Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Hệ lụy khi bổ sung thiếu

Phương Loan

07-11-2024

goole news
16

Vitamin K2 là dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe xương khớp, tim mạch con người. Tìm hiểu vitamin K2 có trong thực phẩm nào, mức liều lượng bổ sung khuyến nghị giúp phụ huynh trẻ nhỏ, người lớn chủ động thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học và lành mạnh.

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào?

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Vitamin K2 là dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương cùng nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Bổ sung K2 từ thực phẩm tự nhiên, thực vật và động vật, là nguồn dinh dưỡng lành mạnh và an toàn cho sức khỏe.

Sữa, chế phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm giàu vitamin K2 được tin dùng, cần thiết cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Những chế phẩm từ sữa như phô mai, bơ, sữa chua, sữa tươi,... cũng tốt cho sức khỏe người lớn tuổi, người già, ngừa bệnh loãng xương, viêm khớp dạng thấp.

Sữa và chế phẩm từ sữa là thực phẩm giàu vitamin K2​

Sữa và chế phẩm từ sữa là thực phẩm giàu vitamin K2​

Natto

Natto là một loại đậu lên men của Nhật Bản, có mùi nồng, kết cấu dính nên thường kén người ăn. Song loại đậu này được chứng minh giàu vitamin K2, chất chống oxy hóa và protein.

Kết hợp Natto với những thực phẩm giàu vitamin D, canxi trở thành nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho sự phát triển xương khớp của trẻ. Trong điều kiện có thể, phụ huynh nên tập cho trẻ ăn trong giai đoạn phát triển.

Các loại rau xanh

Rau xanh là thực phẩm chứa vitamin K2 nói riêng và nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe nói chung. Một số loại rau tốt giàu vi chất dinh dưỡng có thể kể đến bắp cải, măng tây, bông cải xanh, cà rốt, cải xoăn,...

Vitamin K2 dồi dào trong các loại rau xanh như súp lơ, cà rốt, măng tây, cải xoăn,...

Vitamin K2 dồi dào trong các loại rau xanh như súp lơ, cà rốt, măng tây, cải xoăn,...

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, người trưởng thành nên tiêu thụ 5 - 10 khẩu phần rau xanh và trái cây mỗi ngày. Xây dựng thói quen ăn uống này giúp nâng cao sức khỏe, phòng ngừa nhiều bệnh lý mãn tính và nguy hiểm.

Các loại thịt

Thịt bò và thịt gà là hai loại thịt động vật giàu vitamin K2, một số khác tìm thấy ở nội tạng như gan. Bổ sung những thực phẩm này còn giúp cơ thể tổng hợp protein, tăng độ săn chắc cơ thể và sức đề kháng.

Giới nghiên cứu dinh dưỡng khuyến cáo người trưởng thành, sức khỏe bình thường không nên tiêu thụ quá 300 - 500g thịt đỏ mỗi tuần. Bạn có thể linh hoạt thay đổi theo chỉ số BMI cá nhân, không nên áp dụng cứng nhắc một lượng cố định.

Hoặc như thịt gà, thực phẩm chứa nhiều vitamin K2 gấp 5 lần thịt lợn và thịt bò. Ước tính tiêu thụ 100g thịt gà, bạn sẽ nhận được 10mcg vitamin K2. Thịt gà, đặc biệt ức gà rất ít calo, chất béo, phù hợp với người đang giảm cân hoặc ăn chế độ ít mỡ.

Lòng đỏ trứng gà

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Vitamin K2 được tìm thấy nhiều trong lòng đỏ trứng gà. Đây là nguồn dưỡng chất dễ kiếm, hàm lượng vừa đủ phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Lòng đỏ trứng là cung cấp hàm lượng vitamin K2 cần thiết cho cơ thể

Lòng đỏ trứng là cung cấp hàm lượng vitamin K2 cần thiết cho cơ thể

Để tăng giá trị dinh dưỡng cho bữa ăn với lòng đỏ trứng gà, bạn có thể kết hợp với những loại thực phẩm khác. Đồng thời lưu ý phương pháp chế biến, tránh tình trạng nhiệt độ cam phá vỡ cấu trúc hóa học, hao hụt dinh dưỡng.

Cá nổi tiếng là thực phẩm giàu DHA, Omega-3, nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác. Trong đấy vitamin K2 rất dồi dào trong các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu,...

Chuyên gia khuyến cáo mỗi tuần nên ăn ít nhất 2 bữa cá, vào khoảng 340g cá. Ưu tiên hơn với nhóm cá béo, liều lượng khoảng 140g/tuần. Phụ nữ mang thai, cho con bú chú ý lượng cá tiêu thụ, không quá 280g.

Phô mai

Đứng thứ 7 trong danh sách “Vitamin K2 có trong thực phẩm nào?” là phô mai. Tùy từng loại phô mai sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng K2, vi chất dinh dưỡng khác (canxi, protein) khác nhau.

Cụ thể:

  • 50g phô mai Munster cung cấp 50mcg vitamin K2.
  • 50g phô mai Camembert cung cấp 34mcg vitamin K2.
  • 50g phô mai Edam và phô mai Gouda cung cấp 32mcg vitamin K2.
  • 50g phô mai Cheddar cung cấp 12mcg vitamin K2.

Mỗi loại phô mai cung cấp hàm lượng dưỡng chất vitamin K2 khác nhau Khi sử dụng phô mai bạn cần chú ý liều lượng, tiết chế khẩu phần ăn vừa đủ tránh tiêu thụ

Mỗi loại phô mai cung cấp hàm lượng dưỡng chất vitamin K2 khác nhau

Khi sử dụng phô mai bạn cần chú ý liều lượng, tiết chế khẩu phần ăn vừa đủ tránh tiêu thụ quá mức natri và chất béo bão hòa. Natri và chất béo xấu là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh lý tiềm ẩn, nguy hiểm đến sức khỏe.

Dưa cải chua

Dưa cải chua là món ăn quen thuộc với người dân Việt Nam, món ăn có vị chua đặc trưng. Tương tự Natto của Nhật Bản, dưa chua trải qua quá trình lên men sản sinh nhiều vi chất có lợi cho sức khỏe, tăng cường sức khỏe đường ruột và sức đề kháng.

Vai trò của vitamin K2 với cơ thể

Vitamin K2 còn được gọi là Menaquinones, tìm thấy nhiều nhất ở nhóm thực phẩm lên men và động vật. Những lợi ích tiêu biểu của K2 đối với sức khỏe bao gồm:

  • Ngừa bệnh lý tim mạch: Vitamin K2 có khả năng ngăn chặn tình trạng lắng đọng canxi trong động mạch. Góp phần giảm các yếu tố gia tăng cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, bệnh mạch vành,...
  • Ngừa loãng xương: Vitamin K2 tham gia vào quá trình chuyển hóa canxi, khoáng chất cấu tạo nên hệ xương. K2 còn là chất liên kết canxi thiết yếu của 2 loại protein (osteocalcin, matrix GLA) duy trì mật độ xương.
  • Ngừa ung thư: Các nhà nghiên cứu y học đã chứng minh vitamin K2 liên quan đến bệnh ung thư gan, ung thư tuyến tiền liệt. Tiên lượng sống bệnh nhân ung thư tăng lên khi áp dụng liệu trình điều trị với vitamin K2.
  • Cải thiện chiều cao: Vitamin K2 là loại vitamin đặc biệt quan trọng với sự phát triển chiều cao của trẻ nhỏ. K2 là yếu tố gián tiếp tác động, vitamin này tham gia kích thích protein vận chuyển canxi vào xương.

Vai trò của vitamin K đối với sức khỏe con người

Vai trò của vitamin K đối với sức khỏe con người

Hệ lụy khi thiếu hụt vitamin K2

Vitamin K2 được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm từ động vật, thực vật, dễ dàng bổ sung qua chế độ ăn thường ngày. Cơ thể thiếu K2 khiến canxi ứ đọng lại máu, bám vào mô mềm và mạch máu. Tình trạng này gây hệ lụy như loãng xương, làm chậm quá trình tăng trưởng của trẻ, gia tăng bệnh lý tim mạch.

Kết luận

Vitamin K2 có trong thực phẩm nào là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh có con trong giai đoạn phát triển. Chuyên gia dinh dưỡng Bệnh viện Đa khoa Phương Đông nêu vắn tắt, Menaquinones dồi dào trong sữa, chế phẩm từ sữa, natto, dưa chua, thịt, lòng đỏ trứng, thịt cá và thịt gà.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
186

Bài viết hữu ích?

Đăng ký nhận tư vấn

Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng

TTƯT.PGS.TS.BS

CAO THỊ THU HƯƠNG

Trưởng khoa Dinh dưỡng
19001806 Đặt lịch khám