Tổng hợp những vi chất dinh dưỡng cho bà bầu khi mang thai

Bích Ngọc

14-09-2024

goole news
16

Vi chất dinh dưỡng là một trong những nhóm chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể con người. Đặc biệt, đối với mẹ bầu, việc bổ sung vi chất dinh dưỡng là điều cần thiết. Chúng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh, từ đó có một thai kỳ khỏe mạnh. Vậy vi chất dinh dưỡng cho bà bầu là gì? Mẹ nên bổ sung những loại vi chất nào? Cùng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông tìm hiểu qua bài viết này. 

1. Vi chất dinh dưỡng là gì?

Vi chất dinh dưỡng là thuật ngữ để chỉ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người. Chúng đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất năng lượng, hỗ trợ chức năng miễn dịch, cải thiện quá trình đông máu, tăng cường sức khỏe xương khớp và hỗ trợ trong một số quá trình khác trong cơ thể. 

Mặc dù lượng vi chất cần thiết trong cơ thể không lớn nhưng nếu thiếu hụt có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người. 

Vi chất là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thểVi chất là các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đối với cơ thể

2. Vì sao cần bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu?

Cơ thể cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ quá trình phát triển và hoạt động. Vì vậy, việc thiếu bất kỳ chất dinh dưỡng nào cũng khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng kém và có thể gây ra nhiều vấn đề khác. 

Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể cần nhiều chất dinh dưỡng hơn người bình thường. Do đó, nếu mẹ bầu thiếu hụt những vi chất cần thiết có thể khiến sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh thường gặp ở phụ nữ đang mang thai. 

Bên cạnh đó, thai nhi không được cung cấp đầy đủ chất để phát triển khỏe mạnh. Từ đó có thể gây ra một số bệnh như: Suy dinh dưỡng, trí não kém phát triển, thể lực yếu ớt,...

3. Tổng hợp những vi chất dinh dưỡng cho bà bầu

Khi mang thai, cơ thể cần bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng hơn bình thường do cần cho nuôi dưỡng cơ thể và thai nhi. Do đó, để có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ những vi chất cần thiết này. 

Axit folic

Axit folic (hay vitamin B9) là một trong những loại vitamin mà mẹ bầu nên bổ sung. Việc thiếu hụt axit folic có thể gây thiếu máu, suy nhược cơ thể làm tăng nguy cơ sinh non. Ngoài ra, thai nhi không được cung cấp axit folic sẽ dễ gặp các dị tật về ống thần kinh, ảnh hưởng đến xương sống và não.

Mẹ có thể bổ sung vitamin B9 bằng các loại thực phẩm như: Rau xanh đậm, bơ, cam, quýt, bưởi,... hoặc có thể bổ sung bằng viên uống axit folic. 

Axit folic là một trong những loại vitamin cần thiết trong cả quá trình mang thaiAxit folic là một trong những loại vitamin cần thiết trong cả quá trình mang thai

Sắt

Đây là một vi chất vô cùng quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Sắt tham gia vào quá trình sản xuất hồng cầu, rất quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Đặc biệt, trong thời kỳ mang thai, thiếu sắt có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mẹ và bé. 

Thiếu sắt gây ra tình trạng thiếu máu, mẹ sẽ có cảm giác mệt mỏi, yếu ớt, thường xuyên mắc bệnh,... Thậm chí, tình trạng thiếu sắt nghiêm trọng có thể gây thai chết lưu, mẹ dễ gặp biến chứng sản khoa như băng huyết, nhiễm khuẩn,.... Đối với trẻ sau sinh, cơ thể không khỏe mạnh, nhẹ cân và dễ mắc các bệnh lý ở trẻ sơ sinh. 

Phụ nữ mang thai nên bổ sung sắt cho đến khi sau sinh 1 tháng. Mẹ nên sử dụng một số loại thực phẩm như thịt đỏ, cá, trứng, hải sản, gan động vật,... để cung cấp lượng sắt cần thiết. Ngoài ra, có thể bổ sung bằng viên uống hàng ngày. 

Vitamin D

Việc thiếu hụt vitamin D có thể tăng nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ. Đây là một vi chất cần thiết cho quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và photpho. Do đó, nếu thiếu vitamin D có thể khiến thai nhi bị còi xương bẩm sinh, xương thủy tinh, loãng xương. Hơn nữa, khi mang thai, cơ thể nặng nề có thể tác động nhiều lên hệ xương khớp, vì vậy cần bổ sung đầy đủ vitamin D. 

Mẹ có thể bổ sung vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng sớm, sử dụng thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng này. 

Mẹ có thể bố sung vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng sớmMẹ có thể bố sung vitamin D tự nhiên bằng cách tắm nắng sớm

Canxi

Canxi và vitamin D là bộ đôi quan trọng đối với mẹ bầu trong quá trình mang thai. Canxi là yếu tố quyết định khung xương vững chắc cho trẻ. Vì vậy, mẹ nên bổ sung lượng canxi cần thiết để đảm bảo thai nhi có một hệ xương khớp khỏe mạnh. 

Omega 3

Đây là một vi chất cần thiết cho sự phát triển trí não và mắt của trẻ. Có nhiều mẹ bầu thường bỏ quên đến chất dinh dưỡng này. Mẹ bầu nên bổ sung Omega 3 trong suốt quá trình mang thai qua các loại cá như cá da trơn, cá hồi, tôm,...Tránh các loại cá lớn vì có hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài ra, một số loại thực phẩm khác như hạt chia, đậu edamame, rong biển, quả óc chó,...

I-ốt

I-ốt là vi chất dinh dưỡng cần thiết đối với mọi người, trong đó có mẹ bầu. Thông thường, chúng có nhiều trong muối i-ốt, rong biển, cá, sò,....

Việc thiếu hụt có thể gây ra những nguy cơ như sinh non, thai lưu, sảy thai,... Hơn nữa, thiếu i-ốt trầm trọng còn khiến trẻ đần độn, tổn thương não, câm, điếc, liệt tay chân,... 

Thiếu I-ốt có thể gây ra nguy hiểm cho thai nhi Thiếu I-ốt có thể gây ra nguy hiểm cho thai nhi 

Vitamin A

Vitamin A đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và bé. Chúng góp phần vào sự phát triển và hoàn thiện các cơ quan như tim, gan, phổi, thận, mắt, hệ thần kinh trung ương,... của thai nhi. 

Việc bổ sung vitamin A ở phụ nữ mang thai cần được bác sĩ hướng dẫn để tránh tình trạng lạm dụng quá nhiều, gây dị dạng ở thai nhi. 

Mẹ có thể bổ sung vitamin A tự nhiên từ rau xanh, bí đỏ, cà rốt, gấc,... Nếu chế độ dinh dưỡng cân đối, mẹ bầu không cần bổ sung vitamin A từ các loại thuốc. 

Vitamin B1

Là một trong những vi chất dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng, vitamin B1 góp phần chuyển hóa glucid nhằm ngăn chặn bệnh tê phù. Mẹ có thể bổ sung bằng các loại thực phẩm như gạo nguyên cám, các loại đậu, thịt nạc, cá hồi,....

Vitamin B1 chứa nhiều trong gạo nguyên cám, thịt nạc, cá hồi,...Vitamin B1 chứa nhiều trong gạo nguyên cám, thịt nạc, cá hồi,...

Vitamin B2

Thiếu máu là vấn đề nghiêm trọng đối với phụ nữ đang mang thai. Bổ sung vitamin B2 giúp hạn chế tình trạng này. Các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B2 như thịt động vật, sữa, rau củ và đậu. 

Vitamin B6

Trong thời gian thai nghén, mẹ bầu sẽ có cảm giác buồn nôn, nôn, có thể là do mẹ thiếu hụt vitamin B6. Việc bổ sung vitamin B6 có thể giúp giảm tình trạng ốm nghén, buồn nôn ở mẹ. Ngoài ra, chúng còn góp phần trong quá trình phát triển nhận thức của thai nhi, chuyển hóa glucose, tăng cường hệ miễn dịch và tạo hồng cầu. 

Vitamin B12

Đây là loại vi chất dinh dưỡng cần thiết mà mẹ bầu nên bổ sung trong chế độ dinh dưỡng của mình. Vitamin B12 hỗ trợ các tế bào hồng cầu hoạt động và phát triển mạnh mẽ.

Kẽm

Kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình tạo ra enzyme giúp chuyển hóa glucid, lipid, protein và axit nucleic. Bổ sung lượng kẽm đầy đủ giúp hạn chế tình trạng sảy thai do bong rau non, dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng thai nhi, thai vô sọ,...

Nên bổ sung kẽm bằng các loại thực phẩm như hải sản, thịt, sữa,...Nên bổ sung kẽm bằng các loại thực phẩm như hải sản, thịt, sữa,...

Vitamin C

Một trong những loại vi chất dinh dưỡng cho bà bầu quan trọng nhưng khá ít mẹ chú ý đến. Vitamin C là một trong những vitamin quen thuộc và đóng vai trò quan trọng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. 

Mẹ bầu khỏe mạnh sẽ giúp thai nhi phát triển toàn diện, đồng thời, vitamin C giúp hấp thụ sắt tốt, giảm tình trạng thiếu sắt gây thiếu máu. Những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C có thể kể đến như ổi, cam, bưởi, rau xanh,...

Vitamin E 

Ngoài có tác dụng trong làm đẹp, vitamin E rất tốt đối với phụ nữ mang thai. Ví dụ như: Chống oxy hóa; Hỗ trợ cân bằng prolactin ở thai phụ; Tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch; Ngăn ngừa tình trạng đông máu;....

Mẹ nên bổ sung lượng vitamin E vừa đủ theo hướng dẫn của bác sĩ, bởi vì sử dụng quá nhiều có thể khiến thai nhi mắc các dị tật bẩm sinh, mẹ bầu bị vỡ túi ối sớm,...

Xem thêm: Những quy tắc vàng trong xây dựng chế độ ăn cho trẻ suy dinh dưỡng?

Một số vi chất dinh dưỡng cho bà bầu khác

Ngoài những vi chất kể trên, mẹ nên bổ sung thêm một số chất khác như Magie, choline,... Ngoài ra, protein cũng cần thiết đối với sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là não bộ.  Đồng thời, mẹ nên chú ý bổ sung thêm chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón. Bên cạnh đó, men vi sinh cũng giúp mẹ hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và giảm triệu chứng trầm cảm sau sinh. 

Chất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở mẹ bầuChất xơ giúp hạn chế tình trạng táo bón ở mẹ bầu

4. Thời điểm bổ sung vi chất cho bà bầu tốt nhất

Thời điểm thích hợp để mẹ bầu bổ sung các loại vi chất dinh dưỡng là giai đoạn trước khi mang thai. Trước khi có ý định mang thai, hãy tìm hiểu và sử dụng các loại vitamin và khoáng chất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Đặc biệt, đối với axit folic, nên sử dụng trước khi mang thai từ 1-3 tháng. 

Bên cạnh đóng, mẹ cần chăm sóc và bổ sung các loại dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trong suốt quá trình mang thai và sau sinh. Khi mang thai, cơ thể cần nhiều lượng vi chất dinh dưỡng hơn bình thường để nuôi dưỡng thai nhi. Sau sinh, cơ thể của mẹ cần phục hồi và cung cấp đầy đủ sữa cho bé. Chính vì vậy, việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng cân đối, lành mạnh là điều cần thiết.

5. Hướng dẫn bổ sung vi chất dinh dưỡng cho bà bầu

Nên bổ sung vitamin và khoáng chất như thế nào trong quá trình mang thai? Bổ sung vi chất với hàm lượng bao nhiêu là đủ? - chắc hẳn là mối quan tâm của nhiều mẹ. Việc thiếu hay thừa chất dinh dưỡng đều ảnh hưởng đến thai nhi, chính vì vậy, mỗi giai đoạn thai kỳ khác nhau sẽ bổ sung vi chất với hàm lượng khác nhau. 

Trong 3 tháng đầu thai kỳ

Ba tháng đầu thai kỳ là thời gian quan trọng đối với thai nhi. Tại giai đoạn này, mẹ bầu không cần bổ sung quá nhiều các loại vi chất dinh dưỡng, chỉ nên cung cấp đủ. 

Một số vi chất dinh dưỡng quan trọng trong thời điểm này là Axit folic, sắt, kẽm, chất đạm, canxi, vitamin C, D, I-ốt. Đây là những chất dinh dưỡng trong giai đoạn hình thành tủy sống, não bộ, hệ thống tim phổi và ống thần kinh. 

Dưới đây là hàm lượng vi chất dinh dưỡng mà mẹ bầu nên bổ sung: 

  • Axit folic: 400mcg/ngày. 
  • Sắt: 60mg/ngày.
  • Chất đạm: Từ 61-81g/ngày. 
  • Canxi: 800mg/ngày.

Ba tháng đầu thai kỳ mẹ nên cung cấp đủ các loại vi chất dinh dưỡngBa tháng đầu thai kỳ mẹ nên cung cấp đủ các loại vi chất dinh dưỡng

Trong 3 tháng giữa thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ là giai đoạn các cơ quan và bộ phận của thai nhi hình thành đầy đủ. Lúc này, các cơ quan, hệ thần kinh, đầu và tứ chi bắt đầu hoạt động. Mỗi phút, thai nhi sẽ có khoảng 25.000 tế bào thần kinh hình thành. Bé có những phản xạ và cử động trong bụng mẹ nhiều hơn. Do đó, ở giai đoạn này, mẹ nên bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi có thể phát triển tốt. 

Hàm lượng dinh dưỡng mà mẹ bầu nên bổ sung lúc này cần nhiều hơn gấp 2-3 lần so với những tháng đầu thai kỳ. Cụ thể như sau: 

  • Canxi: Hệ thống xương hình thành và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn này. Do đó, mẹ nên bổ sung khoảng 1200mg/ngày. 
  • Sắt: Mẹ bầu nên bổ sung 60mg/ngày để đảm bảo không thiếu sắt. 
  • Các vi chất dinh dưỡng khác: Mẹ nên bổ sung theo khuyến cáo của bác sĩ. 

Trong 3 tháng cuối thai kỳ

Là giai đoạn cận kề ngày sinh, lúc này thai nhi đã gần hoàn thiện hoàn toàn. Ở tam cá nguyệt thứ ba, thai nhi có những phát triển nhanh chóng về não bộ và thể chất. Do đó, thai nhi cần nhiều dinh dưỡng để phát triển toàn diện. 

Mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng để bổ sung đầy đủ và đúng liều lượng hàm lượng vi chất dinh dưỡng cần thiết. Một số chất dinh dưỡng quan trọng như: Canxi, sắt, omega 3, vitamin C, D,...

Mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để bổ sung vi chất đúng liều lượngMẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng để bổ sung vi chất đúng liều lượng

6. Những câu hỏi thường gặp

Phụ nữ mang thai có nên dùng thuốc đa vi chất không?

Có nhiều mẹ thắc mắc có nên uống thuốc đa vi chất để bổ sung lượng vi chất cần thiết hay không. Câu trả lời là Có. 

Mắc dù trong thực phẩm hàng ngày đều chứa một lượng vi chất dinh dưỡng nhưng chúng không đủ để cung cấp lượng dinh dưỡng cần thiết cho mẹ và bé. Do đó, mẹ có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng vi chất bằng viên uống an toàn với mẹ và bé. 

Có nên uống sữa bầu hay không?

Sữa bầu là thực phẩm thiết yếu đối với phụ nữ đang mang thai. Sữa là nguồn cung cấp canxi, vitamin và khoáng chất dồi dào và chất lượng. Vậy nên, mẹ nên bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày của mình. 

Đặc biệt, khi chọn sữa, mẹ nên chú ý đến lượng đường có trong sữa để tránh nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu nên uống từ 2-3 lỹ sữa mỗi ngày. 

Khám dinh dưỡng thai kỳ ở đâu?

Để xác định cơ thể mẹ đang thiếu hay dư thừa hàm lượng vi chất, mẹ nên đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được thăm khám. 

Tại Khoa Dinh Dưỡng - Bệnh viện Đa khoa Phương Đông cung cấp đủ các dịch vụ xét nghiệm vi chất cho mẹ bầu chính xác và đầy đủ. 

Nếu đang có kế hoạch mang thai, chị em có thể thực hiện xét nghiệm toàn diện để chuẩn bị một thai kỳ khỏe mạnh. Tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, mẹ được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng thăm khám và tư vấn chế độ dinh dưỡng khoa học giúp cơ thể bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết trước khi mang thai. 

Đối với phụ nữ đang mang thai, thực hiện xét nghiệm vi chất dinh dưỡng giúp xác định cơ thể đang cần bổ sung những dưỡng chất nào. Dựa trên kết quả, bác sĩ dinh dưỡng sẽ tư vấn chế độ ăn phù hợp đối với từng giai đoạn thai kỳ, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện. 

Khám Dinh Dưỡng cho mẹ bầu tại Bệnh viện Đa khoa Phương ĐôngKhám Dinh Dưỡng cho mẹ bầu tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông

Vi chất dinh dưỡng cho bà bầu vốn luôn là vấn đề mà nhiều chị em phụ nữ đang mang thai quan tâm. Việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể giúp mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện nhất, tránh được những nguy cơ tiềm ẩn cho cả mẹ và bé. 

Qua bài viết này của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, hy vọng mẹ bầu đã có thêm thông tin về những loại vi chất cần thiết trong quá trình mang thai. Xây dựng chế độ dinh dưỡng cân đối, khoa học là yếu tố quan trọng giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Xem thêm: Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì để tránh bị suy dinh dưỡng?

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc cần tư vấn dinh dưỡng, Quý khách có thể liên hệ Hotline 1900 1806 hoặc để lại thông tin tại Đặt lịch ngay để được nhân viên hướng dẫn, tư vấn và đặt lịch bác sĩ nhanh chóng.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
106

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám