Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy vôi hóa gan nên ăn gì và kiêng ăn gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Để phòng ngừa cũng như hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, người bệnh cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Vậy vôi hóa gan nên ăn gì và kiêng ăn gì? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây.
Uống nước trà rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là gan. Chúng có tác dụng cải thiện lượng enzym và chất béo trong gan. Nếu tiêu thụ trà xanh hàng ngày với hàm lượng phù hợp sẽ có thể chống lại các rối loạn của gan cũng như các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, hàm lượng chất chống oxy hóa trong trà xanh tương đối cao, giúp giảm chất béo ứ đọng trong gan và cải thiện tốt mức độ men gan.
Những loại nước này có vị thanh mát rất tốt cho gan đặc biệt giúp thải độc trong gan rất hiệu quả. Bên cạnh đó, đỗ đen và gạo lứt chứa nhiều vitamin, các nguyên tố vi lượng như sắt, canxi và chất xơ cũng nên tốt cho sức khỏe.
Trà đỗ giúp thải độc trong gan rất hiệu quả đặc biệt
Nha đam được sử dụng khá phổ biến trong làm đẹp da, trị mụn, làm lành vết thương, chế biến đồ uống. Ngoài ra, nha đam còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc như nhuận gan, chống táo bón, giải độc rất tốt.
Nước ép trái cây chứa nhiều khoáng chất, vitamin rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nước ép củ cải đường giúp làm giảm viêm nhiễm và tổn thương trong gan, đồng thời tăng enzym giải độc cho gan, giúp bảo vệ gan hiệu quả.
Các chất béo có trong cá là chất béo lành mạnh có tác dụng hạn chế các nguy cơ gây bệnh tim mạch và giảm viêm. Ngoài ra, chất béo omega-3 còn giúp giữ mức enzym bình thường, cải thiện sức đề kháng insulin, ngăn ngừa sự tích tụ của chất béo và chống viêm hiệu quả.
Các loại hạt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ và vitamin. Bên cạnh đó, ăn hạt thường xuyên còn giúp cải thiện men gan hiệu quả.
Người bị vôi hóa gan nên ăn nhiều các loại hạt để cải thiện men gan hiệu quả
Dầu oliu là chất béo lành mạnh tốt cho sức khỏe của gan. Mỗi ngày nếu tiêu thụ khoảng 6,5 ml dầu oliu sẽ giúp làm giảm lượng chất béo trong gan và cải thiện men gan. Bên cạnh đó, dầu oliu còn giúp làm tăng lưu lượng máu, mang đến một cơ thể khỏe mạnh.
Cháo đậu xanh có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, làm mát gan… Vì vậy, nếu bạn đang gặp các vấn đề về gan, hãy ăn thường xuyên cháo đậu xanh để cải thiện chức năng gan.
Việt quất chứa chất chống oxy hóa rất có lợi cho gan, giúp duy trì sức khỏe bền bỉ của gan. Nếu sử dụng thường xuyên việt quất sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ tổn thương ở gan. Ngoài ra, hoạt chất chống oxy hóa chứa trong 2 loại quả này còn giúp kìm hãm sự phát triển các mô sẹo ở gan và làm chậm quá trình xơ hóa.
Bưởi chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nên được xếp vào nhóm thực phẩm rất tốt cho người mắc các bệnh về gan. Trong bưởi có hai hoạt chất chống oxy hóa là naringin và naringenin có tác dụng bảo vệ gan khỏi những tổn thương từ các gốc tự do, giúp đốt cháy chất béo, ngừa mỡ tích tụ gây bệnh.
Bưởi rất tốt cho người bị vôi hóa gan
Nho và nước ép nho mang đến nhiều lợi ích cho gan như giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương. Ngoài ra, với những người bị gan nhiễm mỡ, nếu bổ sung nho thường xuyên thì chức năng gan sẽ được cải thiện đáng kể.
Bên cạnh việc bổ sung các loại nước,trái cây, thức ăn như trên bạn cũng nên bổ sung các loại thuốc bổ cho gan. Chúng giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan, giúp gan luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên chỉ chọn những loại thuốc được chiết xuất từ thảo và được sự đồng ý của bác sĩ.
Bia, rượu... là loại đồ uống có cồn không tốt cho gan nếu uống nhiều. Vì thế, bạn hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia, tốt nhất không sử dụng để bảo vệ lá gan của chính mình.
Đồ nướng, đồ rán đều không tốt cho gan, nếu ăn thường xuyên thì tần suất làm việc của gan cũng phải tăng cao, hoạt động quá tải, gây suy giảm chức năng.
Đồ nướng, đồ chiên rán người bị vôi hóa gan cần loại bỏ khỏi thực phẩm hàng ngày
Nếu cơ thể dung nạp muối nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe và làm tăng huyết áp không tốt cho gan. Muối dẫn đến sự tích tụ và ứ đọng chất lỏng trong gan, từ đó tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ. Lâu dần khiến chức năng gan sức giảm, ảnh hưởng đến quá trình lọc độc tố ra khỏi cơ thể.
Thịt đỏ là nguồn cung cấp protein chính cho cơ thể để có đủ năng lượng. Thế nhưng, khi gan không được khỏe mạnh, nó sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuyển hóa protein trong thịt đỏ. Protein không được chuyển hóa sẽ tích tụ từ đó gây hại cho gan, ảnh hưởng đến não, gây chóng mặt, mệt mỏi.
Hy vọng qua bài viết trên, người bệnh đã có thêm những kiến thức về chủ đề vôi hóa gan nên ăn gì và kiêng ăn gì? Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm hoặc đăng ký khám các vấn đề về gan vui lòng gọi 1900 1806.
BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG
Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.