Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả? Độ chính xác của xét nghiệm NIPT là bao nhiêu?

Dương Thị Trà My

17-03-2021

goole news
16

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng. Bởi đây là kỹ thuật đóng vai trò quan trọng giúp sàng lọc dị tật bẩm sinh ở trẻ. Bài viết ngay sau đây sẽ có câu trả lời chính xác cho bạn về vấn đề này.

Những điều cần biết về xét nghiệm NIPT

Trước khi trả lời cho thắc mắc xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả thì bạn phải biết rõ những thông tin liên quan đến kỹ thuật này.

Khi trẻ sinh ra không may bị dị tật bẩm sinh là nỗi buồn lớn nhất của các bậc cha mẹ. Bởi vậy mà các phương pháp sàng lọc dị tật cho thai nhi đã ra đời, trong đó có xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT là phương pháp sàng lọc trước sinh nhằm mục đích phát hiện nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ. Xét nghiệm này có thể được thực hiện khi thai nhi mới 10 tuần tuổi.

Xét nghiệm NIPT được xem là một kỹ thuật Y học tiên tiến và hiện đại. Cụ thể, xét nghiệm này sử dụng kỹ thuật không xâm lấn thông qua việc lấy mẫu máu từ người bà bầu. Tiếp đó các bác sĩ sẽ phân tích những dấu hiệu bất thường liên quan đến nhiễm sắc thể hay hiện tượng mất đoạn nhiễm sắc thể dựa trên ADN tự do của thai nhi. Đáng chú ý, xét nghiệm NIPT cho kết quả chính xác tới 99%.

Xét nghiệm NIPT là kỹ thuật giúp sàng lọc dị tật trước sinh cho thai nhi
Xét nghiệm NIPT là kỹ thuật giúp sàng lọc dị tật trước sinh cho thai nhi

Xét nghiệm NIPT có quy trình đơn giản, nhanh chóng và hoàn toàn không gây đau đớn hay ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Bởi vậy mà chị em có thể an tâm thực hiện.

Các dị tật bẩm sinh có thể được phát hiện khi xét nghiệm NIPT:

 • Hội chứng Down.
 • Hội chứng Edward.
 • Hội chứng Patau.
 • Các lệch bội có liên quan mật thiết đến nhiễm sắc thể giới tính.

Các đối tượng cần xét nghiệm NIPT gồm:

 • Bà bầu có tiền sử mang thai con mắc các dị tật bẩm sinh.
 • Kết quả đo độ mờ da gáy, triple test và double test không khả quan.
 • Phụ nữ mang thai bị mắc bệnh thận, tim, cao huyết áp hoặc các bệnh mạn tính khác có nguy cơ cao gây ra các biến chứng cho thai nghi.
 • Bà bầu sử dụng các thuốc chống chỉ định khi mang thai cũng có nguy cơ cao gây nên dị tật bẩm sinh ở trẻ.
 • Phụ nữ mang thai ở độ tuổi trên 35.
 • Bà bầu từng có thai chết lưu một hoặc nhiều lần.
 • Môi trường của bà bầu thường xuyên phải tiếp xúc với các hóa chất độc hại, chất phóng xạ.
 • Mọi phụ nữ mang thai bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo.

Xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả?

Trong suốt thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm NIPT để xem thai nhi có đang mắc các dị tật bẩm sinh hay không chắc chắn sẽ khiến phụ huynh lo lắng. Bởi nếu phát hiện sớm các vấn đề bất thường, bác sĩ sẽ có biện pháp can thiệp, xử lý kịp thời và hiệu quả, giảm thiểu tối đa các biến chứng cho mẹ và bé.

Xét nghiệm NIPT mấy ngày có kết quả là thắc mắc chung của nhiều cặp vợ chồng
Xét nghiệm NIPT mấy ngày có kết quả là thắc mắc chung của nhiều cặp vợ chồng

Để giải đáp thắc mắc xét nghiệm NIPT mấy ngày có kết quả thì bạn cần nắm rõ quy trình thực hiện kỹ thuật này. Cụ thể:

 • Bước 1 (Đặt lịch): Trước tiên, thai phụ cần đặt lịch xét nghiệm NIPT ở bệnh viện uy tín sao cho phù hợp với thời gian của mình và tới kiểm tra đúng hẹn.
 • Bước 2 (Khám và tư vấn): Bác sĩ tìm hiểu thông tin về tiền sử bệnh của thai phụ và người thân trong gia đình. Chẳng hạn như những lần sinh trước em bé có khỏe mạnh không, người thân có ai bị dị tật không hay đã thực hiện các loại xét nghiệm khác nào trước đó hay chưa. Tiếp theo sẽ là bước tư vấn, giải thích qua về xét nghiệm NIPT hiệu quả và cách thức tiến hành kỹ thuật này.
 • Bước 3 (Lấy mẫu máu): Bác sĩ sẽ lấy khoảng 7 - 10ml từ tĩnh mạch của thai phụ để xét nghiệm.
 • Bước 4 (Phân tích mẫu máu): Mẫu sau khi thu được sẽ được đưa vào máy tách chiết ADN tự do của thai nhi. Sau một khoảng thời gian ngắn, các số liệu sẽ được hiển thị chính xác, cho thấy nguy cơ có thể bị dị tật bẩm sinh của em bé trước khi chào đời.
 • Bước 5 (Trả kết quả): Thai phụ tự đến lấy kết quả và nghe tư vấn của bác sĩ.

Trong quy trình xét nghiệm NIPT thì phân tích mẫu máu là công đoạn phức tạp nhất. Đầu tiên, mẫu máu sẽ được cho vào máy phân tích để lọc lấy huyết thanh. Tiếp theo, ADN của thai nhi được tách riêng với máu của người mẹ. Từ ADN này sẽ được phân tích thông qua công nghệ giải trình tự gen hiện đại để xem có bất thường, đột biến hay không.

Vậy làm xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả? Thông thường, bạn sẽ nhận được kết quả sau khoảng 5 - 7 ngày tính từ ngày thực hiện kỹ thuật này.

Như vậy, cả quá trình phân tích NIPT khá tốn kém thời gian. Tuy nhiên kỹ thuật này lại thực hiện không quá lâu như nhiều phương pháp sàng lọc trước sinh khác. Do đó, các bậc phụ huynh hãy cố gắng bình tĩnh và chờ đợi kết quả chính xác nhất từ bệnh viện.

Những lưu ý khi đi xét nghiệm NIPT

Khi thực hiện xét nghiệm NIPT, thai phụ cần lưu ý một số điều quan trọng sau:

 • Tuần thứ 9,10 là thời điểm vàng để thai phụ thực hiện xét nghiệm NIPT.
 • Bác sĩ cần lấy của bạn khoảng 7-10 ml máu từ tĩnh mạch để xét nghiệm.

 Xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện từ tuần thứ 9, 10 của thai kỳ
Xét nghiệm NIPT có thể được thực hiện từ tuần thứ 9, 10 của thai kỳ

 • Xét nghiệm NIPI luôn cho kết quả chính xác cao, rất hiếm trường hợp bị sai lệch khi kiểm tra.
 • Xét nghiệm NIPT hoàn toàn không xâm lấn, mẹ bầu không cần phải nhịn ăn bất cứ thứ gì trước khi thực hiện.
 • Phương pháp sàng lọc dị tật bẩm sinh bằng xét nghiệm NIPT có thể thực hiện vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Vì điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
 • Nếu như có kết quả xét nghiệm NIPT âm tính thì bà bầu sẽ không cần thực hiện các biện pháp sàng lọc hội chứng di truyền khác nữa. Tuy nhiên, chị em vẫn cần thăm khám và siêu âm thai định kỳ để có thể phát hiện các bất thường khác.
 • Độ tin cậy của kết quả xét nghiệm NIPT sẽ không được đảm bảo trong trường hợp thai phụ đang điều trị ung thư hoặc truyền máu trong ba tháng trước khi thực hiện xét nghiệm. Đặc biệt là khi thai phụ mang lệch bội NST hoặc có bất thường về cấu trúc NST, bao gồm cả dạng thể khảm.
 • Trong trường hợp bệnh viện đưa ra kết quả xét nghiệm NIPT không chính xác. Tức kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng trẻ sinh ra bị dị tật bẩm sinh thì bà bầu sẽ nhận được bồi thường.
 • Lựa chọn bệnh viện uy tín để thực hiện xét nghiệm NIPT.

Xét nghiệm NIPT ở đâu?

Việc lựa chọn địa chỉ Y tế uy tín và chất lượng để xét nghiệm NIPT luôn luôn quan trọng. Bởi đây chính là một trong những yếu tố quyết định tính chính xác của kỹ thuật này.

Bệnh viên Đa khoa Phương Đông - Đị chỉ tin cậy để mẹ bầu thực hiện xét nghiệm NIPT
Bệnh viên Đa khoa Phương Đông - Đị chỉ tin cậy để mẹ bầu thực hiện xét nghiệm NIPT

Đáp ứng được nỗi băn khoăn, trăn trở của khách hàng bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã mang đến nhiều tiện ích đối với việc thăm khám, sàng lọc dị tật bẩm sinh nói chung và xét nghiệm NIPT nói riêng như:

 • Quy trình xét nghiệm NIPT vô cùng nhanh chóng, đảm bảo kết quả được đưa tới khách hàng trong thời gian sớm nhất;
 • Là cơ sở Y tế có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế lên đến 100%.
 • Bệnh viện Đa khoa Phương Đông mở cửa đón tiếp khách hàng 7 ngày trong tuần, từ thứ 2 đến chủ nhật.
 • Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện Đa khoa Phương Đông đạt tiêu chuẩn ISO 15189:2012, giúp đảm bảo kết quả xét nghiệm NIPT được nhanh chóng, chính xác;
 • Tổng đài 1900.1806 luôn mở sẽ để khách hàng có thể đặt lịch và nhận tư vấn khi muốn thực hiện xét nghiệm NIPT.
 • Trang thiết bị y tế vật tư y tế hiện đại, phòng khám sạch sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình xét nghiệm đạt hiệu quả cao.
 • Đội ngũ y bác sĩ có nhiều kinh nghiệm trong viện thăm khám và sàng lọc dị tật trước sinh.
 • Chi phí thăm khám và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc dị tật trước sinh vô cùng hợp lý, nhất là khi khách hàng có bảo hiểm y tế.

Như vậy bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc xét nghiệm NIPT bao lâu có kết quả. Có thể nói đây là một kỹ thuật khá phức tạp, cần có thời gian để phân tích mẫu máu. Bởi vậy mà dù lo lắng nhưng các bậc phụ huynh hãy giữ bình tĩnh trong suốt quá trình chờ đợi kết quả để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi.

Mang thai và sinh nở là một hành trình thiêng liêng, đầy hạnh phúc nhưng cũng nhiều nỗi lo lắng. Để giúp mẹ bầu có thể mạnh khỏe, an tâm đón bé yêu chào đời, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông đã xây dựng dịch vụ thai sản trọn gói với rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Hãy nhanh tay gọi điện đến số Hotline 19001806 để được tư vấn nhanh chóng những nhu cầu của ba mẹ.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

4,059

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

Xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu? Bảng giá xét nghiệm NIPT?

Có nhiều bà mẹ mang thai chưa biết xét nghiệm NIPT từ tuần bao nhiêu chính xác? Nếu xét nghiệm NIPT thì hết bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

08-01-2021
19001806 Đặt lịch khám