[Góc giải đáp] Chỉ còn 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Nguyễn Thị Vân Anh

20-08-2022

goole news
16

Nam giới bình thường sẽ có 2 tinh hoàn trong bìu tuy nhiên một số trường hợp bất thường sẽ chỉ có 1 tinh hoàn. Vậy 1 tinh hoàn có sinh con được không, sau đây cùng BVĐK Phương Đông giải đáp chi tiết nhất cho phái mạnh. 

Tại sao lại có trường hợp nam giới chỉ có 1 tinh hoàn?

Trước khi trả lời chi tiết 1 tinh hoàn có sinh con được không, bạn cần tìm hiểu về một số nguyên nhân dẫn đến nam giới chỉ có 1 tinh hoàn. Những lý do cụ thể dẫn đến tình trạng này cụ thể như sau: 

Lý do bẩm sinh: Tinh hoàn ẩn 

Trong thời kỳ bào thai, tinh hoàn của bé trai thường nằm sát tại vị trí sau hai quả thận, gần với ổ bụng. Dần dần, tinh hoàn sẽ di chuyển xuống bìu trong thời gian khoảng 1-2 tháng trước khi bé được sinh ra và nằm ở đó đến khi chào đời. Tuy nhiên, cũng có trường hợp 1-2 tinh hoàn của bé không di chuyển hoặc nằm lại đường đi trong quá trình di chuyển, người ta gọi đó là tinh hoàn ẩn. 

Sau khi sinh, có nhiều trường hợp tinh hoàn sẽ dần di chuyển xuống phía dưới khi trẻ được 3 tháng tuổi. Nếu như tinh hoàn vẫn không di chuyển xuống bìu mà không được điều trị có thể dẫn đến teo tinh hoàn, bé chỉ còn 1 tinh hoàn khi lớn lên. 

2 tinh hoàn của bé không di chuyển hoặc nằm lại đường đi là tinh hoàn ẩn2 tinh hoàn của bé không di chuyển hoặc nằm lại đường đi là tinh hoàn ẩn

Hội chứng không có tinh hoàn

Hội chứng bé không có tinh hoàn có liên quan mật thiết đến sự biến mất của một hoặc cả 2 tinh hoàn. Tình trạng này thông thường là bẩm sinh, xảy ra ngay trước hoặc là sau khi bé trai ra đời. Cũng có những trường hợp bé có đầy đủ 2 tinh hoàn trước khi chào đời, nhưng dần teo lại sau đó biến mất. Theo các chuyên gia, hội chứng không có tinh hoàn có liên quan mật thiết đến nội tiết tố hoặc là vấn đề cấu trúc thừng tinh, tình trạng này không phổ biến. 

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn

Trường hợp thứ 3 mà nam giới chỉ có một tinh hoàn khiến nhiều người lo lắng 1 tinh hoàn có sinh con được không. Việc tiến hành cắt bỏ cả 2 tinh hoàn có thể bắt nguồn từ những nguyên nhân: 

 • Ung thư: Trong trường hợp được chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú nam giới và ung thư tuyến vú, bác sĩ có thể can thiệp cắt bỏ tinh hoàn trong chiến lược điều trị. 
 • Tinh hoàn ẩn: Nếu trong trường hợp tinh hoàn ẩn không thể tìm thấy được, cắt bỏ có thể là điều cần thiết. 
 • Chấn thương: Chấn thương ở bìu có thể gây tổn thương ở 1 hoặc cả 2 tinh hoàn của nam giới. Nếu tinh hoàn “hỏng” không thể thực hiện được chức năng như sản xuất tinh trùng hay hormone có thể sẽ bị cắt bỏ. 
 • Nhiễm trùng: Trong trường hợp bị nhiễm khuẩn, nhiễm virus gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu tạo, chức năng tinh hoàn có thể can thiệp phẫu thuật cắt bỏ. Đặc biệt, khi việc điều trị với thuốc kháng sinh để chống lại việc nhiễm trùng không đạt được kết quả như mong muốn. 

Nếu trong trường hợp tinh hoàn ẩn không thể tìm thấy có thể cắt bỏNếu trong trường hợp tinh hoàn ẩn không thể tìm thấy có thể cắt bỏ

Giải đáp chi tiết 1 tinh hoàn có sinh con được không?

Trong hầu hết các trường hợp, 1 tinh hoàn vẫn có thể đáp ứng cung cấp cho lượng hormone cần thiết. Và đồng thời vẫn thực hiện được chức năng cương cứng và xuất tinh khi quan hệ. Điều này nghĩa là tinh hoàn cũng đủ sản xuất lượng tinh trùng cần thiết cho quá trình thụ tinh và sinh sản. Vậy nên câu hỏi 1 tinh hoàn có sinh con được không, câu trả lời chính xác là có thể sinh con bình thường. 

Việc có 1 tinh hoàn ít có thể gây ra được các vấn đề về sức khỏe cho nam giới, trong đó gồm cả sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên, trong một số trường hợp bạn cần điều trị ung thư tinh hoàn, phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn và có điều trị với hóa trị vấn có khả năng gây vô sinh tạm thời hoặc vĩnh viễn. Do đó, bạn không nên chủ quan, cần có các biện pháp chủ động để bảo toàn khả năng sinh con. 

1 tinh hoàn vẫn có thể đáp ứng cung cấp cho lượng hormone cần thiết1 tinh hoàn vẫn có thể đáp ứng cung cấp cho lượng hormone cần thiết

Bảo toàn khả năng sinh con với đông lạnh tinh trùng

Như bạn đã biết, 1 tinh hoàn có sinh con được không câu trả lời là có nhưng cũng có khả năng là vô sinh.  Một trong những giải pháp tối ưu  để duy trình khả năng sinh cón bạn có thể lựa chọn đó chính là thực hiện đông lạnh tinh trùng, hay trữ đông tinh trùng trước khi thực hiện cắt bỏ tinh hoàn. Kỹ thuật thường được thực hiện tại các bệnh viện có ngân hàng tinh trùng. 

Trước khi cung cấp mẫu tinh trùng cho bệnh viện, bạn có thể cần thực hiện một số xét nghiệm máu. Điều này để chắc chắn tránh các bệnh như HIV, viêm gan B và viêm gan C. Nếu như tinh trùng đạt yêu cầu sẽ được tiến hành trữ đông. Đợi đến khi có nhu cầu sinh con, tinh trùng được rã đông và sẽ thông qua phương pháp thụ tinh nhân tạo với trứng và cấy chuyển phôi. 

Thực hiện đông lạnh tinh trùng, hay trữ đông để bảo toàn tinh trùngThực hiện đông lạnh tinh trùng, hay trữ đông để bảo toàn tinh trùng

Có 1 bên tinh hoàn ảnh hưởng như thế nào?

Như đã đề cập ở trên, 1 bên tinh hoàn không bị ảnh hưởng nhiều đến tâm sinh lý, 1 bên còn lại vẫn đảm nhận đủ chức năng tiết ra các hormone sinh dục. Nhưng cũng có những trường hợp bên còn lại đó hoạt động kém, khả năng sản xuất tinh trùng không đảm bảo vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người đó. Một số ảnh hưởng cụ thể như: 

Giảm ham muốn

Đời sống vợ chồng có thể ảnh hưởng ít nhiều, do 1 bên tinh hoàn gặp bất thường, không đảm bảo chức năng. Từ đó, người chồng không còn cảm giác ham muốn, khả năng sinh con cũng kém đi. Bên cạnh đó, chức năng cương dương cũng bị rối loạn, gây tác động đến sinh hoạt tình dục.

Đời sống vợ chồng có thể ảnh hưởng do 1 bên tinh hoàn gặp bất thườngĐời sống vợ chồng có thể ảnh hưởng do 1 bên tinh hoàn gặp bất thường

Tâm sinh lý biến đổi

Một bên tinh hoàn hoạt động bất thường, tiết ra hormone nam tính không đủ. Điều này có thể khiến cho tâm sinh lý của người đó bị biến đổi, thậm chí tính cách có thể thay đổi và xu hướng tính dục chuyển đổi.

Áp lực về tâm lý

Những bạn nam thường xuyên căng thẳng trong công việc, cuộc sống cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tinh hoàn. Những nam giới thường trải qua phẫu thuật cắt bỏ 1 bên tinh hoàn thường e ngại trong việc lập gia đình, lo lắng 1 tinh hoàn có sinh con được không.

Phương pháp tốt nhất để kiểm tra 1 tinh hoàn có sinh con được không, có ảnh hưởng đến sinh lý hay không đó là đến các cơ sở y tế chuyên về nam khoa. Tại đây, các bác sĩ sẽ tiến hành các xét nghiệm về tinh dịch đồ. Thông qua đó có thể đánh giá được những chỉ số quan trọng như chất lượng tinh trùng, số lượng và khả năng di chuyển. 

Nếu như gặp những dấu hiệu các bệnh lý về tinh hoàn, nên đi thăm khám sớm. Việc phát hiện được chức năng suy giảm của tinh hoàn sớm có thể đưa ra nhanh những phương pháp điều trị và phục hồi kịp thời. Những loại thuốc kê đơn có thể được chỉ định để làm tăng testosterone và tăng chất lượng tinh trùng.

Nếu như gặp những dấu hiệu các bệnh lý về tinh hoàn, nên đi thăm khámNếu như gặp những dấu hiệu các bệnh lý về tinh hoàn, nên đi thăm khám

Tinh hoàn còn 1 bên có ảnh hưởng đến đời sống tình dục?

Bên cạnh vấn đề 1 tinh hoàn có sinh con được không, nhiều cánh mày râu cũng quan tâm thiết đi 1 tinh hoàn có ảnh hưởng đến đời sống tình dục hay không? Câu trả lời là không, bởi thực tế cho thấy đa số đàn ông thiếu 1 tinh hoàn vẫn có đời sống tình dục bình thường như những người khỏe mạnh. Một tinh hoàn vẫn cung cấp đủ testosterone, từ đó thúc đẩy ham muốn tình dục, cương cứng và xuất tinh.

Tuy nhiên, với những người vừa trải qua cắt bỏ tinh hoàn, bạn cũng cần lưu ý giảm thiểu những hoạt động gắng sức quá mức, kể cả hoạt động tình dục. Điều này để giúp phòng tránh tình trạng thoát vị bẹn (hernia) và những biến chứng có liên quan. Tóm lại, bạn không cần quá lo lắng vấn đề 1 tinh hoàn có sinh con được không, ảnh hưởng gì không. 

Một tinh hoàn có thể có con bình thường, tuy nhiên nếu như bạn thuộc trường hợp là bệnh nhân cắt bỏ tinh hoàn do ung thư, vẫn cần có kế hoạch dự phòng như đã đề cập ở trên. Trường hợp đời sống tình dục gặp khó khăn bạn có thể đến các phòng khám chuyên khoa để điều trị. 

Một tinh hoàn có thể có con bình thường nhưng cũng có thể gây ảnh hưởngMột tinh hoàn có thể có con bình thường nhưng cũng có thể gây ảnh hưởng

Phương pháp ngăn ngừa vô sinh do tổn thương tinh hoàn

Tinh hoàn là cơ quan sinh dục đóng vai trò quan trọng, vậy nên nam giới cần có những phương pháp bảo vệ, ngăn ngừa các bệnh lý để tránh trường hợp bị ảnh hưởng, hay can thiệp cắt bỏ tinh hoàn. Sau đây là những phương pháp giúp tránh vô sinh do bị tổn thương tinh hoàn: 

Tăng cường vận động

Bất kỳ ai, dù là nam giới hay phụ nữ cũng nên có thói quen luyện tập thể dục thể thao, với nam giới cần nên vận động 45 phút/ngày. Vận động thường xuyên sẽ giúp cho máu lưu thông đến các cơ quan và hoạt động sinh lý cũng ổn định hơn. Với những người qua 50 tuổi, nên thường xuyên tăng cường luyện tập thể dục thể thao để tránh teo tinh hoàn do lão hóa. Tinh hoàn khỏe mạnh giúp đời sống sinh hoạt bình thường, sinh hoạt vợ chồng lành mạnh.

Vận động thường xuyên sẽ giúp cho máu lưu thông đến các cơ quanVận động thường xuyên sẽ giúp cho máu lưu thông đến các cơ quan

Hạn chế thói quen thiếu khoa học

Việc thực hiện thủ dâm quá nhiều cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến các bệnh về tinh hoàn. Chính vì thế, nam giới cần phải có chế độ sinh hoạt và cuộc sống tình dục lành mạnh. Bên cạnh đó, khi tham gia các hoạt động thể thao, vận động mạnh, cánh mày râu cũng cần lưu ý bảo vệ mình, tinh hoàn khỏi những tổn thương nghiêm trọng, nguy hiểm. 

Chế độ ăn khoa học

Trong chế độ ăn hàng ngày, nam giới cần bổ sung nhiều hơn các loại thực phẩm có protein, những thực phẩm hỗ trợ giãn cơ, lưu thông máu. Những thực phẩm này có thể giúp cải thiện tinh trùng, tinh hòa và tăng cường hoạt động bộ phận sinh dục nam. Bên cạnh đó, nam giới cũng cần hạn chế không sử dụng những thực phẩm nguồn gốc không rõ ràng và những chất gây hại cho cơ thể như rượu bia, thuốc lá, chất kích thích…

Điều trị kịp thời bệnh lý tổn thương tinh hoàn

Những biến chứng từ các bệnh lý tinh hoàn gây ra có thể dẫn đến teo tinh hoàn, mất một bên tinh hoàn, hoại tử, thậm chí gây vô sinh. Nếu như phát hiện các dấu hiệu bệnh về tổn thương tinh hoàn, cần điều trị sớm tránh các biến chứng. 

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đi thăm khám thường xuyên về sức khỏe sinh sản để phòng tránh và phát hiện sớm những bệnh lý về tinh hoàn. Bệnh Viện Đa Khoa Phương Đông hiện nay đang cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh nam khoa với chất lượng đảm bảo. Đội ngũ y bác sĩ đầu ngành cùng máy móc hiện đại, quy trình thăm khám chuyên nghiệp mang đến kết quả chính xác nhất. 

Biến chứng bệnh quai bị

Những biến chứng của quai bị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh hoàn, để tránh virus xâm nhập vào bộ phận này, nam giới cần phải tuân thủ nguyên tắc: 

 • Thăm khám bác sĩ để có thể chẩn đoán tình trạng bệnh rõ ràng nhất. 
 • Uống nhiều nước để giúp bù nước có thêm các chất điện giải, cần hạn chế sử dụng những thực phẩm có tính chất cay nóng hoặc có tính acid,
 • Tiêm phòng từ nhỏ tránh bệnh quai bị.
 • Chườm mát khi thấy tuyến nước bọt đau và sưng lên. 

Chăm sóc tốt sau phẫu thuật đường sinh dục

Sau khi thực hiện phẫu thuật tinh hoàn, bạn cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe như: 

 • Tuân thủ uống thuốc theo kê đơn của bác sĩ.
 • Dùng đồ lót mềm nhẹ, thoải mái và có khả năng nâng đỡ túi bìu sau phẫu thuật. 
 • Không thực hiện những hoạt động thể chất có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như bê vác, hoạt động tình dục, mang vác nặng…
 • Khi tắm tránh xa các vết mổ để không nhiễm trùng vào đó. 

Cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng Cần tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh những biến chứng 

Trên đây là những giải đáp về “1 tinh hoàn có sinh con được không?” và những điều cần lưu ý khi bị tổn thương tinh hoàn. Nếu như nhận thấy có bất cứ dấu hiệu bất thường nào cần phải đi thăm khám, hãy nhấc máy và bấm số hotline 1900 1806 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất.

BỆNH VIỆN ĐA KHOA PHƯƠNG ĐÔNG

Địa chỉ: Số 9, Phố Viên, Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Tổng đài tư vấn: 19001806
Website: https://benhvienphuongdong.vn

 

Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

14,017

Bài viết hữu ích?

Đăng ký khám bệnh

Lưu ý: Tổng đài sẽ liên hệ xác nhận thời gian khám chính xác tới quý khách sau khi quý khách đặt hẹn

ThS. BS

TRẦN QUÝ DƯƠNG

Phó Trưởng khoa Ngoại
19001806 Đặt lịch khám