U nang vú: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa

Phan Thị Hoàn

29-05-2024

goole news
16

U nang vú là túi chứa dịch xuất hiện trong vú, thường lành tính và hiếm khi liên quan đến ung thư. Nang vú có thể xuất hiện đơn lẻ hoặc thành cụm. Kích thước của nang vú thường nhỏ. Thông thường, nang vú không cần điều trị trừ khi gây đau hoặc khó chịu, khi đó việc chọc hút dịch có thể giảm triệu chứng.

U nang vú là gì?

U nang vú là bệnh lý xảy ra trong tuyến vú phụ nữ, thường có dạng túi nang chứa dịch lỏng. Đây là tình trạng khá lành tính và không đe dọa tính mạng. U nang vú ở phụ nữ chủ yếu có ba loại chính:

U nang đơn giản

 • Loại u này có đặc điểm mỏng, bề mặt trơn tru và thường chứa chất lỏng bên trong. 
 • Khi kiểm tra bằng siêu âm, khối u nang đơn giản không cho thấy các vùng cứng.

U nang phức tạp

 • Loại u này thường có hình dáng không đều, biên dày hơn và chứa cả chất lỏng lẫn mảnh vụn. 
 • Siêu âm thường phát hiện các vùng cứng trong u nang này. Khoảng 23 - 31% các trường hợp u nang phức tạp có thể liên quan đến khối u ác tính.

U nang có biến chứng

 • Loại u này chứa mảnh vụn bên trong và nằm ở giữa hai loại u nang đã đề cập. 
 • Mặc dù có đặc điểm giống u nang đơn giản, u nang có biến chứng thường không có thành dày và siêu âm không cho thấy các thành phần rắn bên trong.

Do hầu hết u nang tuyến vú là lành tính, tình trạng này thường không được coi là nguy hiểm. U nang tuyến vú xuất hiện do sự thay đổi tự nhiên trong quá trình phát triển của tuyến vú.

U nang tuyến vú là gì?

U nang tuyến vú là gì?

Dấu hiệu nào nhận biết u nang vú?

Nang vú có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai bên vú. Các dấu hiệu và triệu chứng của nang vú bao gồm:

 • Xuất hiện một khối tròn hoặc bầu dục nhẵn, có thể di chuyển dễ dàng và bề mặt trơn láng là một dấu hiệu của nang vú.
 • Vùng vú cảm thấy đau hoặc nhạy cảm, đặc biệt là ở vị trí có nang vú. 
 • Kích thước của nang vú tăng lên và vú trở nên căng trước thời kỳ kinh nguyệt. 
 • Kích thước của nang vú giảm và các triệu chứng khác biến mất sau khi kinh nguyệt kết thúc.
 • Về tiết dịch từ núm vú, đó có thể là trong, vàng, màu rơm hoặc nâu sẫm. Trong những trường hợp u nang tuyến vú khi mang thai hoặc cho con bú, việc tiết dịch núm vú là bình thường. Ngoài ra, có thể liên quan đến sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt và các biến đổi lành tính trong sợi bọc của vú. Tiết dịch màu trắng đục sau khi cho con bú thường ảnh hưởng cả hai vú và có thể kéo dài trong hai hoặc ba năm sau khi ngừng cho con bú.

Dấu hiệu nhận biết u nang vú là gì?

Dấu hiệu nhận biết u nang vú là gì?

Cách chẩn đoán u nang vú như thế nào?

Chẩn đoán u nang vú thường bao gồm việc kiểm tra vú, các xét nghiệm hình ảnh như siêu âm vú hoặc chụp nhũ ảnh tuyến vú và có thể thực hiện chọc hút kim nhỏ hoặc sinh thiết vú.

Khám vú lâm sàng

 • Sau khi thăm khám và hỏi về các triệu chứng cũng như tiền sử sức khỏe của bạn, Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra khối ở vú và xác định có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác ở vú không.
 • Sau đó, bạn có thể cần một xét nghiệm khác như siêu âm hoặc chọc hút bằng kim nhỏ.

Chụp nhũ ảnh

 • Chụp nhũ ảnh là một phương pháp sàng lọc sớm để phát hiện ung thư vú, sử dụng tia X để tạo ra hình ảnh bên trong của vú. 
 • Các nang lớn và các nhóm nang nhỏ thường có thể được nhìn thấy trong hình ảnh, nhưng các nang siêu nhỏ có thể khó hoặc không thể nhìn thấy trên phim chụp.
 • Trong khi chụp nhũ ảnh, vú sẽ được đặt lên một bề mặt phẳng và áp lực nén để tạo ra hình ảnh rõ ràng hơn. 
 • Phương pháp này có thể gây ra cảm giác khó chịu hoặc đau nhẹ, nhưng thường chỉ kéo dài trong vài giây.

Siêu âm vú

 • Siêu âm vú là một phương pháp an toàn và không xâm lấn, không sử dụng tia X hoặc bức xạ và không gây đau đớn cho người bệnh. 
 • Siêu âm được khuyến khích cho phụ nữ trên 40 tuổi hoặc có tiền sử ung thư vú trong gia đình để thực hiện kiểm tra vú định kỳ.
 • Siêu âm vú giúp bác sĩ phân biệt khối ở vú là chứa dịch hay là chất đặc. Một khối chứa nhiều chất dịch thường là dấu hiệu của một nang vú. 
 • Trong một trường hợp khác, khối có cấu trúc đặc có thể là u vú lành tính (như u sợi tuyến) hoặc có thể là ung thư vú.

Siêu âm vú là một phương pháp an toàn và không xâm lấn.

Siêu âm vú là một phương pháp an toàn và không xâm lấn.

Chọc hút bằng kim nhỏ

 • Trong quá trình chọc hút bằng kim nhỏ, Bác sĩ sử dụng một cây kim mỏng để thâm nhập vào nang vú và loại bỏ chất dịch. 
 • Thông thường, việc này được hướng dẫn bằng siêu âm để đảm bảo chính xác khi đặt kim vào nang. 
 • Nếu sau khi loại bỏ hết dịch và khối trong vú biến mất, bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán về nang vú.

Nếu chất lỏng không có máu và có màu vàng rơm và khối trong vú biến mất, không cần thêm xét nghiệm hoặc điều trị.

U nang vú có nguy hiểm không?

U nang vú có nguy cơ chuyển biến thành ung thư vú không? Đây là một câu hỏi được nhiều chị em quan tâm. Hầu hết các trường hợp u nang vú đơn giản không gây nguy hiểm cho người bệnh và hiếm khi chuyển biến thành ung thư vú.

U nang tuyến vú không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên, trong trường hợp phụ nữ đang cho con bú mà bị u nang vú có kích thước lớn, có thể gây ra những vấn đề như thiếu sữa hoặc tắc tia sữa.

Cách điều trị u nang vú như thế nào?

Không cần điều trị đối với nang vú đơn giản, những nang chứa chất dịch và không gây ra bất kỳ triệu chứng nào, đã được xác nhận qua siêu âm vú hoặc sau khi chọc hút bằng kim nhỏ. Nhiều nang vú có thể tự tan mà không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu nang vú vẫn tồn tại, cảm thấy cứng hơn hoặc bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong da xung quanh nang vú, bạn nên đi khám bác sĩ ngay để được điều trị.

Dưới đây là cách điều trị u nang vú phổ biến hiện nay:

Chọc hút kim nhỏ

 • Chọc hút kim nhỏ là một kỹ thuật sử dụng để lấy mẫu tế bào hoặc chất lỏng từ một khối u nang vú có nghi ngờ về ung thư.
 • Kỹ thuật chọc hút bằng kim nhỏ có thể được áp dụng để chẩn đoán và điều trị nang vú, sau đó nang vú sẽ tan biến và các triệu chứng sẽ biến mất.

Chọc hút kim nhỏ là phương pháp điều trị u nang vú phổ biến hiện nay.

Chọc hút kim nhỏ là phương pháp điều trị u nang vú phổ biến hiện nay.

Sử dụng thuốc nội tiết tố

 • Sử dụng thuốc nội tiết như thuốc tránh thai để điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt có thể giúp giảm sự tái phát của nang vú. 
 • Tuy nhiên, do có thể xuất hiện các tác dụng phụ đáng kể, việc sử dụng thuốc tránh thai hoặc các phương pháp điều trị nội tiết khác như tamoxifen thường chỉ được khuyến khích đối với phụ nữ có triệu chứng nghiêm trọng. 
 • Ngừng điều trị bằng thuốc nội tiết sau khi mãn kinh cũng có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát của nang vú.

Phẫu thuật

 • Trước khi quyết định phẫu thuật, bệnh nhân cần thảo luận với bác sĩ để hiểu rõ về các rủi ro và lợi ích của phẫu thuật, cũng như cách chuẩn bị trước và sau phẫu thuật. 
 • Phẫu thuật cắt bỏ nang vú chỉ cần thiết trong những trường hợp bất thường, khi nang vú gây khó chịu, tái phát hàng tháng hoặc nếu nang tuyến vú chứa dịch lẫn máu hoặc có các dấu hiệu đáng lo ngại khác. 

Phòng ngừa u nang vú như thế nào?

Có một số cách giúp phòng ngừa nang vú, bao gồm duy trì một lối sống lành mạnh, tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng và thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường của u nang tuyến vú.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trong quá trình kiểm tra sức khỏe, bạn có thể yêu cầu kiểm tra cẩn thận tuyến vú để phát hiện các dấu hiệu của u nang tuyến vú.

Thay đổi chế độ ăn uống

Bao gồm nhiều rau quả, ngũ cốc, thực phẩm giàu chất xơ và hạn chế tiêu thụ thực phẩm chế biến có thể giúp giảm nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

Tập thể dục thường xuyên

Thực hiện tập thể dục đều đặn, ít nhất 30 phút mỗi ngày và tối thiểu 5 ngày/tuần, có thể giảm nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

Tập thể dục thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

Kiểm soát cân nặng

Giảm cân và duy trì cân nặng lành mạnh cũng giúp giảm nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

Hạn chế uống rượu

Uống nhiều rượu có thể tăng nguy cơ mắc u nang tuyến vú. Chính vì vậy, chị em không nên uống rượu để bảo vệ sức khỏe của chính bản thân mình.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ u nang tuyến vú và các bệnh ung thư khác.

Tránh sử dụng hormone 

Tránh sử dụng hormone nội tiết mà không có chỉ định của bác sĩ. Việc sử dụng hormone nội tiết như thuốc tránh thai có thể tăng nguy cơ mắc u nang tuyến vú.

U nang vú kiêng ăn gì?

Chế độ ăn uống để ngăn ngừa u nang vú và ung thư vú là một chủ đề quan trọng đối với nhiều phụ nữ, vì cách ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng trong điều trị và phục hồi sức khỏe cho cả bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng.

Đồ ăn nhanh

 • Các loại thức ăn nhanh như sandwich, pizza, hamburger,... thường giàu nitrat và nitrit. Khi tiêu thụ, chúng có thể chuyển hóa thành nitrosamin, một chất gây nguy cơ ung thư. 
 • Do đó, người có u nang vú nên hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm này để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

U nang vú cần kiêng đồ ăn nhanh.

U nang vú cần kiêng đồ ăn nhanh.

Đồ nướng hoặc thực phẩm xông khói

 • Thịt nướng hoặc thịt xông khói có thể tạo ra các phân tử hydrocarbure thơm đa vòng, khi tiếp xúc với cơ thể, có thể chuyển hóa thành các hợp chất độc hại trong gan, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. 
 • Ngoài ra, thịt xông khói thường chứa nhiều chất bảo quản không tốt cho người có u nang tuyến vú, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh. 
 • Do đó, người bệnh cũng cần hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Đồ ăn có nhiều đường

 • Việc tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường thường xuyên có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 
 • Do đó, để ngăn ngừa ung thư tuyến vú, người có u nang vú cần hạn chế ăn các thực phẩm giàu đường. 
 • Sự tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ra sự tăng sản xuất insulin, gây khó khăn trong quá trình điều trị u nang vú.

Đồ uống ga hoặc có cồn

 • Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng 15 - 20% phụ nữ mắc u nang tuyến vú có nguy cơ phát triển thành khối u ác tính nếu uống hơn 3 loại đồ uống có cồn hoặc có ga mỗi tuần. 
 • Nguy cơ này sẽ tăng lên 10% nếu tiêu thụ chúng hàng ngày. Vì vậy, để ngăn ngừa sự tiến triển từ u nang tuyến vú sang ung thư vú, bạn nên hạn chế đồ uống có cồn và có ga.

Chị em cần hạn chế những loại đồ uống có cồn.

Chị em cần hạn chế những loại đồ uống có cồn.

Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về U nang vú: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa.

Ngoài ra nếu như chị em còn có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông qua hotline 1900 1806 hoặc để lại thông tin tại đặt lịch khám để được tư vấn, thăm khám, điều trị hiệu quả nhất nhé. Phương Đông luôn sẵn lòng phục vụ quý khách!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
102

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám