Xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu? Bảng giá xét nghiệm NIPT?

Hoàng Lan

08-01-2021

goole news
16

Xét nghiệm NIPT là kỹ thuật sàng lọc trước sinh không xâm lấn, không gây rủi ro cho mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, vẫn có nhiều bà mẹ mang thai chưa biết xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu chính xác? Nếu xét nghiệm NIPT thì hết bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu?

NIPT là viết tắt của Non-Invasive prenatal testing là kỹ thuật xét nghiệm không xâm lấn thông qua việc phân tích các đoạn DNA nhỏ đang lưu hành trong máu của thai phụ nhằm phát hiện các bệnh lý di truyền, những dị tật nghiêm trọng ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Xét nghiệm NIPT được Bộ Y tế khuyến khích mẹ bầu làmXét nghiệm NIPT được Bộ Y tế khuyến khích mẹ bầu làm

Vậy làm NIPT từ tuần bao nhiêu, để kết quả xét nghiệm, phân tích ADN chính xác nhất mẹ cần chờ đến tuần thai thứ 9- 10 để ADN được ổn định. Như vậy, phụ nữ mang thai có thể làm NIPT từ tuần thai thứ 9 trở đi cho đến trước khi sinh. 

Mẫu máu xét nghiệm chỉ lấy 7- 10ml ở tĩnh mạch nên thai phụ và thai nhi sẽ không bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. 

Tầm quan trọng của xét nghiệm NIPT trong thai kỳ

Ở Việt Nam, hiện nay có nhiều ông bố, bà mẹ chưa thực sự coi trọng đúng mức vai trò của sàng lọc trước sinh. Điều này thể hiện rõ nhất ở tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh.

Theo số liệu của WHO, tỷ lệ trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh trên thế giới chiếm khoảng 1.73%, tương đương với khoảng 8 triệu trẻ bị dị tật bẩm sinh mỗi năm. Theo số liệu từ Chi cục Dân số- Kế hoạch hóa gia đình Hà Nội, mỗi năm nước ta có khoảng hơn 40.000 trẻ bị dị tật bẩm sinh, chiếm 1,5- 2% số trẻ mới sinh.

Vì sao nên làm xét nghiệm NIPT trước sinh?Vì sao nên làm xét nghiệm NIPT trước sinh?

Trẻ sinh ra với dị tật bẩm sinh là gánh nặng lớn cho gia đình và xã hội. Chi phí điều trị để khắc phục hậu quả dị tật là không hề nhỏ và cũng không phải trường hợp nào cũng can thiệp y học được. Nhiều trường hợp trẻ mắc dị tật bẩm sinh phải sống suốt đời với căn bệnh, cần sự chăm sóc đặc biệt và hỗ trợ từ xã hội.

Trong khi đó, nếu sàng lọc trước sinh, bố mẹ có thể hoàn toàn phát hiện sớm thai có bị dị tật không. Với xét nghiệm sàng lọc NIPT, phân tích ADN thai nhi tự do bằng công nghệ giải trình tự gen tiên tiến nhất hiện nay nên kết quả sàng lọc dị tật có độ chính xác cao. 

NIPT là kỹ thuật phân tích ADN của thai nhi qua ADN của mẹNIPT là kỹ thuật phân tích ADN của thai nhi qua ADN của mẹ

Độ chính xác của NIPT đạt đến 99.9%, tỷ lệ dương tính giả < 0.1%. Trong khi đó, Double Test và Triple Test có độ chính xác chỉ từ 80 - 90% và tỷ lệ dương tính giả lên tới 5%. 

Vì tỷ lệ dương tính của Double Test và Triple Test cao nên nhiều trường hợp thai phụ phải thực hiện thủ thuật xâm lấn không cần thiết như chọc ối, sinh tiết nhau thai,... dễ gây chảy máu âm đạo, sinh non, nhiễm trùng thai, sẩy thai,… Do đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng như nhiều quốc gia khác khuyến khích các mẹ bầu thực hiện phương pháp xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm sàng lọc NIPT giúp đánh giá sớm nguy cơ mắc các dị tật ở thai nhi như: hội chứng Down, Edwards, Patau,... Phát hiện sớm sẽ giúp can thiệp, điều trị, khắc phục dị tật và nguy cơ bệnh lý tốt hơn. Trường hợp dị tật quá nặng, cha mẹ cần đưa ra quyết định giữ hay bỏ thai nhằm giảm đau đớn cả thể xác lẫn tinh thần.

Không một ai mong muốn đứa trẻ sinh ra bị dị tật, khuyết tật bẩm sinh, do đó, sàng lọc dị tật trước sinh đóng vai trò vô cùng quan trọng khi mang thai.

Tại sao nên xét nghiệm NIPT sớm?

Xét nghiệm sàng lọc NIPT có thể thực hiện từ khi thai được 9 tuần tuổi cho đến trước khi chào đời, thế nhưng các bác sĩ khuyên mẹ bầu nên thực hiện khi đủ thời gian, tức là tầm tuần 9- 10. Như vậy, nếu có phát hiện dị tật bẩm sinh ở thai nhi thì sẽ giúp bác sĩ và mẹ bầu có được quyết định đúng đắn, kịp thời và hiệu quả.

Sàng lọc càng sớm càng giúp bác sĩ và mẹ bầu có được quyết định đúng đắnSàng lọc càng sớm càng giúp bác sĩ và mẹ bầu có được quyết định đúng đắn

Không những thế, làm NIPT sớm thì mẹ không cần phải làm các phương pháp truyền thống như chọc ối, sinh thiết nhau thai,... bởi nó tiềm ẩn nhiều nguy hại cho cả mẹ và bé.

Hiện nay, tại Việt Nam, cụ thể là BVPS Hà Nội đã thực hiện thành công kỹ thuật can thiệp bào thai trong buồng ối để loại bỏ những bất thường gây dị tật bẩm sinh để thai nhi tiếp tục phát triển trong bào thai đến ngày chào đời. Do vậy, xét nghiệm sàng lọc càng sớm càng có cơ hội điều trị cao nếu chẳng may thai bị dị tật bẩm sinh.

Xét nghiệm NIPT bao nhiêu tiền?

Thời gian có kết quả xét nghiệm thường là từ 5- 7 ngày tính từ sau ngày nhận mẫu. Trường hợp mẫu xét nghiệm có nguy cơ cao sẽ cần thêm thời gian để phân tích, lúc đó đơn vị xét nghiệm sẽ thông báo chi tiết để thai phụ yên tâm.

Quy trình xét nghiệm NIPT nghiêm ngặt tại BVĐK Phương ĐôngQuy trình xét nghiệm NIPT nghiêm ngặt tại BVĐK Phương Đông

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông có 3 gói xét nghiệm sàng lọc NIPT với mức giá như sau:

STT

Tên gói 

xét nghiệm

Chi tiết 

gói xét nghiệm

Giá dịch vụ

(ĐVT: VNĐ)

1

NIPT

Bộ 5 nhiễm sắc thể gồm 13, 18, 21, X, Y

5.400.000

2

NIPT Plus

Bộ 24 nhiễm sắc thể

7.200.000

3

NIPT VIP

Bộ 100 hội chứng

18.000.000

Bảng giá xét nghiệm NIPT

Nên xét nghiệm sàng lọc trước sinh NIPT từ tuần thứ 10 ở đâu?

Xét nghiệm NIPT là xét nghiệm cần thiết với mỗi mẹ bầu, nhất là những mẹ thuộc nhóm nguy cơ cao như mang thai khi ngoài 35 tuổi, người có con mắc bệnh di truyền, tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, phụ nữ hay hút thuốc lá, tiền sử sinh non, sảy thai không rõ nguyên nhân,...

Và làm xét nghiệm ở đâu để đảm bảo uy tín, độ tin cậy cao chính là điều mà các bậc làm cha, làm mẹ rất quan tâm. Bệnh viện ĐK Phương Đông là địa chỉ xét nghiệm sàng lọc NIPT được nhiều cặp vợ chồng tin tưởng và lựa chọn bởi:

  • Đã thực hiện xét nghiệm cho nhiều trường hợp và độ chính xác cao đến 99.9%
  • Sử dụng công nghệ sàng lọc mới nhất để phát hiện dị tật bẩm sinh thông qua máu người mẹ
  • Mẹ bầu có thể thực hiện sớm ngay từ tuần thai thứ 9- 10
  • Mọi mẹ bầu đều có thể làm NIPT tại Phương Đông ngay cả những phụ nữ có nguy cơ cao bị biến chứng khi chọc ối
  • Nhân viên y tế lấy máu chuẩn kỹ thuật, nhẹ nhàng
  • Phòng lấy mẫu an toàn, đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012 đảm bảo không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm
  • Quy trình bảo quản mẫu xét nghiệm tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO
  • Trả kết quả ngay khi có để mẹ bầu không phải hồi hộp, lo lắng
  • Bảo mật toàn bộ thông tin khách hàng
  • Chi phí thăm khám, sàng lọc trước sinh hợp lý, nhất là khi khách hàng có bảo hiểm y tế.

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến xét nghiệm NIPT. Nếu vẫn còn câu hỏi thắc mắc hoặc tư vấn chi tiết hơn về dịch vụ NIPT tại Phương Đông, quý khách hàng vui lòng nhấc máy và gọi theo số Hotline luôn mở cửa bệnh viện 1900 1806.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

12,923

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám