Trữ phôi: Quy trình và thời gian trữ được bao lâu?

Phạm Thị Lương

09-08-2023

goole news
16

Trong quy trình thụ tinh ống nghiệm IVF, việc trữ phôi có vai trò quan trọng để đông lạnh phôi khi người phụ nữ chưa sẵn sàng cho chu kỳ chuyển phôi hoặc bảo quản được phôi dư sau chuyển phôi. Phôi trữ lạnh được bao lâu? Có ảnh hưởng gì tới chất lượng không, cùng bệnh viện Phương Đông tìm hiểu.

Tìm hiểu về phương pháp trữ phôi 

Trữ phôi là một quá trình đông lạnh và lưu trữ phôi để sử dụng cho những chu kỳ chuyển phôi sau. Đây là phương pháp thường được sử dụng trong thụ tinh ống nghiệm IVF. Hiện trữ đông phôi được đánh giá là tương đối an toàn, không có bằng chứng nào cho thấy nó ảnh hưởng đến chất lượng phôi.

Trữ đông lạnh phôi ở nhiệt độ lý tưởng và trong bình chuyên dụng.Trữ đông lạnh phôi ở nhiệt độ lý tưởng và trong bình chuyên dụng.

Sau khi phôi thai được nuôi cấy trong phòng LAB đạt chuẩn có thể sẽ được chuyển vào buồng tử cung người vợ hoặc vì lý do nào đó bệnh nhân có thể lựa chọn trữ phôi để chờ chu kỳ mới. Một người có thể lưu trữ nhiều phôi trong một thời gian dài.

Trữ đông phôi giúp người phụ nữ có cơ hội chuyển phôi nhiều lần với các phôi dư, tăng tỷ lệ có thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.

Trong một số trường hợp, việc trữ đông phôi là phương pháp hữu ích giúp cho những trường hợp cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục sau kích thích buồng trứng có thời gian hồi phục, giảm nguy cơ quá kích buồng trứng. 

Đối với những cặp đôi thụ tinh ống nghiệm IVF có chỉ định xét nghiệm di truyền tiền làm tổ (Preimplantation Genetic Testing – PGT) việc trữ phôi là cần thiết vì xét nghiệm PGT thường mất hơn 1 tuần mới có kết quả.

Ưu điểm của lưu trữ phôi thai

Hiệu quả thụ thai giữa phương pháp chuyển phôi tươi và phôi trữ đông lạnh là tương đương nhau. Với một số trường hợp các bác sĩ tại IVF Phương Đông được bác sĩ tư vấn trữ đông phôi và chuyển phôi trữ thay vì phôi tươi bởi những ưu điểm gồm: 

  • Giúp người phụ nữ có thể chuyển phôi nhiều lần với các phôi còn dư, tăng tỷ lệ thụ thai tích lũy sau các lần chuyển phôi.
  • Trữ lạnh phôi thai rất có lợi nếu cơ thể người phụ nữ chưa hồi phục sau chọc hút trứng hoặc tâm lý chưa ổn định do quá sợ hãi, lo lắng sau quá trình chọc hút trứng.
  • Với một số trường hợp bị hội chứng buồng trứng đa nang, việc trữ đông phôi và chuyển phôi trữ sẽ có lợi hơn cho sức khoẻ người phụ nữ. Vì với cơ địa đa nang, khi kích thích buồng trứng dẫn đến nồng độ nội tiết tăng cao, ảnh hưởng đến nội mạc tử cung, bệnh nhân đối mặt với nguy cơ quá kích buồng trứng. Mặt khác, tình trạng quá kích buồng trứng có thể trở nên nặng hơn khi có thai. Do đó, trữ phôi lại để chuyển cho chu kỳ sau sẽ an toàn hơn với người vợ.
  • Giảm tình trạng đa thai: một số trường hợp có tỷ lệ thụ thai IVF khá thấp nên được chuyển nhiều phôi một lần giúp tăng xác suất thành công. Vì vậy sẽ dẫn tới đa thai, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi. Nếu trữ đông phôi và sử dụng phôi đông lạnh sẽ không cần chuyển nhiều phôi một lúc, giúp hạn chế tình trạng đa thai.

Chuyển phôi đông lạnh sẽ giúp tối ưu hiệu quả với trường hợp bị kích thích buồng trứng.Chuyển phôi đông lạnh sẽ giúp tối ưu hiệu quả với trường hợp bị kích thích buồng trứng.

Đối tượng cần thực hiện trữ đông phôi

Hiện nay trữ phôi được áp dụng phổ biến với nhiều trường hợp phụ nữ vẫn còn phôi dư sau khi đã chuyển phôi tươi. Bên cạnh đó trữ đông phôi còn sử dụng cho các trường hợp sức khỏe người mẹ chưa sẵn sàng để chuyển phôi như:

  • Sau kích thích buồng trứng bị tăng nội tiết tố
  • Có bất thường tử cung, như nội mạc tử cung xấu, ứ dịch lòng tử cung,…
  • Nguy cơ bị quá kích buồng trứng
  • Người phải xin noãn từ người hiến

Ngoài ra, để xác định trường hợp cần trữ phôi để chuyển sau, bác sĩ sẽ xem xét một số yếu tố để đảm bảo phương án an toàn và phù hợp nhất cho người bệnh.

Quy trình trữ phôi đông

Phôi sau khi được nuôi cấy trong phòng Lab sẽ được tiến hành trữ đông nếu người bệnh có nhu cầu hoặc khi có chỉ định từ bác sĩ. Thách thức lớn nhất của trữ đông phôi là tình trạng nước trong tế bào bị đóng băng sẽ hình thành những tinh thể dẫn đến nguy cơ vỡ tế bào. Để điều này không xảy ra, các cơ sở hỗ trợ sinh sản đã thay thế nước trong tế bào bằng chất bảo vệ. Hiện nay, việc trữ đông phôi thường có hai phương pháp gồm:

  • Đông lạnh chậm: Phôi được tồn tại trong môi trường bảo vệ với nồng độ tăng dần. Sau đó hạ nhiệt độ chậm dần theo chu trình được cài sẵn trong khoảng 2 giờ đồng hồ trước khi bảo quản ở môi trường nitơ lỏng. Cách này giúp ngăn chặn quá trình lão hoá các tế bào của phôi và giảm nguy cơ phôi có thể bị hư hỏng.
  • Thủy tinh hóa: Quy trình sẽ diễn ra rất nhanh, phôi sẽ được đóng băng nhanh đến mức các phân tử nước không thể hình thành tinh thể băng, sau đó phôi được cho thẳng vào bình nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C. Khi ấy phôi đóng băng thành một chất như thủy tinh. Phương pháp này có nhiều ưu việt hơn so với phương pháp đông lạnh chậm bởi tỷ lệ phôi sống sau rã cao hơn hẳn.

Bất kể phương pháp nào, phôi đông lạnh sẽ bị tạm ngưng hoạt động trong một khoảng thời gian. Tất cả các hoạt động bao gồm sự phát triển sinh học trong phôi bị dừng lại. Khi cần sử dụng, phôi được rã đông từ từ rồi tiếp tục ngâm trong chất lỏng để loại bỏ chất bảo vệ khi đông lạnh và khôi phục nước trong tế bào.

Phôi được tiếp xúc với chất bảo vệ để tránh đóng băng tế bào.Phôi được tiếp xúc với chất bảo vệ để tránh đóng băng tế bào.

Tỷ lệ thành công khi chuyển phôi đông

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, tỷ lệ thành công khi chuyển phôi đông lạnh và phôi tươi là tương đương nhau.

Theo nghiên cứu mới nhất trên tạp chí Y khoa New England (NEJM) về hiệu quả của chuyển phôi đông lạnh so với phôi tươi khẳng định rằng: tỷ lệ thành công khi chuyển phôi tươi và phôi trữ là ngang nhau. Điều này có ý nghĩa lớn, giúp cho ngành Hỗ trợ sinh sản có thêm động lực để áp dụng kỹ thuật trữ đông phôi trong điều trị vô sinh, hiếm muộn.

Mặt khác, với nhiều trường hợp người vợ bị quá kích buồng trứng, việc chuyển phôi trữ đông còn có ưu điểm vượt trội hơn, an toàn hơn với bệnh nhân. Bên cạnh đó, với gần 40% bệnh nhân hiếm muộn có các vấn đề tại nội mạc tử cung thì việc trữ phôi và chuyển phôi trữ đông sẽ giúp tối ưu tỷ lệ thành công có thai sau chuyển phôi. Bởi sau khi giải quyết các vấn đề của nội mạc tử cung, cơ thể người vợ đã ở trạng thái tốt nhất việc chuyển phôi cho hiệu quả cao hơn là chuyển phôi tươi ngay lập tức.

Dịch vụ trữ đông phôi tại trung tâm IVF Phương Đông

IVF Phương Đông là đơn vị đi đầu trong việc trữ phôi đông lạnh giúp các cặp đôi tăng cơ hội thành công khi điều trị vô sinh hiếm muộn. Hiện, Trung tâm được đầu tư bài bản về hệ thống phòng Lab sạch, đạt tiêu chuẩn nuôi cấy phôi ổn định ở nhiệt độ cho phép.

IVF Phương Đông đầu tư bài bản và đồng bộ về trang thiết bị y tế.IVF Phương Đông đầu tư bài bản và đồng bộ về trang thiết bị y tế.

Phòng Lab - trái tim của IVF Phương Đông đạt chuẩn ISO 6, luồng không khí sạch thuận lợi cho việc nuôi phôi ổn định trong thời gian nuôi phôi ngày 3, ngày 5 mà không bị xáo trộn bởi tác động bên ngoài.

Bệnh nhân có thể lựa chọn chuyển phôi tươi ngày 3 hoặc ngày 5 hoặc tùy trường hợp có thể chọn trữ phôi còn lại, hoặc trữ tất cả phôi để chờ chu kỳ chuyển phôi mới. Các cặp đôi có thể lưu trữ nhiều phôi trong một thời gian dài với tỷ lệ phôi sống sau trữ lên tới khoảng 98%, chưa ghi nhận việc giảm chất lượng phôi trữ trừ trường hợp phôi có chất lượng kém trước trữ lạnh.

Phương pháp trữ lạnh phôi đang được sử dụng tại Trung tâm IVF Phương Đông là phương pháp thuỷ tinh hoá tân tiến nhất hiện nay. Ưu điểm so với phương pháp truyền thống là thời gian trữ lạnh nhanh, không có tinh để đá hình thành bên trong tế bào, tế bào được bảo vệ an toàn hơn và chất lượng vẫn ổn định sau khi rã đông. 

Bên cạnh hệ thống máy móc, thiết bị hiện đại, IVF Phương Đông còn quy tụ đội ngũ chuyên viên phôi, bác sĩ tay nghề cao trên 10 năm kinh nghiệm cùng mô hình điều trị thân và tâm sẽ mang đến niềm hạnh phúc vẹn trọn cho các cặp đôi đang tìm con.

Bác sĩ tại IVF Phương Đông “mát tay” mang tin vui đến cho các cặp đôi mong con.Bác sĩ tại IVF Phương Đông “mát tay” mang tin vui đến cho các cặp đôi mong con.

Một số thắc mắc liên quan đến trữ phôi 

Thụ tinh trong ống nghiệm IVF là quá trình chất chứa nhiều vất vả, mong chờ của các cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn. Không phải ai cũng may mắn đậu thai ngay từ lần đầu chuyển phôi, vì vậy việc trữ phôi được thực hiện phổ biến. Dưới đây là phần giải đáp một số thắc mắc liên quan đến trữ lạnh phôi.

Trữ phôi đông lạnh được bao lâu?

Về lý thuyết, phôi đông lạnh có thể được trữ và tồn tại trong bất kỳ khoảng thời gian nào nếu được giữ trong hộp kín với mức nhiệt độ tương đương -196 độ C. Ở nhiệt độ này, nghiên cứu chỉ ra rằng hầu như không có quá trình sinh học nào như quá trình lão hóa có thể xảy ra.

Tất nhiên các chuyên gia cũng khuyến cáo, thời gian trữ lạnh phôi quá lâu thì rủi ro gặp phải khi rã đông phôi sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, nên chuyển phôi sớm để thụ thai, mang thai và sinh nở khi tuổi của người phụ nữ ở mức độ lý tưởng. Bởi nếu mang thai khi tuổi đã cao sẽ khiến cả mẹ và em bé mắc nhiều nguy cơ trong cả thai kỳ sau sau sinh nở.

Trên thế giới, đã có trường hợp chuyển phôi trữ lạnh sau 27 năm và thành công. Tuy nhiên, các khuyến cáo đều đưa ra rằng nên trữ phôi dưới 10 năm, cụ thể là dưới 8 năm.

Tỷ lệ phôi sống sau rã đông có cao không?

Tỷ lệ phôi sống sau khi rã đông cao và chất lượng phôi sau rã đông cũng gần như không thay đổi. Tuy nhiên, cũng có trường hợp phôi không sử dụng được sau rã và nó thường rơi vào những phôi có chất lượng kém trước khi đem trữ đông.

Tỷ lệ phôi sống sau rã đông cao giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF.Tỷ lệ phôi sống sau rã đông cao giúp tăng tỷ lệ thành công khi làm IVF.

Nên trữ trứng hay trữ phôi?

Tùy nhu cầu, tình trạng sức khỏe hay mong muốn mà người phụ nữ chọn trữ đông trứng hoặc phôi thai. Trữ trứng áp dụng khi người nữ chưa muốn sinh con ở thời điểm hiện tại mà muốn bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai. Còn trữ phôi là khi có phôi dư sau chuyển phôi hoặc cơ thể chưa sẵn sàng cho việc chuyển phôi tươi. 

Nếu có thể lựa chọn, các chuyên gia thường khuyến khích việc trữ phôi hơn là trữ trứng với trường hợp nữ giới bị tăng nội tiết tố khi kích thích buồng trứng hoặc có bất thường ở tử cung. Thêm vào đó, phôi đông lạnh khả năng sống sót cao hơn, thụ thai tốt hơn so với đông lạnh trứng. Trữ phôi là phương pháp hiện đại được sử dụng phổ biến hiện nay để tăng khả năng thụ thai, sinh con khoẻ mạnh cũng như bảo tồn khả năng sinh sản trong tương lai.

Để biết thêm thông tin chi tiết về việc trữ đông phôi các cặp đôi có thể để lại thông tin nhận tư vấn hoặc gọi vào hotline 19001806 hoặc để lại thông tin đăng ký tại phần Đặt lịch khám để đặt lịch khám tại bệnh viện.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

3,300

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám