Tuyến tụy là gì, tuyến tụy nằm ở đâu: Bạn đã biết?

Ngày: 29/11/2020

Tuyến tụy là một cơ quan quan trọng đối với cơ thể chúng ta, tuy nhiên có lẽ rất nhiều người còn chưa biết tuyến tụy là gì, tuyến tụy nằm ở đâu và vai trò của nó như thế nào. Vậy thì đừng bỏ qua bài viết của chúng tôi để cùng tìm hiểu nhé.

Tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy là gì

Tuyến tụy là gì, tuyến tụy nằm ở đâu, có thể nhiều người vẫn chưa nắm rõ.

Tụy là một cơ quan quan trọng nằm trong ổ bụng, nặng khoảng 80 gram, chiều dài khoảng 15cm và có màu hồng nhạt. Tuyến tụy có cấu tạo khá xốp, hình dạng giống như một quả lê dẹt hoặc con cá kéo dài theo chiều ngang qua bụng.

Tuyến tụy gồm có 3 phần: đầu tụy, thân tụy và đuôi tụy.

Tuyến tụy là tuyến đóng một vai trò thiết yếu trong việc chuyển đổi thực phẩm chúng ta ăn thành nhiên liệu cho các tế bào của cơ thể. Tuyến tụy có hai chức năng chính: chức năng ngoại tiết giúp tiêu hóa và chức năng nội tiết điều hòa lượng đường trong máu.

Tuyến tụy nằm ở đâu?

Có lẽ không nhiều người biết chính xác tuyến tụy nằm ở đâu. Thực chất, tuyến tụy nằm sau dạ dày ở vùng bụng trên bên trái. Nó được bao quanh bởi các cơ quan khác bao gồm ruột non, gan và lá lách. Phần rộng nhất của tuyến tụy chính là điểm đầu, nằm ở trung tâm ở của ổ bụng. Phần đầu của tuyến tụy là giao điểm của dạ dày và ruột non. Đây là nơi dạ dày thải một phần thức ăn đã tiêu hóa vào ruột, và tuyến tụy tiết ra các enzym tiêu hóa giúp tiêu hóa thức ăn.

Phần trung tâm của tuyến tụy được gọi là cổ hoặc thân tuyến tụy; Phần cuối mỏng được gọi là đuôi và kéo dài sang phía bên trái.

Ngoài ra, tuyến tụy còn bao gồm một số mạch máu chính bao quanh, động mạch mạc treo tràng trên, tĩnh mạch mạc treo tràng trên, tĩnh mạch cửa và trục celiac, cung cấp máu cho tuyến tụy và các cơ quan khác trong ổ bụng.

Hầu như tất cả tuyến tụy (95%) bao gồm mô ngoại tiết sản xuất các enzym tuyến tụy để tiêu hóa. Phần mô còn lại bao gồm các tế bào nội tiết. Những cụm tế bào này trông giống như quả nho và sản xuất ra các hormone điều chỉnh lượng đường trong máu và điều chỉnh sự bài tiết của tuyến tụy.

Chức năng của tuyến tụy là gì?

Tuyến tụy nằm ở đâu

Tụy là một cơ quan tiêu hóa, nằm sau phúc mạc, sau dạ dày sát thành sau của ổ bụng

Chức năng ngoại tiết:

Tuyến tụy chứa các tuyến ngoại tiết sản xuất các enzym quan trọng đối với tiêu hóa. Các enzym này bao gồm trypsin và chymotrypsin để tiêu hóa protein; amylase để tiêu hóa carbohydrate; và lipase để phân hủy chất béo. Mỗi ngày, tuyến tụy có thể bài tiết đến 1000ml dịch tụy. Khi chúng ta ăn, lượng dịch tụy này được tiết ra nhiều nhất. Không chỉ vậy bạn chỉ cần nghĩ đến những món ăn mình yêu thích, hay nhìn thấy, ngửi thấy… dịch tụy có thể tiết ra 20%. Trong quá trình thức ăn xuống dạ dày, dịch tụy tiết ra 5-10%, và khi thức ăn đến ruột, dịch tụy sẽ tiết a 70% còn lại để tiêu hóa. 

Chức năng nội tiết:

Tuyến tụy khỏe mạnh tạo ra các chất với số lượng chính xác, vào đúng thời điểm, để giúp tiêu hóa thức ăn chúng ta ăn.

Hai trong số các hormone chính của tuyến tụy là insulin - có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu và glucagon - có tác dụng tăng lượng đường trong máu. Duy trì lượng đường trong máu thích hợp là rất quan trọng đối với hoạt động của các cơ quan quan trọng bao gồm não, gan và thận.

Các bệnh lý liên quan đến tuyến tụy

Ung thư tuyến tụy

Trong các bệnh về tuyến tụy, ung thư tuyến tụy là bệnh nguy hiểm nhất, có thể gây tử vong. Dấu hiệu điển hình của bệnh là da và lòng trắng mắt vàng.

Các rối loạn ảnh hưởng đến tuyến tụy bao gồm viêm tụy, các tình trạng tiền ung thư như PanIN và IPMN, và ung thư tuyến tụy. Mỗi rối loạn có thể có những biểu hiện khác nhau và cần các phương pháp điều trị khác nhau.

Viêm tụy

Viêm tụy tụy xảy ra khi các chất tiết enzym tuyến tụy tích tụ và bắt đầu tự tiêu hóa cơ quan này. Nó có thể xảy ra dưới dạng các cơn đau cấp tính kéo dài vài ngày hoặc có thể là một tình trạng mãn tính tiến triển trong khoảng thời gian nhiều năm.

Tiền ung thư tuyến tụy

Nguyên nhân chính xác của ung thư tuyến tụy vẫn chưa được biết rõ, nhưng có những yếu tố nguy cơ làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Hút thuốc lá, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tụy hoặc các hội chứng ung thư di truyền và viêm tụy mãn tính là một số trong những yếu tố này. Ngoài ra, một số tổn thương tuyến tụy nhất định như ung thư tế bào nhầy nội mô (IPMNs) và ung thư biểu mô tuyến tụy (PanIN) được coi là tiền thân của ung thư tuyến tụy.

Ung thư tuyến tụy

Dạng ung thư tuyến tụy phổ biến nhất là ung thư biểu mô tuyến tụy, một khối u ngoại tiết phát sinh từ các tế bào lót trong ống tụy. Một dạng ít phổ biến hơn, khối u nội tiết, chiếm ít hơn 5% tổng số các khối u tuyến tụy và đôi khi được gọi là khối u tế bào nội tiết.

Nhìn chung, ung thư tuyến tụy là loại bệnh ung thư vô cùng nguy hiểm vì nó k có triệu chứng ở giai đoạn đầu, hầu hết người bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn và điều trị khó khăn, tử vong cao.

Tóm lại tuyến tụy là một bộ phận tuy nhỏ nhưng đảm nhiệm vai trò vô cùng quan trọng trong bộ máy tiêu hóa của chúng ta, và bất kỳ điều kiện bệnh nào liên quan đến tuyến tụy đều ảnh hưởng rất lớn đến chức năng tiêu hóa của tuyến tụy, đặc biệt nguy hiểm là ung thư tuyến tụy.