh của noãn đông lạnh sau rã đông đạt 70 - 75%
 • Tỷ lệ thành công của thụ tinh ống nghiệm với noãn đông lạnh trung bình đạt 40 - 45% cho mỗi chu kỳ chuyển phôi. Số liệu này còn tùy thuộc vào tuổi người mẹ tại thời điểm đông lạnh noãn cũng như số noãn thu được. 

Một số điểm cần lưu ý nhằm tăng tỷ lệ thành công cho phương pháp bảo quản noãn đó là:

 • Phụ nữ tiến hành đông lạnh noãn ở độ tuổi càng trẻ sẽ cho khả năng thành công cao khi thụ tinh ống nghiệm với noãn rã đông.
 • Tỷ lệ thành công sẽ được cải thiện đáng kể khi công nghệ đông lạnh noãn ngày càng phát triển. Tuy nhiên nếu có thể lựa chọn, các chuyên gia khuyến cáo phụ nữ nên đông lạnh phôi sẽ tốt hơn. Bởi phôi đông lạnh khả năng sống sót cao hơn, thụ thai tốt hơn so với đông lạnh trứng.
 • Nên đông lạnh noãn bằng phương pháp thuỷ tinh hoá tức là đông lạnh nhanh sẽ cho tỷ lệ thành công cao hơn phương pháp đông lạnh thông thường.

Những lưu ý trước khi trữ đông noãn

Để chuẩn bị cho quá trình trữ lạnh noãn chủ động nhằm bảo tồn khả năng sinh sản, bạn cần lưu ý một số điều gồm:

 • Làm các xét nghiệm và chẩn đoán để đánh giá dự trữ buồng trứng.
 • Tầm soát bệnh truyền nhiễm như: HIV, giang mai, viêm gan siêu vi B.
 • Đánh giá sức khỏe tổng quát trước khi tiến hành bước kích thích buồng trứng và chọc hút noãn.

Bạn cần gặp bác sĩ để đánh giá tổng thể sức khoẻ trước khi đông lạnh trứng.Bạn cần gặp bác sĩ để đánh giá tổng thể sức khoẻ trước khi đông lạnh trứng.

Ngoài ra, nữ giới cần lên kế hoạch cho việc sử dụng noãn đông lạnh của mình để sử dụng noãn một cách hiệu quả nhất như:

 • Xác định thời điểm rã đông noãn và thụ tinh trong ống nghiệm để đảm bảo khả năng mang thai cao nhất.
 • Lựa chọn phương án nếu noãn không sử dụng: Có thể được cho cặp vợ chồng khác đang điều trị IVF cần xin noãn, hiến tặng cho mục đích nghiên cứu khoa học hoặc hủy noãn tùy vào nguyện vọng người đông lạnh noãn.

Quy trình trữ lạnh trứng

Trước khi lấy trứng để đông lạnh, người phụ nữ cũng sẽ trải qua quá trình tương tự như giai đoạn đầu của quy trình thụ tinh trong ống nghiệm, tức là kích trứng trưởng thành nhiều nhất có thể. Sau đây là những bước của quy trình trữ đông noãn:

 • Ngày 2-3 của chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ bắt đầu uống hoặc tiêm thuốc kích thích buồng trứng nhằm kích noãn trưởng thành và tạo ra càng nhiều trứng cùng lúc càng tốt (bình thường mỗi người chỉ phóng thích một tế bào trứng mỗi tháng).
 • Sau đó người nữ sẽ được hẹn lịch đến thăm khám để kiểm tra tình trạng sức khỏe.
 • Trong quá trình kích trứng bạn sẽ được chỉ định siêu âm để theo dõi số lượng và chất lượng nang noãn. Quá trình này kéo dài khoảng 10 ngày.
 • Khi trứng đã đạt đến độ trưởng thành, người phụ nữ được gây mê, sau đó bác sĩ sẽ chọc hút lấy trứng ra từ buồng trứng nhờ một cây kim đâm qua thành âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm.
 • Trứng thu được sẽ được đánh giá chất lượng và sự trưởng thành để tiến hành đông lạnh. Phương pháp thủy tinh hóa thường được áp dụng, đưa xuống nhiệt độ -196°C, sử dụng cụ chứa trứng chuyên dụng, chất bảo quản đông lạnh nồng độ cao cho quá trình trữ đông.
 • Gia hạn thời gian trữ lạnh trứng cho đến khi nữ giới có nhu cầu sử dụng.

Trứng đông lạnh sẽ được rã đông trước khi tiến hành thụ tinh với tinh trùng trong ống nghiệm.Trứng đông lạnh sẽ được rã đông trước khi tiến hành thụ tinh với tinh trùng trong ống nghiệm.

Cần trữ lạnh bao nhiêu noãn? 

Số lượng noãn cũng như chất lượng noãn là cực kỳ quan trọng đối với quy trình trữ đông noãn. Noãn thu được càng nhiều sẽ cho tỷ lệ thành công cao. Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, chất lượng phôi và noãn sẽ suy giảm nhanh khi tuổi phụ nữ tăng, nhất là từ giai đoạn trên 37 tuổi. Do đó, nếu có dự định bảo quản lạnh noãn chủ động, phụ nữ cần thực hiện sớm trước độ tuổi này.

Các chuyên gia cũng khuyến khích nữ giới nên thực hiện quy trình “thu trứng” một vài lần để có đủ lượng trứng dự trữ. Với phụ nữ 33 tuổi nên dự trữ đông lạnh ít nhất 20-25 tế bào trứng để đảm bảo cơ hội mang thai và sinh con sau này. Phụ nữ càng lớn tuổi, lượng trứng dùng để đông lạnh càng cần nhiều hơn.

Chi phí trữ đông noãn tuỳ thuộc vào cơ sở y tế, thời gian người phụ nữ muốn trữ đông và số lượng noãn muốn bảo quản. Tuy nhiên, có thể tương đương một đợt thụ tinh trong ống nghiệm (tại Mỹ). Bảo hiểm thường không chi trả cho việc điều trị vô sinh.

Trữ đông trứng sớm khi tuổi còn trẻ cơ hội đảm bảo khả năng sinh sản trong tương lai sẽ cao.Trữ đông trứng sớm khi tuổi còn trẻ cơ hội đảm bảo khả năng sinh sản trong tương lai sẽ cao.

Cần lưu ý rằng, trữ lạnh noãn không phải là phương án tốt nhất đảm bảo khả năng sinh sản của người phụ nữ trong tương lai. Phương án tốt nhất được khuyến cáo là mang thai trong độ tuổi sinh sản lý tưởng. Bảo quản đông lạnh noãn chỉ là để dự phòng trong trường hợp bạn không thể có con trong thời gian lý tưởng trên. Và phương pháp này chỉ có tỉ lệ thành công nhất định.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về trữ lạnh noãn cũng như quy trình của IVF thì hãy liên hệ tổng đài 19001806 của Phương Đông hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
598

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám