Ù tai khi đi máy bay: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhật Mai

24-11-2022

Ù tai khi đi máy bay là tình trạng màng nhĩ chịu áp lực khi áp suất ở tai giữa và ở môi trường không cân bằng, khiến màng nhĩ rung động không bình thường. Vậy đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này, có cách nào hết ù tai khi đi máy bay không?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ù tai khi đi máy bay

Nguyên nhân gây ù tai khi đi máy bay đến từ việc bộ phận ống Eustache thông với mũi và miệng làm nhiệm vụ điều hòa và cân bằng áp suất trong tai bị tắc nghẽn. Khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh sẽ dẫn đến chênh lệch áp suất không khí ở tai ngoài và tai giữa làm ống Eustache không phản ứng kịp gây nên triệu chứng ù tai.

Ù tai khi đi máy bay có liên quan đến ống Eustachian, tai giữa và tai trong

Tình trạng ù tai có liên quan đến ống Eustachian, tai giữa và tai trong

Bên cạnh đó, tình trạng bị ù tai khi đi máy bay còn xảy ra do các nguyên nhân đến từ việc người bệnh từng bị tổn thương thính giác như lặn nhiều, nghe những tiếng nổ lớn, nhiễm trùng tai giữa, cảm lạnh, viêm xoang, ống Eustache nhỏ,…

Các triệu chứng thường gặp khi bị ù tai lúc máy bay cất, hạ cánh

Thông thường những hành động như nuốt hoặc ngáp, nhai kẹo cao su có thể cân bằng lại sự chênh lệch áp suất và cải thiện tình trạng ù tai. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp đặc biệt đầy tai hoặc ù tai kéo dài nhiều ngày hoặc xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng nặng, lúc này người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa điều trị dứt điểm. Ù tai khi đi máy bay có thể xảy ra ở một hoặc hai bên tai bao gồm các triệu chứng thường thấy như:

• Khó chịu hoặc đau rít ở tai.
  • Cảm giác đầy hoặc nghẹt ở bên trong tai.
  • Ù tai, mất khả năng thính giác hoặc không nghe rõ được âm thanh

Ù tai khi đi máy bay xảy ra khi áp suất ở tai giữa và áp suất môi trường không cân bằng nhau, làm tắc ống Eustachian khiến màng nhĩ rung động không bình thường

Ù tai xảy ra khi áp suất ở tai giữa và áp suất môi trường không cân bằng nhau, làm tắc ống Eustachian khiến màng nhĩ rung động không bình thường

Nếu bị ù tai mức độ nặng, các triệu chứng kèm theo có thể là: Đau mức độ nặng kéo dài, tăng áp suất trong tai, suy giảm thính lực, có tiếng ồn trong tai, cảm giác chóng mặt, chảy máu tai,... Nhiều người bị đau tai kèm theo các triệu chứng khác như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Ù tai khi đi máy bay có nguy hiểm không?

Hiện tượng bị ù tai khi đi máy bay thường không nghiêm trọng, chủ yếu gây khó chịu cho người đi máy bay và sẽ biết mất ngay sau khi máy bay hạ cánh hoàn toàn. Tâm lý lo lắng đặc biệt với những người có chứng sợ đi máy bay, sợ độ cao,… là một nguyên nhân làm tình trạng này nặng hơn. Vì vậy, giữ tâm lý thoải mái nhất để bạn không phải khó chịu vì ù tai.

Cũng có trường hợp, khi chuyến bay đã kết thúc nhưng các triệu chứng này vẫn kéo dài và tiến triển nặng hơn gây ra một số biến chứng hiếm gặp có thể xảy ra: Mất thính lực vĩnh viễn, ù tai mãn tính, chảy máu tai,...Bạn nên đi khám nếu xuất hiện các triệu chứng trên ngay sau khi đi máy bay về.

Cách khắc phục hiệu quả

Ù tai có thể sẽ mang lại cảm giác khó chịu, khiến cho chuyến hành trình di chuyển của bạn không được thoải mái. Để chống ù tai khi đi máy bay, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục bằng một số hành động đơn giản dưới đây để có một chuyến bay an toàn.

• Nuốt nước bọt thường xuyên: Nuốt nước bọt thường xuyên là cách chống ù tai khi đi máy bay mà ai cũng có thể làm được. Cách này sẽ kích thích ống Eustache giúp làm cân bằng lượng áp suất bị chênh lệch giảm chứng ù tai. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý bịt chặt miệng và thở nhẹ nhàng bằng mũi để tránh gây tổn thương cho màng nhĩ.
  • Giữ cho quai hàm hoạt động: Đây là cách hết ù tai khi đi máy bay đơn giản nhất. Bạn có thể giữ cho hàm mình hoạt động bằng cách nói chuyện nhỏ thôi với người cạnh bên, ngáp, nhai kẹo cao su, ăn vặt, thổi bóng bay. Cách này giúp mở ống Eustachian ở phần giữa tai để áp suất không khí trong tai cân bằng với áp suất bên ngoài.
  • Dùng bịt tai hoặc nghe nhạc: Bạn nên chuẩn bị sẵn nút bịch tai để cân bằng áp suất lên màng nhĩ khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh. Bên cạnh đó, bạn có thể trang bị tai nghe để nghe nhạc, thư giãn cơ thể và đầu óc để cảm thấy thoải mái hơn. Nếu không kịp mua bịt tai, bạn có thể chuẩn bị một vài miếng bông gòn rồi vo tròn lại sau đó nhét chặt vào lỗ tai.

Dùng bịt tai hoặc nghe nhạc là cách khắc phục hiệu quả cho người hay bị ù tai khi đi máy bay

• Tránh ngủ khi máy bay hạ cánh và cất cánh: Việc ngủ khi máy bay hạ cánh sẽ khiến bạn không chủ động thực hiện các biện pháp cân bằng áp suất, dễ xảy ra các triệu chứng ù tai.
  • Thư giãn cơ thể: Trong suốt chuyến bay, bạn nên giữ một tinh thần thoải mái để ống Eustache luôn hoạt động bình thường, nhằm làm giảm các triệu chứng ù tai. Tránh trường hợp căng thẳng, khó chịu quá mức dẫn đến tình trạng ù tai trở nên trầm trọng hơn, hãy chọn cho mình những cách thư giãn như nghe nhạc, đọc sách, xem phim… để cảm thấy tốt hơn.
  • Hạn chế đi máy bay khi đang mắc các bệnh về tai mũi họng: Bạn không nên đi máy bay khi đang mắc các bệnh liên quan đến tai mũi họng như ngạt mũi, viêm mũi dị ứng, viêm tai giữa, viêm xoang… vì rất dễ gây triệu chứng ù tai nặng. Hoặc nếu bắt buộc phải đi máy bay thì bạn nên dùng thuốc xịt hoặc xông mũi trước khi bay 30 phút để giảm nhẹ triệu chứng.

Ù tai khi đi máy bay khiến bạn cảm thấy sợ hãi và mệt mỏi. Để chuyến bay trở nên thoải mái, bạn có thể áp dụng những mẹo chống ù tai kể trên. Hi vọng, các phương pháp này sẽ giúp bạn dễ chịu hơn trên những chuyến bay trong nước và quốc tế. Nếu vẫn còn băn khoăn lo lắng, liên hệ ngay đến hotline 1900 1806 của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để được tư vấn và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ THU YẾN