Trữ trứng là gì? Quy trình và các đối tượng nên thực hiện?

Ngọc Lan

15-07-2023

goole news
16

Trữ trứng hay trữ đông trứng là một trong những kỹ thuật bảo tồn khả năng sinh sản cho những người phụ nữ đang có kế hoạch điều trị bệnh, chưa có ý định lập gia đình sớm hoặc phải tiếp xúc với môi trường mang tính rủi ro. Kỹ thuật này có thể hỗ trợ sinh sản cho chị em về việc mang thai và sinh con trong tương lai. Theo các chuyên gia, trong suốt một thập niên qua, phụ nữ đang tiếp cận đến phương pháp này nhiều hơn ở Việt Nam. Vậy trữ đông trứng như thế nào và ai nên thực hiện kỹ thuật này?

Dự trữ buồng trứng là gì? 

Trữ đông trứng hay dự trữ trứng (bảo quản lạnh các tế bào trứng đã trưởng thành) là một phương pháp được sử dụng để trì hoãn lại thời điểm mang thai của người phụ nữ. Để có thể thực hiện kỹ thuật này, bác sĩ sẽ tiến hành chọc hút trứng từ buồng trứng, đông lạnh và dự trữ trong nitơ lỏng ở nhiệt độ -196 độ C để bảo đảm chất lượng tốt nhất cho trứng cho đến khi được sử dụng. 

Đối tượng nên trữ trứng

Trước khi thực hiện trữ trứng, bác sĩ sẽ xem xét dựa theo nhiều yếu tố như bệnh lý đi kèm, tuổi tác, kế hoạch sinh con trong tương lai. Vì sau 35 tuổi, chất lượng và số lượng trứng của người phụ nữ sẽ giảm dần cho nên phải thực hiện kỹ thuật này trước 35 tuổi. 

Kỹ thuật lưu trữ trứng đông lạnh được áp dụng cho các trường hợp sau: 

 • Người phụ nữ chủ động muốn dự trữ trứng vì nhu cầu muốn làm việc và chưa có ý định sinh con. 
 • Người phụ nữ có một vài vấn đề liên quan đến sức khỏe sinh sản, ví dụ như các bệnh lý phải cắt bỏ buồng trứng, bệnh lý ung thư cần phải xạ trị, hóa trị, ung thư buồng trứng,... 
 • Người phụ nữ giảm dự trữ buồng trứng và có nhu cầu gom trứng nhiều lần cho đến khi có nhu cầu sử dụng. 

Ngoài ra, trong quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thì sẽ lưu trữ trứng và tinh trùng hoặc nếu người chồng không lấy được mẫu tinh trùng thì trứng cũng sẽ được trữ lạnh. 

Phụ nữ chưa có ý định mang thai

Người phụ nữ chưa có ý định mang thai có nhu cầu muốn dự trữ trứng cho tương lai

Trữ trứng để làm gì? 

Trữ trứng đông lạnh là một phương pháp khá phổ biến, có 3 lợi ích chính mà chị em có thể cân nhắc đến kỹ thuật này gồm: 

 • Trữ lạnh trứng được coi như là một bảo hiểm sinh học cho khả năng sinh sản bởi tuổi càng lớn thì số lượng và chất lượng trứng càng giảm xuống. Chính vì vậy, khi bắt đầu trữ trứng thì đồng hồ sinh học của trứng sẽ dừng lại ngay tại thời điểm đó và chất lượng trứng sẽ được đảm bảo trong một thời gian dài. 
 • Kéo dài khả năng sinh sản: đa số các phụ nữ trẻ tuổi đều quyết định lưu trữ trứng vì họ chưa sẵn sàng mang thai ở thời điểm hiện tại. Việc trữ đông trứng giúp chị em chủ động thời gian mang thai hơn ở tương lai sau này. 
 • Các phụ nữ phải tiến hành chữa trị y tế như xạ trị, hóa trị và phẫu thuật can thiệp đến buồng trứng: họ sẽ trữ lạnh trứng trước khi thực hiện quá trình điều trị. Sau khi đã khỏi bệnh hoàn toàn, họ có thể hoàn toàn thụ tinh với trứng đã trữ đông trước đó. 

Dịch vụ trữ đông trứng tại trung tâm IVF Phương Đông 

Nếu khách hàng đang có nhu cầu muốn thực hiện kỹ thuật dự trữ trứng thì có thể lựa chọn Trung tâm IVF của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với các ưu điểm vượt bậc dưới dây: 

 • Là một trung tâm hỗ trợ sinh sản uy tín và hàng đầu tại Việt Nam, quy mô xây dựng và sử dụng các trang thiết bị hiện đại nhất cho dịch vụ trữ đông trứng. 
 • Sở hữu đội ngũ y bác sĩ và các chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực sản phụ khoa với tay nghề cao và có nhiều kinh nghiệm
 • Bệnh nhân sẽ được tư vấn rõ ràng và chi tiết về các bước trong quy trình trữ lạnh trứng và được trang bị đầy đủ các thông tin cần thiết và cơ bản về tình trạng trứng đang được bảo quản như thế nào. 
 • Khả năng thụ tinh của trứng đông lạnh không có sự khác biệt nào so với trứng tươi. 
 • Kỹ thuật chọc hút trứng được thực hiện nhanh, gọn gàng và không gây đau đớn. 
 • Áp dụng phác đồ kích trứng phù hợp nhất cho từng bệnh nhân để tối ưu hóa hiệu quả nhất bởi mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng khác nhau. 
 • Bác sĩ và chuyên viên luôn đồng hành cùng khách hàng trong việc thiết lập kế hoạch điều trị. 

Thao tác chọc hút trứng

Thao tác chọc hút trứng được thực hiện bởi các bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm

Quy trình trữ đông trứng

Phương pháp đang được sử dụng tại Trung tâm IVF Phương Đông cho việc trữ đông trứng và phôi là thủy tinh hóa. Ưu điểm của phương pháp này so với những phương pháp truyền thống là thời gian trữ lạnh nhanh, không có tinh để đá hình thành bên trong tế bào, tế bào trứng được bảo vệ an toàn hơn và chất lượng vẫn ổn định sau khi rã đông. 

Trữ trứng đông lạnh được thực hiện thông qua các bước sau: 

 • Người bệnh được tư vấn, khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết trước để đánh giá tình trạng cơ thể và lựa chọn phác đồ điều trị thích hợp nhất. 
 • Bệnh nhân có thể sẽ dùng thuốc kích thích buồng trứng nhằm tăng số lượng trứng (thuốc này chỉ chỉ định tùy theo mỗi bệnh nhân), hoặc chỉ theo dõi chu kỳ tự nhiên. 
 • Chọc và hút trứng. 
 • Trứng sau khi đã chọc hút sẽ được đánh giá sơ bộ về chất lượng (các chỉ số dự trữ buồng trứng) và hình thái. Chỉ có những trứng đã trưởng thành thì mới có đủ điều kiện để trữ đông. 
 • Trứng được trữ đông bằng dụng cụ chứa chuyên dụng và bắt đầu lưu trữ trong môi trường nitơ lỏng. 

Trữ trứng

Trứng được trữ lạnh trong môi trường nitơ lỏng ở -196 độ C

Tỉ lệ trữ đông trứng thành công là bao nhiêu?

Tỷ lệ thành công sau khi đã trữ lạnh trứng thì tùy thuộc vào độ tuổi. Nếu phụ nữ ở nhóm tuổi từ 30 đến 34 tuổi, cơ hội sinh em bé với 10 quả trứng trưởng thành đã trữ lạnh là khoảng 60%. Nếu từ 38 đến 40 tuổi thì cơ hội giảm còn khoảng 35%. Nếu phụ nữ đang mắc một vài bệnh lý nhất định như ung thư thì dự trữ trứng là một lựa chọn khá tốt. 

Những rủi ro khi thực hiện trữ lạnh trứng

Cho đến thời điểm hiện tại, chưa có bất kỳ nghiên cứu nào chỉ ra rằng bé sơ sinh được sinh ra từ trứng đông lạnh có nguy cơ cao bị mắc các phải dị tật bẩm sinh. 

Ngoài ra, khi bắt đầu thực hiện phương pháp này, người phụ nữ sẽ gặp phải một vài rủi ro như: buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa, chướng bụng và đau bụng; nguy cơ buồng trứng quá kích thích (nhất là các đối tượng mắc hội chứng buồng trứng đa nang). 

Buồn nôn

Phụ nữ có thể sẽ cảm thấy buồn nôn sau khi tiến hành dự trữ buồng trứng

 

Những lưu ý khi dự trữ trứng

Theo các nhà nghiên cứu về lĩnh vực này, bệnh nhân nên thực hiện trữ trứng một vài lần để có thể dự trữ nhiều trứng, giúp đảm bào khả năng mang thai và sinh bé trong tương lai. Tỷ lệ thành công của quá trình thụ tinh trong ống nghiệm của các trứng đông lạnh còn tùy thuộc vào độ tuổi người phụ nữ ngay tại thời điểm thực hiện trữ đông trứng. 

Tuổi càng trẻ thì khả năng đậu thai và sinh con từ sử dụng trứng đông lạnh càng cao. Một nghiên cứu gần đây của nhiều chuyên gia chỉ ra rằng một phụ nữ 30 tuổi dự trữ từ 2 đến 6 quả trứng đông lạnh sẽ có 9 đến 24% cơ hội mang thai trong tương lai. Đó là lý do vì sao phụ nữ được khuyến khích dự trữ một số lượng tế bào trứng đủ lớn. 

Một số câu hỏi liên quan đến kỹ thuật trữ trứng

Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp liên quan đến quy trình trữ lạnh trứng: 

Trữ đông trứng được bao lâu?

Đối với những đối tượng muốn trì hoãn lại thời gian mang thai ở hiện tại nhưng vẫn muốn sinh con sau này thì kỹ thuật trữ trứng đông lạnh là một lựa chọn hiệu quả và tốt nhất. 

Khi trứng được trữ đông thì đồng nghĩa với việc đồng hồ sinh học của trứng sẽ dừng lại tại thời điểm được đông lạnh. Khi có nhu cầu sử dụng trứng đông lạnh, tế bào trứng cần phải rã đông, thụ tinh với tinh trùng trong phòng thí nghiệm và sau đó chuyển vào buồng tử cung của người mẹ. 

Trứng có thể trữ lạnh được trong một thời gian dài và không gây ảnh hưởng gì đến chất lượng sau khi đã rã đông. Tuy nhiên, các chị em nên cân nhắc thời gian mang thai, không nên mang thai khi đã quá lớn tuổi vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. 

Trữ trứng được bao lâu?Trữ trứng là một lựa chọn tốt cho phụ nữ chưa có ý định mang thai nhưng muốn sinh con sau này

Phụ nữ 40 tuổi có trữ trứng được không?

Thông thường, phụ nữ 40 tuổi đã đến giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể suy giảm và tiến dần đến giai đoạn “nghỉ”. Người phụ nữ càng lớn tuổi thì dự trữ buồng trứng càng thấp và dẫn đến số lượng noãn thu được trong mỗi chu kỳ kích thích trứng không cao. Cho nên các chị em phụ nữ nếu đang có nhu cầu dự trữ trứng thì hãy thực hiện càng sớm càng tốt. 

Bài viết này đã cung cấp những thông tin cơ bản về phương pháp trữ trứng đông lạnh cho các chị em phụ nữ. Nếu đang có ý định dự trữ trứng cho việc mang thai sau này thì bạn hãy nên thực hiện càng sớm càng tốt để trứng có chất lượng tốt nhất và tăng tỷ lệ đậu thai trong tương lai. Trung tâm IVF Phương Đông được trang bị các máy móc và thiết bị hiện đại nhất cho việc trữ đông trứng cùng với đội ngũ các y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao về lĩnh vực trữ lạnh trứng. Để được tư vấn chi tiết hơn thì hãy liên hệ theo tổng đài 1900 1806 hoặc tại địa chỉ 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,840

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám