Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả và độ chính xác là bao nhiêu?

Ngày: 17/03/2021

Xét nghiệm NIPT không còn là khái niệm lạ lẫm với nhiều mẹ bầu, và chắc hẳn mẹ bầu đều biết xét nghiệm này có độ chính xác cao hơn so với Double Test và Triple Test. Vậy Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả và độ chính xác là bao nhiêu?

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Những điều cần biết về xét nghiệm NIPT

Sàng lọc dị tật thai nhi là điều mà tất cả mẹ bầu cần thực hiện nhằm phát hiện sớm các dị tật và có hướng xử lý kịp thời. Hiện nay có rất nhiều các phương pháp sàng lọc trước sinh và xét nghiệm NIPT được đánh là phương pháp tiên tiến có tình chính xác và độ an toàn cao.

NIPT có tên đầy đủ là Non-Invasive prenatal testing, đây là phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn mà thực hiện bằng cách lấy máu của mẹ. Từ đó phân tích ADN tự do của thai nhi trong máu của mẹ và tím ra dấu hiệu bất thường. Kết quả có thể đánh giá nguy cơ thai nhi mắc dị tật bẩm sinh là bao nhiêu.

Độ chính xác của phương pháp sàng lọc này lên tới 99% (99,9% đối với hội chứng Down) và chỉ cần thực hiện 1 lần duy nhất, an toàn đối với cả mẹ và bé.

Cơ sở của xét nghiệm NIPT: Trong máu của thai phụ luôn tồn tại những đoạn ADN của thai nhi được giải phóng và di chuyển tự do, các AND này được gọi là AND tự do (cfADN). Với tiến bộ của khoa học, công nghệ, chúng ta có thể phân tích cfADN để chẩn đoán các bệnh di truyền của thai mà không cần can thiệp xâm lấn.

Ai nên xét nghiệm NIPT?

Trước đây xét nghiệm NIPT được khuyến cáo cho những trường hợp có nguy cơ cao thai nhi mang những bất thường về nhiễm sắc thể. Tuyên nhiên hiện nay tất cả thai phụ đều nên là xét nghiệm NIPT và đặc biệt là những trường hợp đặc biệt dưới đây:

Phụ nữ mang thai trên 30 tuổi, đặc biệt là những người trên 35.

Người từng sinh con mang các dị tật, bất thường di truyền như hội chứng Down.

Gia đình có người gặp các vấn đề di truyền trong gia đình…

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

NIPT là phương pháp xét nghiệm được đánh giá là hiệu quả và an toàn nhất hiện nay, và mẹ bầu có thể thực hiện ngay khi thai đủ 9 tuần. “Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả” là câu hỏi rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Đối với xét nghiệm này, mẹ bầu không phải chờ đợi quá lâu để nhận kết quả bởi hiện nay kết quả NIPT có thể được trả nhanh chóng chỉ trong khoảng 5-7 ngày. Tuy nhiên mỗi trường hợp lại có những đặc điểm riêng chính vì vậy thời gian chờ đợi có thể lâu hơn, đặc biệt với những trường hợp có nguy cơ cao.

Sau khoảng 5-7 ngày mẹ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm NIPT

Sau khoảng 5-7 ngày mẹ sẽ nhận được kết quả xét nghiệm NIPT

Sau khi là NIPT có cần làm xét nghiệm sàng lọc nào nữa không?

Theo các chuyên gia, sau khi tiến hành xét nghiệm NIPT nếu kết quả là ÂM TÍNH thì mẹ bầu không cần thực hiện bất kỳ xét nghiệm sàng lọc các hội chứng di truyền nào khác. Tuy nhiên, mẹ bầu vẫn cần thăm khám, theo dõi thai định kỳ để phát hiện sớm các bất thường khác.

Nếu kết quả là DƯƠNG TÍNH thì mẹ bầu nên dùng sinh thiết gai nhau CVS hoặc chọc ối để khẳng định kết quả xét nghiệm NIPT trước khi mẹ bầu và gia đinh đưa ra quyết định can thiệp đến thai kỳ.

Chuẩn bị gì trước khi tiến hành xét nghiệm NIPT?

Lấy máu tiến hành xét nghiệm NIPT có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà mẹ bầu không cần phải nhịn ăn hay chuẩn bị gì. Tuy nhiên khi thực hiện NIPT, mẹ bầu cần mang hồ sơ thăm khám thai cũng như các xét nghiệm đã thực hiện cũng như kết quả liên quan tới bệnh di truyền của gia đình.

Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn NIPT đang được triển khai tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông với tính chính xác cao, tiết kiệm thời gian giúp can thiệp sớm và hiệu quả với những thai nhi gặp dị tật.

Bên cạnh đó, BVĐK Phương Đông đang triển khai chương trình THAI SẢN TRỌN GÓI giúp mẹ bầu có một thai kỳ an nhàn, vượt cạn an toàn với đầy đủ các xét nghiệm sàng lọc trước sinh và sau sinh. Để được tư vấn trực tiếp, Quý khách hàng vui lòng liên hệ HOTLINE 19001806!