Xét nghiệm E2 để làm gì và lưu ý quan trọng khi làm xét nghiệm

Thu Hiền

24-10-2023

goole news
16

E2 có tên gọi đầy đủ là Estradiol. Đây là một loại nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng hoặc cũng có thể xuất hiện ở tinh hoàn, tuyến vú hay tuyến thượng thận. Xét nghiệm E2 có ý nghĩa quan trọng đối với một số vấn đề liên quan đến nội tiết tố. Các bạn hãy cùng bệnh viện đa khoa Phương Đông tìm hiểu chi tiết hơn về xét nghiệm này trong bài viết bên dưới.

E2 (Estradiol) là gì?

E2 là hormone sinh dục nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển về mặt sinh dục ở người phụ nữ như: Hông to, ngực nở hay phân bố mỡ trong cơ thể. Hormone này có liên quan mật thiết đến chu kỳ kinh nguyệt và quá trình sinh sản ở nữ giới.

E2 còn là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của các cơ quan sinh sản đối với nữ giới như: Tử cung, âm đạo, tuyến vú ở giai đoạn dậy thì và khi mang thai. Các mô, cơ quan khác cũng chịu ảnh hưởng một phần của Estradiol gồm: não bộ, gan, xương, mỡ và da.

E2 là hormone sinh dục nữE2 là hormone sinh dục nữ

So với nữ giới, nồng độ E2 ở nam thấp hơn nhiều nhưng thành phần này cũng có những tác động không hề nhỏ với nam giới. Hormone này còn được tìm thấy ở một số loài động vật như: côn trùng, giáp xác, động vật không xương sống và cá.

Estradiol được tổng hợp qua một chuỗi phản ứng trong cơ thể từ cholesterol và những chất trung gian. Sau đó, mới sản xuất ra E2 ở một số cơ quan nhất định. Tuy nhiên, sau khi đến thời kỳ mãn kinh, nồng độ này sẽ giảm xuống đến mức thấp nhất. Lúc này, quá trình sản xuất estrogen ở buồng trứng của nữ giới đã dừng lại. Vì thế, xét nghiệm E2 còn có ý nghĩa quan trọng để áp dụng trong các liệu pháp mãn kinh cho phụ nữ.

Xét nghiệm E2 để làm gì?

Để xác định nồng độ Estradiol, bác sĩ sẽ cho làm xét nghiệm nồng độ E2 bằng cách lấy máu tĩnh mạch của người bệnh. Xét nghiệm này thường dùng trong những trường hợp sau:

 • Xét nghiệm E2 được chỉ định khi thực hiện thụ tinh nhân tạo trong ống nghiệm (IVF), với ý nghĩa quan trọng trong quá trình theo dõi sự phát triển nang trứng.
 • Xét nghiệm nhằm phát hiện những bất thường về biểu hiện lâm sàng ở nữ giới như: Chảy máu bất thường vùng âm đạo, vô sinh ở nữ, rối loạn chu kỳ kinh nguyệt...
 • Xét nghiệm có ý nghĩa trong việc đánh giá chức năng của buồng trứng.
 • Đối với phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh, xét nghiệm này còn được chỉ định để đánh giá tình trạng cụ thể của người phụ nữ để có hướng xử trí tiếp theo.
 • Trong giai đoạn dậy thì ở trẻ nam và trẻ nữ, xét nghiệm E2 giúp phát hiện những dấu hiệu bất thường, dẫn đến tình trạng dậy thì sớm như nữ hóa tuyến vú. 
 • Trẻ nam có biểu hiện lâm sàng vú to cũng có thể được chỉ định xét nghiệm này để đánh giá tình trạng dậy thì. Trường hợp nồng độ này quá thấp thì khả năng dậy thì muộn khá cao.
 • Xét nghiệm Estradiol giúp bác sĩ xác định đáp ứng điều trị bệnh suy tuyến yên và các bất thường liên quan đến tuyến thượng thận.

Xét nghiệm E2 dành cho cả nam và nữXét nghiệm E2 dành cho cả nam và nữ

Ngoài ra, xét nghiệm E2 còn được chỉ định liên quan đến triệu chứng của khối u buồng trứng trong cơ thể người phụ nữ như:

 • Ăn ít vẫn có cảm giác no, đầy bụng.
 • Phát hiện khối bất thường ngay khi đặt tay lên vùng bụng dưới.
 • Đau khu vực khung xương chậu và vùng bụng.
 • Đi tiểu nhiều lần và thường xuyên buồn tiểu.
 • Sút cân bất thường mặc dù chế độ ăn uống, sinh hoạt không thay đổi.
 • Những người có tiền sử gia đình mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.

Xét nghiệm E2 P4 là gì?

Cả xét nghiệm E2 và P4 đều dùng để đánh giá nội tiết tố nữ bên trong cơ thể. Trong đó, E2 đã được phân tích khá chi tiết ở phần trên, còn P4 chính là Progesterone. P4 là nội tiết tố nữ, giúp bác sĩ nhận định rõ hơn về tình trạng rối loạn kinh nguyệt hoặc giai đoạn mang thai. 

Xét nghiệm P4 còn được chỉ định khi nghi ngờ thai nhi phát triển không bình thường, nguy cơ sảy thai hoặc thai ngoài tử cung. 

Tóm lại cả hai xét nghiệm E2 và P4 đều có ý nghĩa quan trọng đối với phụ nữ có rối loạn kinh nguyệt hoặc mang thai bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm.

Xét nghiệm E2 chỉ số bao nhiêu là bình thường 

Chỉ số xét nghiệm E2 ở nam và nữ giới có sự khác biệt. Đối với nữ giới, nồng độ E2 thường thay đổi liên tục theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Cụ thể: 

 • Nồng độ E2 ở pha nang noãn: 11.3pg/ml – 232.3pg/ml.
 • Nồng độ E2 khi rụng trứng: 41.1 - 397.4pg/ml.
 • Nồng độ xét nghiệm E2 ở pha hoàng thể: 22.3 - 340.3pg/ml.
 • Nồng độ E2 trong giai đoạn tiền mãn kinh: 5 - 137.4pg/ml.

Ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm E2 là gì?

Tùy theo từng đối tượng mà xét nghiệm E2 mang đến ý nghĩa khác nhau.

Đối với nữ giới

Nồng độ E2 tăng cao trong máu có thể là do các nguyên nhân như: Ung thư vú, u tuyến thượng thận, u buồng trứng hay tăng tiết hormone khi bế kinh. Chỉ số xét nghiệm này có thể tăng nhẹ đối với bệnh nhân bị viêm gan, xơ gan, bệnh vú lành tính. 

Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm E2 với nữ giớiÝ nghĩa chỉ số xét nghiệm E2 với nữ giới

Nữ giới thừa cân, béo phì có nồng độ estrogen tăng cũng làm ảnh hưởng đến E2. Ngoài ra, phụ nữ sử dụng một số loại thuốc kháng sinh, thuốc tránh thai hay thuốc dùng để điều trị rối loạn cảm xúc, tâm thần cũng làm cho nồng độ E2 thay đổi.

Chỉ số xét nghiệm E2 giảm ở nữ giới khi dậy thì muộn hay người bị hội chứng buồng trứng đa nang và suy tuyến sinh dục. Những người sảy thai, dọa sảy hay thai bị nhiễm độc cũng khiến cho kết quả xét nghiệm giảm đi đáng kể.

Đối với nam giới

Nam giới thường có nồng độ E2 ở mức cố định dưới 50pg/ml. Nồng độ E2 tăng cao trong máu thường là do trẻ em dậy thì sớm. 

Đối với nam giới, xuất hiện các dấu hiệu lâm sàng rõ rệt như ngực tơ hơn do tích mỡ với biểu hiện giống như nữ hóa tuyến vú. Tình trạng này thường gặp ở các bé trai trong độ tuổi dậy thì, thậm chí có thể kéo dài cho đến khi trưởng thành. 

Một số nam giới có nồng độ Estradiol tăng còn có thể là dấu hiệu của bệnh lý rối loạn cương dương.

Khi nào cần xét nghiệm Estradiol?

Ngoài kiểm tra sức khỏe và đánh giá biểu hiện dậy thì ở nam, nữ giới, chúng ta có thể xét nghiệm E2 trong các trường hợp sau:

 • Dùng trong điều trị vô sinh ở nữ giới.
 • Theo dõi sự phát triển của nang trứng khi thụ tinh bằng ống nghiệm.
 • Đánh giá phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh.
 • Xác định căn nguyên khi người bệnh có các dấu hiệu điển hình của u buồng trứng.

Lưu ý khi làm xét nghiệm E2

Xét nghiệm E2 có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố không mong muốn. Một số yếu tố có thể làm sai lệch kết quả như: Tăng huyết áp, thiếu máu, suy giảm chức năng gan và bệnh thận.

Do đó, trước khi làm xét nghiệm này, bác sĩ sẽ có hướng dẫn cụ thể. Bác sĩ sẽ yêu cầu người bệnh thay đổi liều thuốc hoặc ngừng dùng thuốc để đảm bảo độ chính xác cho kết quả. Một số loại thuốc có thể gây ảnh hưởng đến xét nghiệm Estradiol như:

 • Liệu pháp estrogen.
 • Thuốc tránh thai.
 • Thuốc điều trị các rối loạn tâm thần hay tâm thần phân liệt như Phenothiazin.
 • Glucocorticoids.
 • Các loại thuốc kháng sinh Ampicillin và Tetracycline.

Ngoài ra, trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ Estradiol cũng có sự khác biệt ở từng thời điểm. Thậm chí, nồng độ này có thể thay đổi trong một ngày. Vì thế, bác sĩ sẽ dựa vào thời điểm lấy máu nhất định để đánh giá chính xác kết quả xét nghiệm. 

Xét nghiệm E2 ở đâu uy tín?

Xét nghiệm E2 có vai trò vô cùng quan trọng đối với cả nam và nữ giới. Kết hợp chỉ số xét nghiệm này với biểu hiện lâm sàng cùng các chỉ định khác sẽ giúp bác sĩ đánh giá chuẩn xác các bệnh lý về tuyến thượng thận, tuyến vú, tinh hoàn,... Ngoài ra, kết quả Estradiol có ý nghĩa trong việc theo dõi thai nhi phát triển trong bụng mẹ. Vì thế, cần lựa chọn đơn vị xét nghiệm uy tín để đảm bảo độ chính xác cho kết quả.

Xét nghiệm E2 uy tín, chính xác ở bệnh viện đa khoa Phương ĐôngXét nghiệm E2 uy tín, chính xác ở bệnh viện đa khoa Phương Đông

Bệnh viện đa khoa Phương Đông là một trong những địa chỉ tin cậy cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Bệnh viện với hệ thống trang thiết bị máy móc hiện đại được nâng cấp thường xuyên cùng nhiều dịch vụ, tiện ích được đánh giá cao. Bao gồm:

 • Đội ngũ kỹ thuật viên, bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình và chu đáo về kết quả xét nghiệm. 
 • Thời gian xét nghiệm nhanh chóng không mất nhiều thời gian chờ đợi.
 • Sảnh chờ rộng rãi, thoáng mát và sạch sẽ nên mọi người sẽ cảm thấy dễ chịu, thoải mái trong khi chờ kết quả.

Phia trên là các thông tin chi tiết về xét nghiệm E2 là gì và ý nghĩa của chỉ số xét nghiệm này. Nếu có nhu cầu xét nghiệm Estradiol, các bạn hãy liên hệ với bệnh viện đa khoa Phương Đông qua tổng đài 1900 1806 để đặt lịch và tư vấn cụ thể. Đội ngũ y bác sĩ tận tình cùng hệ thống máy móc hiện đại sẽ mang đến kết quả chính xác nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm. 

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

 
2,040

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám