Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Hương Thắm

22-08-2020

16

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh phát triển âm thầm trong nhiều năm và thường diễn biến xấu trong thời gian ngắn ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, tâm lý người bệnh. Đa số chị em nghĩ rằng đã mắc bệnh này là đồng nghĩa với “dấu chấm hết”. Vậy thực tế bệnh ung thư vú có chữa khỏi được không?  

Các giai đoạn của bệnh ung thư vú

Xác định giai đoạn phát triển của ung thư vú là điều rất quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bác sĩ lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Thông thường, bác sĩ sẽ căn cứ vào vào kích thước của khối u, mức độ lây lan của khối u sang các phần khác của cơ thể như các hạch bạch huyết để xác định giai đoạn ung thư vú. Ung thư vú được chia thành 5 giai đoạn:

Ung thư vú có chữa khỏi được không

Ung thư vú càng được phát hiện sớm càng tăng tỷ lệ chữa khỏi

- Giai đoạn 0: 

Hay còn gọi là ung thư tại chỗ. Các tế bào ác tính phát sinh, nhưng chưa có dấu hiệu xâm lấn sang các khu vực xung quanh. Sau khi cắt bỏ, các tế bào này sẽ không lan rộng ra.

- Giai đoạn I: 

Tế bào ác tính phát triển cả về số lượng và kích thước so với giai đoạn 1. Tuy nhiên, nó vẫn chưa xâm lấn sang các khu vực khác. Khối u có kích thước khoảng 2 cm hoặc nhỏ hơn.

- Giai đoạn II: 

Các tế bào ung thư phát triển nhanh về số lượng, đạt kích thước 2-5 cm. Khối u có thể đã tấn công sang các cơ quan lân cận như hạch ở nách hoặc các hạch nội tiết gần đó.

- Giai đoạn III:  

Ở giai đoạn phát triển này các khối u đã lớn hơn 5 cm. Khối u lan rộng đến các mô xung quanh vú như da, cơ bắp hay xương đòn.

- Giai đoạn IV: 

Giai đoạn này đặc biệt nguy hiểm bởi những tế bào ác tính đã di căn đến nhiều bộ phận khác như não, xương, phổi, gan… Hay còn gọi là ung thư vú di căn, một trong những biến chứng nguy hiểm xảy ra ở giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này bệnh nhân phải đối mặt với nhiều đau đớn và có thể tử vong trong vòng vài năm. 

Một vài dấu hiệu cảnh báo ung thư vú

Ở mỗi người dấu hiệu về bệnh là khác nhau. Một số người cảm thấy đau, sưng ngực, thay đổi hình dạng núm vú. Một số khác lại cảm thấy đau lưng, vai, có hạch ở nách… Nhưng nói gì thì nói ung thư vú vẫn là bệnh ung thư dễ phát hiện nhất. 

Những dấu hiệu cảnh báo về bệnh gồm:

- Đau tức ngực, đau lưng, vai, gáy

- Thường xuyên bị ngứa và rát nhiều quanh núm vú

- Núm vú thay đổi: dẹt, thụt vào trong, bị rỉ máu, tiết dịch khác thường 

- Làn da trên vú bị sần sùi da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp

- Hình dạng và kích thước vú thay đổi: to hơn hoặc chảy xuống thấp hơn...

- Có khối u không đau ở ngực

- Sưng hoặc có khối u, hạch ở hố nách

Do đó, khi sờ kiểm tra nghi ngờ có khối u ở vú, hạch ở nách hay nhận thấy bất kỳ khác thường gì ở núm vú, bầu vú bạn cần đi khám ngay tại cơ sở Y tế uy tín. 

Ung thư vú có chữa khỏi được không?

Ung thư vú được đánh giá là dễ phát hiện nhất so với các bệnh ung thư khác. Tuy nhiên thực tế vẫn có tới 50% bệnh nhân ung thư vú đi khám ở giai đoạn muộn. Lúc này việc điều trị phức tạp, tốn kém  và hiệu quả thấp. 

khám tầm soát ung thư vú

Khám tầm soát ung thư vú giúp chị em nói không với các hậu quả nặng nề của ung thư vú

Phát hiện sớm, tăng tỷ lệ chữa khỏi

Theo các chuyên gia ung bướu, nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm (giai đoạn 0, I), tỷ lệ điều trị khỏi ung thư vú lên tới 95%. Một cách đơn giản để phát hiện sớm ung thư vú khi bệnh chưa có triệu chứng rõ ràng gì đó là đi khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú định kỳ. Chẩn đoán càng sớm thì việc điều trị càng hiệu quả và đơn giản, ít gây ảnh hưởng tới tâm lý người bệnh. 

Phụ nữ từ 30 tuổi trở lên nên đi khám tầm soát ung thư vú tại các cơ sở y tế uy tín định kỳ 1-3 năm/ lần. Phụ nữ từ 40 tuổi trở lên thì cần khám định kỳ mỗi năm một lần. Đối với những phụ nữ có nguy cơ cao như gia đình có người bị ung thư vú thì cần đi khám sớm hơn.

Chụp nhũ ảnh mammograpy và tự khám vú thường xuyên để tầm soát ung thư vú

Chị em cũng có thể đăng ký chụp nhũ ảnh mammography. Việc làm này giúp phát hiện các tổn thương bất thường ở tuyến vú ngay cả khi chưa sờ thấy khối u. Đồng thời, duy trì thói quen tự khám vú mỗi tháng. Thời điểm khám vú tốt nhất là sau kỳ kinh nguyệt 5 - 7 ngày, khi tuyến vú mềm nhất. Hãy đứng trước gương để tự kiểm tra vú và khu vực gần nách. 

Ung thư vú có chữa khỏi được không

Hình ảnh chụp nhũ ảnh mamography sẽ giúp phát hiện sớm những bất thường ở tuyến vú

Ngoài ra, chị em cũng nên xây dựng, duy trì lối sống tích cực. Không uống nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, duy trì cân nặng hợp lý, hạn chế ăn thịt chế biến sẵn. Không lạm dụng các phương pháp làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ bởi nó làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời, luyện tập thể dục đều đặn để góp phần phòng ngừa các bệnh ung thư nói chung.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

4,361

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Dịch vụ tầm soát ung thư vú

Dịch vụ tầm soát ung thư vú tại BV Phương Đông giúp chẩn đoán chính xác, an toàn, nhanh chóng tình trạng ung thư vú ở người bệnh. Từ đó có phương pháp điều trị...

21-08-2020