7 Kỹ Năng Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Bố Mẹ Nhất Định Phải Biết

Đỗ Linh Chi

22-12-2020

Với những người lần đầu làm cha mẹ việc chăm sóc bé sơ sinh có thể gây ra nhiều bối rối. Để chăm sóc bé đúng cách và hợp lý bố mẹ cần phải tìm hiểu để có được những thông tin khoa học và đúng đắn nhất.  Các kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây sẽ giúp bạn thuận lợi hơn khi chăm sóc bé đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh - Chăm sóc cuống rốn

Đây là 1 trong những kỹ năng đầu tiên bố mẹ cần học khi chăm sóc bé sơ sinh. Trong những ngày đầu sau sinh, cuống rốn của bé chưa rụng nên bố mẹ cần hết sức lưu ý và chăm sóc. Khi chăm sóc cuống rốn, bố mẹ cần giữ cho phần cuống rốn luôn khô ráo, sạch sẽ, tránh nước và bụi bẩn dính vào. Mẹ có thể sử dụng tăm bông và nước muối sinh lý để vệ sinh cuống rốn cho trẻ sau đó thấm khô. Lưu ý là  không tự bôi bất kỳ loại thuốc nào vào vùng cuống rốn của bé nếu không có sự chỉ định của bác sĩ. Sau khoảng 1 tuần đến 10 ngày cuống rốn sẽ khô và tự rụng.

Cha mẹ cần nắm được kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh

Thay tã - kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cần thiết

Đây là 1 trong những việc cha mẹ cần làm thường xuyên liên tục hàng ngày vì vậy thay tã cho đúng cũng là điều rất nhiều ông bố bà mẹ quan tâm. Chú ý là với trẻ sơ sinh mẹ nên thay tã khoảng 3 - 5 giờ 1 lần tùy vào số lần bé tiểu tiện. Nếu bé đi đại tiện thì cần thay và vệ sinh sạch sẽ ngay để đảm bảo vệ sinh. Khi thay tã mẹ cần chú ý tránh làm bé đau hoặc khó chịu, đồng thời mỗi lần thay nên vệ sinh phần mông bé sạch sẽ khô ráo trước khi sử dụng tã mới. Mẹ cũng nên lựa chọn loại tã phù hợp với da của bé để tránh tình trạng dị ứng, kích cỡ cũng phải phù hợp với cân nặng để tránh gây khó chịu nếu tã quá chật hoặc dễ gây tràn, không đảm bảo chức năng khi tã quá rộng.

Kỹ năng tắm cho trẻ sơ sinh

Đây là 1 trong những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản và quan trọng với tất cả các ông bố bà mẹ. Thông thường trong những ngày đầu sau khi chào đời bé cần được tắm mỗi ngày. Khi tắm mẹ cần đảm bảo sử dụng nước ấm vừa đủ tránh làm bỏng da bé hoặc tránh sử dụng nước lạnh. Nên tắm nhanh, tắm trong phòng kín gió và sau khi tắm cần lau khô người và ủ ấm ngay để tránh bé bị cảm lạnh. Trong quá trình tắm, nếu rốn chưa rụng mẹ cũng cần tránh để nước dính vào. Nếu sơ ý để nước dính vào cuống rốn nên sử dụng tăm bông sạch để thấm khô.

Tắm cũng là 1 trong những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh bố mẹ cần biết

Đảm bảo nhiệt độ phù hợp - kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản

Đảm bảo nhiệt độ phù hợp nhất với trẻ là 1 trong những kỹ năng quan trọng cha mẹ cần lưu ý. Bố mẹ nên giữ cho phòng thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông và nhiệt độ phù hợp nhất trong phòng. Ngoài ra tùy vào thời tiết mà bố mẹ nên mặc trang phục cho bé, tránh bé bị quá nóng hoặc quá lạnh. Bạn có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để biết được nhiệt độ phòng phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh.

Kỹ năng cho bé sơ sinh ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ sơ sinh do đó cho bé ngủ là 1 trong những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng. Bố mẹ nên chú ý để nhận biết lịch sinh hoạt, hoạt động của bé và điều chỉnh thời gian ngủ phù hợp. Bé sơ sinh cần thời gian ngủ nhiều, cha mẹ nên tạo môi trường phù hợp để giúp bé có giấc ngủ ngon như nhiệt độ phù hợp, tránh không gian quá ồn ào, ánh sáng mạnh… Ngoài ra cha mẹ cũng cần cho bé ngủ đúng tư thế.

Massage cho trẻ sơ sinh - kỹ năng bố mẹ cần biết

Massage là 1 trong những kỹ năng không thể thiếu khi chăm sóc trẻ sơ sinh. Massage đúng cách sẽ giúp bé cảm thấy thư giãn, dễ chịu và ngủ ngon hơn. Việc này cũng giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và bé. Massage đúng cách cũng sẽ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, giảm đầy hơi, táo bón… hiệu quả.

Massage cũng là  1 trong những kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh quan trọng

Bố mẹ cũng nên học cách massage cho trẻ sơ sinh

Kỹ năng cắt móng tay, móng chân cho trẻ sơ sinh

Việc cắt móng tay móng chân cho trẻ cũng là kỹ năng cha mẹ cần học. Do móng tay móng chân trẻ rất nhanh dài nên cần cắt thường xuyên. Mẹ nên dùng bấm móng tay chuyên dụng cho bé để tránh làm tổn thương và nên cắt móng tay móng chân cho bé trong lúc ngủ.

Với 7 kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trên hy vọng cha mẹ đã có được những thông tin hữu ích. Việc chăm sóc trẻ sơ sinh cần được thực hiện đúng cách, khoa học để đảm bảo sức khỏe cho trẻ. Ngoài việc chăm sóc cha mẹ cũng cần lưu ý nhận biết những vấn đề bất thường về sức khỏe của trẻ kịp thời để đưa bé đi khám và được tư vấn. Hãy liên hệ Bệnh viện Đa khoa Phương Đông theo số 19001806 để được tư vấn, hỗ trợ.