Siêu âm Doppler dương vật: Kết quả, thời gian và quy trình thực hiện

Ngọc Anh

24-02-2024

goole news
16

Theo thống kê, hơn 50% nam giới trong độ tuổi sinh sản của Việt Nam mắc các bệnh lý như rối loạn cương dương, viêm nhiễm đường sinh dục,... Vì thế nhu cầu thăm khám nam khoa, điều trị hiếm muộn gây vô sinh ngày càng cao. Trong bối cảnh đó, siêu âm Doppler dương vật là kỹ thuật mới, có vai trò quan trọng trong chẩn đoán các bệnh lý liên quan đến các bộ phận sinh dục nam.

Siêu âm Doppler dương vật là gì?

Siêu âm Doppler dương vật là kỹ thuật siêu âm màu dựa theo nguyên lý Doppler. Dựa vào sóng siêu âm được phản xạ lại để thu dữ liệu về vận tốc, lưu lượng dòng máu chảy ở dương vật.

Do đó, hình ảnh về kích thước, hình thái, sự phát triển các mô ở dương vật được hiển thị trên máy siêu âm. Các thông tin bác sĩ đánh giá qua kỹ thuật Doppler dương vật bao gồm:

 • Cấu trúc mô mềm xung quanh dương vật
 • Sự bất thường của phần phụ: sự liên tục của bao trắng dưới da, sự đồng nhất của thể hang hai bên,...

(Hình 1 - Minh hoạ cấu trúc của dương vật)

(Hình 1 - Minh hoạ cấu trúc của dương vật)

Xem thêm:

Thông qua công nghệ Doppler, bác sĩ cũng đánh giá được một số bệnh lý ở dương vật bắt nguồn từ mạch máu. Ví dụ trường hợp hẹp hoặc xơ vữa mạch máu gây ra biến chứng rối loạn cương dương. 

(Hình 2 - Siêu âm Doppler cho dương vật phát hiện rối loạn cương dương)

(Hình 2 - Siêu âm Doppler cho dương vật phát hiện rối loạn cương dương)

Kết quả siêu âm Doppler dương vật phát hiện ra bệnh gì?

Khi thực hiện siêu âm Doppler dương vật, bác sĩ có thể phát hiện ra một số bệnh lý của hệ sinh dục dưới đây. Ngoài ra, thủ thuật này còn hỗ trợ phát hiện những bệnh lý ở bẹn như thoát vị bẹn ở nam giới.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh hoàn

Siêu âm sẽ đánh giá đường kính tĩnh mạch, mức độ giãn. Đây là bệnh thường gặp, có đến 20% thanh thiếu niên mắc giãn tĩnh mạch. Một số trường hợp có thể tự khỏi nhưng 40% bệnh nhân gặp biến chứng bị hủy hoại tinh trùng, gây vô sinh. 

Xoắn tinh hoàn

Quan sát trên máy siêu âm, bác sĩ sẽ đánh giá được độ xoắn, tình trạng bệnh. Nếu cần thiết, bệnh nhân sẽ được yêu cầu siêu âm bìu để có phương án điều trị, tránh diễn biến xấu gây hoại tử tinh hoàn. 

(Hình 3 - Phát hiện xoắn tinh hoàn trên hình siêu âm)

(Hình 3 - Phát hiện xoắn tinh hoàn trên hình ảnh siêu âm Doppler)

Nang mào tinh hoàn

Cấu trúc khối u hay nang nước có thể được chẩn đoán sớm bằng siêu âm Doppler dương vật. Tuy nhiên, nếu nang mào còn nhỏ sẽ được chỉ định siêu âm Doppler bìu - tinh hoàn để đánh giá thêm về kích thước. Bệnh nếu được điều trị sớm sẽ tránh khỏi tình trạng viêm nhiễm dương vật, khối u chèn ép ống dẫn tinh.

(Hình 4 - Hình siêu âm phát hiện đầu u nang mào tinh hoàn trái có tràn nước)

(Hình 4 - Hình siêu âm phát hiện đầu u nang mào tinh hoàn trái có tràn nước)

Chấn thương dương vật

Trong trường hợp bị tai nạn, có va chạm bất ngờ, siêu âm Doppler sẽ giúp chẩn đoán và kiểm tra mức độ chấn thương của dương vật.

(Hình 5 - Siêu âm trong trường hợp bệnh nhân bị gãy dương vật)

(Hình 5 - Siêu âm cho trường hợp bệnh nhân bị gãy dương vật)

Viêm mào tinh hoàn

Kết quả siêu âm Doppler dương vật đánh giá lưu lượng máu đến tinh hoàn sẽ giúp bác sĩ loại trừ xoắn tinh hoàn, phát hiện viêm mào tinh hoàn. Khi đó, bệnh nhân sẽ giảm đáng kể  tỷ lệ bị nhiễm trùng bìu, viêm tinh hoàn mãn tính.

(Hình 6 - Hình siêu âm (A) gợi ý viêm mào tinh hoàn, (B) gợi ý không có máu đến tinh hoàn trái)

(Hình 6 - Hình siêu âm (A) gợi ý viêm mào tinh hoàn, (B) gợi ý không có máu đến tinh hoàn trái)

Viêm tinh hoàn

Các ổ viêm, vết thương sưng tấy trên tinh hoàn được nhìn thấy qua ảnh siêu âm sẽ giúp bác sĩ xác định bệnh nhân có/ không bị viêm tinh hoàn hay không.

Ung thư dương vật

Trên hình ảnh siêu âm sẽ gợi ý cho bác sĩ về dấu hiệu của ung thư: vị trí, kích thước khối u,... để ra kết luận về diễn biến bệnh. 

Xem thêm:

Khi nào nên đi siêu âm Doppler dương vật?

Người bệnh đi khám nam khoa có thể được chỉ định thực hiện siêu âm để:

 • Tìm nguyên nhân rối loạn cương dương, cương dương vật kéo dài, xuất tinh sớm,..
 • Kiểm tra chức năng sinh sản ở nam giới hiếm muộn, vô sinh
 • Xác định nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới
 • Khảo sát tổn thương sau tai nạn, va chạm hoặc va đập mạnh 

…. Và các chỉ định khác.

(Hình 7 - Các triệu chứng thuộc nhóm rối loạn cương dương được chỉ định siêu âm Doppler cho dương vật)

(Hình 7 - Các triệu chứng thuộc nhóm rối loạn cương dương được chỉ định siêu âm Doppler cho dương vật)

Ngoài ra, nếu bệnh nhân có những bất thường ở dương vật hay bộ phận sinh dục cũng có thể được yêu cầu thực hiện thủ thuật như: 

 • Đau ở vùng bẹn, bụng dưới, vùng chậu, dưới thắt lưng.
 • Bất tiện khi đi tiểu: tiểu khó, tiểu buốt, tiểu rắt, đi tiểu liên tục, nước tiểu lẫn tơ máu,...
 • Dương vật, quy đầu,... bị sưng đỏ, đau rát, ngứa ngáy.
 • Xuất hiện nhiều nốt nhỏ li ti, sùi, nốt ban, vết loét hoặc bợn trắng bám vào bộ phận sinh dục.

Bệnh nhân cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm?

Để quá trình siêu âm diễn ra thuận lợi, nam giới cần lưu ý đến các điểm quan trọng như:

 • Vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ: Loại bỏ cặn bựa sinh dục, mùi hôi cơ thể sẽ giúp bác sĩ kiểm tra tổng quát và siêu âm dễ dàng hơn.
 • Không xuất tinh 3 - 5 ngày trước khi đi khám: Để chẩn đoán chính xác cho các vấn đề về chức năng sinh lý, vô sinh hiếm muộn thì nam giới nên kiêng thủ dâm và quan hệ trước khi khám bệnh. 
 • Hạn chế uống nước: Phương pháp này có thể đánh giá thêm một số vấn đề liên quan đến đường tiết niệu nên bệnh nhân sẽ được yêu cầu uống ít nước.
 • Chuẩn bị tâm lý: Đây là xét nghiệm y khoa để kiểm tra sức khoẻ và phòng tránh bệnh tật nên bệnh nhân không nên e ngại, lúng túng. Hãy bình tĩnh và chia sẻ thành thật với bác sĩ để được hỗ trợ giải quyết những vấn đề mà mình đang gặp phải.
 • Trang phục thoải mái để quá trình siêu âm diễn ra dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Quy trình siêu âm Doppler dương vật

Sau khi chuẩn bị xong, bệnh nhân mặc áo choàng của bệnh viện sẽ nằm lên giường siêu âm, để hở phần dưới.

Người bệnh nằm yên và giữ tư thế theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Bìu và dương vật đặt trên khăn vô khuẩn, trên bụng có khăn che.

Bác sĩ sẽ thoa một lớp gel lên vùng cần quan sát. Tiếp theo, đầu dò tần số cao 7,5 - 15MHz sẽ được di chuyển nhẹ nhàng trên bộ phận sinh dục.

Hình ảnh về mặt cắt ngang, mặt cắt dọc, âm vang được thể hiện trên máy siêu âm. 

Sau khi khảo sát xong các lớp cấu trúc, bệnh nhân vệ sinh bộ phận vừa kiểm tra và chờ đọc kết quả. Quá trình siêu âm có thể mất 15 - 20 phút.

(Hình 8 - Minh hoạ thao tác khi thực hiện siêu âm Doppler trên dương vật)

(Hình 8 - Minh hoạ thao tác khi thực hiện siêu âm Doppler trên dương vật)

Câu hỏi liên quan

Có mấy phương pháp siêu âm Doppler dương vật?

Dựa vào tình trạng từng ca bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định siêu âm Doppler với các kỹ thuật khác nhau như: Doppler màu, Doppler xung,... để phục vụ mục đích chẩn đoán.

Siêu âm Doppler dương vật bao nhiêu tiền?

Siêu âm Doppler dương vật dao động khoảng 200.000 - 1.00.000 đồng/ lần.  Bệnh nhân có thể thực hiện thăm khám theo Luật để được BHYT hỗ trợ kinh phí.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo.

Siêu âm Doppler dương vật có đau không?

Siêu âm nói chung là kỹ thuật không xâm lấn, an toàn, không có tác dụng phụ và không gây đau đớn. Tuy nhiên Doppler là kỹ thuật chẩn đoán chuyên sâu hơn nên bệnh nhân chỉ thực hiện theo chỉ định của bác sĩ. 

Siêu âm Doppler có phát hiện ung thư dương vật không?

Thủ thuật chỉ mang tính chất hỗ trợ phát hiện ung thư. Để chẩn đoán chính xác bệnh nhân có mắc ung thư hơn, các chỉ định kết hợp sinh thiết, chụp MRI, chụp CT sẽ được đưa ra. Kỹ thuật này “nhạy” hơn trong tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh, theo dõi diễn biến bệnh để điều chỉnh phương án điều trị.

Siêu âm Doppler dương vật ở đâu?

Nếu bạn đang tìm kiếm Bệnh viện kiểm tra sức khoẻ sinh sản tại Hà Nội, gợi ý bạn đến siêu âm Doppler dương vật tại Bệnh viện Đa khoa Phương Đông bởi:

 • Quy trình khám nghiêm túc, đầy đủ theo quy định của Bộ Y Tế: Khám tổng quát để tư vấn tình hình và phương pháp điều trị. Siêu âm Doppler để khảo sát cấu trúc mô mềm và bất thường ở bộ phận.
 • Có thể mở rộng hạng mục xét nghiệm định lượng PSA, tổng phân tế bào máu, nước tiểu với chi phí hợp lý đại chúng, phù hợp cho các trường hợp bệnh lý cụ thể.  
 • Đội ngũ bác sĩ Khoa Chẩn đoán hình ảnh và Khoa Nam học từ các BV hàng đầu: BS Lê Quang Đạo (BS Nam khoa học BV Đại học Y Hà Nội, BV Nam học và hiếm muộn Việt Bỉ),...
 • Phòng khám hiện đại, sạch sẽ, riêng tư. Máy siêu âm màu GE Voluson S6 siêu âm 3D/4D/5D; máy siêu âm Affiniti 30,...cho kết quả chính xác, nhanh chóng.
 • Chính sách thanh toán áp dụng BHYT, BHBL.

(Hình 9  - Máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

(Hình 9  - Máy siêu âm Affiniti 30 tại BVĐK Phương Đông)

Siêu âm Doppler dương vật là phương pháp chẩn đoán các bệnh lý về chức năng sinh lý, sinh sản hiệu quả, đúng lúc. Khi phát hiện có những dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục, người bệnh hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ y tế kịp thời!

Để đặt lịch khám và siêu âm Doppler dương vật, bệnh nhân có thể liên hệ hotline 19001806 để được đội ngũ của Bệnh viện Đa khoa Phương Đông hỗ trợ kịp thời!

519

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

19001806 Đặt lịch khám