Tinh hoàn bị sưng: Nguyên nhân và những triệu chứng bất thường

Dương Minh Ngọc

17-08-2022

goole news
16

Tinh hoàn sưng nhẹ sau khi chấn thương là hiện tượng phổ biến, có thể tự khỏi sau vài ngày. Nhưng nếu như xuất hiện tình trạng sưng lớn, đột ngột, cần được điều trị ngay bởi điều này có thể cảnh báo tình trạng khá nghiêm trọng. Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông sẽ chia sẻ những nguyên nhân, triệu chứng của tình trạng tinh hoàn bị sưng qua nội dung bên dưới. 

Tổng quan về tình trạng tinh hoàn bị sưng

Tinh hoàn bị sưng hay còn gọi là sưng bìu tinh hoàn, đây là tình trạng mà túi bìu đựng tinh hoàn có sự phình đại bất thường. Nguyên nhân có thể là chất thương hoặc cơ thể đang mắc những bệnh lý khác. Tình trạng này dẫn đến tích tụ các dịch lỏng, viêm hoặc có sự tăng trưởng bất thường bên trong bìu. Bìu là lớp da bọc xung quanh của tinh hoàn, đây chính là nơi đóng vai trò lưu trữ, sản xuất và vận chuyển tinh trùng, kích thích tố sinh dục ở nam giới.

Tinh hoàn bị sưng có thể không gây đau đớn nhưng cũng có thể sưng đau, báo hiệu tình trạng nghiêm trọng, thậm chí cần phải cấp cứu. Với những trường hợp bị nặng, tùy thuộc vào nguyên nhân, không được điều trị kịp thời có khả năng dẫn đến tinh hoàn bị hoại tử. 

Sưng tinh hoàn có thể không gây đau đớn nhưng cũng có thể sưng đauSưng tinh hoàn có thể không gây đau đớn nhưng cũng có thể sưng đau

Nguyên nhân nào dẫn đến tinh hoàn bị sưng?

Tinh hoàn bị sưng 1 bên là tình trạng thường xuyên xảy ra, cần phải xác định được nguyên nhân chính xác để có những phương pháp điều trị thích hợp. Nhưng nguyên nhân gây ra sưng tinh hoàn đó là: 

Do tình trạng chấn thương

Tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm của cơ quan sinh dục nam giới nên cũng rất dễ có khả năng chấn thương. Những tác động tuy rất nhỏ nhưng cũng có thể khiến cho phần này bị sưng. Tinh hoàn bị sưng đau 1 bên có thể do các nguyên nhân như cú đấm, va chạm trực tiếp vào hạ bộ, chơi thể thao, ngồi sai tư thế, di chuyển trên đoạn đường xóc, quan hệ tình dục không phù hợp…
Tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm nên cũng rất dễ có khả năng chấn thương

Tinh hoàn là bộ phận nhạy cảm nên cũng rất dễ có khả năng chấn thương

Nguyên nhân sinh lý

Sưng tinh hoàn do những nguyên nhân sinh lý không gây ra quá nhiều nguy hiểm nhưng bệnh nhân cũng cần đề phòng. Có nhiều nguyên nhân từ sinh lý như dương vật cương cứng lâu, hưng phấn tình dục quá mức,…

Tràn dịch màng tinh hoàn

Tràn dịch màng tinh hoàn đó là tình trạng xuất hiện chất thanh dịch ở giữa 2 lá của màng tinh hoàn. Nguyên nhân do bẩm sinh hoặc tình trạng bệnh lý đó là viêm, u tinh hoàn dẫn đến mào tinh hoàn bị sưng.  

Dịch ở vùng bìu tăng lên, tuy nhiên không xuất hiện tình trạng viêm, thay đổi màu sắc và không gây đau đớn. Khi thăm khám, bác sĩ sẽ soi đèn, thấy phần dịch trong bìu có màu trắng đục, hoặc là màu hơi hồng. Nhưng nếu như dịch có màu đen, rất có thể nguyên nhân từ u tinh hoàn. 

Tràn dịch màng tinh hoàn xuất hiện chất thanh dịch ở giữa 2 lá của màng tinh hoànTràn dịch màng tinh hoàn xuất hiện chất thanh dịch ở giữa 2 lá của màng tinh hoàn

Tinh hoàn bị sưng do viêm tinh hoàn

Bệnh viêm tinh hoàn chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra tinh hoàn bị sưng đau ở nam giới. Nguyên nhân này có thể gây ra bởi nhiều yếu tố nguy cơ như vệ sinh không sạch sẽ, xuất phát từ biến chứng quai bị, viêm quy đầu, bao quy đầu, viêm nhiễm do các thủ thuật hoặc do quan hệ tình dục không an toàn. 

Khi tinh hoàn bị viêm, bệnh nhân sẽ cảm thấy có các triệu chứng sưng, đau. Cơn đau có thể lan rộng hơn đến phần bẹn, dương vật, khi đi tiểu có cảm giác buốt, xuất hiện máu lẫn trong nước tiểu, sốt cao, vùng da bìu căng ra…

Viêm mào tinh toàn

Mào tinh hoàn bị sưng là căn bệnh khá phổ biến, thường xuất phát từ nguyên nhân đó là quan hệ tình dục không an toàn hoặc trong tiền sử đã từng mắc những bệnh có lây qua đường tình dục. Người bệnh sẽ xuất hiện một số dấu hiệu như tinh hoàn sưng to, tiểu buốt, cơ thể suy nhược, trong tinh dịch có lẫn máu, xuất tinh rối loạn…

Mào tinh hoàn bị sưng là căn bệnh khá phổ biến gây ra nhiều biến chứngMào tinh hoàn bị sưng là căn bệnh khá phổ biến gây ra nhiều biến chứng

Xoắn tinh hoàn

Tinh hoàn bị sưng có thể bắt nguồn từ xoắn tinh hoàn, đây là một bệnh lý cấp tính cần được thăm khám sớm và điều trị. Xoắn tinh hoàn là tình trạng dây thừng nối tinh hoàn bị xoắn lại, điều này gây ra tình trạng máu không thể lưu thông, do đó gây ra tắc nghẽn. Lúc này, người bệnh sẽ cảm thấy phần tinh hoàn bị phình to bất thường, sốt, chóng mặt, đau đớn…

Giãn tĩnh mạch thừng tinh

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những triệu chứng khiến tinh hoàn bị sưng một bên và thường gặp ở tinh hoàn trái nhiều hơn tinh hoàn phải. Những tĩnh mạch phía trên tinh hoàn có thể giãn bất thường gây ra tình trạng 1 bên tinh hoàn sưng hơn so với 1 bên còn lại. Triệu chứng điển hình của tình trạng này đó là gốc dương vật có xuất hiện các búi tĩnh mạch ngoằn ngoèo, nặng và cảm giác căng tức ở bìu, ngồi hoặc đứng lâu có cảm giác khó chịu hơn. 

Ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị sưng lên, đây là một căn bệnh nguy hiểm khi người bệnh sờ thấy trong bìu xuất hiện các khối u. Ung thư tinh hoàn có thể gây ra đau đớn và căng tức ở 1 hoặc là cả 2 bên của tinh hoàn. Bên cạnh đó còn xuất hiện các triệu chứng như đau đớn tại vùng bìu, nổi hạch ở bẹn, cảm giác đau đớn ở vùng bụng dưới, sốt…

Lao tinh hoàn

Vi khuẩn lao có thể tấn công vào cơ thể chúng ta ở bất kỳ bộ phận nào. Túi tinh hoàn được xem là môi trường phù hợp cho vi khuẩn này trú ngụ. Người bệnh khi bị lao tinh hoàn có thể thấy phần bìu sưng to quá mức, tuy nhiên lại không cảm nhận thấy đau đớn. Tình trạng lao tinh hoàn thường dễ nhầm lẫn với nhiều bệnh lý khác, do đó cần thăm khám để xác định rõ nguyên nhân và điều trị.

Vi khuẩn lao có thể tấn công vào cơ thể chúng ta ở bất kỳ bộ phận nàoVi khuẩn lao có thể tấn công vào cơ thể chúng ta ở bất kỳ bộ phận nào

Triệu chứng kèm theo tinh hoàn bị sưng

Ngoài có cảm giác sưng đau, khó chịu ở phần bìu, bạn có thể thấy xuất hiện một số triệu chứng khác, điều này có thể xuất phát từ nguyên nhân gây sưng. Triệu chứng phổ biến thường đi kèm với nguyên nhân gây ra sưng bìu đó chính là: 

Tràn dịch tinh hoàn

Tình trạng xuất hiện chất dịch ở hai lá của màng tinh hoàn, tuy nhiên những triệu chứng của bệnh lý này thường không xuất hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Một số triệu chứng dễ nhận thấy đó là túi dịch sưng dần lên, rất nhanh nhưng không có bất cứ cảm giác đau đớn nào. Phần lớp dịch của da bìu không viêm, không đổi màu, độ đàn hồi da bình thường.

Tinh hoàn phù lên

Đây là tình trạng trữ nước liên quan đến toàn phần bìu, do sự tích trữ muối và nước ở những người mắc bệnh lý như suy tim, suy thận, viêm gan mạn tính gây ra tắc nghẽn dòng chảy chất lỏng bạch huyết, không gây đau đớn… Một số triệu chứng do các bệnh lý khác gây ra tình trạng sưng tinh hoàn đó là:

 • Viêm tinh hoàn: Gây đau, sưng, thậm chí có thể hoại tử, thường do virus bệnh quai bị gây ra.
 • Ung thư tinh hoàn: Cảm giác phần bìu to ra, vướng nặng và hai bên to hơn. Bạn cần cảnh giác với ung thư tinh hoàn bởi khối u phát triển rất thầm lặng, thường phát hiện muộn khi khối u đã di căn.
 • Giãn tĩnh mạch: Gây ra tình trạng sưng viêm một trong 2 tinh hoàn, gây ra cảm giác đau buốt và khó chịu đi tiểu khó khăn. 
 • Bên cạnh đó có thể xuất hiện sưng tinh hoàn kèm theo nhiều triệu chứng khác, Nếu như có bất cứ thắc mắc nào có liên quan đến dấu hiệu bệnh, nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán sớm. 

Cảm giác phần bìu to ra, vướng nặng và hai bên to hơn có thể là ung thưCảm giác phần bìu to ra, vướng nặng và hai bên to hơn có thể là ung thư

Điều trị tinh hoàn bị sưng như thế nào?

Hiện nay các phương pháp điều trị tinh hoàn bị sưng sẽ phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra bệnh. Cụ thể:

Điều trị tại bệnh viện

Nếu như xuất hiện thêm một số tình trạng viêm nhiễm gây ra sưng, đau đớn, bác sĩ có thể kê thêm một số loại thuốc kháng sinh, giảm đau. Tình trạng sưng viêm không có dấu hiệu thuyên giảm, có thể được chỉ định dùng thêm một số loại thuốc chống viêm. 

Các loại thuốc khác cũng có thể hỗ trợ để bạn có thể điều trị nhanh những nguyên nhân gây ra bệnh. Tuy nhiên, những phương pháp phẫu thuật sẽ thực sự cần thiết phù hợp để điều trị tràn dịch màng tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh. Còn với tình trạng nguyên nhân là do ung thư tinh hoàn, có thể bác sĩ sẽ cần xác định mức độ nghiêm trọng của bệnh, giai đoạn bệnh để phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Các loại thuốc kháng sinh cũng có thể hỗ trợ để bạn có thể điều trị nhanhCác loại thuốc kháng sinh cũng có thể hỗ trợ để bạn có thể điều trị nhanh

Điều trị tại nhà

Bên cạnh việc tiếp nhận chăm sóc y tế từ các y bác sĩ, bạn có thể thực hiện một số phương pháp cải thiện tình trạng tinh hoàn bị sưng tại nhà như: 

 • Dùng đá chườm nếu thấy xuất hiện tình trạng tinh hoàn bị sưng trong 24h đầu tiên.
 • Dùng một số loại thuốc để giảm đau và sưng, dùng bồn tắm ngồi để giảm đau, sưng.
 • Không thực hiện các hoạt động thể thao gắng sức. 

Phòng ngừa tinh hoàn bị sưng như thế nào?

Phòng tránh tình trạng tinh hoàn bị sưng là điều cần thiết với những người chưa mắc bệnh mà còn giúp cho bệnh nhân sau khi điều trị bệnh có thể hạn chế tối đa nguy cơ bị tái phát. Sau đây là một số gợi ý về cách phòng ngừa sưng bìu cho tinh hoàn hiệu quả mà bạn có thể thực hiện áp dụng ngay:

Tiêm chủng khi nhỏ 

Phòng tránh bệnh bằng phương pháp tiêm chủng từ khi còn nhỏ, thường sau khi bị quai bị không lâu sẽ xuất hiện tình trạng viêm tinh hoàn bởi virus có thể xâm nhập trực tiếp vào tinh hoàn. Vậy nên để phòng tránh bệnh hiệu quả cần để cho trẻ em dưới 1 tuổi tiêm chủng vacxin. Tác dụng của vacxin có thể tăng cường khả năng tự miễn của cơ thể, phòng ngừa hữu hiệu bệnh quai bị hiệu quả và viêm tinh hoàn sau này. 

Phòng tránh bệnh bằng phương pháp tiêm chủng từ khi còn nhỏPhòng tránh bệnh bằng phương pháp tiêm chủng từ khi còn nhỏ

Hình thành thói quen tốt

Việc xây dựng cho mình một thói quen tốt như không uống rượu bia, hút thuốc lá, không ngồi quá lâu, đứng quá lâu ở một tư thế, không quan hệ tình dục quá mức, sai cách… 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần bổ sung cho cơ thể nhiều rau quả tươi, giúp cơ thể được bổ sung một lượng vitamin, đặc biệt là vitamin C giúp cho cơ thể được tăng cường đề kháng. Bên cạnh đó, không nên sử dụng quá nhiều thức ăn cay nóng. 

Kiểm tra tinh hoàn

Bạn có thể áp dụng một số phương pháp như xoa bóp tinh hoàn khi ngủ hoặc lúc đi tắm. Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào bìu tinh hoàn theo chiều kim đồng hồ rồi di chuyển ngược lại với kim đồng hồ, mỗi lần khoảng 10 phút. Nếu như trong quá trình xoa bóp, có cảm giác đau lạ, rất có khả năng bạn đã bị sưng tinh hoàn hoặc là viêm mào tinh hoàn. Bạn cần đi thăm khám sớm để có phương pháp điều trị kịp thời. 

Bảo vệ tinh hoàn 

Để tránh tổn thương tinh hoàn, tinh hoàn bị sưng bạn có thể áp dụng một số phương pháp như sau: 

 • Khi chơi thể thao nên mặc đồ bảo hộ, giúp tránh những tổn thương không đáng có.
 • Xây dựng đời sống tình dục an toàn và lành mạnh, nên dùng bao cao su khi quan hệ, tránh các bệnh lây nhiễm.
 • Thực hiện kiểm tra sức khỏe tinh hoàn định kỳ để giúp phát hiện sớm những bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể.
 • Nên thực hiện tiểu dứt điểm hoàn toàn để giúp phòng ngừa nhiễm trùng đường tiểu.  

Bệnh Viện Đa khoa Phương Đông là bệnh viện luôn đảm bảo về chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, trình độ cao. Bên cạnh đó, tại đây còn có hệ thống trang thiết bị hiện đại, nổi bật với nhiều dịch vụ như tư vấn, khám chữa bệnh toàn diện, chuyên nghiệp. 

Không gian khám bệnh an toàn, tiệt trùng và riêng tư. Đến đây, bệnh nhân sẽ được tư vấn những gói thăm khám cần thiết với chi phí phải chăng, đảm bảo bệnh nhân luôn hài lòng về chất lượng dịch vụ. 

Câu hỏi thường gặp về bệnh tinh hoàn bị sưng

Bên cạnh những kiến thức cần thiết về tinh hoàn bị sưng, người bệnh cũng có nhiều băn khoăn cần được giải đáp. Bệnh viện Đa khoa Phương Đông sẽ giải đáp một số câu hỏi thường gặp cụ thể sau đây: 

Những đối tượng nào có nguy cơ cao bị sưng tinh hoàn?

Tinh hoàn bị sưng thường xuyên xuất hiện ở những đối tượng nam giới:

 • Bao quy đầu chưa cắt.
 • Có quan hệ tình dục không theo quy tắc an toàn.
 • Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Bệnh do các vi khuẩn khác di chuyển và trú ngụ trong đường sinh sản,
 • Có tuyến tiền liệt bị viêm hoặc là phì đại.
 • Ho mãn tính, táo bón mãn tính, có thể đi kèm với căng thẳng kéo dài. 
 • Thừa cân, béo phì. 
 • Chấn thương ở háng, các phẫu thuật về đường tiết niệu hoặc là ống dẫn tinh. 
 • Đặt ống thông tiểu thường xuyên do bệnh lý.
 • Sinh non và xuất hiện một số dấu hiệu bất thường về sinh sản.

Nam giới bị viêm tuyến tiền liệt có nguy cơ cao bị sưng tinh hoàn

Khi nào nên đi thăm khám bác sĩ?

Tinh hoàn là một phần trong bộ  phận sinh dục quan trọng đóng vai trò chức năng và duy trì sinh sản. Vậy nên, nam giới thấy xuất hiện triệu chứng tinh hoàn bị sưng, và kèm theo những triệu chứng dưới đây cần đi thăm khám bác sĩ ngay: 

 • Tinh hoàn bị sưng to bất thường ở 1 bên hoặc cả 2 bên.
 • Tinh hoàn bị sưng cứng, có cảm giác đau tức ở vùng bụng dưới và nặng bìu. 
 • Có cảm giác đau hoặc không đau ở bìu khi ấn vào.
 • Đau nhức khi thực hiện các hoạt động, vận động thể thao hay mặc quần bó sát.
 • Quan hệ tình dục cảm giác đau, khó xuất tinh hoặc đau khi xuất tinh. 

Mỗi người lại mắc phải triệu chứng và những nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Nếu như có bất cứ dấu hiệu bất thường nào, cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để chẩn đoán bệnh và điều trị kịp thời. 

Như vậy, bài viết đã tổng hợp những thông tin liên quan đến tinh hoàn bị sưng, nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa. Đây là căn bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng sinh sản, vậy nên cần thực hiện thăm khám sớm để điều trị bệnh kịp thời, tránh các biến chứng nguy hại có thể xảy ra. Nếu Quý khách cần được tư vấn hoặc giải đáp thắc mắc về tình trạng tinh hoàn bị sưng, vui lòng liên hệ 19001806.

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

8,602

Bài viết hữu ích?

Đăng ký tư vấn

Đặt hẹn ngay để nhận tư vấn và xếp lịch khám kịp thời

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Khoa ngoại

Cắt bao quy đầu có đau không? Chăm sóc sau khi cắt bao quy đầu đúng cách

Ngoài chi phí, phương pháp thì rất nhiều người băn khoăn rằng cắt bao quy đầu có đau không? Cắt bao quy đầu là một thủ thuật được chỉ định trong trường hợp

21-08-2020
19001806 Đặt lịch khám