Tìm hiểu về bệnh ung thư thực quản - Giải đáp câu hỏi thường gặp

Nguyễn Thu Hà

07-06-2022

goole news
16

Ung thư thực quản là một trong những bệnh có nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh nguy hiểm này, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ trong bài viết sau đây.

Ung thư thực quản là bệnh ung thư phổ biên đứng thứ 8 trên thế giới. Hơn nữa lại có tiên lượng chữa trị nghèo nàn nhất bởi khi phát hiện được bệnh đã ở giai đoạn tiến triển. Chính vì thế việc phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời là điều rất cần thiết. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ chia sẻ chi tiết về bệnh qua những thông tin sau đây.

Ung thư thực quản là gì?

Thực quản là phần trên của ống tiêu hóa có chức năng chuyển thức ăn từ miệng xuống phần dạ dày. Ung thư thực quản là khối tế bào hình thành từ niêm mạc thực quản, khi phát triển ở mức độ nhất định, khối u sẽ xâm nhập vào sâu trong thành thực quản. Sau một thời gian mắc bệnh khối u sẽ phát triển và xâm lấn những cấu trúc xung quanh, và di căn theo mạch bạch huyết mạch máu.

Thực quản dài khoảng 25cm và chia thành 3 đoạn và khối u có thể xuất hiện ở bất cứ đâu. Từ đó có thể xuất hiện ung thư thực quản 1/3 trên, ung thư 1/3 thực quản giữa và 1/3 dưới. Theo ước tính của hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, vào năm 2016 có đến 16.910 trường hợp ung thư thực quản mới mỗi năm và khoảng 15.690 ca tử vong do bệnh.

Sau một thời gian mắc bệnh khối u sẽ xâm lấn những cấu trúc xung quanh

Sau một thời gian mắc bệnh khối u sẽ xâm lấn những cấu trúc xung quanh

Phân loại ung thư thực quản

Ung thư tại thực quản có nhiều thể bệnh khác nhau, theo đó sẽ được phân loại như sau:

 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Chiếm khoảng 90% các ca ung thư về thực quản, phát triển từ tế bào vảy lót ở niêm mạc tại thực quản đoạn ⅓ trên và ⅓ giữa và liên quan đến việc lạm dụng rượu và thuốc lá.
 • Ung thư biểu mô: Chiếm khoảng 2-8% ca ung thư về thực quản nguyên phát và thường hình thành từ những tế bào biểu mô đoạn ⅓ dưới thực quản. Đây là nơi thực quản nối với dạ dày, thường liên quan đến bệnh trào ngược dạ dày và béo phì.
 • Bên cạnh đó, còn có các loại khác chiếm khoảng 1% bao gồm u lympho ác tính, sarcoma cơ trơn, Schwann ác tính…

ung thư tại thực quản có nhiều thể bệnh khác nhau

Ung thư tại thực quản có nhiều thể bệnh khác nhau

Ung thư thực quản bao gồm mấy giai đoạn?

Các giai đoạn ung thư tại thực quản sẽ được các bác sĩ chẩn đoán và đánh giá, bao gồm:

 • Ung thư thực quản giai đoạn 1: Đây là giai đoạn khối u nhỏ, có ranh giới rõ rệt, phần u phát triển vào lớp niêm mạc và hạ niêm mạc. Lúc này chưa có di căn vào các phần niêm mạc của thành thực quản, hay hạch bạch huyết.
 • Ung thư thực quản giai đoạn 2: Đây là giai đoạn khối u to làm cho lòng thực quản trở nên hẹp, nhưng chưa xâm lấn vào các lớp của thành thực quản, nhưng đã có di căn vào hạch bạch huyết.
 • Ung thư thực quản giai đoạn 3: Khối to tế bào ung thư đã chiếm phần lớn chu vi của thực quản và làm hẹp, tắc hoàn toàn lòng thực quản. Phần khối u đã xâm lấn và dính vào các tổ chức lân cận thực quản và đã có di căn vào mạch bạch huyết.
 • Ung thư thực quản giai đoạn 4: Lúc này khối u đã phát triển ra khỏi phạm vi của thực quản và gây phá vỡ những tổ chức xung quanh. Điều này gây nên tình trạng rò thực quản-phế quản, rò thực quản-trung thất, rò thực quản-khí quản… và di căn xa.

Giai đoạn 1 là giai đoạn khối u nhỏ, có ranh giới rõ rệt

Giai đoạn 1 là giai đoạn khối u nhỏ, có ranh giới rõ rệt

Nguyên nhân phát sinh bệnh ung thư thực quản là gì?

Hiện nay, yếu tố gây phát sinh bệnh ung thư này đến nay vẫn chưa xác định rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh là:

Nguyên nhân khách quan

Đây là những nguyên nhân mà người bệnh không thể kiểm soát bệnh, cụ thể là:

 • Tuổi: Thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi và phần lớn ở những bệnh nhân trên 60 tuổi.
 • Giới: Bệnh phổ biến ở nam giới hơn là ở nữ giới.
 • Di truyền: Tính di truyền của bệnh tương đối cao, theo phần lớn kết quả điều tra cho thấy, nguyên nhân gây bệnh ung thư chiếm khá nhiều từ di truyền và tỷ lệ từ người bố là cao nhất.

Bệnh ung thư này phổ biến ở nam giới hơn là ở nữ giới

Bệnh ung thư này phổ biến ở nam giới hơn là ở nữ giới

Do bệnh lý

Bệnh ung thư thực quản có thể bắt nguồn trên cơ sở những bệnh lý có sẵn:

 • Viêm thực quản Barrett: Loét thực quản khiến cho tổ chức đáy thực quản bị hoại tử, dịch vị thường xuyên trào ngược. Điều này khiến cho những tế bào ở thực quản có sự thay đổi và biến đổi để giống tế bào dạ dày. Đây là tổn thương tiền ung thư và có nguy cơ phát triển thành bệnh ung thư biểu mô.
 • Bệnh lý khác về tiêu hóa gây hoại tử niêm mạc như nuốt phải acid hoặc các chất phụ gia khác.
 • Các bệnh nhân ung thư vùng đầu mặt cổ làm tăng nguy cơ ung thư thứ 2 bao gồm cả ung thư tại thực quản.

Chính vì vậy, xác định được nguyên nhân gây bệnh là bước đầu tiên và quan trọng để phòng ngừa bệnh.

Nguyên nhân chủ quan

Nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh có thể bắt nguồn từ chính thói quen, lối sống của người bệnh:

 • Thuốc lá: Hút thuốc lá hoặc những chế phẩm từ thuốc lá có thể là nguy cơ gây nên bệnh.
 • Rượu: Những người thường xuyên uống rượu, nghiện rượu có nguy cơ cao mắc bệnh. Đặc biệt là những người dùng cả rượu và thuốc lá, bởi chúng làm tăng nguy cơ có hại của nhau gây ra ung thư.

Nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh có thể bắt nguồn từ thuốc lá

Nguyên nhân gây tăng nguy cơ mắc bệnh có thể bắt nguồn từ thuốc lá

Dấu hiệu ung thư thực quản

Ung thư tại thực quản vào giai đoạn sớm thường không có biểu hiện rõ ràng, nhưng khi tiến triển ung thư thực quản triệu chứng cụ thể như sau:

 • Nuốt nghẹn: Cảm giác thức ăn như bị vướng mắc vào cổ và có thể bị nôn trở ra, tăng dần cảm giác từ thức ăn đặc đến thức ăn lỏng. Thường khi có dấu hiệu nuốt nghẹn bệnh đã chuyển sang giai đoạn muộn.
 • Nôn: Đây là tình trạng biểu hiện nuốt nghẹn rõ rệt, xảy ra ngay trong bữa ăn hoặc sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vào không có lẫn dịch vị, lẫn ít máu trong chất nôn.
 • Tăng tiết nước bọt: Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều, nước bọt hầu như không xuống được dạ dày nên bệnh nhân luôn phải nhổ nước bọt, biểu hiện này khi đã ở ung thư thực quản giai đoạn cuối.
 • Sụt cân: Do ăn uống khó khăn nên bệnh nhân dễ gầy, sút cân, thiếu máu.
 • Một số triệu chứng khác: Khi khối u đã di căn, xâm lấn ngoài thực quản gây nên ho, khàn tiếng, sặc, đau khi nuốt, đau ngực, đau lưng, vùng thượng vị.

Cảm giác thức ăn như bị vướng mắc vào cổ là dấu hiệu đầu tiên

Cảm giác thức ăn như bị vướng mắc vào cổ là dấu hiệu đầu tiên

Điều trị ung thư thực quản

Ung thư tại thực quản là một bệnh có thể điều trị nhưng hiệu quả không cao khi đã ở giai đoạn muộn và những tế bào ung thư đã lan rộng. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, người bệnh sẽ được khám ban đầu với bác sĩ, sau đó sẽ thực hiện khám thực thể để phát hiện nguy cơ ban đầu từ đó tiến hành các bước điều trị theo phác đồ. Những phương pháp thường được áp dụng để điều trị bệnh đó là:

Phẫu thuật

Phương pháp cắt bỏ khối u có thể được sử dụng đơn thuần hoặc có thể áp dụng kết hợp nhiều phương pháp khác. Cụ thể:

 • Nội soi để cắt u tại chỗ: Với u rất nhỏ, giới hạn niêm mạc của thực quản sẽ được cắt nội soi qua phương pháp cắt niêm EMR hoặc dưới niêm ESD.
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản: Áp dụng khi tình trạng u đã lấn ra khỏi niêm mạc, phần thực quản sẽ được cắt bỏ và tái tạo bằng nhiều cách khác nhau. Trong đó, cắt thực quản kèm nạo hạch sẽ có tiên lượng sống tốt nhưng có thể xảy ra nhiều biến chứng phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt thực quản có thể thực hiện bằng phương pháp nội soi hoặc mổ phanh. Tùy theo tình trạng bệnh nhân cũng như kinh nghiệm của bác sĩ sẽ có lựa chọn phù hợp.

Phương pháp cắt bỏ khối u có thể được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp

Phương pháp cắt bỏ khối u có thể được sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp

Phương pháp hỗ trợ biến chứng

Trong trường hợp ung thư đã chuyển sang giai đoạn biến chứng, bệnh nhân có biểu hiện nghẹt thực quản sẽ áp dụng:

 • Giảm tắc nghẽn thực quản: Đặt stent xuyên bướu qua nội soi và nối tắc thực quản và dạ dày bằng ruột, một số lựa chọn khác như hóa trị, laser, liệu pháp quang động…
 • Cung cấp dinh dưỡng: Mở dạ dày hoặc ruột non qua da với một ống nuôi để ăn, chất dinh dưỡng sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày, ruột non mà không cần đi qua thực quản.

Hóa trị

Phương pháp hóa trị thường dùng để sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật, phương pháp này cũng có thể kết hợp thêm với xạ trị. Ở những người ung thư đã lan ra ngoài thực quản, hóa trị có thể được sử dụng đơn thuần để giảm các triệu chứng và dấu hiệu.

phương pháp hóa trị thường dùng để sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật

Phương pháp hóa trị thường dùng để sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật

Xạ trị

Xạ trị thường được sử dụng kết hợp với phương pháp hóa trị liệu ở những người mắc ung thư tại thực quản. Nó có thể được sử dụng hoặc sau khi phẫu thuật, và được sử dụng nhằm mục đích để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư tiến triển. Tuy nhiên, những tia xạ gây nên những tác dụng phụ như: cháy nắng ở da, nuốt đau hoặc khó để tổn hại và ngẫu nhiên đến cơ quan lân cận.

Điều trị nhắm trúng đích

Liệu pháp điều trị nhắm trúng đích là một loại điều trị nhắm đến những gen cụ thể, protein hoặc môi trường mô phát triển ung thư. Nhờ vậy, sẽ góp phần ngăn chặn sự phát triển, lây lan của tế bào ung thư trong khi hạn chế thiệt hại cho những tế bào khỏe mạnh.

Điều trị thay thế

Liệu pháp giảm nhẹ có thể giúp bạn đối phó với các triệu chứng gây ra bởi ung thư cũng như tác dụng phụ của quá trình điều trị. Ví dụ, người bị ung thư thực quản có thể đau do điều trị hoặc một khối u đang phát triển. Bác sĩ có thể làm việc để kiểm soát cơn đau của bệnh nhân bằng cách điều trị với thuốc, châm cứu, xoa bóp, kỹ thuật thư giãn…

châm cứu là liệu pháp giảm nhẹ

Châm cứu là liệu pháp giảm nhẹ

Phòng ngừa ung thư thực quản

Bạn có thể thực hiện những bước đơn giản để giảm nguy cơ ung thư tại thực quản bằng những hành động rất đơn giản như:

 • Bỏ hút thuốc lá, đây là cách để phòng tránh nhiều bệnh khác nhau liên quan đến hô hấp và tiêu hóa.
 • Hạn chế uống rượu bia: Nên kiểm soát bản thân và hạn chế uống các đồ uống có ga, có cồn.
 • Dùng nhiều thực phẩm lành mạnh: Bổ sung thêm những loại trái cây nhiều màu sắc vào trong chế độ ăn của bạn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều vitamin và chất xơ tốt cho tiêu hóa.
 • Duy trì cân nặng phù hợp: Nếu như bản thân bạn đang thừa cân, béo phì nên thực hiện nhiều chiến lược khác nhau để giúp giảm cân và ổn định cơ thể. Thực hiện các phương pháp tập luyện thường xuyên để cân bằng sức khỏe.
 • Thường xuyên thăm khám, sàng lọc ung thư, theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và có phương pháp điều trị phù hợp. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang có Gói khám tầm soát ung thư thực quản dạ dày tá tràng được xây dựng với tiêu chí đầy đủ các danh mục cần thiết như: thăm khám tổng quát, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng giúp đánh giá tình trạng sức khỏe đường tiêu hóa, phát hiện sớm các bệnh lý ung thư thực quản - dạ dày - tá tràng.

thường xuyên thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm

Thường xuyên thăm khám, theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm

Thắc mắc về ung thư thực quản

Bên cạnh những thông tin cơ bản trên, rất nhiều bệnh nhân lo lắng về tình trạng bệnh. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông xin trả lời câu hỏi cụ thể như sau:

Người mắc ung thư thực quản sống được bao lâu?

Thông thường, ung thư tại thực quản có thể chữa trị được nhưng trên thực tế hiếm khi chữa được dứt điểm hoàn toàn bởi bệnh nhân thường phát hiện ở giai đoạn muộn. Những bệnh nhân có thực quản Barrett nặng hoặc những người có ít tế bào ung thư sẽ có khả năng thành công khá cao.

Theo đó, tỷ lệ sống trung bình của người bệnh sẽ trung bình là 5 năm, chiếm khoảng 5% đến 30%. Và kết quả đặc biệt thấp khi bệnh nhân đã đến giai đoạn muộn và tế bào ung thư lan rộng, tiên lượng sống cho ung thư biểu mô tế bào vảy và ung thư tuyến là tương đương nhau.

Thông thường ung thư thực quản có thể chữa trị được

Thông thường, ung thư tại thực quản có thể chữa trị được

Mắc bệnh ung thư thực quản có chữa được không?

Tuy đây là bệnh có nguy cơ gây tử vong cao, nhưng theo nhiều chuyên gia, bệnh này có thể điều trị thành công nếu như được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời. Chính vì thế những ai đã chẩn đoán mắc bệnh, không nên quá tuyệt vọng bởi cơ may sống sẽ phụ thuộc vào chính bạn. Thực hiện và tuân thủ đúng phác đồ điều trị và thực hiện cho mình sống lành mạnh để có tinh thần chống chọi với bệnh tật.

Mắc ung thư thực quản có nên mổ không?

Đây cũng là một trong những câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều người. Với dạng ung thư ở giai đoạn sớm, có thể thực hiện phẫu thuật để giúp loại bỏ ung thư. Trong trường hợp ung thư vẫn chưa di căn ra ngoài thực quản, việc can thiệp phẫu thuật có thể giúp điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên thực tế, hầu hết ung thư không được phát hiện kịp thời, nên không thể thực hiện cắt bỏ. Trường hợp đó can thiệp phẫu thuật sẽ áp dụng thêm với những phương pháp khác.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư thực quản?

Để phát hiện sớm ung thư thực quản, thông thường sẽ áp dụng bằng cách tầm soát. Mục đích là phát hiện ung thư trong giai đoạn sớm, giúp chữa bệnh triệt để đồng thời giúp con người sống lâu hơn. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang có sẵn Gói khám tầm soát ung thư thực quản - dạ dày - tá tràng, phù hợp với những đối tượng thuộc nguy cơ cao có thể mắc ung thư đường tiêu hóa.

Đây là một trong những địa chỉ uy tín, được nhiều khách hàng lựa chọn để thực hiện tầm soát ung thư đường tiêu hóa nói chung và ung thư thực quản nói riêng nhờ các ưu điểm sau:

 • Đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ đầu ngành với chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong việc phát hiện và điều trị ung bướu.
 • Hệ thống cơ sở vật chất khang trang, thiết bị và máy móc y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại, hỗ trợ tốt nhất vào quá trình chẩn đoán và điều trị.
 • Bệnh viện là đơn vị y tế hàng đầu, có thể thực hiện các phương pháp điều trị ung thư hiện đại nhất hiện nay. Trong đó có thể kể tới phương pháp: Xạ trị, ghép tế bào gốc, phẫu thuật,...
 • Khám tầm soát ung thư thực quản/đường tiêu hóa trọn gói tại BVĐK Phương Đông giúp tiết kiệm thêm nhiều chi phí, đảm bảo chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất cho người bệnh.

thực hiện nội soi để phát hiện sớm các bất thường tại đường tiêu hóa

Thực hiện nội soi để phát hiện sớm các bất thường tại đường tiêu hóa

Qua những chia sẻ trên đây, có thể thấy ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm nếu như không được phát hiện sớm và kịp thời. Đừng chủ quan, ngay từ bây giờ hãy kiểm tra sức khỏe, sàng lọc ung thư sớm nhất để đảm bảo cơ thể của bạn khỏe mạnh.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

1,229

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em có nguy hiểm không?

Trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ em dù xuất phát từ nguyên nhân nào cũng đều gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển thể chất và cuộc sống sinh hoạt của trẻ.

ThS. Bác sĩ

NGUYỄN TUẤN DŨNG

Trưởng Đơn nguyên Thăm dò chức năng
19001806 Đặt lịch khám