Tinh hoàn bên to bên nhỏ: Có đáng quan ngại hay không?

Dương Minh Ngọc

25-08-2022

goole news
16

Hiện tượng kích cỡ tinh hoàn 2 bên không đều khiến cánh mày râu lo lắng. Hiện tượng này có thể bắt gặp ở cả người lớn và người trưởng thành, đây không phải là vấn đề đáng quan ngại. Tuy nhiên tinh hoàn bên to bên nhỏ có sự chênh lệch quá lớn cùng với những vấn đề khác có thể bắt nguồn từ bệnh lý.

Tinh hoàn bên to bên nhỏ là gì?

Tinh hoàn là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong cơ quan sinh dục nam giới, đây là nơi đóng vai trò quan trọng trong sản xuất tinh trùng và cũng là nơi tiết ra hormone testosterone quyết định đến giới tính. Tinh hoàn nằm ở bìu và có kích thước ở người trưởng thành là rộng khoảng 2.5 cm, dài 4.5 cm và dày 1.5 cm và nặng 20g. 

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là tình trạng xuất hiện khá phổ biếnTinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là tình trạng xuất hiện khá phổ biến

Tinh hoàn bên to bên nhỏ không đều là tình trạng xuất hiện khá phổ biến, thông thường kích thước của tinh hoàn bên phải sẽ lớn hơn so với bên còn lại. Bên cạnh đó, xu hướng của tinh hoàn nam giới một bên sẽ có hiện tượng một bên sẽ treo cao và bên còn lại thấp hơn một chút, tình trạng này có thể xuất hiện ở cả trẻ em và người trưởng thành. 

Nhiều người quan ngại về tình trạng tinh hoàn bên cao bên thấp có sao không, nếu như có sự khác biệt quá lớn về kích thước, đặc biệt là không có bất cứ biểu hiện bất thường đây không phải là vấn đề cần lo lắng. Tuy nhiên, trong trường hợp tinh hoàn không đều và có sự chênh lệch lớn về kích thước, xuất hiện những triệu chứng khó chịu khi ngồi hoặc đứng, hoặc đau âm ỉ hãy đi kiểm tra ngay để có thể xác định được nguyên nhân cụ thể. 

Nguyên nhân nào gây ra hiện tượng tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ của cánh mày râu. Dưới đây là những yếu tố sinh lý và bệnh lý có liên quan đến tình trạng này đó là: 

Tinh hoàn 1 bên to 1 bên nhỏ do bẩm sinh

Như đã đề cập ở trên, tình trạng tinh hoàn không đều ở 2 bên có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ. Những em bé sơ sinh mới chào đời cũng có thể bị tinh hoàn bên to bên bên nhỏ. Sự chênh lệch rõ ràng ở 2 bên tinh hoàn có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường và khi sờ vào phần bìu. Đây là yếu tố bẩm sinh đóng vai trò quyết định sau này 2 bên có phát triển ổn định tương đương hay không. 

Tình trạng tinh hoàn không đều ở 2 bên có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏTình trạng tinh hoàn không đều ở 2 bên có thể xuất hiện ở cả trẻ nhỏ

Do gặp phải chấn thương

Một số trường hợp nam giới gặp phải một số chấn thương tại vùng kín gây ra những tổn thương cho tinh hoàn. Khi đó, tại đây có thể xuất hiện tình trạng chảy máu và đóng cục khiến cho tinh hoàn gặp các vấn đề khác nhau rồi dần thu nhỏ lại. Nam giới có thể thấy xuất hiện quan sát thấy có sự thay đổi về kích thích giữa 2 bên của tinh hoàn. 

Tình trạng ứ dịch

Thông thường, tình trạng tinh hoàn bên to bên nhỏ được xác định có thể là do ứ dịch màng tinh hoàn, tình trạng này chủ yếu có nhiều ở trẻ sơ sinh. Lúc này sẽ có bộ phận sinh dục hơn to và có màu đỏ. 

Tinh hoàn trẻ sơ sinh bên to bên nhỏ được cho có liên quan đến yếu tố di truyền từ mẹ. Đây là hiện tượng nhất thời, hoàn toàn có thể tự biến mất sau 3 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi khi dịch này trong tinh hoàn tiết ra hết mà không cần thiết phải điều trị.

Ứ dịch màng tinh hoàn xuất hiện chủ yếu có nhiều ở trẻ sơ sinhỨ dịch màng tinh hoàn xuất hiện chủ yếu có nhiều ở trẻ sơ sinh

Xoắn tinh hoàn

2 tinh hoàn bên cao bên thấp giai đoạn của trẻ sơ sinh ở tuổi dậy thì từ 10-12 tuổi có thể do xoắn tinh hoàn. Theo đó, các chuyên gia giải thích rằng, hiện tượng này có thể do nồng đọ nội tiết tố của các bé thay đổi đột ngột, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Bên cạnh đó, một số bệnh lý bẩm sinh như tinh hoàn ẩn, tinh hoàn quá di động cũng gây ra tinh hoàn bé trai bên to bên nhỏ.

Người mắc bệnh xoắn tinh hoàn thường đi kèm với những biểu hiện bất thường khác không chỉ là sai lệch kích thước tinh hoàn. Cụ thể là xuất hiện những cơn đau đột ngột tại vùng bìu, nôn ói kèm theo phần bìu bị sưng to. Trong khoảng 6h đầu tiên xuất hiện những triệu chứng này, cần ngay lập tức có sự can thiệp ngoại khoa, không nên để trình trạng nhiễm khuẩn hoặc teo tinh hoàn xảy ra. 

Xuất hiện nang

Nang xuất hiện ở mào tinh hoàn cũng là nguyên nhân gây ra 1 bên tinh hoàn to bất thường. Mào tinh hoàn là bộ phận ở phía sau của tinh hoàn, đóng vai trò là nơi để tinh trùng trú ngụ và phát triển. Tình trạng ứ nước có thể khiến cho mào tinh hoàn gây khiến cho các nang hình thành. Bên cạnh sự khác biệt về kích thước của 2 tinh hoàn, người bệnh có thể xuất hiện những triệu chứng như sốt, thậm chí là xuất huyết dương vật. 

Nang xuất hiện ở mào tinh hoàn cũng gây ra tinh hoàn không đềuNang xuất hiện ở mào tinh hoàn cũng gây ra tinh hoàn không đều

Lạc tinh hoàn

Lạc tinh hoàn hay ẩn tinh hoàn là tình trạng mà tinh hoàn nằm không đúng vị trí như trong bìu. Tình trạng này có thể gây ra tinh hoàn teo 1 bên, khi bé còn nằm trong bụng mẹ tinh hoàn sẽ nằm trong ổ bụng và dần di chuyển xuống bìu và nằm tại đây đến khi chào đời. Tuy nhiên, quá trình này có thể dừng lại, khiến cho tinh hoàn dừng lại trên đường di chuyển, tỉ lệ này bắt gặp từ 3-5% ở trẻ sơ sinh. 

Bên cạnh đó, trẻ em từ 3 tuổi cũng có thể gặp tình trạng lạc tinh hoàn và tỷ lệ này chiếm khoảng 0.8%. Nam giới 18 tuổi trở đi có tỉ lệ này khá thấp chỉ khoảng từ  0,1% đến 0,25%. Lạc tinh hoàn thường chỉ diễn ra tại 1 bên, tuy nhiên cũng có số ít trường hợp xuất hiện cả 2 bên tinh hoàn không xuất hiện như bình thường. 

Ẩn tinh hoàn là tình trạng mà tinh hoàn nằm không đúng vị trí như trong bìuẨn tinh hoàn là tình trạng mà tinh hoàn nằm không đúng vị trí như trong bìu

Giãn tĩnh mạch thừng tinh 

Tình trạng các tĩnh mạch bên trong bìu có thể bị rối loạn sau đó bắt đầu phình to ra gây ra tinh hoàn bên to bên nhỏ. Bệnh lý này cũng xuất hiện phổ biến ở nam giới, có khoảng 15% nam giới gặp về vấn đề giãn tĩnh mạch tĩnh mạch thừng tinh. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau và thường có ở người đã qua độ tuổi dậy thì sẽ gặp tình trạng này. 

Người bệnh có thể chữa khỏi bệnh được hay không còn tùy vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ làm giảm số lượng cũng như chất lượng của tinh trùng. Từ đó có thể gây ra làm giảm số lượng và chất lượng của tinh trùng, ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, vậy nên cần xác định tình trạng bệnh. 

Do bệnh quai bị 

Quai bị có thể gây ra những biến chứng, đặc biệt ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nam giới. Bởi virus gây quai bị có thể tiêu diệt tế bào biểu mô ống sinh tinh gây tinh hoàn teo 1 bên, khiến cho tinh hoàn bên to bên nhỏ

Quai bị có thể gây ra những biến chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sảnQuai bị có thể gây ra những biến chứng, đặc biệt ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Viêm tinh hoàn

Viêm tinh hoàn có thể từ hệ lụy của quai bị hoặc bắt nguồn từ viêm tuyến nước bọt mang tai gây nên và dễ gặp ở độ tuổi vị thành niên. Thời gian ủ bệnh của viêm tinh hoàn thường khá lâu, xuất hiện từ 14-28 ngày. Sau khoảng thời gian này, tuyến nước bọt sưng lên hoặc di chứng của quai bị gây ra viêm tinh hoàn. 

Tình trạng bệnh này phổ biến ở trẻ em hơn so với những người trưởng thành, bạn có thể dễ dàng nhận biết qua các dấu hiệu như sưng đau bìu. Tình trạng bệnh tiến triển nặng có thể gây ra teo tinh hoàn và có ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của nam giới về sau. 

Ung thư tinh hoàn

Các tế bào tinh hoàn có thể gây nên tình trạng xuất hiện các khối u, hiện tượng này không phổ biến như những tình trạng bệnh kể trên. Bệnh có thể xuất hiện ở người trưởng thành hoặc cũng có thể ở người thành niên và trung niên. Nếu như phát hiện sớm bệnh có thể hoàn toàn được chữa khỏi. 

Các tế bào tinh hoàn có thể gây nên tình trạng xuất hiện các khối uCác tế bào tinh hoàn có thể gây nên tình trạng xuất hiện các khối u

Biểu hiện của ung thư tinh hoàn khá rõ ràng, nếu như bạn bắt gặp những triệu chứng sau đây nên đến cơ sở y tế gần nhất thăm khám:

 • Sờ thấy những khối u xuất hiện nhưng chưa có cảm giác đau.
 • Cơn đau có thể xuất hiện ở cả tinh hoàn hoặc là ở trong bìu.
 • Có cảm giác nặng ở tinh hoàn.
 • Khu vực bụng, háng đau âm ỉ, cơ thể mệt mỏi, chán nản.
 • Có hình thành tích tụ chất lỏng bất thường. 

Cách tự kiểm tra tinh hoàn xem dấu hiệu bất thường

Nên tự kiểm tra tinh hoàn để có thể xác định những bất thường, thay đổi trong một bên hoặc cả 2 bên tinh hoàn. Một tinh hoàn khỏe mạnh thường có hình trứng, da mịn màng. Nếu như xuất hiện các cục u lồi, đau bất thường nên đi thăm khám. Các bước tự kiểm tra tinh hoàn tạ nhà cụ thể đó là:

 • Dùng ngón cái và ngón trỏ để nhẹ nhàng và cuộn tinh hoàn xung quanh, không tác động lực mạnh để tránh gây tổn thương tinh hoàn. 
 • Kiểm tra kỹ bề mặt của tinh hoàn, tìm các khối u và những khu vực cảm thấy đau, lồi có sự thay đổi kích thước. 
 • Cảm nhận dọc theo phần đáy bìu và mào tinh hoàn có một số ống được bó lại. 
 • Thực hiện các bước trên với tinh hoàn còn lại và kiểm tra mỗi tháng 1 lần. 

Nên tự kiểm tra tinh hoàn để có thể xác định những bất thường, thay đổiNên tự kiểm tra tinh hoàn để có thể xác định những bất thường, thay đổi

Điều trị tinh hoàn bên to bên nhỏ như thế nào?

Tinh hoàn là một bộ phận vô cùng quan trọng, đóng vai trò quyết định sinh sản ra tinh trùng và nội tiết tố nam giới. Vậy nên, khi xảy ra những vấn đề bất ổn, hãy đi thăm khám để tránh những hệ lụy về sau. Bạn nên tìm đến những cơ sở uy tín để điều trị, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ tùy theo từng bệnh nhân, cụ thể có 2 hướng đó là: 

Điều trị nội khoa

Trường hợp bệnh nhân có sự sai lệch về kích thước của tinh hoàn không quá lớn, tình trạng nhẹ sẽ được kê đơn thuốc sử dụng phù hợp. Bệnh nhân cần tuyệt đối tuân theo chỉ định của các chuyên gia y tế để có hướng điều trị tốt nhất. Không tự ý mua và sử dụng thuốc có thể gây ra những hệ quả nghiêm trọng hơn. 

Với những tình trạng nhẹ sẽ được kê đơn thuốc sử dụng phù hợpVới những tình trạng nhẹ sẽ được kê đơn thuốc sử dụng phù hợp

Điều trị ngoại khoa

Trường hợp sự chênh lệch về kích thước hai tinh hoàn quá lớn, kèm theo đó người bệnh phải chịu nhiều đau đớn, biện pháp ngoại khoa có thể phải cân nhắc tiến hành. Các bác sĩ thực hiện các phẫu thuật để điều trị các chứng bệnh có liên quan đến tinh hoàn bên to bên nhỏ

Thông thường, người bệnh sẽ cần phải trải qua một liệu trình để phục hồi chức năng cũng như kích thước của tinh hoàn. Biện pháp này cũng giảm thiểu được tối đa những nguy cơ bệnh tái phát. 

Ở giai đoạn hậu phẫu, bệnh nhân cần thực hiện điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày và ăn uống để cơ thể nhanh chóng phục hồi. Đồng thời thực hiện theo dõi định kỳ sức khỏe sinh sản. 

Các bác sĩ thực hiện các phẫu thuật để điều trị các chứng bệnh có liên quanCác bác sĩ thực hiện các phẫu thuật để điều trị các chứng bệnh có liên quan

Câu hỏi thường gặp về tinh hoàn không đều 

Bên cạnh những vấn đề trên, còn một số thắc mắc liên quan, Bệnh Viện Phương Đông xin giải đáp cụ thể như sau: 

Tinh hoàn 1 bên to bên nhỏ có nguy hiểm không? 

Tinh hoàn bên to bên nhỏ, không đều là tình trạng khá phổ biến, sự chênh lệch có thể từ 2-3cm và không đau đớn. Nếu như nhận thấy không có dấu hiệu bất thường như bìu sưng đỏ, có thể an tâm. Tuy nhiên, nếu như bạn cảm nhận thấy những vấn đề bất thường, nên nhanh chóng gặp bác sĩ nam khoa. Đây có thể là dấu hiệu của bệnh lý và cần có sự can thiệp kịp thời để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. 

Khi nào cần thực hiện can thiệp vào tinh hoàn bên to bên nhỏ?

Nam giới cần đến các cơ sở y tế uy tín nếu như cảm thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng bất thường như: 

 • Tình trạng đau nhói ở khu vực tinh hoàn hoặc xung quanh.
 • Tinh hoàn sưng, da bìu có màu đỏ hoặc là nâu, bầm tím.
 • Dương vật tiết ra dịch, rỉ máu ở tinh hoàn.
 • Đau rát khi đi tiểu và vùng lưng và bụng dưới cũng có cảm giác đau. 
 • Mô vú đau, sưng.

Khi đi thăm khám, các bác sĩ sẽ thực hiện một số phương pháp kiểm tra và chẩn đoán tại bìu và tinh hoàn. Nhờ vậy, có thể biết được sự tăng  trưởng của các khối u hoặc những triệu chứng bất thường khác để khắc phục. 

Nam giới cần đến các cơ sở y tế nếu như xuất hiện các triệu chứng bất thườngNam giới cần đến các cơ sở y tế nếu như xuất hiện các triệu chứng bất thường

Tinh hoàn không đều có thể có con được không? 

Như đã đề cập ở trên, tinh hoàn không đều là hiện tượng rất bình thường, không tác động nhiều đến khả năng sản sinh ra tinh trùng cũng như thụ tinh. Vậy nên, nam giới có tinh hoàn bên to bên nhỏ vẫn có khả năng sinh con bình thường.

Tuy nhiên, nếu tinh hoàn không đều có liên quan đến yếu tố bệnh lý, vậy nên cần phải đến các cơ sở y tế xác định nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Từ đó, đảm bảo được sức khỏe sinh sản tối đa. 

Khám bệnh về tinh hoàn ở đâu tốt nhất? 

Hiện tượng tinh hoàn bên to bên nhỏ kèm theo những triệu chứng khác cần phải kiểm tra y tế ngay. Khi đi khám chữa bệnh, bạn cũng cần đến các cơ sở uy tín, chất lượng để có kết quả chính xác. Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn của cơ sở y tế chất lượng với: 

 • Được cấp phép hoạt động bởi Sở y tế, chuyên khoa Nam học riêng.
 • Có đội ngũ y bác sĩ với trình độ cao, đầu ngành nhiều năm kinh nghiệm với chuyên môn trong thăm khám, điều trị bệnh nam khoa.
 • Cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, công nghệ mới nhất giúp mang đến kết quả chính xác nhất cho bệnh nhân. 
 • Chi phí khám chữa bệnh được niêm yết công khai, tư vấn những gói khám cần thiết với quy trình chuyên nghiệp. 

Qua những chia sẻ về vấn đề tinh hoàn bên to bên nhỏ, bạn đã có những thông tin cần thiết về tình trạng này. Đây là vấn đề thường gặp không quá lo ngại, tuy nhiên nếu như đi kèm những dấu hiệu bất thường, bạn cần cảnh giác. Đến ngay với Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông để có thể thăm khám, điều trị bệnh nhanh chóng và hiệu quả nhất. 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

12,793

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Khoa ngoại

Tinh hoàn lạc chỗ và phương pháp điều trị hiệu quả

Tinh hoàn lạc chỗ là hiện tượng rất thường thấy ở những trẻ sơ sinh nam. Vậy bệnh lý này nguyên nhân do đâu và có những phương pháp nào để điều trị hiện nay?

22-08-2022
19001806 Đặt lịch khám