Bệnh ung thư mắt và những thông tin quan trọng cần nắm được

Nguyễn Thu Hà

25-06-2022

goole news
16

Ung thư mắt tuy là bệnh hiếm gặp nhưng nếu mắc lại có ảnh hưởng rất lớn tới thị giác. Bạn cần nắm được các thông tin sau đây để hạn chế nguy cơ mắc bệnh nhé.

Ung thư mắt là tình trạng các tế bào ung thư phát triển trong vùng mắt, là một bệnh rất hiếm gặp nhưng mức độ nguy hiểm lại rất cao. Người bệnh không nên chủ quan với những thay đổi bất thường về thị lực bởi đó có thể là những dấu hiệu mắc bệnh. Để hạn chế nguy cơ bị ung thư, bạn hãy cùng Bệnh viện Phương Đông theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Bệnh ung thư mắt là gì?

Trên cơ thể người, mắt mang nhiệm vụ tiếp nhận ánh sáng từ môi trường bên ngoài để truyền tín hiệu tới đại não và từ não tổng hợp, xây dựng và hình thành các hình ảnh. Khi các tế bào mắt phát triển một cách đột biến sẽ gây ra sự hình thành của các khối u ác tính hay còn được gọi là bệnh ung thư mắt. Căn bệnh này hiện được chia thành 2 loại, gồm:

 • Ung thư nguyên phát: Là loại bệnh khá hiếm gặp, xảy ra bắt đầu từ những bất thường của tế bào mắt. Các trường hợp ung thư nguyên phát hay gặp là u mạch máu mắt, u bạch huyết trong mắt, ung thư võng mạc, u hắc bào ác tính,...
 • Ung thư thứ phát: Đây là loại ung thư phổ biến hơn, xuất hiện do tình trạng các tế bào ung thư di căn từ cơ quan khác đến mắt.

Bệnh ung thư mắt có thể gặp ở cả người lớn và trẻ nhỏ. Ở người lớn, ung thư xuất phát từ các tế bào, bao gồm tuyến lệ, kết mạc, ung thư nhãn cầu và phát triển từ phía sau mắt và thường gọi là ung thư hậu nhãn cầu. Đối với trẻ nhỏ, ung thư thường gặp do dung thư nguyên bào võng mạc, là loại ung thư xuất phát từ tế bào non của võng mạc và thường gặp ở trẻ em khoảng 3 tuổi.

Các tế bào ở mắt phát triển bất thường gây bệnh ung thư

Các tế bào ở mắt phát triển bất thường gây bệnh ung thư

Các giai đoạn tiến triển của căn bệnh ung thư mắt

Căn bệnh ung thư này được chia thành 5 giai đoạn chính. Giai đoạn đầu của bệnh rất khó phát hiện và từ giai đoạn tiếp theo trở đi, bệnh đã phát triển rõ ràng hơn.

Giai đoạn 0

Các tế bào phân chia không thể kiểm soát và khối u bắt đầu hình thành trong mắt. Tuy nhiên, trong giai đoạn này kích thước của khối u rất nhỏ, không thể phát hiện được bằng quá trình thăm khám hoặc các kỹ thuật thông thường.

Giai đoạn 1

Trong giai đoạn này của bệnh ung thư mắt, kích thước của khối u rất nhỏ, chỉ khoảng 1 - 2mm. Ở đây, u ác tính mắt nhỏ và các tế bào ung thư chưa lây lan ra các mô xung quanh đó. Các triệu chứng của ung thư giai đoạn sớm không xuất hiện và phát hiện bệnh có thể được thực hiện bằng việc khám mắt.

Giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, triệu chứng của ung thư mới bắt đầu xuất hiện như mất thị lực nhẹ hoặc nhìn thấy ánh chớp của ánh sáng, các đốm, đường gọi là floater. Kích thước của khối u lúc này đã phát triển từ 5 - 8mm và bán kính tối đa 10mm. Các tế bào ung thư ác tính lúc này chưa lây lan sang các mô xung quanh mắt hoặc các hạch bạch huyết.

Bệnh ung thư mắt phát triển qua 5 giai đoạn khác nhau

Bệnh ung thư mắt phát triển qua 5 giai đoạn khác nhau

Giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, các triệu chứng cũng giống như triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn 2 nhưng đã tiến triển nghiêm trọng hơn. Khi đó, kích thước của khối u đã có chiều rộng hơn 8mm và dày 10mm. Các tế bào ung thư ở đây có thể đã lan ra các mô xung quanh nhưng chưa lan tới hạch bạch huyết gần nhất.

Giai đoạn 4

Đây là giai đoạn cuối của bệnh ung thư mắt, bệnh nhân có các triệu chứng rõ ràng như khó chịu, chán ăn và cân nặng giảm sút. Các tế bào ung thư đã lan sang đến các hạch bạch huyết. Tỷ lệ sống sót của người bệnh lúc này chỉ còn khoảng 15%.

Bệnh nhân mắc ung thư mắt nguyên nhân từ đâu?

Nguyên nhân chính xác của bệnh ung thư ở mắt hiện vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên, vẫn có một vài yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh sẽ được kể đến dưới đây. Bạn hãy lưu ý nhằm hạn chế các yếu tố này nhé.

Ung thư mắt vì dùng điện thoại

Điện thoại là một trong những tác nhân gây ảnh hưởng rất lớn tới thị giác do có ánh sáng xanh vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân có mức độ sử dụng điện thoại dày đặc và thường xuyên sẽ sớm có nguy cơ bị mắc các bệnh về thị giác và lâu dài biến chứng thành ung thư.

Màu sắc đôi mắt

Nhiều cuộc khảo sát đã được thực hiện cho thấy, những người có đôi mắt màu sáng thường sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư mắt cao hơn so với những người có sở hữu đôi mắt màu nâu.

Người có đôi mắt sáng sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn

Người có đôi mắt sáng sẽ có nguy cơ ung thư cao hơn

Độ tuổi

Với yếu tố này các chuyên gia y tế cho biết, độ tuổi trong khoảng từ 50 - 70 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Độ tuổi trung bình được chẩn đoán ung thư là khoảng 55 tuổi nên người bệnh cần lưu ý.

Nhiễm sắc thể bất thường

Sự bất thường trong NST 13, là do thiếu NST 13 hoặc không hoạt động có liên quan tới bệnh ung thư ở mắt. Khi NST 13 bất thường sẽ khiến cho sự phân chia tế bào bị mất kiểm soát và lâu dần hình thành khối u.

Tiền sử bệnh lý

Bệnh nhân từng bị mắc một số bệnh lý liên quan đến thị giác sẽ có nguy cơ ung thư mắt, đặc biệt là u tế bào sắc tố. Các bệnh có thể kể đến như hội chứng rối loạn sắc tố da, bệnh lý sắc tố mắt,...

Môi trường độc hại

Việc thường xuyên tiếp xúc với các hoá chất độc hại như: thợ hóa chất, công nhận than, dầu, thợ hàn, nông dân,... sẽ có nguy cơ mắc ung thư ở mắt cao hơn. Ngoài ra, nhiều người làm việc trong môi trường độc hại, không được che chắn cẩn thận cũng là đối tượng dễ khiến mắc bệnh.

tiếp xúc với môi trường độc hại sẽ có nguy cơ gây ung thư mắt

Tiếp xúc với môi trường độc hại sẽ có nguy cơ gây ung thư mắt

Tia tử ngoại

Các tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời có thể ảnh hưởng tới đôi mắt, làm tăng nguy cơ gây ung thư. Các tế bào tiếp xúc với tia này sẽ dần thay đổi và hình thành khối u rất nguy hiểm.

Di truyền

Yếu tố di truyền cũng được xem là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh ung thư. Nếu bố mẹ bị ung thư mắt thì nguy cơ con của họ mắc bệnh cũng cao, lên tới 45%. Nếu cặp vợ chồng có con đầu bị ung thư thì nguy cơ đứa con thứ hai cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư mắt dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Trong giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh ung thư này ít xuất hiện. Trên thực tế, khi đi khám sức khỏe định kỳ, bác sĩ nhãn khoa sẽ là người đầu tiên nhận ra các biểu hiện bất thường ở mắt. Dưới đây là dấu hiệu ung thư mắt ở cả trẻ em và người lớn.

Triệu chứng bệnh u ác tính Ocular melanoma ở người lớn

U ác tính ở mắt thường phát triển trong tế bào mạch nho, là lớp mạch máu nằm giữa võng mạc và màng cứng mắt. Khối u có thể phát triển ở cả màng mạch nho trước và sau. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bệnh cũng có thể xuất hiện ở kết mạc, trong hốc mắt hoặc mí mắt. Ở giai đoạn đầu, các triệu chứng chưa rõ ràng nhưng khi phát triển, bệnh có các triệu chứng sau:

 • Xuất hiện điểm tối trên mống mắt hoặc kết mạc.
 • Tầm nhìn bị mờ đi và bị bóp méo.
 • Xuất hiện điểm mù trong tầm nhìn ngoại biên của mắt.
 • Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng nhấp nháy.
 • Con ngươi đồng tử bị thay đổi hình dạng.

Ung thư ở mắt có nhiều dấu hiệu biển hiện khác nhau

Ung thư ở mắt có nhiều dấu hiệu biểu hiện khác nhau

Dấu hiệu ung thư mắt ở trẻ em bị u nguyên bào võng mạc

Hình thức phổ biến của ung thư ở trẻ em là u nguyên bào võng mạc. Bệnh ung thư mắt ở trẻ em có ảnh hưởng khá lớn và mặc dù trẻ dưới 2 tuổi nhưng vẫn có nguy cơ bị mắc bệnh. Một số triệu chứng đối với ung thư ở trẻ em có thể kể đến như:

 • Đồng tử chuyển trắng.
 • Lác mắt.
 • Hai đồng tử ở 2 mắt khác màu nhau.
 • Đau mắt do bị tăng nhãn áp.

Ung thư mắt sống được bao lâu?

Đa phần những người mắc bệnh đều có chung thắc mắc rằng ung thư mắt sống được bao lâu? Nhìn chung, ung thư mắt có tiên lượng tốt, có khoảng 80% bệnh nhân có thể sống tiếp trên 5 năm.

Nếu phát hiện ở giai đoạn sớm thì tỷ lệ là 85%. Bệnh nhân mắc phải ung thư dạng u tế bào sắc tố sẽ có cơ hội sống trên 5 năm vào khoảng 80% khi phát hiện sớm. Tuy nhiên, khi ung thư đã di căn tỷ lệ này sẽ chỉ còn khoảng 15%.

Tiên lượng bệnh ung thư ở mắt được xác định khá cao

Tiên lượng bệnh ung thư ở mắt được xác định khá cao

Các biện pháp chẩn đoán ung thư mắt

Bệnh ung thư mắt là một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm. Do đó, nếu thấy có biểu hiện bất thưởng về thị giác, bạn cần đi khám sớm để chẩn đoán bệnh và điều trị một cách kịp thời. Dưới đây là một số các xét nghiệm được chỉ định thực hiện nhằm xác định bệnh.

Kiểm tra sàng lọc

Bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quan xung quanh mắt, đồng tử và giác mạc. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường hoặc khối u trong mắt, bác sĩ sẽ chỉ định tiến hành thực hiện các xét nghiệm sàng lọc khác.

Siêu âm

Những hình ảnh ung thư mắt sẽ được thể hiện ở ảnh siêu âm, phản ánh tình trạng bên trong của mắt. Các khối u hay tổn thương trong mắt có thể sẽ được phát hiện nhờ siêu âm.

Sinh thiết kim

Bác sĩ tiến hành lấy tế bào để làm sinh thiết sử dụng kim y khoa chuyên dụng. Các tế bào sẽ nuôi cấy và sinh thiết trong phòng xét nghiệm hiện đại. Điều này cho phép bác sĩ theo dõi tế bào dưới kính hiển vi và chẩn đoán được chính xác 95% khối u ác tính.

Sinh thiết giúp xác định bệnh ung thư mắt dễ dàng

Sinh thiết giúp xác định bệnh ung thư mắt dễ dàng

Xét nghiệm di căn

Một khối u bắt đầu trong mắt có thể lan truyền qua máu, hệ bạch huyết đến các bộ phận khác trên cơ thể, thông thường là gan. Nếu nghi ngờ bị di căn, bác sĩ sẽ kiểm tra mức men gan trong máu của người bệnh hoặc qua chụp CT, siêu âm gan để xác định xem khối u đã di căn tới gan hay chưa.

Chụp cắt lớp mắt vi tính CAT hoặc CT

Chụp CT tạo ra một hình ảnh 3 chiều trong cơ thể với máy chụp X-quang giúp bác sĩ có thể thấy được những điều bất thường hoặc khối u trong mắt. Hình ảnh chụp CT cũng có thể sử dụng để đo kích thước và sự phát triển của các khối u hắc tố.

Chụp cắt lớp thấy được các bất thường hoặc khối u mắt

Chụp cắt lớp thấy được các bất thường hoặc khối u mắt

Chụp cộng hưởng từ MRI

Xét nghiệm này được sử dụng để xác định khối u và vị trí ung thư di căn. MRI sử dụng từ trường chứ không phải sử dụng tia X nhằm tạo ra các hình ảnh chi tiết của cơ thể. MRI cũng có thể được sử dụng để đo kích thước của các khối u trong mắt.

Ung thư mắt có chữa được không?

Ung thư mắt là một trong những căn bệnh nguy hiểm và nếu phát hiện ở giai đoạn muộn có thể bị mù lòa vĩnh viễn. Hiện nay, các bác sĩ luôn cố gắng áp dụng các kỹ thuật hiện đại giúp bệnh nhân giữ lại đôi mắt và cải thiện thị lực sau điều trị. Một số phương pháp thường được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư ở mắt gồm:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong điều trị ung thư. Biến chứng của bệnh thường xuất hiện ở cùng màng mắt, có thể cắt bỏ vùng màng đó. Nếu khối u đã lan rộng và xâm lấn vào sâu kết mạc, bác sĩ có thể cắt bỏ toàn bộ diện tích khối u và vùng tiếp cận màng mắt xung quanh. Nếu khối u trên cầu mắt, hốc mắt cần được cắt bỏ viền mí mắt, vùng da tiếp giáp xung quanh.

Xạ trị

Bức xạ sử dụng tia X có năng lượng cao, chùm Proton và tia Gamma để tiêu diệt tế bào ung thư. Tác dụng phụ của xạ trị có thể dẫn tới đục thuỷ tinh thể, mắt khô, mất lông mi, tổn thương võng mạc và tổng thương thần kinh thị giác, tăng nhãn áp,...

Liệu pháp Laser

Sử dụng chùm tia laser để thu nhỏ khối u được biết đến như một phương pháp nhiệt trị liệu. Các ánh laser được sử dụng để đốt các mô khối u, không được sử dụng nhiều cho u ác tính nhưng có thể có hiệu quả cho các khối u ác tính nhỏ. Đôi khi, liệu pháp này được sử dụng kết hợp với cả xạ trị và phẫu thuật.

Hoá trị liệu

Điều này bao gồm việc sử dụng thuốc chống ung thư, có thể uống hoặc tiêm. Việc hoá trị liệu cũng rất hữu ích trong điều trị u Lympho mắt. Methotrexate là loại thuốc phổ biến được sử dụng để loại bỏ các Lympho mắt và trị liệu ung thư ở mắt.

Các biện pháp phòng ngừa nguy cơ ung thư mắt

Song song với quá trình điều trị người bệnh còn phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm hạn chế bệnh ung thư tái phát. Bảo vệ đôi mắt là bảo vệ tài sản quý giá của chính mình, bạn có thể áp dụng một số các phương pháp như sau:

Hạn chế tiếp xúc với tia UV

Khi tiếp xúc với tia cực tím, bạn cần thường xuyên mang kính mắt chống tia UV, mũ rộng vành để bảo vệ mắt bất cứ khi nào ở ngoài trời. Điều này sẽ tránh nguy cơ tia tử ngoại tiếp xúc với mắt và gây ung thư.

Thường xuyên tập thể dục, đặc biệt thể dục mắt

Mặc dù không có nghiên cứu nào được thực hiện cụ thể về vai trò của hoạt động thể chất đối với bệnh nhân u hắc mạc mắt. Tuy nhiên, thường xuyên thể dục, massage sẽ giúp mắt được thư giãn và giảm nguy cơ bị ung thư.

Hãy tập thể dục mắt thường xuyên để hạn chế bị ung thư mắt

Hãy tập thể dục mắt thường xuyên để hạn chế bị ung thư mắt

Ăn uống điều độ

Bên nên ăn uống một cách thông minh và tập trung vào chế độ ăn uống, bổ sung thêm các loại trái cây và rau củ tốt cho mắt vào thực đơn hàng ngày. Đồng thời, các nhóm thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, bia, rượu, thuốc lá cùng các chất kích thích khác nên được hạn chế hoặc loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn của bệnh nhân.

Giảm căng thẳng và không để bị stress

Căng thẳng tâm lý có thể ảnh hưởng tới khả năng phát triển và lan truyền của các khối u trong mắt. Do đó, bạn cần thường xuyên học cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giảm thiểu căng thẳng và điều hòa cơ thể thường xuyên.

Cần cân bằng giữa cuộc sống và công việc, không để bị stress

Cần cân bằng giữa cuộc sống và công việc, không để bị stress

Thường xuyên khám nhãn khoa

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên là việc làm rất hữu ích giúp phát hiện sớm một số dấu hiệu cảnh báo bệnh về mắt và đưa ra phác đồ điều trị kịp thời. Một địa chỉ hợp lý cho bạn đi khám sức khỏe định kỳ nói chung và khám mắt nói riêng đó là Bệnh viện Đa khoa Phương Đông. Đây là một trong những cơ sở y tế chất lượng hàng đầu, phù hợp cho bạn kiểm tra, chẩn đoán và điều trị bệnh.

Khoa mắt của BVĐK Phương Đông được trang bị hệ thống phòng khám khang trang với đầy đủ những trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác thăm khám và điều trị bệnh như kinh sinh hiển vi, máy đo khúc xạ, đèn soi đáy mắt, hệ thống thử kính điện tử, máy Phaco Alcon…

Cùng với đó là đội ngũ chuyên gia đầu ngành, được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại các cơ sở y tế lớn trên cả nước. Quá trình điều trị bệnh cũng nhờ đó mà chuẩn xác hơn và mang lại hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh đó, điều dưỡng và kỹ thuật viên có trình độ cao và dày dặn kinh nghiệm với phong cách phục vụ tận tâm, chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người bệnh.

Bài viết trên đây đã giúp bạn đọc nắm được thông tin chi tiết về căn bệnh ung thư mắt. Nếu nhận thấy có bất thường nào ảnh hưởng tới thị giác, bạn hãy đến ngay Bệnh viện Đa khoa Phương Đông để thăm khám và phát hiện bệnh để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị kịp thời nhất, bảo vệ toàn vẹn “cửa sổ tâm hồn” của bạn nhé.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

6,092

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

PHÍ THÙY LINH

Trưởng đơn nguyên Mắt

Những ảnh hưởng của thiết bị điện tử lên mắt khi trẻ học Online tại nhà trong mùa dịch

Học online thời gian dài khiến mắt trẻ phải tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử trong khoảng cách gần dẫn tới suy giảm thị lực, gia tăng các bệnh về mắt

13-04-2022

ThS. Bác sĩ

PHÍ THÙY LINH

Trưởng đơn nguyên Mắt
19001806 Đặt lịch khám