U vú kiêng ăn gì để ngăn ngừa ung thư?

Phan Thị Hoàn

29-05-2024

goole news
16

U vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư? Chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh ung thư vú. Bài viết dưới đây sẽ giúp chị em khám phá u vú là gì, những loại u vú thường gặp và đặc biệt là những loại thực phẩm nào cần tránh và nên ăn để phòng ngừa ung thư vú nhé. 

U vú là gì?

Khi xuất hiện khối u ở vú, điều này có thể gây ra nhiều lo ngại, nhưng không phải lúc nào cũng là dấu hiệu của ung thư. Thực tế, u vú là hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới và phần lớn các trường hợp đều lành tính, không gây hại cho sức khỏe. Khi chị em có dấu hiệu u vú thường tìm hiểu u vú kiêng ăn gì và nên ăn gì để phòng tránh ung thư, điều này cũng là một trong những cách để giúp cơ thể khỏe mạnh, từ đó việc phòng tránh ung thư hiệu quả hơn.

Ngoại trừ một số trường hợp khối u ác tính gây ung thư và đe dọa tính mạng, u vú lành tính có thể xuất phát từ một số nguyên nhân phổ biến, bao gồm: 

U xơ tuyến vú

  • U vú lành tính phổ biến ở phụ nữ từ 20 đến 30 tuổi, thường có kích thước nhỏ, khoảng 1 - 2 cm và dễ di động. Trong kỳ kinh nguyệt, những khối u này có thể gây đau.
  • U phát sinh từ tuyến sữa thường không cần điều trị, trừ khi chúng gây ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân hoặc khi kích thước trở nên lớn và có nguy cơ biến đổi thành ung thư.

U xơ vú kiêng ăn gì?

U xơ vú kiêng ăn gì?

U nang ở tuyến vú

  • Nguyên nhân gây ra u nang vú là do các mô quanh tuyến sữa bị xơ hóa, mô vú co hồi và tuyến sữa biến đổi, hình thành các u nang chứa dịch. Tình trạng này phổ biến ở phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi.
  • Hiện tượng này thường không ảnh hưởng đến sức khỏe và không làm tăng nguy cơ ung thư vú, dù có thể khiến vú nổi cục, trở nên nhạy cảm và đau. Một số trường hợp có thể thấy núm vú tiết dịch màu xanh hoặc vàng, nhưng không có máu.
  • Tương tự như u xơ, u nang vú không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu kích thước tăng lên, có thể tiến hành dẫn lưu dịch để giảm triệu chứng.

U diệp thể

  • Nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng của lớp đệm và cấu trúc mô xung quanh tiểu thùy, dẫn đến nổi cục và gây đau. 
  • Tình trạng này được chia thành hai loại: Nếu lành tính, có thể phẫu thuật để cắt bỏ; nếu ác tính, có thể coi là một dạng ung thư.

Nổi cục theo chu kỳ

  • Tuyến vú rất nhạy cảm với các thay đổi của hormone nội tiết, điển hình như progesterone. Điều này lý giải tại sao trong các kỳ kinh nguyệt, nhiều người thường cảm thấy vú nổi cục. 
  • Nếu nguyên nhân là do hormone, hiện tượng này thường tái đi tái lại và có thể dễ dàng nhận biết qua việc sờ tay.
  • Đây cũng là một trong những trường hợp không gây hại và ít có khả năng chuyển thành ung thư.

U vú có nguy hiểm không?

Ngoài những câu hỏi như u vú kiêng ăn gì và nên ăn gì? Thì câu hỏi u vú có nguy hiểm không luôn được nhiều chị em quan tâm. Các trường hợp như u xơ, u nang tuyến vú, hoặc nổi cục theo chu kỳ thường có khả năng trở thành ung thư rất thấp, do đó gần như không gây hại gì cho sức khỏe của phụ nữ và không cần thiết phải điều trị.

U xơ tuyến vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư?

U xơ tuyến vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư?

Trong trường hợp u là ác tính, tức là ung thư, đây là tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe. Điều này xảy ra khi có sự tăng sinh không bình thường của các tế bào trong khối u, sau đó chúng có thể lan rộng và tấn công các bộ phận khác trong cơ thể. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, u ác tính có thể đe dọa tính mạng của người bệnh.

U vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư?

U vú kiêng ăn gì? Là câu hỏi của rất nhiều chị em. Nhiều người biết rằng một số loại thực phẩm có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú. Tuy nhiên, cũng có một số loại thực phẩm khác có thể tăng nguy cơ mắc bệnh. Dưới đây là một số loại thức ăn và đồ uống mà những người có u vú nên kiêng:

Rượu

  • Nếu như chị em sử dụng rượu quá mức có thể tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

U vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư?

U vú kiêng ăn gì để phòng tránh ung thư?

Thức ăn nhanh

  • Thói quen tiêu thụ thức ăn nhanh thường xuyên liên quan đến nhiều tác hại cho sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư vú.

Bị u xơ tuyến vú nên kiêng ăn gì?

Bị u xơ tuyến vú nên kiêng ăn gì?

Đồ chiên rán

  • Thực phẩm chiên rán có thể tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 
  • Một nghiên cứu với 620 phụ nữ ở Iran đã chỉ ra rằng ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất cho sự phát triển ung thư vú.

Mổ u xơ vú cần kiêng những gì?

Mổ u xơ vú cần kiêng những gì?

Các loại thịt đã qua chế biến

  • Thịt chế biến sẵn như thịt xông khói và xúc xích có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 
  • Một tổng hợp 15 nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa tiêu thụ nhiều thịt chế biến và khả năng tăng nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn 9%.

U vú kiêng ăn gì? Chị em cần kiêng các loại thịt đã qua chế biến.

U vú kiêng ăn gì? Chị em cần kiêng các loại thịt đã qua chế biến.

Đường

  • Sự tiêu thụ đường nhiều có thể tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 
  • Điều này xảy ra bằng cách kích thích quá trình viêm và hoạt động của các enzym liên quan đến sự phát triển của tế bào ung thư.

U xơ tuyến vú nên kiêng ăn gì? Đường là một trong những loại thực phẩm chị em nên kiêng.

U xơ tuyến vú nên kiêng ăn gì? Đường là một trong những loại thực phẩm chị em nên kiêng.

Carbs tinh chế

  • Chế độ ăn giàu carbs tinh chế, bao gồm cả chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có thể tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 
  • Đề xuất thay thế dần các thực phẩm chứa carbs tinh chế như bánh mì trắng và bánh nướng có đường bằng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt và rau, giàu chất dinh dưỡng.

Xem thêm:

U vú nên ăn gì để ngừa ung thư

Ngoài câu hỏi u vú kiêng ăn gì, chị em còn luôn quan tâm tới việc u vú nên ăn gì? Để ngăn ngừa ung thư vú, chế độ ăn uống của bạn cần tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ. Sự đa dạng trong khẩu phần ăn hàng ngày với rau củ quả, ngũ cốc nguyên hạt, và các loại đạm từ thực phẩm như cá và đậu có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Rau xanh, hoa quả tươi

  • Các loại rau xanh và hoa quả tươi cung cấp nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, có tác dụng chống oxy hóa và giúp ngăn chặn khả năng tiến triển thành ung.
  • Do đó, trong chế độ ăn uống hàng ngày của người bị u vú cần bổ sung nhiều rau củ quả. Các loại rau củ quả được khuyến khích bao gồm các loại rau họ cải như bắp cải, súp lơ, cải xoăn, và các loại trái cây nhiều màu sắc và mọng như cà chua, dưa chuột, bí ngô, cà rốt.

U xơ vú nên ăn gì? Rau xanh, hoa quả tươi là những loại thực phẩm chị em nên bổ sung hàng ngày.

U xơ vú nên ăn gì? Rau xanh, hoa quả tươi là những loại thực phẩm chị em nên bổ sung hàng ngày.

Ngũ cốc nguyên hạt

  • Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, lúa mạch, ngô, khoai, sắn… có lợi cho sức khỏe của người mắc u nang vú. 
  • Chúng tăng cường sức đề kháng chống lại các tác nhân gây bệnh và giúp giảm nguy cơ tiến triển thành ung thư.

U vú nên ăn gì? Chị em nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt. 

U vú nên ăn gì? Chị em nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt. 

Sữa chua và sữa tách kem, bơ

  • Phụ nữ mắc u nang tuyến vú cần tăng cường sử dụng sữa tươi và sữa chua, vì chúng giàu chất dinh dưỡng giúp củng cố hệ miễn dịch. Điều này có thể hỗ trợ quá trình chống lại bệnh tật.
  • Sữa tách bơ và kem cũng có lợi cho người bệnh vì chúng không gây béo và không tích tụ chất béo trong cơ thể. Điều này có thể giúp người bệnh cảm thấy khỏe mạnh và hoạt bát hơn.

Chị em bị u vú nên sử dụng sữa chua để ngừa ung thư vú

Chị em bị u vú nên sử dụng sữa chua để ngừa ung thư vú.

Bổ sung nhiều cá

  • Cá là một lựa chọn tốt cho người bệnh u vú, bởi trong cá chứa hàm lượng chất béo omega-3 lành mạnh cao, có lợi cho sức khỏe. 
  • Ngoài ra, cá còn giàu protein, vitamin và khoáng chất, có khả năng hỗ trợ giảm cholesterol xấu xuống mức thấp nhất.

Cá là loại thực phẩm chị em nên bổ sung hàng ngày để phòng tránh ung thư vú.

Cá là loại thực phẩm chị em nên bổ sung hàng ngày để phòng tránh ung thư vú.

Thực phẩm lên men

  • Các sản phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải muối chứa probiotic được cho là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. 
  • Một đánh giá tổng quan của 27 nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm lên men như sữa chua và kefir và việc giảm nguy cơ ung thư vú, không chỉ trong nhóm dân số phương Tây mà còn ở Châu Á.

Cách ngừa u vú chị em cần biết

Theo các chuyên gia y tế, để phòng ngừa u vú chị em cần chú ý những điểm sau:

  • Chọn áo ngực thoải mái để nâng đỡ vú nhằm giảm áp lực trên vú. Ưu tiên chất liệu mềm mại và mịn, tránh các chất liệu quá cứng có thể gây trầy xước da, ngứa ngáy và khó chịu.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý.
  • Tránh sử dụng các đồ uống chứa chất kích thích.
  • Giảm lượng muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

Hy vọng qua bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của chị em về chủ đề U vú kiêng ăn gì và nên ăn gì để ngăn ngừa ung thư?

Ngoài ra nếu như chị em còn có bất cứ thắc mắc gì về u vú hoặc bất kì bệnh nào khác, hãy liên hệ ngay tới Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để đặt lịch khám, chữa bệnh trong thời gian sớm nhất nhé. Phương Đông luôn sẵn sàng phục vụ quý khách!

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
122

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản

TTUT. Bác sĩ CKII

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC

Khoa Phụ Sản
19001806 Đặt lịch khám