Ung thư vú di căn như thế nào? Người bệnh sống được bao lâu?

Hương Thắm

29-08-2020

Ung thư vú ban đầu chỉ phát triển tại chỗ, sau đó xâm lấn các mô xung quanh và cuối cùng là di căn sang các cơ quan khác. Vậy ung thư vú di căn như thế nào? Người bệnh có thể sống được bao lâu?

Ung thư vú di căn như thế nào?

Ung thư vú có thể di căn vùng hoặc di căn xa. Di căn vùng trong ung thư vú được xem là di căn đến hạch nách. Tuy nhiên nếu hạch di căn di động, không dính nhau và không dính với tổ chức, khả năng điều trị khỏi sẽ cao hơn so với trường hợp hạch dính nhau, dính tổ chức và không di động.

Ở giai đoạn muộn, ung thư vú có thể di căn xa đến hạch thượng đòn, xương, phổi, não. Ung thư vú đã di căn xa có ít cơ hội sống mặc dù được điều trị tích cực. Giai đoạn này, việc điều trị chủ yếu nhằm mục đích kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng cuộc sống, giảm triệu chứng, chăm sóc, hỗ trợ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Ung thư vú có thể di căn vùng hoặc di căn xa

Người bị ung thư vú di căn sống được bao lâu?

Thời gian sống thêm của bệnh nhân ung thư vú phụ thuộc nhiều vào giai đoạn bệnh. Bên cạnh đó, việc điều trị và khả năng đáp ứng của bệnh nhân đóng vai trò quan trọng. Bệnh nhân ung thư vú di căn thường khó khăn trong điều trị và ít khả quan. Nếu bệnh nhân điều trị tích cực và đáp ứng tốt có thể kéo dài thời gian sống thêm vài năm. Trong trường hợp xấu có thể tử vong trong vòng 1-2 tháng.

Như vậy, không có công thức chung về thời gian sống cho các bệnh nhân ung thư theo giai đoạn ung thư. Vấn đề này phụ thuộc nhiều vào điều trị và đáp ứng của bệnh nhân. Các bệnh nhân ung thư ở tất cả các giai đoạn đều cần nhận được chăm sóc y tế tốt nhất để có thể kéo dài thời gian sống thêm và tăng chất lượng cuộc sống.

>> Xem thêm: Bệnh nhân ung thư vú có thể sống được bao lâu?

Ung thư vú thường xuất hiện ở độ tuổi nào?

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Thống kê cho thấy, năm 2017 ung thư vú gây ra 40610 ca tử vong và 252710 ca mắc mới tại Mỹ. Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư vú vào khoảng 20-30/100000 người.

Nguy cơ mắc ung thư vú tăng dần theo tuổi. Độ tuổi dưới 35 được coi là có nguy cơ thấp. Từ 40 tuổi, nguy cơ mắc ung thư vú tăng dần, số lượng người bệnh cũng tăng lên. Độ tuổi từ 70 được coi là có nguy cơ cao với ung thư vú.

Làm sao để phòng tránh mắc ung thư vú?

Ung thư là hậu quả của tương tác giữa gen và môi trường. Các yếu tố liên quan đến di truyền không thể can thiệp được. Tuy nhiên mỗi người có thể trang bị các kiến thức căn bản và thay đổi lối sống để giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư vú. Một số biện pháp có thể áp dụng như sau:

- Nuôi con bằng sữa mẹ

- Xây dựng chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng, khoa học, ít béo

- Hạn chế các chất kích thích khác như bia rượu, thuốc lá

- Không nên ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, đồ hộp.

- Tập thể dục thường xuyên, tăng cường thể lực, tránh béo phì

- Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai

- Tự kiểm tra vú thường xuyên tại nhà

- Thăm khám sàng lọc định kỳ tại cơ sở y tế có chuyên môn

Ung thư vú di căn

Hướng dẫn tự khám vú tại nhà

Tầm soát ung thư vú ở đâu uy tín, chất lượng?

Với việc triển khai các gói tầm soát ung thư vú cơ bản và nâng cao, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đang dần khẳng định mình là trung tâm y tế uy tín, chất lượng trong tầm soát ung thư vú.

Khách hàng sẽ được tận hưởng dịch vụ cao cấp trong không gian sang trọng theo mô hình khách sạn. Khoa phòng khép kín, trang bị đầy đủ tiện nghi. Quy trình thăm khám nhanh gọn, đặt lịch dễ dàng, tiết kiệm thời gian chờ. Khách hàng có thể chọn khám chữa bệnh ngoài giờ hành chính với chi phí không đổi.

Đội ngũ bác sỹ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, tận tâm, mang lại cảm giác an tâm và tin tưởng cho khách hàng. Bệnh viện trang bị hệ thống máy móc hiện đại như máy siêu âm màu 4D, máy chụp nhũ ảnh mammography giúp quá trình tầm soát diễn ra nhanh chóng, mang lại kết quả chính xác.

Để đặt lịch thăm khám và tầm soát ung thư vú, quý khách vui lòng liên hệ TẠI ĐÂY.